ซ่อน
แสดง

รีวิว data sci มธ. (นวัตกรรมข้อมูล) [ยินดีให้แชร์]

ธานอส
Guest IP
วิว
#tcas #tcas62 #tcas61
สวัสดีจ้า วันนี้เราจะมารีวิวสาขาdata science and innovation // วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมข้อมูล ม.ธรรมศาสตร์ นั้นเองจ้า
  สาขานี้เปิดปี61เป็นปีแรก และค่าเทอมแรงมากก ตอนแรกก็คิดหนักอยู่ว่าจะเข้าดีมั้ย แต่สุดท้ายก็เข้าค่ะ555555 เราจะเริ่มจากการเรียนตอนปี1เลยแล้วกันเนาะ

การเรียน
ตอนปี1ส่วนใหญ่เราจะได้เรียนวิชาของมหาลัยกันคือวิชาTUxxxนั้นเองง(ขอไม่รีวิวเนาะข้ามๆ) จะมีวิชาสาขามาแซมเทอมละ1ตัว เทอมแรกจะเป็นพื้นฐานเกี่ยวกับdata sci ระบบการทำงานต่างๆว่ามีอะไรบ้าง ไม่ยาก เทอม2จะเป็นเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ใช้ภาษาpythonในการเขียน ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้น้า เพราะที่มีอยู่ก็ไม่มีใครมีพื้นฐานภาษานี้มาก่อนเลย5555 ตอนเรียนไม่ยาก แต่ตอนทำโจทย์ยาก มีเลือกโมดูลตามความสนใจตอนปี4ด้วย แต่พักก่อนยังไม่ได้เรียนฮ่าๆ เอาเป็นว่าปี1 เก็บเกรดสวยๆสบายๆ

สังคม
ก็ชิวๆค่ะ วิชาส่วนใหญ่จะเรียนกับเพื่อนๆในสาขา VIPมากๆ แต่ถ้าวิชาไหนที่เรียนรวมก็จะเรียนกับภาคพิเศษสาขาอื่น(เพราะจ่ายค่าเทอมแพงเหมือนกันฮ่าๆ) สาขาเราตอนนี้มี44คน ก็คล้ายๆตอนเรียนมอปลายเลย แต่เป็นสไตล์มหาลัยไม่ต้องปรับตัวเยอะด้วย กิจกรรมก็ไม่ค่อยมี ถ้ามีก็ตามความสมัครใจ เข้าไม่เข้าแล้วแต่เรา เพื่อนๆในสาขาก็น่ารักทุกคนเลย ช่วยเหลือกันดีมาก555555 ข้อเสียคือค่าครองชีพที่มธ.แพงมากค่ะ พวกค่าข้าว ค่าหอไรงี้ หลายคนก็รู้ดี อิๆ

ค่าเทอม
ตีเป็นเลขกลมๆก็ตกเทอมละ 50,000 บาท (กู้กรอ.ได้)
ค่าเทอมแพงจริง แต่แลกมากัับอนาคตที่สดใสเราก็โอเคค่ะ เพราะสาขาก็ทำmouไว้กับหลายๆบริษัท ให้เด็กได้ไปฝึกงาน แล้วก็มีบริษัทติดต่อเข้ามาเรื่อยๆด้วย เพราะได้ข่าวว่าเป็นที่ต้องการมากในยุคนี้ ก็คิดซะว่าลงทุนเพื่ออนาคตที่สดใสละกันเนาะ ถือว่าคุ้มค่า555555

จบละ เราก็ไม่รู้จะเขียนอะไรอีก เอาเป็นว่าใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมก็ไปถามได้ที่แฟนเพจของสาขาได้เลยนะ มีพี่ๆคอยตอบอยู่จ้า FB : data science and innovation at tu
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป