/>

คุณกำลังบุลลี่คนอื่นโดยไม่รู้ตัวรึเปล่า? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#บุลลี่ #ซึมเศร้า #โดนแบน #bully #อยากตาย
 Bully หรือที่เรียกง่ายสุดในภาษาไทยคือการแกล้ง ( ไม่ใช่แบบหยอกล้อ )

คนส่วนมากมักคิดว่าการ บุลลี่ มีแค่การทำร้ายร้างกาย หรือ Cyber bully หรือการบุลลี่ออนไลน์ โดยการเป็นนักเลงคีย์บอร์ด แต่จริงๆแล้ว การบุลลี่มีมากกว่านั้น และเราเป็นหนึ่งในคนที่ถูกบุลลี่มาตลอดเกือบทั้งชีวิตมัธยม


Image result for indonesian Sun project

ประเภทของการบุลลี่

1. Physical Bullying

          ที่จะเห็นได้บ่อยในซีรีส์อะเมริกัน คือการบุลลี่แบบทำร้ายร่างกาย ในประเทศไทยจะไม่ค่อยมี ถ้าอยู่ในตัวเมือง เราไม่รู้ว่าต่างจังหวัดเจอไหม การบุลลี่ทำร้ายร่างกายกัน อย่างเข้าใจผิดนะว่าคือการหมาหมู่ ตีกันแบบช่างกล แต่คือการที่นักเลงรุมทำร้ายเหยื่อเป็นประจำ ส่วนมากอาจจะหมาหมู่ ส่วนมากจะพบในสังคมเกาหลี ตัวอย่างในหลายซีรีส์และเว็บตูน เช่น ความลับของนางฟ้า และ Lookism เรามีเพื่อนเป็นคนเกาหลีมาจากโซล เขาก็บอกว่า ย้ายมาเรียนนานาชาติที่ไทย เพราะว่าสังคมเกาหลีเป็นแบบนี้จริงๆ และโซตัสมากเหมือนในซีรีส์ทุกอย่าง

Image result for indonesian Sun project
2. Verbal Abuse / Verbal Bullying

การบุลลี่ทางคำพูด แม้แต่การนินทากัน ปล่อยข่าวมันทำให้คนคนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนได้ สังคมไทยเป็นสังคมที่พูดต่อ แชร์ต่อโดยไม่คิด พอเจ้าตัวได้ยินข่าวแบบนั้น ภาพลักษณ์เขาก็เสียไปแล้ว คนก็มองเขาแล้ว ไม่ว่าความจริงจะเป็นยังไง เราเป็นเด็กรร.ม.ปลายล้วน ดังนั้นแน่นอนว่า สังคมต้องไม่เหมือนโรงเรียนที่มีม.ต้นและม.ปลาย พอมีข่าวลือของเราที่ถูกบิดเบือนปล่อยออกไป เราท้อ เราเสียใจ เสียความรู้สึก เราเห็นเลยว่า ไปคัดอะไรเขาก็ไม่ให้ เพราะรุ่นพี่บางคนได้ยินข่าวลือของเรา และเลือกที่จะไม่เอาเราเข้าร่วม มันหยุดไม่ได้หรอกค่ะที่จะไม่นินทาคนอื่น แต่อย่าปล่อยข่าวกันเลยค่ะ อย่าสร้างเรื่องของคนอื่น เพราะมันทำลายชีวิตคนคนนึงมาก ตอนนี้เราไม่รู้แล้วว่า เราสามารถคบใครได้อยู่มั้ง
Image result for indonesian Sun project verbal abuse

3. Social Bullying

หรือที่บ้านเราเรียกว่า การโดนแบน เราก็โดนแบนค่ะ มันเกิดจากการกีดกันไม่ให้คนคนนึงเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่ให้ช่วยงาน ไม่ให้มีส่วนร่วม ไปไหนก็มองเหมือนตัวประหลาด การแบนบ้านเรานี้มีเยอะ ตั้งแต่รร.ดัง ยันรร.วัด การบอกให้เพื่อนไม่คุยกับคนนี้ เพราะไม่ชอบ ก็เป็นการบุลลี่แล้ว เรากล้าพูดเลยว่า ตลอดเวลาที่เราโดนแบน เราไม่สามารถไปหาใครได้ มีคนเขียนบนหน้ากระดานว่า เราโดดเรียน มีงานกลุ่มที่ต้องแสดง ก็ต้องแสดงคนเดียวและแน่นอนว่าได้คะแนนน้อยกว่ากลุ่ม 8 คน เวลาทำงานกลุ่มก็เป็นเศษเสมอ

ทุกครั้งที่ไปโรงเรียน นั่งกินข้าวคนเดียว ไม่อยากไปโรงเรียน ไปก็ถูกมอง แค่สายตาก็รู้แล้วว่าเราไม่ได้ถูกต้อนรับ จนกลายเป็นซึมเศร้า และหาทางฆ่าตัวตายตั้งแต่อายุ 12 จนตอนนี้ 16 แล้วเรายังไม่สามารถรักษาซึมเศร้าได้ เข้ากับคนไม่เก่ง แน่นอนค่ะ โทษตัวเองด้วย เพราะเราก็มีส่วนผิด แต่เรา.. ไม่ไหวแล้ว
 
อย่าให้มีคนต้องโดนบุลลี่ โดนแบน และกลายเป็นแบบเราเลย

ตอนนี้ เราไม่รู้สึกอะไรแล้ว นานๆทีจะมีความสุข เรายอมร้องไห้ นั่งคิดอยากตาย ดีกว่าไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะมันเคว้งมาก

Image result for indonesian Sun project

4. Cyber Bullying 

       และแน่นอน ที่บ้านเราก็มีมากไม่รองไปกับการแบนเลย คือ การบุลลี่ออนไลน์ เราเคยโดนกับตัวตอนม.ต้น มันรู้สึกเหมือนถูกทำร้ายและไม่มีทางสู้มาก เพื่อนทั้งห้องสร้างไลน์กลุ่มมาเพื่อด่าเราเพื่อทำร้ายเรา และสนุกกับมันแค่ชั่วครู่
แต่เราจำมันได้ตลอดไป พอเสนอหน้าอะไรไป ว่าอยากช่วยนะ มีส่วนร่วม ก็มีแต่คนด่า มารุมหลอกด่าว่าโง่ ตลกจัง ต่างๆนานา

Image result for indonesian Sun project

ตอนนี้เราอยากตายอย่างเดียวเลยค่ะ เรามาโพสเพราะไม่กำลังคิดถึงการบริจากอวัยวะ จะได้ตายไปเลย ไม่ก็ไปโดดตึกหรือมีดแทงให้ตายๆ หายไปเลย แต่ถามว่าตายแล้ว คนที่เค้าเคยบุลลี่เรา ต่อให้เราประจานเขาออนไลน์ เราก็ไม่มีหลักฐานแล้ว ไม่มีสิ่งที่จะมัดจำเขาได้ เขาก็ได้ดิบได้ดีในสังคม บางคนมีแฟน รักกันมีความสุข
ในขณะที่เรา ยังนอนฝันร้ายถึงพวกเขาถึงทุกวันนี้ และมีปัญหาเข้าสังคมเพราะกลัว แม้กระทั่งคนชื่อเหมือนกัน

ขอบคุณที่อ่านนะคะ และเรายังไม่ฆ่าตัวตายหรอกค่ะ เราไม่กล้า เรายังไม่รู้ตายไป นรกมีจริงไหม เรายังกลัว แต่ไม่แน่ ถ้ามันหนักขึ้นมากๆ เราคงไปค่ะ

ขอบคุณที่อ่านนะคะ และถ้าคุณเจอ หรือกำลังเป็นคนบุลลี่คนอื่นโดยไม่รู้ตัวอยู่
หยุดเถอะค่ะ
ก่อนที่คุณจะทำลายชีวิตคนคนนึงไปมากกว่านี้

ขอบคุณรุ่นพี่ที่ให้ยืมไอดีเด็กดีมาเขียนนะคะ
ขอบคุณภาพจาก Sun Project

Image result for indonesian Sun project verbal abuse
Related image
Related image
Image result for indonesian Sun project verbal abuse
Image result for indonesian Sun project
Image result for indonesian Sun project
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป