ซ่อน
แสดง

รีวิว สอบเข้าม.4 สาธิตปทุมวัน62 (สายวิทย์ คณิต) [ยินดีให้แชร์]

วิว
     สวัสดีค่ะ เพิ่งจะเขียนกระทู้เป็นครั้งแรกผิดพลาดยังไงก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

     อย่างแรก เราจะขอพูดถึงประวัติตัวเราคร่าวๆก่อนน้า ใครขี้เกียจอ่านก็ข้ามไปได้เลย แต่อ่านกันหน่อยน้า smiley

       ออกตัวก่อนเลยว่า เราไม่ใช่คนเก่งอะไรมาก จริงๆก่อนที่เราจะมาสอบสาธิตปทุมวัน เราก็ไปสอบเตรียมอุดมมานะ แต่ก็ไม่ติดอ่ะ แฮะๆ แต่เราก็ไม่เสียใจเท่าไหร่เพราะเตรียมตัวจริงๆจังๆแค่ 1อาทิตย์ก่อนสอบเอง พอผลสอบออก เราได้ที่ 12XX กว่าๆซึ่งเราก็คาดหวังประมาณนี้อยู่แล้วแหละ แต่ก็ไม่ติดไง ฮ่าๆ T-T หลังจากผลสอบเตรียมประกาศเราก็นอยด์ๆอยู่อาทิตย์นึงแล้วก็ฟิตตัวเองใหม่ ก่อนที่สาธิตปทุมวันจะรับสมัครเราก็ไปสอบสามเสนห้องธรรมดามานะ ก็ติดแหละ จริงๆเราว่าข้อสอบสามเสนแอบยากกว่าปทุมวันอีก แนะนำให้น้องๆปีต่อไปลองไปสอบสามเสนกันจริงๆนะ เพราะเราว่าถ้าทำสามเสนได้ปทุมวันก็สบายๆเลย 


       เอาล่ะ เข้าเรื่องเลยแล้วกัน ตั้งนานพึ่งจะเข้า555 คือวันที่สมัครสอบเป็นวันที่ 5เมษายน ตั้งแต่8.30 ถึง15.30 เราว่าเราไปเช้ามากๆเลยนะ ไปถึงก็ประมาณ 7โมงเกือบ 8โมงได้ ตอนเราถึงคือที่โรงเรียนมีคนไปรอสมัครเยอะมาก ใครคิดว่าไปเช้าๆแล้วคนไม่เยอะ คุณคิด...ผิดค่ะ เราได้เลขที่สอบที่ 0005X แค่ชั่วโมงแรกคนไปสมัครก็เป็น100แล้วค่า แต่พอถึงวันสอบจริงๆ แม่เราบอกประมาณ 300กว่าคนได้ พอถึงวันสอบ เราสอบตึกสาธิต5 ชั้น2 ห้องไม่ค่อยหนาวเท่าไหร่ แต่แนะนำว่าพกๆเสื้อกันหนาวไปด้วยก็ดีค่ะ


       วิชาคณิตศาสตร์ สอบ 8.30 -10.00 มี 30ข้อ ให้เวลาค่อนข้างเยอะอยู่ วิชาคณิตเป็นวิชาที่เราไม่ถนัดที่สุดเลย แต่เราขอบอกตรงนี้เลยว่ามันไม่ยากมาก ง่ายกว่าเตรียมเยอะ ทวนพื้นฐาน ม.3 มาดีๆก็ทำได้อยู่แล้วแหละ เรื่องที่ออกก็มี ลำดับอนุกรม เลขยกกำลัง รูท พหุนาม แล้วก็มีข้อสอบแบบให้พิจารณา กรณี ก. ข. ว่าข้อไหนถูกผิด คล้ายๆของเตรียมเลย เราว่าปีหน้าก็น่าจะมีแบบนี้ แล้วก็มีสมการ อสมการ โจทย์ปัญหา ของปีนี้ออกเรื่องการทำงาน อัตราเร็ว แล้วก็จำไม่ได้แล้วอ่ะ เรขาคณิต ให้หาความยาวด้าน ขนาดของมุม ความน่าจะเป็น ออกอยู่ท้ายๆ ประมาณ 3-4ข้อ เราชอบข้อสุดท้ายที่สุด เป็นเรื่องให้หาคนพูดจริง พูดโกหก สรุปรวมๆก็ออกเรื่องที่เราเรียนม.3 เนี่ยแหละค่ะ ไม่ยากมาก ประมาณข้อสอบโรงเรียน หลังจากวิชาคณิตก็มีพัก 20นาที 


      วิชาภาษาอังกฤษ สอบ 10.20-11.50 มี100ข้อ อันนี้ถ้าบริหารเวลาดีๆก็ทำทันค่ะ มีคนออกจากห้องสอบก่อนเวลาหลายคน แต่เราว่าอย่าเพิ่งรีบออกเลย ทวนให้ดีๆก่อนนะ วิชานี้เน้นคำศัพท์ค่อนข้างเยอะ ทวนคำศัพท์กันมาเยอะๆ  error ออก 10 กว่าข้อได้ เราก็พอทำได้ค่ะ แต่ค่อยไม่มั่นใจอ่ะ แล้วก็ออก part of speech เยอะอยู่ มี passage 2 เรื่อง เท่าที่เราจำได้ ออกเรื่องช่างภาพที่ไปถ่ายรูปหมี แล้วก็เยาวชนกับการเลือกตั้ง บอกเลยว่า passage ยาวคักๆ ยาวมาก แต่คำศัพท์ในนี้ไม่ยากมากนะ แล้วก็มี cloze test อยู่ท้ายๆ สรุปก็คือ อยากให้อ่านศัพท์กันมาเยอะๆค่ะ แกรมม่าอ่านมาสักหน่อยก็ดี ไม่ยากมาก ถ้าอ่านมาทำได้แน่นอนค่ะ 


      วิชาวิทยาศาสตร์ วิชานี้เป็นภาคบ่ายค่ะ  สอบ 13.00-14.30 มี50ข้อ อันนี้คนออกก่อนเวลาเยอะ คือจะบอกว่ามันออกพื้นฐานมากๆ แบบมากๆ เรื่องที่เราไม่คิดว่าจะออกยังมีออกอ่ะ พวกทักษะทางวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ประยุกต์อะไรแบบนี้ ฟิสิกส์มีให้หาอัตราเร็ว เรื่องเลนส์ แล้วก็มีเรื่องคาน กับรอก ไฟฟ้า ฟิสิกส์เท่าที่จำได้ออกคำนวณไม่เยอะค่ะ เน้นทฤษฎีมากกว่า ชีวะ ก็ไม่ได้ลึกมากค่ะ มีเรื่องเซลล์ สารอาหาร พืช มนุษย์ ระบบต่างๆ พันธุกรรมก็มีให้คำนวณ 1-2ข้อ เคมีอันนี้เราจำไม่ค่อยได้ว่ามันออกเยอะหรือเปล่า แต่เพื่อนเราบอกว่าอออกเยอะอยู่ มีเรื่องกรด เบส สมการเคมี สัญลักษณ์นิวเคลียร์ การกลั่นน้ำมัน ประมาณนี้ เราก็จำไม่ค่อยได้อ่ะ แล้วมันก็จะมีข้อสอบประมาณว่าให้มา x กรณี แล้วทั้งหมดนี้มีถูกกี่ข้อ แบบนี้ก็มีหลายข้ออยู่ สรุปคือ วิทย์ออกพื้นฐานค่ะ ถ้าอ่านมาดีๆ จับคอนเซ็ปท์ได้ก็ทำได้แน่นอนค่ะ


       สุดท้ายอยากจะฝากน้องที่เข้ามาอ่านทุกคนนะคะ ถึงมันจะเป็นเรื่องพื้นฐานที่เคยเรียนแล้ว แต่ถ้าน้องไม่อ่าน แล้วเพื่อนคนอื่นอ่านเนี่ย แน่นอนว่าเพื่อนจะแม่นกว่าและก็ได้เปรียบกว่าแน่นอนค่ะ ฉะนั้น ถ้าไม่อยากผิดหวังก็รีบไปอ่านตอนนี้เลยค่ะ พี่ก็เป็นคนนึงที่เคยขี้เกียจ แต่หลังจากผิดหวังมา พี่ก็ไม่อยากจะผิดหวังอีกแล้ว ไม่อยากให้น้องๆผิดหวังแล้วค่อยมาขยันแบบพี่นะ เริ่มตอนนี้เลยดีที่สุด มันไม่มีคำว่าสายไปหรอกค่ะ ถ้าเราตั้งใจก็ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้แน่นอนค่ะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ทั้งตัวเราเองแล้วก็ทุกคนเลย555 สำหรับกระทู้นี้ก็ขอจบเพียงแค่นี้นะคะ ถ้ามีอะไรสงสัยก็ถามกันได้นะ เราใช้ dekd ไม่ค่อยเก่ง แต่จะพยายามตอบนะคะ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆปีต่อไปนะคะ ขอบคุณค่า yes
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป