เพื่อนอยากเป็นสายวาดเหมือนกัน แต่ดันทำผิดวิถี ควรบอกเขายังไงดีคะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ช่วยหน่อยนะคะ #สายวาด #สายศิลป์
สวัสดีค่ะ กลับมาเจอเรากันอีกแล้วนะคะ 555+
ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ เดี๋ยวอธิบายเพิ่มให้นะคะ

     เพื่อนเรานะคะ เขาชอบวาดรูป แล้วเขาก็วาดรูปลงแอพ Tik Tok แต่ตอนแรกๆ เขาวาดเกี่ยวกับอนิเมะเรื่องต่างๆ และมาสคอตของเขาเอง แล้วพอเขามาเล่นเกมส์Identity V กับเราและเพื่อนเขาอีกคน เขาก็ลองวาดตัวละครในเกมส์ลงtik tok ดู แล้วผู้ติดตามเขาก็เพิ่มขึ้นมาก

     จนตอนนี้เขามีคนติดตาม 2,000 กว่าคน ของเรา 600 กว่าคนค่ะ ไม่ใช่ว่าเราอิจฉาอะไรเขานะคะ แต่ที่เราจะบอกว่าเขาเดินทางผิดนั่นก็คือ...เขาวาดตามแบบค่ะ คล้ายการเรฟนะคะ แล้วคนในแอพก็คอมเม้นบอกเพื่อนเราอยู่บ่อยๆ ว่า "รูปนี้เราเคยเห็นนะ" คอมเม้นประมาณว่า เพื่อนเราดราฟรูปคนอื่นอ่ะค่ะ เพื่อนเราก็ตอบคนพวกนั้นไปว่า เขาไม่ได้ดราฟ เขาแค่วาดตามแบบ

     เราเคยบอกเขาว่าลองวาดมาสเหมือนเมื่อก่อนดูสิ แต่คำตอบที่ได้รับทำเอาเราต้องมองบนกันเลยที่เดียวค่ะ "ไม่อ่ะ เพื่อนจะวาดแบบนี้ เพื่อนอยากให้ในสมุดวาดรูปเพื่อนมีแต่รูปสวยๆ" ตอนนั้นเราคิดในใจว่า "จ้ะ แม่คนเก่ง ถ้าไม่ติดว่าเป็นเพื่อนกันนะ จะติให้ไม่เหลือชิ้นดีเลย"

      เราที่อยู่ในด้อมสายวาดมานาน เราไม่ค่อยชอบคนประเภทนี้สักเท่าไหร่ ยิ่งเหตุผลที่ให้มานั่นเราอยากจะตอบกลับให้หน้าหงายเลยค่ะว่า "แล้วสมุดวาดเขาไม่ได้มีไว้ฝึกวาดให้รูปมันสวยขึ้นรึไง"

     แล้วพักหลังๆ เขาก็มาบ่นอีกค่ะว่า ทำไมไม่ค่อยมีคนกดใจ และดูวิดีโอเขาเลย เราก็ได้แต่ยิ้ม และปลอบเขาเขาสั้นๆ แค่ว่า "สนคนติดตามทำมะเขือทำไม ถ้านี่คือสิ่งที่เองชอบทำก็ทำมันต่อไป อย่ามาเถียงว่า ท้อ ถ้าคนติดตามเขาชอบงานเองจริง เขาก็จะมาดูงานเองแน่นอน"

     คุณเพื่อนคะ...อย่าหวังที่จะให้คนมาสนใจสิ มีอีกหลายอย่างที่เจ้ายังไม่รู้เกี่ยวกับสังคมคนชอบวาดรูป ขนาดออริ หรือการโรลเอ็งยังบ่รู้จักเลย555+

     ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เขียนมาก็เหมือนการบ่น แต่เราอยากจะให้ทุกท่านช่วยออกความคิดเห็นหรือคำแนะนำหน่อยค่ะว่า เราควรแก้นิสัยเพื่อนของเราแบบนี้ยังไงดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  การวาดไม่มีอะไรถูกหรือผิดหรอก

  มีนักวาดหลายคนที่มองว่าการวาดตามแบบการลอกสไตล์คนอื่นคืออะไรที่ผิดแล้วจ้องจะกดเขาจ้องจะแอนตี้เขา

  แต่บางคนเขามีเป้าหมาย ถึงเวลาเขาจะเลือกเส้นทางที่แตกต่างจากที่เขาฝึกมาเอง ปล่อยให้ระยะเวลาพิสูจน์

  ฝึกแบบมีแนวทางมันต้องเก่งและไปได้ไกลกว่าไม่มีเป้าหมายไม่มีแนวทางอยู่แล้ว

  เขาอาจจะพอใจที่มันเหมือนกับไอดอลของเขาก็ได้ ไม่ต้องไปคิดแทนเขาว่าอยากเป็นเงาหรืออยากเดินตามใครไปตลอดชีวิตเรอะ

  ไม่อย่างนั้นมันก็กลายเป็นว่าคนที่จ้องจะจับผิดคนอื่น เอาเวลาไปฝึกงานตัวเองให้มันดีกว่านี้ดีมั้ย นั่นแหละ


  ถ้าจะสอนเขา ก็สอนในเรื่องงานฝึกหรือกระทั่งเทรซเพื่อฝึกไม่ใช่งานที่ควรจะเอาออกมาอวดก็พอค่ะ ถ้าเขาไม่แอบอ้าง ก็ไม่ได้แปลว่าเขาทำผิดจนต้องด่าหรือแอนตี้วิถีทางของเขาเลย

  เขาบ่นคนน้อยหรืออะไร มันก็มีเหตุผลประกอบ คิดว่าเขาก็รู็อยู่แก่ใจค่ะว่ามันเพราะอะไร ถ้ามันไม่รบกวนจขกท.มากก็ควรจะปล่อยไปไม่ก็ทำตัวตามปกติค่ะ

  ตอบกลับ

12 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป