[REVIEW] สัมภาษณ์ทุน APU+แนวคำถาม (Fall 2019) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#scholarship #ritsumeikan asia pacific university #apufall2019 #apu scholarship #apu

ได้ทุน 80% แล้วจ้าาาาฮื้อออ ดีใจม้ากกกก

สวัสดีค่าาทุกคน เนื่องจากไม่นานมานี้ จริงๆก็นานละแหล่ะ55 หลายอาทิตย์แว้วว จขกท.ไปสอบสัมภาษณ์ทุนของมหาวิทยาลัย APU มา แล้วตอนนี้ผลทุนประกาศแล้วจ้าา ก็ตามนั้นเลยย ฮื้อออปริ่มมากก heart  ซึ่งหลายๆคนที่กดเข้ามาในกระทู้นี้ก็น่าจะรู้จักมหาลัยนี้ในระดับนึงแล้ว ถูกไหมคะ55 สำหรับใครที่ไม่รู้จักว่าทุนนี้คืออะไร มหาลัยนี้อยู่ไหน เข้าลิงค์เลยค่า เป็นเว็บมหาลัยยย :) https://admissions.apu.ac.jp/#item_2  


จขกท. เลือกเข้าคณะ APM นะคะ ได้สัมภาษณ์วันที่ 6 เมษา 62 ที่ผ่านมานี้ค่าา เป็นรอบ Fall 2019 คือนี่อยากบอกว่า จขกท.ได้สอบสัมภาษณ์เป็นคนแรกเลย แบบอมก.มั้กๆ55 เป็นไรที่กลัวและตื่นเต้นมากก แต่ก้ผ่านไปได้ด้วยดี ฮ่าาาโล่งง555 (ไหนใครได้ทุนรอบนนี้บ้างง รายงานตัวโหน่ยจิ หาพวกก >< 5555)​

รีวิวช่วงก่อนสัมภาษณ์enlightened

จขกท. อาการหนักมากค่ะ ด้วยความที่เราคาดหวังและเต็มที่กับมันมากๆเลยเครียดงั้นมั้งคะ5555 แล้วแบบว่าด้วยความที่ไม่ค่อยได้คุยกับฝรั่งบ่อย แบบทุกวันทุกอาทิตย์ไรงี้ เลยทำให้ความวิตกกังวลเข้าสู่ขั้นหนักหน่วงcrying55555 ทั้งกลัว ทั้งเครียด ร้องไห้ก็มีcrying ได้แต่พยายามพูดกับตัวเองว่า ไม่ต้องกลัว เราทำได้ๆๆๆ พร้อมกับสวดมนต์ในใจไปมา55555 สุดท้ายบอกตัวเองไม่คิดมาก เป็นไงเป็นกันวะ!!~ (อารมณ์แบบปลงแต่ไม่ใช่ เอ๊ะ?!5555) แต่เชื่อไหมคะ วิธีสุดท้ายได้ผลมากสุดนะคะ555 ลองใช้ดูก็ได้นะคะ แค่ลองคิดว่า Do my best  แค่นี้ค่ะ เป็นไงเปนกัน แล้วมันก็จะดีเอง เย่!55 wink

คำถามที่โดนถามenlightened (คำถามมักจะอิงจาก Essay ที่แต่ละคนเขียนนะคะ) -
1) ให้แนะนำตัว
2) เกรดดีหนิ อยากรู้ว่ามีวิธีเมเนจเวลายังไง (เขาน่าจะดูจากทรานสคริปของเราเลยถามค่ะ)
3) มีทำกิจกรรมไรนอกรร.บ้างไหม
4) อยากทำธุรกิจไรล่ะ (เราเขียนว่าอยากเรียนเอก Strategic management & Organization ไปค่ะ แล้วเราเขียนไปในเอสเสว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองค่ะ) - เราตอบ เฮลตี้ฟู้ดไป เพราะอยากทำ แล้วก็เหตุผลอื่นๆบลาๆๆค่ะ
5) เขาก็ดักเราด้วยคำถามต่อว่า แต่เฮลตี้ฟู้ดแพงนะ คนจะซื้อไหวหรอ (ในใจเรานี่แบบ เอาแล้วไงงง โดนแล้วจ้าาา คำถามแบบเน้5555 แต่ก้ตอบไปนะคะ ตามความคิดจขกท.laugh)
6) แล้วคนจนล่ะ ถ้าเขาอยากมีสุขภาพดีจากสินค้าที่คุณขาย เขาจะซื้อไหวไหม (ในใจก็แบบตายแล้วววว มาอีกแล้วจ้าา หาช่องโหว่ของหนูเจอเก่งมากค่ะอาจารย์ ฮื้อออ5555)crying
7) กิจกรรมที่อยากเข้าร่วมของม.นี้มีไรบ้าง ว่ามาหน่อยสิ
8) เหมือนคุณจะหาข้อมูลเกี่ยวกับ APU เยอะพอสมควร นอกจากช่องทางเว็บไซต์และยูทูปแล้ว มีช่องทางไหนอีกรึป่าว (คือเราเสิชมาเยอะ ด้วยความที่ชอบและหลงใหลมหาลัยนี้มากของมากที่สุด เราก็ไปนั่งดูกิจกรรม ดูคลิป ติดตามไปทั่ว เขาเลยคงดูออกมั้งคะ555)
9) คิดว่านักธุรกิจที่ดีกับไม่ดีต้องเป็นยังไง
10) คุณสอบ N5 มาหนิ ไม่คิดจะสอบเพิ่มหรอ N4 N3 ไรงี้ 
11) คิดว่ากิจกรรมที่คุณอยากเข้าในมหาลัยจะเชื่อมโยงกับคณะที่คุณเรียนได้ยังไง 
12) คิดว่าถ้าจะตั้งบริษัทเนี่ย ต้องใช้เงินมาขนาดไหน (ข้อนี้ก็แบบอมก. คือเรารู้แค่ว่าเยอะ แต่ไม่สามารถประมาณออกมาด้ายยย ฮื้ออ นี่ก้บอกไปว่า ประมาณ 5 ล้านมั้งคะ5555)
13) จากที่คุณบอกว่าเจ้าของธุรกิจต้องมีประสบการณ์และความรู้เนี่ย คุณคิดว่าคุณจะต้องทำยังไง อะไรบ้างถึงจะมีสิ่งนั้น ก่อนไปเปิดธุรกิจของตัวเอง
14) ทำไมถึงอยากทำธุรกิจของตัวเองล่ะ มันเสี่ยงมากนะ ทำไมไม่ไปทำงานในองค์กรต่างๆล่ะ
15) APU รอบนี้รอบที่ 4 แล้ว ทำไมคุณถึงรอมาจนถึงรอบสุดท้ายล่ะ (เราก็บอกว่าเราชอบโฟกัสเป็นเรื่องๆ อยากโฟกัสมหาลัยไทย แล้วมาโฟกัส APU) (ด้วยความที่เราก็ต้องมีตัวเลือกเผื่อไว้อะเนอะ แต่ถ้าเลือกจขกท.ก็เลือก APU ค่ะ5555 ทั้งใจค่าาา)
16) มีลองยื่นม.ในไทยบ้างรึยัง
17) คะแนนมหาลัยไทยออกรึยังหรือยังรออยู่
18) ถ้าเรียนม.ในไทยคุณจะเรียนคณะอะไร
19) ถ้าเข้าไปในชมรม PRENGO จะทำหน้าที่อะไร (จขกท.มีตอบชมรมนี่ไปค่ะ เพราะอยากเข้ามั้ก55) 
20) เราไม่มีไรถามคุณแล้ว มีไรจะถามไหม (ควรตอบว่ามีแล้วเตรียมคำถามไปนะคะ)

เราจำได้แค่นี้ค่า คือความจริงน่าจะมีมากกว่านี้อีกไม่เกิน5ข้อเน่าะ จำไม่ล้ายยล้าวว ;-; 

ช่วงพูดถึงอาจารย์ที่สัมภาษณ์...yes
มี 2 คนนะคะ ชาย1 หญิง1 ของเราคนผช.จะถามมากกว่าผญ.ค่ะ ส่วนตัวเราว่าท่านผญ.เขาจะเก็บข้อมูลเรามากกว่า เขามีเขียนตรึมเลยค่ะ555 แต่เรามองไม่เห็น เพราะเก้าอี้สัมคือค่อนข้างไกลจากโต๊ะที่อาจารย์นั่ง55 และอยากบอกว่าพวกเขาน่ารักมากๆเลยค่าาา ใจดี เฟรนลี่ ยิ้มแย้มตลอด มีขำๆด้วย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลย ตอนแรกไอเราก็กลัว เอาเข้าจริง เฟรนลี่สุดๆ บรรยากาศในห้องสัมภาษณ์คือไม่เกร็งเลย เหมือนเราไปเจอญาติห่างๆแล้วมาคุยกันยังไงยังงั้น555 น่ารักจริงๆค่ะ >< 
ปล. ด้วยความที่ก่อนออกห้องสัมจขกท.เปิดประตูไม่ได้ค่ะ5555 อาจารย์คนผช.ก็บอกว่า เนี่ยมันเปิดยากหน่อยนะ ให้ดึงเเรงๆ ไอเราก็ดึงแรงแล้วก็ยังไม่ออก ฮ่าา crying สุดท้ายอาจารย์มาเปิดให้ คือประทับใจมาก แง้ รักอาจารย์ค่ะTT

จบล้าววค้าบ ใครมีข้อสงสัยอะไร หรืออยากถามอะไร ถามได้นะค้าา
ig: lollipoppub_ (ไอจีจขกท.เองงง ฮิ-ฮิ)
ig: ppstudygramm_ (ไอจีลงเกี่ยวกับการเรียนค่ะ หรือ studygram นี่แหล่ะค่าา) 

ส่วนนี่ กระทู้รีวิวการสอบ N5 ค่ะ จขกท.เขียนเอง  

[ละเอียดยิบ!!] แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการสอบวัดระดับ"ภาษาญี่ปุ่น N5"​
https://www.dek-d.com/board/view/3812181/

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนนะค้าาheart
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป