ซ่อน
แสดง

Review สอบโควตาเรียนดี มจธ. มีเดียอาตส์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#kmutt #มีเดียอาร์ต มจธ. #dek62 #tcas62 #tcasรอบ2
สวัสดีค่า นี่เป็นครั้งแรกเลยที่เราเขียนกระทู้ที่มีสาระ ถ้าผิดพลาดตรงจุดไหนก็ขออภัยด้วยค่ะ เราไม่ได้ถ่ายรูปมาแต่จะพยายามอธิบายให้ละเอียดแทนแล้วกันค่ะ

หวังว่ากระทู้นี้เป็นประโยชน์สำหรับ #dek63 ที่จะต้องเตรียมสอบในปีหน้าได้นะคะ^^


โควตาที่เราสมัครคือ โครงการคัดเลือกตรงโดยใช้คะแนน GAT/PAT เพื่อผู้เรียนดี มีคุณธรรม ค่ะ

คะแนนที่ใช้ในรอบนี้
-GAT ความถนัดทั่วไป
-PAT6 ความถนัดทางด้านศิลปกรรมศาสตร์

ตอนแรกที่สมัครในเว็บไซต์ของมหาลัยเขาให้ใส่ลิงค์ผลงานได้ไม่เกิน3ลิงค์ค่ะ ตอนนั้นเราที่ยังไม่ได้ทำพอร์ตเลยไม่รู้จะส่งอะไรไปดี เราเลยส่งรูปวาดเก่าๆ ของเราไปค่ะ;; ตอนนั้นกลัวว่าจะผ่านแบบได้มีสิทธิ์จ่ายค่าสมัครหรือเปล่าเนี่ย5555 แต่หลังจากคะแนนGat/Patออกทางมหาลัยก็ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ชำระค่าสมัครซึ่งมีชื่อเรา เราก็โล่งใจค่ะ

คะแนนGAT/PAT ของเราเราว่าก็ทำออกมาได้ดีสำหรับเรา (เกิน200) เลยไปห่วงตรงการไปสอบข้อเขียนมากกว่าค่ะ เพราะเห็นว่าดรอว์อิ้งค่อนข้างโหด

ต้องเตรียมเอกสารไปด้วยนะคะ อย่าลืมนะ >_<
-ใบสมัคร
-ใบเสร็จค่าสมัคร
-สำเนาผลการเรียน5เทอม (แต่เราเอาแบบ6เทอมไปค่ะ เราไม่ได้ขอแบบ5เทอม5555)
-สำเนาบัตรปชช./สำเนาทะเบียนบ้าน (เราเอาไปทั้งคู่ค่ะ)

รีวิวการไปสอบแบบละเอียด
สถานที่สอบคือ มจธ. บางขุนเทียน ตึกA1ค่ะ เข้ามอไปแล้วเลี้ยวขวาอยู่ตึกแรกเลย
เราไปถึงตอน 07.15น. ค่ะ นึกว่ามาเร็วไปด้วยซ้ำเพราะในรายละเอียดบอกว่ารายงานตัวตอน 8:45น. แต่พอไปแล้วก็เจอนร.เยอะอยู่ แต่ไม่เจอรร.ตัวเองเลย5555

ประมาณ8.10 พี่ๆ ก็เรียกรวมแล้วค่ะ ไวกว่าที่คิดมาก เขาจะให้นั่งเรียงตามสาขาที่สมัครค่ะ
เราลงเอกกราฟิกนะคะ
นั่งอยู่พักหนึ่งพี่เขาจะถามว่าใครยังไม่มีกระดานหรืออุปกรณ์อื่นๆ บ้าง พี่เขาจะหามาให้ยืมค่ะ พอผ่านไปพักนึงถึงเริ่มให้ขึ้นห้องสอบค่ะ เพราะจำนวนนร.มาสอบเยอะเลยให้ยื่นเอกสารหลังสอบเสร็จได้
ห้องสอบอยู่ชั้น6ค่ะ แค่เดินขึ้นไปก็แทบเป็นลมก่อนเข้าห้องสอบแล้ว มีพี่ๆ ปี1 คอยบอกว่าให้นั่งตรงไหนค่ะ ให้นั่งเรียงตามสาขานะคะ

สอบวิชาแรกเป็นวิชาวาดเส้น(ดรอว์อิ้ง)ค่ะ
มีเวลาตั้งแต่ 9.00-12.00น.
โจทย์ที่เราไปสอบคือให้วาดมือตัวเองถืออุปกรณ์อะไรก็ได้ที่เอามาด้วยพร้อมจัดคอมโพส(องค์ประกอบ)เอาเองค่ะ
มีคนวาดสเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้าด้วยค่ะ ชอบไอเดีย555 เราไม่ได้เอาอะไรไปมาก เลยหยิบพู่กันในกระเป๋ามาวาดค่ะ เราเป็นคนที่มือไม่สวยเลยค่ะ มือเรากลมๆ นิ้วสั้นแบบยาวเกือบเท่ากันทุกนิ้ว แถมกัดเล็บอีกต่างหาก55555 ตอนวาดเลยมีปรับนู่นนี่ไปจนดูไม่ใช่มือตัวเองเลยค่ะ แสงเงาก็มโนเอาเองไม่ได้ดูไฟในห้องเลย เราวาดเสร็จก่อนเวลานิดหน่อยค่ะ ส่วนคนที่นั่งข้างเราคือวาดไวมาก เรายังร่างไม่เสร็จเขาลงเงาไปครึ่งมือแล้ว ส่วนพี่ปี1ที่อยู่ในห้องสอบก็จะเดินมาดูงานของแต่ละคนเรื่อยๆ ค่ะ แอบกดดันหน่อยๆเหมือนกันค่ะ5555 ตอนสอบเสร็จแล้วใครยังไม่ยื่นเอกสารก็ยื่นให้พี่เขาหลังสอบดรอว์อิ้งได้เลยค่ะ

พักเที่ยง45นาทีค่ะ แต่เขาก็เรียกก่อนตามเคย555
วิชาที่สองคือวิชาออกแบบสร้างสรรค์ค่ะ(จำชื่อวิชาเต็มๆไม่ได้ค่ะมันยาว55)
เวลาสอบคือ13:00-16:00น. ค่ะ
ในรอบนี้พี่ๆ เขาคงรู้ว่ากดดันกันมั้งคะเลยคอยพูดคลายเครียดให้ด้วย พี่เขาบอกว่า 

"ใครอยากให้เปลี่ยนน้ำล้างพู่กันให้เรียกนะคะห้ามออกห้องสอบ ส่วนน้องคนไหนขาดเหลืออะไรให้กรีดร้องออกมานะคะ เดี๋ยวพี่เดินไปหา" ไม่ก็ "น้องมีปัญหาตรงไหนกรีดร้องออกเลยค่ะ กรีดร้องออกมา"

คือแบบว่าาา พี่คะ55555555

กลับเข้าเรื่องเถอะ=_="  เขาจะมีหัวข้อมาให้1ย่อหน้าค่ะ โจทย์ที่เราได้คือให้วาดโปสเตอร์ขนาดA3(เขาให้กระดาษA2มาเราต้องตีกรอบเอาเองค่ะ)เกี่ยวกับการแชร์ข่าวสารโดยไม่ไตร่ตรองซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ สิทธิมนุษยชนและสังคมค่ะ(โจทย์ประมาณนี้นะคะ จำเป๊ะๆไม่ได้) 
โดยจะต้องออกแบบสิ่งที่โจทย์กำหนดมาให้ (ถ้าทำไม่ครบจะถือว่างานไม่เสร็จและอาจารย์จะไม่ตรวจนะคะที่เขาบอกมา)
-ชื่อโครงการ
-คำโฆษณา/รายละเอียดโครงการ
-โลโก้โครงการ
-มาสค็อตโครงการ
-เขียนคอนเซปต์ใต้ภาพ

เราสามารถใช้สีอะไรก็ได้ตามถนัดค่ะ จริงๆอยากใช้สีโปสเตอร์เพราะมันเนียนกว่าแต่เราหาไม่เจอเลยเอาสีน้ำกับสีอคริลิกไปค่ะ เป็นการผสมผสานที่ปังมากค่ะ ปังปินาศ5555555 เนื่องด้วยไม่ได้ลงสีในกระดาษนานมากเลยลืมทุกสิ่งอันไปหมดแล้วค่ะ กระดาษที่เขาให้เป็นกระดาษแบบเรียบที่ดูดน้ำไวมากค่ะ จะทำเปียกปนเบียกคือกลายเป็นเปียกบนแห้งไปเลยเพราะน้ำซึมเข้าไปจนแห้งแล้ว555 ดูดไวแล้วก็ค่อนข้างบวมน้ำด้วยค่ะ(เอ็งใส่น้ำเยอะอย่าโทษกระดาษสิ)
พื้นที่ที่เหลือในกระดาษสามารถเป็นภาพร่างได้ค่ะ เหมือนใช้เป็นกระดาษทด แนะนำว่าพอคิดอะไรได้ก็เขียนๆๆๆ ลงไปเลยค่ะ เป็นการกำหนดสโคปงานให้ตัวเองไปด้วย แล้วก็เผื่ออาจารย์ที่ตรวจจะเห็นความตั้งใจของเรา555 เราทดจนรกเลยล่ะค่ะ เพราะเราเป็นคนคิดนานเลยปาไปเกือบ20นาทีกับการร่างๆลบๆ พอตัดสินใจแล้วเลยเริ่มวาด เรายังไม่ลงสีทันทีหลังวาดนะคะ เราเขียนคอนเซปต์อธิบายด้านล่างก่อน ถ้าลงสีไปเลยเราคิดว่าอาจจะเสียเวลาจนทำให้เขียนคอนเซปต์ไม่ทันค่ะ

โครงการที่เราคิดคือ Thinking forbid 3Cs ค่ะ
สามซีคือสิ่งที่คิดแบบด้นสดเลยค่ะ ตอนแรกที่คิดไว้คือ consequences cyberbullying และconflictค่ะ แต่พอมาดูอีกทีก็นึกได้ว่า2อันหลังมันเป็นหมวดหมู่ย่อยของอันแรกนี่นา แต่จะให้เป็น2Csก็ไม่สวย เลยเปลี่ยนเป็นCเป็นconsequencesที่มีองค์ประกอบเป็นcyberbullying coflict และcrooked mindค่ะ(อันหลังดูรู้เลยว่าด้นสด5555)


วาดไปวาดมาเห็นคนข้างๆ ใกล้เสร็จกันหมดแล้วในขณะที่เรายังลงสีไม่ถึงครึ่งแผ่น ตอนนั้นเหลือเวลาเกือบชั่วโมง เลยต้องรีบปั่นมากๆ ค่ะ หลังลงสีตัดเส้นเสร็จก็ต้องใส่ชื่อโครงการ ซึ่งที่ร่างไว้ตอนแรกมันเล็กไป สุดท้ายตัวหนังสือเลยไม่พอภาพเลยรวนไปหมด แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ค่ะ

สุดท้ายก็วาดเสร็จแบบงงๆก่อนหมดเวลา5นาทีค่ะ(ต้องเผื่อเวลาให้สีแห้งทันเวลาด้วยนะคะ)

นี่ก็เป็นรีวิวการสอบแบบงงๆ ของเราค่ะ55555 ตอนออกจากห้องสอบพี่ที่นั่งรออยู่นอกห้องสอบเขาบอกว่าไว้เจอกันวันสัมภาษณ์ด้วย ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ555

วันนี้ผลออกมาแล้วเราติดเข้ารอบสัมภาษณ์ค่ะ เย้ (ติดสัมภาษณ์20จากที่ไปสอบ30กว่าคนค่ะ)
ไม่น่าเชื่อว่าจะติดเหมือนกัน เราคิดว่าน้องๆที่อยากจะสอบในปีถัดไปน่าจะลองมาสอบดูนะคะ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีและเราเชื่อว่าทุกคนที่ตั้งใจจะทำได้ตามที่หวังค่ะ

GATPAT ถ้าเตรียมตัวนิดหน่อยก็เอาอยู่ค่ะ ไม่ต้องอ่านเป็นเดือนๆ ก็ได้ เรียนด้วยความสบายใจจะมีผลให้ทำข้อสอบได้ดีกว่าค่ะ ถ้าเครียดจะกดดันเปล่าๆ เพราะเราติวที่รร.มานิดหน่อยส่วนแพท6ใช้เซนส์เอาก็พอไปได้ค่ะ(แต่พาร์ทดนตรียากอยู่ค่ะ)

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากสอบนะคะ เราทำได้ทุกคนก็ทำได้ค่ะ สู้ๆนะคะ ^_^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป