ซ่อน
แสดง

ข้อสอบสาธิตมศว. ปทุมวันเข้าม.4 '62 สายวิทย์คณิต [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#สาธิตมศวปทุมวัน #สอบเข้า ม.4 #รีวิวข้อสอบ
สวัสดีค่า จากกระทู้ที่แล้วที่เราลังเลว่าจะเข้ามศว.หรือสามเสนดี ตอนนี้ยังหาคำตอบไม่ได้ ยังไงก็แล้วแต่ขอมาแบ่งปันข้อสอบสำหรับรุ่นต่อๆไปที่จะมาสอบที่นี่ด้วยนะ

ภาคเช้าจะสอบ 2 วิชา คือเลขกับภาษาอังกฤษ ส่วนภาคบ่ายสอบวิทยาศาสตร์
เลขมี 30 ข้อ พี่มั่นใจ 15 ข้อ ไม่มั่นใจประมาณ 7-8 นอกนั้นเดาจ้า
ภาษาอังกฤษ 100 ข้อ มั่นใจ 70++ ไม่มั่นใจ 20 , อีก 10 คือทำไม่ได้
วิทยาศาสตร์ 50 ข้อ มั่นใจ 35 ไม่มั่นใจ 10 เดา 5
ความยากสำหรับพี่ เลข>ภาษาอังกฤษ>วิทยาศาสตร์

การเตรียมตัวสอบ เนื่องจากตอนแรกพี่ตั้งใจจะสอบเตรียมแต่ไม่ติด จึงตัดสินใจมาสอบสามเสนกับสาธิตปทุมวัน สำหรับใครที่เตรียมเนื้อหาสำหรับเข้าเตรียมมาอยู่แล้วอันนี้ง่ายกว่ามาก แทบจะไม่ต้องเตรียมตัวอะไรให้มาก แค่เน้นความรอบคอบ+อย่าให้ลืมเนื้อหาก็พอ ส่วนใครที่ไม่ได้เรียนพิเศษหรือไม่ได้เตรียมเนื้อหาสำหรับสอบเข้าโรงเรียนแข่งขันสูง (TU MWIT KVIS) น้องต้องกลับไปรื้อความรู้ม.ต้นทั้งหมดเลย แต่ไม่อยากเท่าเตรียมเพราะโจทย์นี่ถามตรงๆ ไม่ได้หลายขั้นตอนหรือตีความมากเท่าเตรียมนะ ขอแค่จำสูตรและรู้ว่าต้องเอาตรงไหนจับยัดใส่ตรงไหนก็พอ

ต่อไปจะเป็นข้อสอบในรายวิชานะ (พี่ความจำสั้น+ตั้งใจทำข้อสอบ อาจจะมีลืมบ้างนะ ขอโทษด้วยนะค้า)

เลข - ไม่ยากมาก เหมือนข้อสอบโรงเรียนที่ยาก+อัพเกรด ที่นี่ไม่ได้ออกทุกเรื่องแต่จะเน้นทักษะ survival ซะมากกว่าว่าจะทำยังไง แต่ที่แปลกคือมีออกตรรกศาสตร์ด้วยประมาณ 2 ข้อ (ข้อแรกให้คนมา 5 คนเกี่ยวกับอันดับวิ่งแข่ง ส่วนอันสองแนวสอวน.คอม คือให้คนมา 5 คน ให้คำพูดมา แล้วทำว่าคนไหนพูดจริงพูดโกหก)
ออกความน่าจะเป็นเกี่ยวกับสีลูกบอล มีเรื่องอนุกรม ส่วนเรขาต้องเก็บให้ได้นะ สำหรับที่นี่เรขาเหมือนข้อสอบยากของโรงเรียน อย่าเอามันไปฝังใจเหมือนเตรียมนะ ออกพีทากอรัสกับเรื่องมุม มีเรื่องงาน ประมาณนี้แหละจ้า ขอโทษนะจำได้นิดเดียว ;-;

ภาษาอังกฤษ - เนื่องจากพี่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษเข้าเตรียมนะมันเลยตรงมากๆ ข้อสอบไม่ยากเลย แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนพิเศษแบบตามเนื้อหาที่โรงเรียนน่าจะยาก และมี 100 ข้อ ถ้าน้องไม่เคยสอบแข่งขันน้องต้องพึงระลึกเสมอว่าต้องทำ Reading เป็นพาร์ทสุดท้ายเสมอถ้าน้องไม่ใช่เด็ก EP หรืออ่านแล้วตีความเร็ว **ถ้าพาร์ทอื่นไม่ได้ใช้เวลาทำมากเกินไป

(เพื่อนพี่ทำไม่ทันหลายคนมากเพราะทำตามข้อของข้อสอบ รันไปเรื่อยๆทำให้ทำข้อท้ายๆไม่ทัน ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะข้อท้ายๆง่าย)
ปีนี้ไม่ออก Conversation,Cartoon แต่จะเน้นไปทาง Tense และ Vocab
ส่วนแกรมม่าที่จำได้มี If-Clause,การผัน Verb ที่ตามหลัง (เป็น to+V1 หรือ V.ing)
มี Error ประมาณ 10 กว่าข้อ ไม่ยากเลย ส่วน Vocab ที่พี่เรียนกับท่องมามันตรงเลยอาจจะมองว่าไม่ยาก แนะนำศัพท์ 4 หน้าของครูสมศรีกับศัพท์ของพี่ถ้วย บ้านคำนวณ (ของพี่ถ้วยตรงข้อสอบที่นี่เยอะกว่าเตรียมอีก55555)

มี Reading มาสองเรื่อง เรื่องแรกไม่ยากเกี่ยวกับความคิดเห็นทางการเมืองของเด็กวัย 16 แต่ยาวหน่อย ส่วนอีกเรื่องพี่คิดว่าเป็นข้อที่ยากที่สุดในข้อสอบสำหรับพี่คือเรื่องี่มันไปเจอหมีขาวอะไรซักอย่าง อ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง+รีบอ่านเพราะเวลาใกล้หมด เลยทำเรื่องนี้เป็นอันสุดท้าย
Reading แต่ละอันใช้ทำสอบประมาณ 10 ข้อ ใครอ่านเร็วอ่านไวอ่านดีทำอันนี้ก่อนก็ได้ แต่สำหรับพี่ถ้าไม่เข้าใจจะชอบอ่านทวนซ้ำๆทำให้เสียเวลาและทำสอบไม่ทัน

วิทย์ - สำหรับพี่เป็นวิชาที่ง่ายที่สุด ปีนี้เน้นวิทย์กายภาพ+เคมี
สำหรับใครที่อ่านเพื่อไปสอบเตรียมอยู่แล้วอันนี้คือง่ายมากสำหรับข้อที่ใช้ความรู้เนื้อหาม.ต้น แค่จำได้ = ทำได้ ,จำไม่ได้ = เดา พี่เป็นคนกากการคำนวณเลยฝังใจกับฟิสิกส์ แต่ที่นี่ง่ายมาก ถ้าจำไม่ผิดออกเรื่องคาน รอก อัตราเร็ว เว็กเตอร์ แรงเสียดทาน ส่วนไฟฟ้าออกมาเป็นรูปแผงการวางวงจรของหลอดไฟ

แต่ที่จะทำให้ลังเลคือออกความรู้รอบตัวเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกที่จำได้เลยคือ
-วิทยาศาสตร์สาขาประยุกต์คืออะไร
-ความสัมพันธ์ระหว่าง Space กับเวลา
-ให้รูปมาแหว่งๆ แล้วถามว่าที่หายไปคือรูปไหน วัดทักษะการมองกันเลยจ้า
(ถามพี่ปีที่แล้วมา ออกเรื่องครีมกันแดด ถามว่า spf 50++ คืออะไร)
-ส่วนประกอบน้ำมันอะไรสักอย่าง

ส่วนเคมีง่าย ปีนี้ไม่มีคำนวณ ที่ออกมีเรื่องดูด-คายความร้อน โคมาโทรกราฟฟี อะตอมประมาณนี้

ส่วนชีวะ ง่ายที่สุดแล้ว มียากข้อเดียวคือถามว่าออแกเนลล์ไหนที่สร้าง CBH โมเลกุลใหญ่ อันนี้ไม่รู้ ท่องมาแต่สร้างโปรตีนกับไขมัน
-มีออกว่าถ้าขาดวิตามิน/แร่ธาตุ จะเป็นอะไร (เช่นขาดไอโอดีน - คอพอก)
-สมองส่วนใดทำหน้าที่ไม่สัมพันธ์กัน (จับคู่)
-เนื้อของลางสาดและสตอเบอร์รี่เจริญมาจากส่วนใด
และอื่นๆ

วิทย์กายภาพ - ออกเยอะมาก ดาราศาสตร์ออกดาวในระบบสุริยะ เรื่องชั้นบรรยากาศ การเกิดภูเขาไฟใต้ทะเล สนามแม่เหล็กโลก คลื่นจากนอกโลก และอื่นๆ

จบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่า
มีอะไรสงสัยอยากถามหรือต้องการติดต่อคอมเมนต์ไว้เลยนะค้า
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป