/>

Review สอบ ม.4 สาธิต มศว. ปทุมวัน 62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบเข้า ม.4 #มศว ปทุมวัน #สอบ
สวัสดีจ้า อันนี้เป็นกระทู้แรกของเราเลยนะ ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะ 

วันนี้เราไปสอบที่สาธิต มศว. ปทุมวัน มา เพื่อสอบเข้า ม.4 ของที่นี่ ซึ่งเราสอบสาย ศิลป์ - ญี่ปุ่น นะ ถ้าใครที่จะสอบ วิทย์ -คณิต หรือ ศิลป์ -คำนวณ อาจจะใช้ข้อมูลจากตรงนี้ไม่ได้มากซักเท่าไหร่นะ 5555 เราขอเกริ่นตั้งแต่ต้นเลยละกัน

คือเราสมัครคนท้ายๆ แบบว่า บ่าย 3 ถึงไปสมัคร เพราะเราอยู่ต่างจังหวัด กว่าจะถึง กว่าจะอะไร ก็คือใกล้จะปิดแล้ว แล้วคือห้องเราก็ 411 ซึ่งก็ไม่ได้อะไรมาก เพราะเพื่อนที่มาสมัครพร้อมกับเราสอบวิทย์ -คณิต เพื่อนเราสอบ 141 เราก็คิดว่า เออ น่าจะแยกกันไปเลย พอมาถึงวันจริงก็คือจะมีบอร์ด ห้องสอบแต่ละห้อง เราไปดูไม่เจอห้องเรา ซึ่งเราเครียดมาก ณ ตอนนั้น คือเราเดินหาครูก็ไม่เจอ เราก็คิดในใจ น่าจะเป็นห้องที่สมัคร พอถึง 08.10 เค้าให้นักเรียนเข้าห้องได้ เรายังหาห้องไม่เจอเลย เราก็เจอเพื่อนคนหนึ่งยืนอยู่หน้า 411 เราก็เดินไปถาม เธอๆ สอบห้องไหน เค้าก็บอก 411 เราก็บอกแบบ เห้ย ห้องเดียวกันเลย แล้วก็มีอีกคนที่มาด้วย ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ นั่งติดกันหมดเลย แล้วก็เดินไป เรื่อยๆ เจอครู ครูบอกเปลี่ยนเป็นสอบ 194 วิ่งสิ 555 คือตอนนั้นก็ 08.15 แล้ว แล้วสอบตอน 08.30 อ่ะ ; - ; ก็เลยเลือกขึ้นบันได มันก็มีลิฟแหละ แต่คิวยาวม๊ากกกก แล้วก็คือไม่รู้คิดถูกหรือคิดผิดมาถึงหอบแฮกๆ มาก 555 ใจเต้นคือ เหนื่อย + ตื่นเต้น ดังมากจริงๆ

ก่อนเราเข้าเรื่องเรียน เราขอบ่นครูนิดหน่อย ( ขอโทษนะคะ >< ) คือครูที่คุมเราเป็นผู้ชาย ซึ่งเราสอบห้องเดียวกับเด็กที่สอบ EP ใกล้ๆเวลา ครูก็แจกข้อสอบให้เด็กที่สอบ EP แล้วก็มีเด็กที่สอบ EP เข้ามาใหม่ ครูก็อธิบายต่างๆอีกรอบซึ่ง ระหว่างที่ครูอธิบาย มันกินเวลาสอบเราไปซักนิดหนึ่ง คือ 08.35 ครูเพิ่งแจกข้อสอบเรา อือ บ่นแค่นี้แหละ 555

l ภาษาไทย l สอบ 1 -50 ข้อ 
ส่วนใหญ่นะ ออกหลักภาษา ออกเยอะมาก เราแทบไม่เจอวรรณคดีใน 50 ข้อเลยอ่ะ คือรามเกียรติ์ อะไรแบบนี้ หรือสินสมุทร ต่าง ๆ นา ๆ เราไม่เจอเลย T^T เอาตามตรงเราก็ไม่ได้อ่านวรรณคดีมาหรอก 555 คือถ้าใครมีพื้นฐานทำได้ก็น่าจะโอเค แต่เพื่อความชัวร์ อ่านไว้จะดีกว่านะ แล้วก็จะมีราชาศัพท์ ซัก 2 -3 ข้อที่ถามประมาณว่า ข้อใดใช้คำราชาศัพท์ผิด แบบนี้ มีเป็นบทความมา ยาวสั้น แล้วแต่อารมณ์คนทำข้อสอบ เค้าก็จะถามว่า จากข้อความข้างต้น ผู้เขียนรู้สึกอย่างไร อยากสื่ออะไร แบบนี้อ่ะ อย่าลืมภาษานะ ส่วนใหญ่จะออกภาษาบาลี -ภาษาสันสกฤต ภาษาอื่นแทบไม่มีเลย แต่มีแทรกมาบ้างประปราย ที่เราเจอก็จะมี ภาษาที่ใช้ในวรรณคดี แต่มันไม่ใช่คำตอบข้อนี้ 555 มีเห็นแก่ลูก ด้วย อันนี้เราจำข้อสอบไม่ได้ ขอโทษด้วยละกันนะ ;v; ไม่มีออกลักษณะนามเลย ที่เราเจอ คือไม่มีจริงๆ กลอน กาพย์ โคลง อะไรพวกนี้ จะไม่มีถามว่านี้คือ บทประพันธ์ประเภทใด เราจะไม่เจอเลย ไม่ก็ให้ข้อความยาว ๆ แบบไม่เว้นมา แล้วถามว่านี่คือบทประพันธ์ใด อันนี้ก็ไม่มีนะ เราว่า เน้นอ่านหลักภาษาคือดีที่สุด วรรณคดีอ่านก็ดี เพราะ เราไม่รู้ว่าปีไหนจะออกเรื่องไหนบ้าง แต่ที่เราพูดมาคือของปีนี้นะ ( ปี 2562 ) 

l สังคมศึกษา l สอบ 51 -100 ข้อ
อันนี้เราอาจจะอธิบายไม่ละเอียดมาก เพราะเราไม่ได้กับสังคมเลย เรางงหนักมาก แต่พอจับได้อยู่ ว่าอะไรมีไม่มี อะไรเยอะบ้าง ประมาณนี้ คือที่เห็นส่วนใหญ่ ก็คือพวกพระพุทธศาสนา ส่วนใหญ่เลย ถามแบบว่า นิดหน่อยเป็นแบบนี้ควรแก้ด้วยอะไร ก็มี ไตรสิกขา หรืออะไรต่าง ๆ นา ๆ มาให้เลือก ประวัติศาสร์ก็มีอยู่ประมาณ 3 -4 ข้อนะ แล้วก็มี พระราชดำริหรือพวก เศรษฐกิจพอเพียงมาแทรกบ้าง มีองค์กรต่างๆด้วย ที่เราสอบมาคือส่วนใหญ่จะเป็น เอเปก ( APEC ) อันนี้ที่เราให้คือดูมีทุกข้อ เยอะกว่าชาวบ้านเค้าเลย ส่วนข่าวไม่ออกเลยซักข้อนะ ไม่มีเรื่องข่าวเลย เราว่า เน้นอ่านศาสนาดีกว่า อีกอย่างคือ ศาสนาที่ว่า เราไม่เจอศาสนาอื่นเลยนะ เราเจอแต่พุทธอย่างเดียว ; - ; 

l ภาษาอังกฤษ l สอบ 1 -100 ข้อ
เค แอบเคืองอังกฤษอยู่นิดหน่อย เพราะยากมากกกก--- ( สำหรับเรา ) ตอนแรกอ่ะ Vocab มาเลย 20 ข้อ น้ำตาจะไหล คือส่วนใหญ่จะเป็นศัพท์ที่หาในชีวิตประจำวันไม่ค่อยได้ จะมีบางคำที่พอเจออยู่บ้าง แต่ถ้าถามว่า ชัวิตประจำวันที่ โรงเรียนเราจะเจอมั้ย เหอะ ไม่อ่ะ ง่ายมากๆ Stand up pls Yes No OK กันแค่นี้เลย ลองหาอ่านในเว็บ ในอะไรเอา คือเราไม่รู้ว่าอันนี้ดีมั้ย แต่เพื่อนเราแนะนำมาคือ ศัพท์ครูสมศรี 4 หน้า คือเราอ่านไปนิดเดียวจริงๆ ลองไปท่องดูก็ได้ ต่อมาก็จะเป็นเรื่อง Tense อ่ะ ก็จะมี If - Clause เข้ามาปนซัก 2 -3 ข้อ แต่รวมๆแลวมีอยู่ 15 ข้อ ต่อไปก็คือ Reading ซึ่งพารากราฟใหญ่ๆเลยอ่ะ มี 2 พารากราฟ ซึ่งใหญ่มากกกก Reading 1 หน้าเต็มแล้ว ช้อยอีก คือ Reading ข้อใหญ่ๆอ่ะ มีสองข้อ แต่รวมๆกันแล้วก็ 16 ข้อย่อย ก็ถามปกติ แบบย่อ ไม่ก็ความคิดเห็น ประมาณนั้น Cloze-Test ไม่ได้แตกต่างจาก Vocab เลออ ศัพท์แบบน้ำตาจะไหลหนักมาก T^T ก็ยาก อือ นั่นแหละ เอ้อออ เราลืม Error มีนะ อันนี้ก็กลางๆ ไม่ได้ยาก ไม่ได้ง่าย ใครไม่ได้ Tense ก็แอบเหงื่อตกอยู่ เราจำไม่ได้ว่า Error กี่ข้ออ่ะ สุดท้ายแล้ววววว Vocab... คงจะรอ Conver อยู่ล่ะสิ เหอะ ไม่มีจ้าาาาา รว้องหั้ยยย นั่นแหละ แต่ Vocab อันนี้ง่ายกว่าด้านหน้านะ เค้าจะให้ประโยคมา เหมือนคำแปลมั้ง แล้วถามว่า -คำแปลเนี้ย มันเป็นของคำไหน ก็คือ น้นท่องศัพท์วนไปจ้าาาา

เราสอบถึงเที่ยง สังคมกับภาษาไทย เราสอบพร้อมกันนะ  เวลาชั่วโมงครึ่ง อังกฤษก็เหมือนกัน สอบต่อจากนั้นเลย ชั่วโมงครึ่งเหมือนกัน ก็เราหวังว่าทุกคนจะโอเคกับที่เราอธิบายมา ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยอีกรอบน้าา 5555
แล้วก็อย่าเพิ่งรีบเม้นถามว่าติดมั้ยๆ เราประกาศผล 18 ; - ; ผลเป็นยังไงก็เดี๋ยวจะมาบอกนะ

ปล . เราไม่ได้ติวที่ไหนเลย T^T เพราะเราไม่มีตังแง้วว เราก็เลยให้เพื่อนที่ติดเตรียมฯ ( แต่สละสิทธิ์ เพราะทางบ้านไม่ให้ ) ติวให้ ซึ่งเราก็ติวได้ไม่กี่วันก่อนสอบ เราก็เลยไม่ค่อยมั่นใจว่าจะติดมั้ย ยังไงก็ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ ><
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป