[บอกลา] ขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักเขียน #นักเขียนเด็กดี #อพยพ
[ปฐมกาล 6]
 
เจ้าจงต่อนาวาด้วยไม้สนโกเฟอร์ เพราะดูเถิด เราเองจะเป็นผู้ทำให้น้ำท่วม ทุกสิ่งที่อยู่บนแผ่นดินจะตายสิ้น แต่เราจะตั้งพันธสัญญาไว้กับเจ้า จงนำบรรดาสัตว์ที่มีชีวิตทั้งตัวผู้และตัวเมียทุกชนิด อย่างละคู่เข้าไปไว้ในนาวา เพื่อให้รอดชีวิตอยู่ได้
 
วันนี้เรามาแจ้งค่ะว่า เราจะไปจากที่นี่แล้ว เรื่องดราม่ามันจบลงแล้วค่ะ แต่มูลเหตุที่ไปเพราะการกระทำของบุคคลบางคนที่ทำลายบรรยากาศของบอร์ดไป รวมถึงเกิดเรื่องน่าตกใจขึ้นตั้งแต่ก่อนหน้านี้ ซึ่งบางท่านอาจจะเห็นผ่านตาที่เราได้พูดถึงในกระทู้คุณเป็ดฯ ทั้งคำแนะนำต่างๆ ที่ควรทำเราก็ได้ทำหมดแล้วค่ะ <ดังนี้ https://www.dek-d.com/board/view/3922611/1/?comment=45_11>
 
นี่คือคำตอบจากการแจ้งรอบที่ 4 ของเราแล้ว และเราก็ย้ำไปแล้วว่าสามารถจัดการมากกว่าการเตือนได้หรือไม่ ถามว่าเข้าใจแอดมินไหมก็เข้าใจ แต่การเกิด Sexual Harrassment ต่อสมาชิกหญิงในบอร์ด จะคนเดียวหรือกี่คนมันควรเพิกเฉยแล้วให้สมาชิกจัดการกันเองไหม ต้องคอยเตือนกันเองหรือ กระทู้ปักหมุดไม่มี ถึงมีน้อยคนจะอ่าน จะให้ระบุหรือว่าโปรดอย่าให้อาหารสมาชิก XXX เมื่อคุณเขาไม่รู้ถึงความผิดตัวเอง ไม่ยอมรับ ไม่คิดว่าตัวเองผิดหรือแม้แต่จะสำนึก เราก็คิดเช่นเดียวกับหลาย ๆ ท่านค่ะว่า นี่เราต้องอยู่ร่วมกับคนเช่นนี้หรือ
 


จุดเริ่มต้นมันมาจากกระทู้นี้ค่ะ
(มาคุยกันเถอะ) คุณรู้จัก consent และ sexual harrassment ไหม?
https://www.dek-d.com/board/view/3910948/
นี่คือเมนต์ที่ถูกลบไป ซึ่งบ่งบอกว่าคุณเขาไม่คิดจะเข้าใจ และยังคงใช้วาจาแสดงถึง sexual harassment ต่อผู้อื่นค่ะ


 

ต่อมาแอดมินเตือนแล้วก็ยังคงหยาบคายอยู่

 

จนโดนแบนไปก็ปรับปรุงการใช้คำพูด แต่ที่หนักกว่านั้นคือการกระทำลับหลังค่ะ เราได้ยินมาก่อนจากสมาชิกท่านหนึ่งซึ่งตอนนี้เธอลาไปประกอบสัมมาอาชีวะแล้วจึงไม่ได้ขออนุญาตเธอมาด้วยขอปิดชื่อแล้วกัน ส่วนท่านที่ขออนุญาตมาได้เจ้าตัวขอให้ปิดชื่อไว้ค่ะ

1) อ่านจากล่างขึ้นบนค่ะ


2) 
อ่านจากล่างขึ้นบนค่ะ


3) 
อ่านจากล่างขึ้นบนค่ะ


สำหรับกรณีนี้ จัดว่าเป็น sexual harassment ค่ะ เพราะเจ้าตัวได้ปฏิเสธไปหลายครั้งแล้ว และสร้างความลำบากใจให้ค่ะ
 
คุณจะบอกว่านี่คือพฤติกรรมการเกี้ยวพาราสีตามสัญชาตญาณเพื่อการสืบพันธุ์ใช่ไหม แต่คุณเป็นคนค่ะเมื่อได้รับการปฏิเสธมากกว่า 2 ครั้งสมควรหยุด
 
ความรู้สึกของการถูก sexual harassment ถูกคุกคาม เป็นเช่นนี้ค่ะ แต่เอาเถิดเราไม่หวังให้คุณเข้าใจหรอก


 
เมื่อคุณอยากทราบ เราเปิดเผยแล้วค่ะ แอดมินและสมาชิกหลายท่านให้โอกาสคุณมามากแล้วค่ะ ตอนนี้เราไม่รับฟังคำใดๆ ของคุณอีก เราไม่หวังคำขอโทษจากคุณเพราะเราไม่เคยเห็นคำขอโทษของคุณในบอร์ด คุณมักพูดว่าคุณถูกเสมอ เมื่อคุณถูกที่สุดในบอร์ดแล้ว เราจึงเห็นสมควรว่า คนชั่วช้าอย่างเราจะไปเองค่ะ กอดความถูกต้องและความภาคภูมิของคุณไว้ที่นี่เถอะค่ะ
 
บางท่านเราส่งลายแทงให้แล้ว เช็คข้อความลับด้วยค่ะ ถ้ารู้จักสมาชิกอาวุโสโปรดแจ้งเขาด้วย หรืออยากแนะนำสมาชิกท่านอื่นที่จะไม่ไปทำให้เสียบรรยากาศอีกก็เชิญค่ะ สำหรับที่ใหม่นั้น คงไม่ใจดีเหมือนที่นี่ก็ได้นะคะ
 
ขอบคุณแอดมินที่สร้างบอร์ดนะคะ เป็นที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีค่ะ เพียงแต่บรรยากาศกับความรู้สึกเป็นสิ่งที่เสียไปแล้วนำกลับมาไม่ได้ค่ะ เราคงไม่ขอให้ทุกท่านที่จะไปกับเราเลิกลงนิยายที่เด็กดี อุปสรรคมันมากมีค่ะ คิดเสียว่าเราเปลี่ยนที่พูดคุยแลกเปลี่ยนก็แล้วกันค่ะ แต่เราคิดว่าในอนาคตเราอาจจะค่อยๆ เฟดจากที่นี่ไปทีละน้อยก็ได้ค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Webmaster IP
  #61
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับทุกๆ ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะนะครับ


  สำหรับแนวทางการใช้งานเว็บไซต์ของสมาชิกคนดังกล่าว ทีมงานได้จับตาดูการใช้งานมาตลอด รวมถึงพิจารณาคำร้องเรียนจากเพื่อนสมาชิกที่ส่งมาให้โดยละเอียดทุกครั้ง ซึ่งหลังจากที่โดนแบนสมาชิกไป 1 ครั้ง ก็พบว่าสมาชิกคนดังกล่าวได้หยุดการใช้ข้อความที่เป็นการเหยียดเพศโดยตรง แต่ยังคงมีคอมเมนต์ที่ยั่วยุ และทำลายบรรยากาศการใช้งานทีละนิดๆ อยู่เรื่อยๆ รวมถึงการส่งข้อความลับไปหาสมาชิกท่านอื่น ที่แม้จะไม่ได้รับการตอบรับก็ยังส่งไปหาซ้ำ


  เพื่อบรรยากาศอันดีและสร้างสรรค์ของสังคม ทีมงานขอแบนสมาชิกนามแฝง FreudM และ FreudM2 และในอนาคตถ้าพบการละเมิดกฎหรือละเมิดสิทธิของสมาชิกท่านอื่นอีก ขอความร่วมมือส่งหลักฐาน โดยการกดแจ้งลบความคิดเห็นหรือแจ้งลบกระทู้ เพื่อให้ทีมงานได้ดำเนินการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม และดำเนินการต่อไปได้อย่างรวดเร็ว


  ขอบคุณครับ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอคอมเมนท์แก่ทีมงานนะคะ


  ทางเว็บควรมียุทธวิธีแนวทางที่ดี ในการจัดการกับผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมนะคะ เว็บไซต์เด็กดีเปรียบเสมือนเมือง เหมือนสังคมหนึ่งของเยาวชนและประชาชนที่เข้ามาใช้งาน ถึงมันจะเป็นสังคมออนไลน์ก็ตาม แต่ "ผู้คนในสังคมต้องการความปลอดภัย" ค่ะ


  เว็บไซต์แห่งนี้ คือแหล่งรวมตัวของ "เด็ก" ค่ะ ตามชื่อเว็บนั่นแหละ Target group ของเว็บ...ของบอร์ดจึงอุดมไปด้วยน้องๆเด็กๆไปด้วย ยังไม่รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าประชากรหญิงมากกว่าประชากรชาย ซึ่งแปลว่าปริมาณผู้ใช้วัยรุ่นหญิงในเว็บนี้มีเยอะกว่าเพศชายด้วย


  สิ่งที่อยากเสนอแนะก็คือ ทีมงาน ผู้เปรียบเสมือนผู้ดูแลเมืองนี้ ควรมีแนวทางในการจัดการกับสมาชิกที่มีพฤติกรรมคุกคามผู้อื่นเช่นนี้อย่างเด็ดขาดค่ะ ไม่ใช่ว่าเพราะจะทำให้คนหนีจากเว็บแล้วเรตติ้งรายได้จะลดลง แต่เพราะมันเป็นเรื่องของการถูกล่วงละเมิด เป็นเรื่องของการสร้างความหวาดระแวง


  เป็นสิ่งที่ "ผู้ดูแล" ควรมีให้กับ "ชาวเมือง"


  ขนาดเกม Sim City ระบบยังบังคับให้มีการสร้างสถานีตำรวจครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อรักษาความสงบปลอดภัยของชาวเมือง แต่นี่...คอมมูนิตี้ของคนจริงๆนะคะ ควรจะต้องมีแนวทางจัดการที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมได้แล้ว


  เราโตมากับที่นี่ เราอยากจะให้ที่นี่เป็นที่ที่เราสบายใจเสมอเมื่อกลับมา ไม่ใช่มาถึงต้องมาระแวงทุกครั้งที่ใช้งานว่าจะมีคนประหลาดโผล่มาคุกคามตนเองหรือเพื่อนๆที่อยู่ในสังคมเดียวกันรึเปล่า


  อยากเห็นเว็บเด็กดีมีคุณภาพกับสังคมค่ะ


  โปรดพิจารณา

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ครับ แบนไปก็สมัครใหม่เข้ามาได้อยู่ดี คุณโน๊ตพูดถูก
  แต่ก็ต้องแบนไปครับ ก่อปัญหาใหม่ก็แบนใหม่

  อย่าไปตอบโต้อย่าไปสนใจ คำแนะนำของคุณโน๊ตถูกต้องแล้วครับ
  ก็รอสักวันมีเด็กหัวอ่อนขาดความรักโดนหลอกไปฟันก็คงขำไม่ออก


  ผมขอคุณโน๊ตทำระบบ ignore user ให้ทีได้ไหมครับ จะเป็นการคืนความสุขให้คนใช้บอร์ดมาก

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อันที่จริง ก่อนหน้านี้ผมก็เพิ่งได้หลังไมค์คุยกับสมาชิกที่โดนผลกระทบ... และอยากจะบอกว่าตัวการก็ยังมีหลังไมค์มาหาผมด้วยนะ ขออภัยที่ไม่ได้ตอบ เพราะปกติก็มองข้ามอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้พออ่านดูแล้วก็ยิ่งมั่นใจว่าไม่ตอบดีกว่า เพราะอ่านแล้วไม่รู้เรื่องเลยว่าจะสื่ออะไร เอาแค่คร่าว ๆ ว่า ผมถูกเขาติงมาว่าอย่าพูดกระทบกระเทียบเมมเบอร์ลีลาวดีนะครับ... (แหม่... อารมณ์อวตารแวมไพร์มาฉุยเลย)


  แต่ถ้า WM เข้ามาดูกระทู้นี้

  (หรือถ้ามีใครหลังไมค์เชิญมาได้จะเป็นพระคุณ)


  ผมก็มีคำถามในฐานะผู้ใช้งานคนหนึ่งถึง WM เรื่องมาตรการจัดการปัญหาแบบนี้เหมือนกันว่า....

  ท่านมีนโยบาย/แนวทาง ในการจัดการกับเมมเบอร์ผู้ก่อปัญหาซ้ำซากหรือไม่ และเอาจริงแค่ไหน?


  ไม่ได้จะจับผิดอะไรนะครับ แต่ผมสังเกตหลายทีแล้วว่า ตอนแจ้งลบกระทู้ไป ท่านก็รับผิดชอบดี

  ที่ถูกลบก็สมควรแก่เหตุอยู่ในเรื่องภาษาและการจุดประเด็นลูกโซ่


  แต่ที่แปลกใจคือบางกระทู้ผมเห็นท่านไปไล่ลบจนเ-้ยนเลยนะครับ นั่นคือท่านเองก็เห็นว่าผิดจริง และผมก็เชื่อว่าผิดด้วย คือยังทันอ่านที่เขาพิมพ์ แล้วก็ตีความได้ว่ามีการละเมิดจริง


  แต่คำถามคือการกระทำมันคนละกระทงครับ ลบ 3 ความเห็นก็เท่ากับผิด 3 ครั้งนั่นล่ะครับ

  เหมือนที่คุณตัดสินแบนนิยายที่ผิดกฎ ก็ว่าเป็นตอน ๆ เหมือนกัน


  ถ้างั้นคนที่โดนแบนเพราะเหตุผลผิดกฎ ทำไมถึงไม่ยกระดับโทษล่ะครับ

  เคยมีเมมเบอร์พูดเหมือนกันว่าถ้าโดนลบครบจำนวนจะถูกแบน... จะระยะสั้นหรือยาวก็ว่าไป


  แต่หนึ่งในมาตรการปรามก่อนเรื่องบานปลายก็คือการระงับการใช้งานผู้ก่อเหตุครับ

  กีฬายังมีแจกใบเหลืองใบแดงให้ได้เบรคสงบสติอารมณ์น่ะนะครับ อย่างน้อยก็กับบรรยากาศในบอร์ด แต่ถ้าแค่แบนเป็นครั้งคราวผมว่าไม่จบครับ คุณคงได้รับแจ้งลบกระทู้อีกเรื่อย ๆ เลยล่ะ จนกว่าคนก่อเหตุจะเบื่อ หรือสมาชิกปกติจะเลิกเล่นกันไปก่อน


  ฝากพิจารณาเรื่องนี้ด้วยครับผม

  เพราะเคสลักษณะนี้ผมเห็นมาตั้งแต่กรณีดราม่าหลายปีแล้วครับ เข้าใจว่าทีมงานต้องระวัง แต่บางครั้งถ้าอะไรมันชัดเจนจะลงดาบบ้างอะไรบ้างก็ไม่เกินเลยนะครับ ลุกลามขึ้นมาคนที่เหนื่อยก็ทีมงานนั่นล่ะครับ


  เคสแวมไพร์นี่ก็เป็นกรณีศึกษาที่ดี ไล่มาตั้งแต่ไฮดร้า จุ๊บจิ๊บ เลยที่ปล่อยให้เกิดเรื่อง

  จนสุดท้ายสะเทือนถึงขั้นต้องปรับระบบเว็ปด้วยการห้ามคนตั้งกระทู้ลบเอย ถึงขั้นสังคายนาเรื่องระบบโหวตเอง ผมว่ามันก็เริ่มจากไฟกองเล็ก ๆ ที่ไม่ดับแต่เนิ่น ๆ ทั้งนั้นล่ะครับ


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เอาใจช่วยนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยโดนเขาทำอะไรโดยตรงใส่เท่าไหร่นัก เพราะว่าไม่ค่อยไม่ได้ไปต่อล้อต่อเถียงกับเขา แต่เห็นเพื่อนและสมาชิกในบอร์ดหลายคนโดนเขาพูดจาล่วงละเมิดคุกคามทางเพศบ่อยๆ มีหลายคนเคยเตือนไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่รับฟังอะไรทั้งนั้น ก็ได้แต่ปล่อยไปตามยถากรรม พูดไปก็เหมือนพูดกับกำแพง


  เอาจริงๆ มันดูผิดเพี้ยนไปมากเลยนะ กลายเป็นว่าคนที่ไม่ได้ทำอะไรผิด กลับต้องรู้สึกหวาดกลัว ไม่สบายใจ ไม่ชอบใจจนต้องออกจากบอร์ดไป แต่ต้นเรื่องกลับยังลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ ไม่มีใครจัดการได้ 


  และสงสัยเรื่องแบน ip นิดหน่อย... ถ้าแบน ip ได้ เขาน่าจะกลับมายากขึ้นนะคะ ไม่ว่าจะมาแบบนอนเมมหรือไอดีใหม่ แต่ถ้าทำไม่ได้ น่าจะมีระบบ block เหมือนเฟซบุ๊กนะคะ เพื่อความสงบสุขของสมาชิกทุกคน


  และคนนี้ก็ชวนให้คิดถึงตำนานบอร์ดอย่างแวมไม่ใช่น้อย ไม่รู้ว่านี่เป็นหนึ่งในอีกอวตารของแวมหรือเปล่า แบบอาจจะไปชุบตัวใหม่ ชั้นเชิงมากกว่าเดิมงี้


  เราเคยอยากตั้งกระทู้ถึงเขาเรื่อง sexual harassment เหมือนกันค่ะ แต่คิดไปคิดมาก็ไม่ดีกว่า ไม่อยากให้ troll ได้ซีน เดี๋ยวจะมาเพ้อเจ้อหลงตัวเอง มโนว่าคนนั้นคนนี้ชอบ ฉวยโอกาส verbal abuse คนอื่นอีก


  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขออยากจะบอกว่าสู้ๆ นะคะ อย่าเก็บเรื่องไร้สาระนี้มารกสมองเลย (แต่ถ้าเป็นคดีความก็อีกเรื่อง อยากเห็นโดนฟ้องจริงจังเสียที) ^^

  ตอบกลับ

73 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป