ซ่อน
แสดง

รีวิวแนวข้อสอบความถนัด+สอบสัมภาษณ์นิเทศ สาขาวารสาร จุฬา [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62
เริ่มจากการสมัครเลยละกันนะ สาขาวารสารจะเปิดรอบพิเศษก็คือรอบ2หรือรอบโควตานั่นเอง รับทั้งหมด 10 คนถ้วน สำคัญเลยคือเลือกเปลี่ยนสาขาไม่ได้แล้วนะ!โดยน้องๆจะต้องเข้าไปดูลายละเอียดขั้นตอนการสมัครในเว็บของจุฬา ส่วนปี62ที่เราพึ่งสอบมาก็คือดาวน์โหลดแบบฟอร์มจากทางเว็บไซต์มาซึ่งในแบบฟอร์มนั้นก็จะมีให้กรอกประวัติส่วนตัวของเรา เกรดเฉลี่ย รางวัลต่างๆ แล้วก็ส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็คือผลงานทางด้านวารสารของเราไม่ว่าจะเป็น หนังสั้น อินโฟกราฟฟิค งานเขียน หรือ บทความต่างๆที่น้องๆคิดว่าโดดเด่นสำหรับตัวเองเขียนลงไปได้เลย เสร็จแล้วก็ชำระเงินและส่งไปรษณีย์ไปที่มหาลัยจากนั้นก็รอประกาศผลเลย พอผลประกาศออกมาแล้วว่าเรามีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ทีนี้ก็เข้าสู่พาร์ทสอบข้อสอบความถนัดโดยจะรวมกับคะแนน gat ของเราด้วยนะฉะนั้นอย่าทิ้ง  gat กันนะ55555 


แนวข้อสอบความถนัดของปีเราก็จะมีประมาณ
1.พาร์ทความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับข่าวสารบ้านเมืองตอนนั้น
อย่างปีของเราก็จะเป็น เสื้อกั๊กเหลือง พรรคของท่านประยุทธ์ จันโอชา นักฟุตบอลบาร์เรน
2.พาร์ทความรู้เกี่ยวกับเรื่องหนังสือพิมพ์ เช่น บทบรรณาธิการ ตำแหน่งของเนื้อหา
3.การเขียนข่าวแบบไหนมีอคติ


ถ้าคะแนนของน้องๆถึงเกณฑ์ของทางมหาวิทยาลัยน้องๆก็จะได้รับสิทธิ์เข้าสัมภาษณ์โดยปีของเราเรียกสัมภาษณ์ทั้งหมด 30 คน เริ่มจากบรรยากาศสัมภาษณ์พอไปถึงพี่ๆที่คณะเค้าก็จะให้เราเตรียมเอกสารของเรา เช่น บัตรประจำตัวสอบ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน Portfolio


ส่วนคำถามตอนสอบสัมภาษณ์ของเราไปถึงก็จะแบ่งเป็น 3 ห้อง 
1.แนะนำตัวเองแบบสร้างสรรค์ซิ
2.สนใจสาขาไหนเป็นพิเศษมั้ย ให้ตอบว่าสาขาวารสารนะห้ามไปตอบสาขาอื่น!
3.รู้ใช่มั้ยว่าเปลี่ยนสาขาไม่ได้แล้ว
4.เค้าก็จะถามเกี่ยวกับผลงานใน Portfolio ของเรานั่นแหละเตรียมอธิบายให้ดีๆ ให้เค้ารู้ว่าเรามีอะไรที่โดดเด่นอยากจะให้เค้ารับเรา
5.อันนี้ไม่รู้เป็นเหมือนกันทุกปีมั้ย คือ จะมีแผ่นกระดาษอยู่ 3 แผ่นให้เลือกจับมา 1 แผ่น ของเราได้รูปคุณธนาธร และ คุณปิยบุตร แล้วให้เราพูดถึงเรื่องราวของคนในรูปภาพนั้น
6.ข้อสุดท้ายอาจารย์เค้าจะถามเราว่ามีคำถามอะไรมั้ย ถ้ามีก็ถามเลย แต่ของเราเราไม่ได้ถามอะไร

ขั้นตอนสุดท้ายก็คือรอผลแล้วจ้าขอให้ทุกคนสู้ๆนะ ถ้าตั้งใจเต็มที่ยังไงก็ทำได้อยู่แล้ว ที่เรามาเขียนกระทู้นี้ก็เพราะว่าตอนที่เราสอบเราแทบจะหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย ข้อมูลน้อยมากกก เลยมาเขียนเล่าประสบการณ์ให้ความรู้ Dek 63 ที่สนใจในคณะนี้เหมือนเรา :-)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป