[ชวนมาเล่นกัน] มาลองออกแบบคัสตอมดีไซน์กัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักเขียน #นักเขียนเด็กดี #นักวาด #adoptable
ก่อนหน้านี้เราได้มีโอกาสไปคุยกับนักเขียนท่านหนึ่งเกี่ยวกับการจ้างวาดภาพประกอบค่ะ
 
เราก็เข้าใจว่า นักเขียนไม่จำเป็นต้องทำเองทุกอย่าง เผื่ออาชีพให้คนอื่นบ้าง...ทีนี้ประเด็นคือ คุณนักเขียนเขาร่างภาพให้ดูเป็นลานเส้นก้างปลาน่ะแหละค่ะ จากนั้นนักวาดก็ร่างมาให้แต่มันไม่ถูกใจคุณนักเขียนเขาน่ะสิ ตอนแรกเราก็ถามอยู่ค่ะว่าอยู่ที่บรีพไม่ละเอียดหรือเปล่าหรือนักวาดสื่อสารกันไม่เข้าใจ คุณนักเขียนยืนยันว่าเขาจ้างมาหลายงานแล้วค่ะ แต่ก็เจอทั้งนักวาดที่จูนกันติดและจูนกันไม่ติด
 
เราก็เลยยกกระทู้ที่คุ้นเคยกันดีอันนี้ขึ้นมาพร้อมกับกระทู้บรีพแบบนี้ที่นักวาดต้องการ

นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง
https://www.dek-d.com/writer/50364/
 
{ ขอคำแนะนำ} ในการบรีฟปกนิยายค่ะ ;w;
https://www.dek-d.com/board/view/3895873/
 
คุณนักเขียนก็บอกว่าเขาอยากได้นักเขียนเซนส์ดีที่เข้าใจได้ทุกอย่างแบบนี้บ้าง
 
เราก็เลยมาขอเพื่อนชาวบอร์ดดูว่าสมมติคุณทำคาร์แรคเตอร์ดีไซน์จะเป็นคน สัตว์ สิ่งของขึ้นมา ลองวาดเป็นลายเส้นแบบของคุณ พร้อมบรรยายรายละเอียดประกอบเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจะคัดที่โดนใจมา แล้วขออนุญาตวาดออกมานะคะ
 
รูปที่วาดให้ อนุญาตให้นำไปใช้ได้ตามสบายยกเว้นนำไปขายต่อค่ะ หมายถึงว่า คุณสามารถนำไอเดียและรูปส่วนที่คุณวาดเองไปทำอดอปขายได้ แต่รูปที่เราวาดให้ไม่อนุญาตให้นำไปแอบอ้างแล้วขายให้คนอื่น
 
คนที่เที่ยวอยู่ไม่ต้องกลัวค่ะเราให้เวลายาวๆ เลย หมดเขตรับถึงวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 62 ค่ะ
 
นึกภาพไม่ออกลองดูในนี้ค่ะ

บริษัทสุดเจ๋ง สานฝันเด็กน้อยด้วยการเปลี่ยนรูปวาดของเด็กๆ ให้กลายเป็นตุ๊กตาของจริง
https://www.catdumb.com/kids-drawing-to-doll-282/
 
อีกเรื่องมาแนะนำว่าถ้าคุณมีความสามารถในการออกแบบไอเดียกระฉูด คุณสามารถขายการออกแบบนั้นได้นะคะ ถ้าคุณมีสต็อคไอเดียมากๆ และไม่ได้ใช้
เผื่อใครไม่รู้จัก อันนี้คือกลุ่มสำหรับซื้อ/ขาย/ประมูลอดอปค่ะ (ต้องขอสมัครเข้ากลุ่มก่อน ศึกษากฏด้วยค่ะ)

https://www.facebook.com/groups/AdoptableTH/
 
อดอปคืออะไร Cr: AdoptableTH ค่ะ
Adopt/Adoptable คือการออกแบบซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยนักวาด โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นคน สัตว์(Kemo/Talk animal) ชุด อาวุธ etc. เพื่อนำมาขายไอเดียต่อ

หลังจากจ่ายเงินสิทธิการใช้งานตัวละคร ดัดแปลงหรือแก้ไขจะอยู่ที่ตัวของผู้ซื้อ (ซึ่งผู้ขายบางรายอาจจะมีกฎห้ามดัดแปลงตัวละครอยู่)

กฎของผู้ขายแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันไปหมดเสียทีเดียวเพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาก่อนซื้อ Adopt ของใครก็ควรศึกษากฎของผู้ขายดี ๆ ก่อนด้วยนะคะ
 
Adoptable ไอเดียกับฝีมือที่สร้างเงิน
หลาย ๆ คนมีไอเดียที่เราเก็บไว้แต่ไม่ได้ใช้หรือเปล่า? ไอเดียคาแรคเตอร์ดีไซน์ ไอเดียการแต่งห้อง ไอเดียออกแบบต่าง ๆ ที่ เราคิดได้ และเราก็มีฝีมือในการวาดรูปออกมา ทำไมเราไม่หาเงินจากสิ่งนั้นล่ะ?
ขอเสนอตัวเลือกการขายไอเดียซึ่งเป็นช่องทางสำหรับนักวาดที่มีความคิดสร้างสรรค์และได้เงินจริง

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า Closed species และ Open species ด้วยค่ะ คำอธิบายตามรูปเพิ่มเติมที่นึกได้
กรณีที่คุณเก่งภาษาอังกฤษหรือไม่เก่ง บางคนจะเปิดให้บิทอดอปพร้อมกับที่ DA (Devian Art) ไปด้วยแล้วขายราคาเป็น US ซึ่งค่าตัวจะสูงขึ้นทันทีเพราะเมืองนอกเขาไม่ต่อรองราคาต่างจากคนไทย จนทำให้เกิดอาชีพต่อเนื่องขึ้นมาคือ คนรับ Commission แปลข้อมูลอดอป เงื่อนไขต่างๆ รวมถึงการรับรายละเอียดการรับ Commission เป็นภาษาอังกฤษค่ะ
 
ถ้าคุณจะซื้ออดอปควรอ่านเงื่อนไขให้ดีๆ ไม่เข้าใจให้ถามเลยค่ะเพราะแต่ละคนตั้งเงื่อนไขไม่เหมือนกัน บางคนที่ไม่ซื้ออดอปเพราะเงื่อนไขส่วนใหญ่มักระบุว่า ห้ามนำรูปที่วาดไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ถ้าจะใช้ต้องวาดขึ้นใหม่ ถ้าคนซื้อไปจะนำไปใช้ก็ต้องไปจ้างวาดใหม่คนมีงบไม่มีปัญหาค่ะ บางทีนักวาดจะไปกวาดตัวที่ราคาไม่สูงมาเก็บเป็นสต็อคตัวเองค่ะ
 
อดอปไม่ใช่ของใหม่นะคะ มีมากว่า 2 ปีแล้วค่ะแล้วเราก็เข้ากลุ่มนั้นมานานตั้งแต่เขาเปิดใหม่ๆ แต่ไม่เคยเอาไปลงขายเพราะเวลาคิดคาร์ฯ ขึ้นมามักคิดละเอียดเกินไปจนได้นิยาย 1 เรื่องได้ เลยเสียดายไม่อยากขายมีแต่ไปประมูลมา ก็มีเก็บไว้เป็นพล็อตในอนาคตค่ะ อยากเขียนสตรีมพังค์ตามอดอป


จุดประสงค์ของกระทู้นี้ คือเราอยากทราบว่าจริงๆ แล้วนักวาดนี่นอกจากเซนส์ดี ต้องพยายามสื่อสารกับผู้จ้างให้รู้เรื่องแล้ว ต้องมีสกิลอ่านใจผู้จ้างด้วยสินะ

ปริมาณ : ตามแต่จะวาดไหวค่ะ และอาจจะช้าสักหน่อยค่ะ เราอาจจะไม่ได้วาดให้ทุกคนนะคะ ขออภัยด้วย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

ยอดถูกใจสูงสุด

20 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป