Australia or Japan? (ขอคำแนะนำ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตั้งกระทู้นะคะ คือตอนนี้กำลังจะขึ้น ม.หกค่ะ แล้วเป้าหมายคือการลองสมัครทุนต่างประเทศดู ตอนแรกลองหาไว้เยอะมาก แต่ว่าดูพอใจกับญี่ปุ่นที่สุด เลยอยากลองยื่นไป APU ค่ะ แต่ว่าคนรอบตัวคลุกคลีกับทางออสเตรเลียมาก เค้าเลยแนะนำให้ลองดูแถบออส ดูแล้วก็แอบสนใจเบาๆ เลยอยากปรึกษาหน่อยค่ะว่าประเทศไหนโอเคที่สุด ออสเตรเลียนี่คิดว่าความแตกต่างทางสังคมสูงมาก เพราะมีคนหลายๆเชื้อชาติรวมกัน (และไปทุกคน กลับมาเคลมกันเยอะมากว่าอาหารอร่อยทุกคน แฮร่) มหาวิทยาลัยก็ดี ทุนก็มี คนรอบตัวที่เคยได้ทุนจากทางนั้นคงพอจะช่วยได้เยอะ อย่างมากก็เป็นในเรื่องของการเขียน Essay และเอกสารต่างๆ แต่ที่แอบไปส่อง APU ให้ช้ำใจเล่น เพราะว่าตอนนี้เรียนสายศิลป์ เอกภาษาญี่ปุ่นค่ะ เรียนพิเศษบ้าง มีซื้อหนังสือมาเรียนเองบ้าง เพราะมาสายนี้แล้วเลยอยากจะต่อยอดให้ไปถึงจุดที่อยู่ในสังคมเค้าแล้วเข้าใจ รู้เรื่อง แอบท้อใจอย่างเดียวคือไม่มีใครปรึกษาแนวทางคร่าวๆได้เลย เลยชั่งใจกับสองตัวเลือกนี้มาก (พูดไปพลางเปิดดูเว็บไซต์ APU ไป อยากเตรียมพร้อม อยากลุยแล้ว เตรียมแต่ตอนนี้ยังมีไฟ ยังเชื่อในตัวเองอยู่)

อยากจะถามทุกคนว่าถ้าเป็นตัวเราเองจะเทใจให้กับการศึกษาในประเทศไหนคะ เอาจริงๆเรียนได้ทั้งสองค่ะ (เพราะคงไม่น่ามีตัวเลือกให้เลือกมาก...) แต่อยากมาขอคำปรึกษาเพิ่มเติม ขอบคุณทุกคนที่ตอบมากนะคะ

ป.ล. พี่ๆคนไหนที่จบจาก APU มาก่อนแล้ว ถ้าไม่รบกวนก็อยากถามถึงรายละเอียดบางส่วนเลยได้มั้ยคะ สะดวกทางไหนพร้อมทักไปเลยค่ะ คืองงนิดหน่อยแต่ไม่เข้าใจมากๆ ;-----; ส่วนตัวจากการอ่านรายละเอียด Areas of Study คืออยากเรียน APS สาขา Environment & Development เป็นพิเศษค่ะ

ป.ล. พี่ๆที่จบจากออส เทใจให้ออสก็ช่วยให้คำแนะนำได้นะคะ ;-------; แนะนำมหาวิทยาลัยที่ออสก็ได้ค่ะ ส่วนตัวคนรอบข้างที่พอจะช่วยได้ เค้าจบจาก Monash ป.โท มาค่ะ (แง ไม่ขอพาดพิงเยอะ เกรงใจพี่เค้า)

ป.ล. ยาวนิดหน่อย เขียนผิดตรงไหนขอโทษนะคะและขอบคุณทุกคนที่มาตอบอีกครั้งค่ะ สาธุ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป