ซ่อน
แสดง

ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง? ฉันควรตรวจสอบอย่างไร [ยินดีให้แชร์]

โรคเบาหวาน
Guest IP
วิว
#โรคเบาหวาน
วัตถุประสงค์ของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ดังนั้นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานคืออะไรวิธีการคัดกรองภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้สามารถทำอะไรเพื่อให้ภาวะแทรกซ้อนปรากฏขึ้นในช่วงล่าสุดหรือแม้กระทั่งไม่ได้นี่เป็นปัญหาที่ผู้ป่วยสมาชิกในครอบครัวและแพทย์ควรสำรวจและทำงานร่วมกัน

ในการตรวจสอบและตรวจสอบภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานเราสามารถกำหนดเป็นรายวันรายเดือนรายไตรมาสและรายปี

ก่อนตรวจสอบวัน

1 บ้านตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่มีประสิทธิภาพสามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและการตรวจระดับกลูโคสในเลือดได้กลายเป็นส่วนสำคัญของ“ ห้าเกวียน” สำหรับการรักษาโรคเบาหวาน การตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดนั้นง่ายและสะดวกทั้งที่บ้านหรือในโรงพยาบาลชุมชนและเราแนะนำให้ใช้ที่บ้าน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคนไม่จำเป็นต้องได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเหมือนกันใช่ไหมไม่ใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันและใช้การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปคุณสามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดก่อนอาหารเช้า หากคุณกำลังฉีดอินซูลินควรติดตามระดับน้ำตาลในเลือดอย่างน้อยวันละสองครั้ง เมื่อมีสถานการณ์พิเศษหรือความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างใหญ่วิธีตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดสามารถปรึกษาต่อมไร้ท่อได้

2 การตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแบบไดนามิก

การตรวจระดับกลูโคสในเลือดแบบไดนามิกเป็นวิธีการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแบบใหม่และน่าเชื่อถือซึ่งไม่เพียง แต่ช่วยลดจำนวนของการเก็บรวบรวมอุปกรณ์ต่อพ่วงในเลือดเท่านั้น แต่ยังเข้าใจแนวโน้มของความผันผวนของน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นและพบภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 ขณะตั้งครรภ์การเตรียมโรคเบาหวานก่อนและหลังการผ่าตัดและผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีความผันผวนของน้ำตาลในเลือดสูงเราขอแนะนำการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดแบบไดนามิก อย่างไรก็ตามการตรวจระดับกลูโคสในเลือดต้องอาศัยการปรึกษาแพทย์ประจำครอบครัวหรือแพทย์ต่อมไร้ท่อเพราะจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ

3 ความดันโลหิต

ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องให้ความสนใจกับความดันโลหิตเมื่อใดก็ได้ มันวัดวันละครั้ง (6: 00-9: 00) และกลางคืน (18: 00-22: 00) และความดันโลหิตจะต้องมีการควบคุมที่ประมาณ 130 / 80mmHg ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีความดันโลหิตคงที่และได้มาตรฐานสามารถวัดได้ 1 ถึง 2 วันต่อสัปดาห์หากความดันโลหิตไม่ได้มาตรฐานหรือไม่เสถียรความถี่จะเพิ่มขึ้น

4 การตรวจสอบเส้นประสาทหลอดเลือด

ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ในหลอดเลือดและเส้นประสาทรอบข้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเส้นเลือดและเส้นประสาทของแขนขาที่ต่ำกว่า ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ทำการตรวจเท้าทุกวันรวมถึง: มีการแตกหรือไม่ว่าจะมีผิวหนัง "ความรู้สึกมด (เช่นความรู้สึกของมดคลาน)" ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนสีหรือไม่นิ้วเท้าไม่มีความเจ็บปวด

ประการที่สองการตรวจสอบรายเดือน

น้ำหนักและรอบเอว

ทุกคนที่เป็นโรคเบาหวานควรทราบความสูงและน้ำหนักของพวกเขาและคำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) [น้ำหนัก / ส่วนสูง ^ 2] และต้องวัดรอบเอว เป้าหมายของค่าดัชนีมวลกาย> 24kg / m ^ 2 การสูญเสียน้ำหนักในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนคือ 5% -10% ของการลดน้ำหนักใน 3-6 เดือน BMI <18,5kg / m ^ 2 ในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักน้อยควรทำได้ด้วยแผนโภชนาการที่เหมาะสม รักษาน้ำหนักในอุดมคติ

ประการที่สามการตรวจสอบไตรมาส

Glycated hemoglobin: ตัวบ่งชี้ที่สะท้อนถึงระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉลี่ยในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาและเป็นความช่วยเหลือที่ดีในการทำความเข้าใจระดับน้ำตาลในเลือดปกติ ตามคำแนะนำของ "แนวทางการป้องกันและรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 ในประเทศจีน (2017 Edition)" ควรมีการทดสอบอย่างน้อยทุก 3 เดือนในช่วงเริ่มต้นของการรักษา เมื่อถึงเป้าหมายการรักษาก็สามารถทดสอบได้ทุก 6 เดือน

การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดไม่จำเป็นต้องอดอาหารสามารถกินเลือดได้ตลอดเวลาไม่ได้รับผลกระทบจากอาหารสามารถสะท้อนน้ำตาลในเลือดในระยะยาวได้ดีขึ้นและไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเช่นอาหารระยะสั้นและการออกกำลังกาย

เช็คสี่ครึ่งปี

ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรตรวจสอบไขมันในเลือดทุกปีเป็นเวลาประมาณครึ่งปีรวมทั้งคอเลสเตอรอลรวมไตรกลีเซอไรด์คอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำและคอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง ผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดผิดปกติควรได้รับการรักษาด้วยอาหารและไม่ใช่ยา หากการควบคุมไขมันในเลือดไปถึงเป้าหมายที่แนะนำก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องใช้ยาและจะได้รับการตรวจสอบในอีกหกเดือนข้างหน้า การปฏิบัติตามระยะยาวสามารถตรวจสอบได้ปีละครั้ง ผู้ป่วยที่ได้รับการปรับไขมันในเลือดต้องการการติดตามอย่างใกล้ชิดของไขมันในเลือด

ห้าการตรวจสอบประจำปี

1. ตัวชี้วัดโรคไตโรคเบาหวานเช่นปัสสาวะประจำและการทำงานของไต

โรคไตโรคเบาหวานมักจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หลังจาก 5 ปีและผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 สามารถมาพร้อมกับโรคไตโรคเบาหวานในช่วงเวลาของการวินิจฉัย ดังนั้นควรตรวจปัสสาวะและเลือดเป็นประจำเพื่อตรวจหารอยโรคไตทันเวลา การตรวจคัดกรองโรคไตควรดำเนินการอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งหลังจากการวินิจฉัยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 รวมถึงการตรวจปัสสาวะประจำวันอัตราส่วนอัลบูมิน creatinine ในปัสสาวะและ creatinine ในเลือด

2 การตรวจอวัยวะ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (รวมถึง macular edema) อาจไม่มีอาการที่ชัดเจนดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องทำการตรวจอวัยวะของอวัยวะอย่างสม่ำเสมอจากมุมมองของการป้องกันการตาบอด เบาหวานชนิดที่ 2 มักจะมีระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะวินิจฉัยและอุบัติการณ์ของจอประสาทตาในการวินิจฉัยจะสูงขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ควรเข้ารับการตรวจอวัยวะและการตรวจตาอื่น ๆ โดยเร็วที่สุดหลังจากการวินิจฉัย ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 1 ควรได้รับการตรวจภายใน 5 ปีของการวินิจฉัย

3 การตรวจสอบของเส้นประสาท

ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจมีส่วนร่วมทางระบบประสาทอาการทั่วไปเป็นอาการปวดหรือมึนงงและความรู้สึกของมือและเท้าหลังจากการมีส่วนร่วมของเส้นประสาทส่วนปลาย ผู้ป่วยทุกรายที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคระบบประสาทเบาหวานขณะวินิจฉัยและหลังการวินิจฉัย 5 ปีในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 มันจะถูกคัดเลือกอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

4 การตรวจหลอดเลือด

สำหรับผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 50 ปีควรทำการตรวจหารอยโรค atherosclerotic ที่ต่ำกว่าเป็นประจำ ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย (เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง, ภาวะไขมันผิดปกติ, ความดันโลหิตสูง, การสูบบุหรี่หรือโรคเบาหวานมากกว่า 5 ปี) ควรได้รับการตรวจคัดกรองอย่างน้อยปีละครั้ง อัลตร้าซาวด์ของหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่ต่ำกว่าและการตรวจจับดัชนี ABI 踝肱ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องการคลินิกต่อมไร้ท่อ

หากคุณพบว่ากล้ามเนื้อของกล้ามเนื้อส่วนล่างมีอาการเจ็บหลังจากเดินแล้วส่วนที่เหลือนั้นจะถูกบรรเทา (ส่วนที่เหลือของโลงศพ) ส่วนล่างของกล้ามเนื้อนั้นจะมีความเย็นและกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างจะอ่อนแรงหรือหายไป ตรวจสอบและถ้าจำเป็นให้ไปที่การผ่าตัดหลอดเลือดเพื่อถ่ายภาพหลอดเลือด

5 เท้าเบาหวาน

เท้าของผู้ป่วยเบาหวานควรได้รับการตรวจสอบปีละครั้งรวมถึงการที่เท้ามีความผิดปกติ, เสมหะ, แผล, การเปลี่ยนแปลงของสีผิว, หลังหลอดเลือดแดงและหลังการเต้นของชีพจร tibial, อุณหภูมิผิวและไม่ว่าจะผิดปกติหรือไม่ หากหลอดเลือดแดงเท้าของผู้ป่วยเป็นปกติลวดไนล่อนเป็นปกติไม่มีความผิดปกติของเท้าและไม่มีภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังที่เห็นได้ชัดของโรคเบาหวานผู้ป่วยดังกล่าวเป็นผู้ป่วยที่มีปัจจัยเสี่ยงที่ไม่มีโรคเท้าและการศึกษาป้องกันโรคเท้าเบาหวานทั่วไปสามารถดำเนินการได้

6 โรคหลอดเลือดหัวใจ

เมื่อเทียบกับคนที่ไม่เป็นโรคเบาหวานความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้น 2 ถึง 4 เท่า น้ำตาลในเลือดสูง, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูงและภาวะไขมันผิดปกติเป็นสาเหตุของความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง ดังนั้นควรประเมินปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างน้อยปีละครั้งระหว่างและหลังการวินิจฉัยโรคเบาหวาน

7 โรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคกระดูกที่สำคัญที่สุดในผู้ป่วยเบาหวาน การแตกหักที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของความพิการและการเสียชีวิต โรคเบาหวานเองการใช้ตัวแทนฤทธิ์ลดน้ำตาลบางอย่างอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักที่เกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุน ดังนั้นผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 50 ปีโดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนเช่นร่างกายลีน, วัยหมดระดูต้นหรือความผิดปกติทางเพศ, การลดความสูง> 3 ซม., ประวัติของโรคกระดูกพรุน, แนะนำให้ใช้ corticosteroids สำหรับโรคต่างๆเช่นโรคไขข้ออักเสบแนะนำให้ทำการตรวจสอบความหนาแน่นของกระดูกทุกปี
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป