ทำยังไง ถึงจะได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน(ฟรี)? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักเรียนทุน #yfu #ฮังการี #ยุโรป #ภาษาอังกฤษ
## สวัสดีคับ วันนี้พี่วิธจะมาบอกเล่าแนวทางว่า ทำยังไง ถึงจะได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแบบไม่ต้องจ่ายเงินสมทบกันครับ ซึ่งพี่ต้องบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองก่อนว่า พี่เคยสอบได้ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน ปี 2016 ของYFU ผ่านกระทรวงศึกษาธิการครับ พี่ไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศฮังการี ฮังการีเป็นประเทศเล็ก ๆ ใจกลางทวีปยุโรป ติดกับออสเตรียและโรมาเนีย พี่ไปเมื่อปี 2017 และกลับมาปี 2018 ครับการที่เราจะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแบบเต็มจำนวนนั้น เราต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลาครับ โดยจากที่พี่ได้สำรวจมา เว็บDek-D.com เป็นเว็บไซต์ที่รวมทุนแลกเปลี่ยนไว้จำนวนมากที่สุด และอัพเดทอยู่ตลอดคับ เราสามารถเข้าไปดูทุนเก่า ๆ ที่เคยมีในปีก่อน ๆ ได้ บางทุนถึงแม้ในเว็บจะไม่อัพเดทมา 2 ปี แต่ทุนก็ยังมีตลอดครับ

ทุนส่วนใหญ่ สำหรับน้อง ๆ ม.3 – ม.6 จะมีอยู่ 3 แบบครับ
1. ทุนที่ให้ผ่านรัฐบาลไทย
2. ทุนที่ให้สำหรับนักเรียนที่มีงบน้อย หรือที่ทำคะแนนได้สูง
3. การไปเข้าแค้มป์กิจกรรมร่วมกับต่างประเทศ เช่น ค่ายวิทยาศาสตร์ หรือการเป็นยุวทูตของรัฐบาลไทย
โดยโอกาสที่เราจะได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแบบเต็มจำนวนได้นั้น จะมีอยู่ประมาณ 1 ใน 20  ครับ เพราะส่วนมากคนเข้าร่วมการสอบหนึ่งทั่วประเทศจะมีประมาณ 200-300 คน และจะมีคนได้ทุนประมาณ 3 คน ถึง 10 คนครับ โดยการสอบจะมีอยู่ 2 รอบ

### รอบแรกเป็นการทำข้อสอบฟัง พูด อ่าน เขียน หรือบางโครงการอาจจะเป็นข้อสอบเขียนอย่างเดียว เหมือนกับโครงการ YFU จะเป็นข้อสอบเขียนอย่างเดียวครับ
โดยพี่แนะนำว่า ให้น้องเตรียมตัวเองให้ฟังพูดอ่านเขียนได้ในระดับ B2 – C1 ครับ ถ้าเราสามารถฟังวิดีโอในยูทูป หรืออ่านบทความเป็นภาษาอังกฤษได้ ก็น่าจะสอบผ่านในรอบแรกครับ ซึ่งที่ควรจะต้องเตรียมไปอย่างมากก็คือเรื่องของ คำศัพท์ และไวยากรณ์ ซึ่งนักเรียนที่พูดภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว อาจจะพลาดตรงนี้ครับ เพราะไวยากรณ์บางอย่างเรามักจะไม่ค่อยพบเจอในภาษาพูด หรือศัพท์บางอย่างก็เป็นศัพท์ภาษาเขียน เช่น Abdicate การสละราชบัลลังก์ ซึ่งเป็นศัพท์ที่จะพบได้ในหนังสือพิมพ์ หรือบทความทางวิชาการครับ รวมถึงอาจจะเจอการถามเรื่องคำศัพท์ คำเหมือน คำตรงข้ามได้ครับ
ในรอบแรกที่เป็นการสอบรวมนั้น โอกาสที่เราจะผ่านเข้าไปในรอบ 2 ได้ จะมีประมาณ 1  ใน 7 ครับ รอบนี้เป็นการแข่งกับตัวเอง ซึ่งน้อง ๆ ที่ฝึกภาษาอังกฤษหรือได้ใช้งานภาษาอังกฤษเป็นประจำมักจะสอบผ่านกันครับ
พี่แนะนำว่าหากเราฝึกภาษาอังกฤษเหมือนกับคนที่จะไปสอบ IELTS หรือTOEFL เราจะผ่านไปรอบ2ได้แน่นอน แต่ทว่า ตัวปัญหาจริงๆ ไม่ใช่รอบ 1... แต่คือ รอบ 2 ครับ

### การสอบสัมภาษณ์ในรอบ 2 คือปัญหาของใครหลาย ๆ คน ที่เคยไปสอบกัน แล้วไม่สามารถผ่านได้ เราต้องต่อสู้กับจิตใจของตนเอง ความประหม่า ความตื่นเต้น การลืมสิ่งที่จะพูด รวมไปถึงความกดดันในระหว่างประกาศผลรอบ 1 ไปจนถึงประตูหน้าห้องสัมภาษณ์
เมื่อเราก้าวข้ามขอบประตูเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ เซอร์ไพรส์อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อครับ เช่น เอกสารส่งไปถึงแค่หน้าเดียว หรือรูปภาพหายก็มีครับ 5555 แต่ละคนจะเจอกับการสัมภาษณ์ที่แตกต่าง และกรรมการหลากหลายรูปแบบ โดยบางทีกรรมการอาจถามเป็นภาษาอังกฤษในตอนแรก และคำถามภาษาไทยปะปนไปครับ หรือบางคนก็ถามถึงความสามารถพิเศษ หรือจะไปนำเสนออะไรไทย ๆ ให้ฝรั่งดูครับ  โดยไม่ว่ากรรมการจะถามอะไร แบบไหนก็ตาม แต่สิ่งที่กรรมการต้องการที่จะรู้ และทดสอบเรา มีอยู่ 3 อย่างครับ
1. การแก้ปัญหาชีวิต: ชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยนนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เป็นคำกล่าวที่จริงมาก สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนเกือบทุกคน และมักจะมีการส่งกลับประเทศอยู่เสมอ ทั้งจากอาการคิดถึงบ้าน การเข้ากับเพื่อน กับครอบครัวอุปถัมภ์ไม่ได้ ฯลฯ สิ่งที่เค้าต้องการรู้ก็คือ คุณจะอยู่ได้ตลอดลอดฝั่ง ไม่โดนส่งกลับ และไม่ทำตัวเป็นปัญหาครับ ต้องพูดให้เค้าเชื่อว่าน้องจะอยู่รอด! I will survive
2. คุณลักษณะเฉพาะตัว: คนที่จะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนนั้นต้องเป็นคนที่เข้าสังคม ทำกิจกรรม ปิดใจรับวัฒนธรรมใหม่ และช่วยเหลือผู้อื่นครับ รวมไปถึงการมีความสามารถเฉพาะตัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กรรมการมมีใจให้เราครับ ดังนั้น เราต้องโน้มน้ามกรรมการ ให้เห็นว่าเราเป็นคนมีความสามารถ เข้าร่วมกิจกรรม และช่วยเหลือผู้อื่นครับ ซึ่งกิจกรรมที่ช่วยเหลือผู้อื่นมากที่สุดก็คือ กิจกรรมเพื่อสังคม และกิจกรรมจิตอาสาครับ
3. ไหวพริบและปัญญา: ตั้งแต่การทดสอบภาษา ว่าเราพูดภาษานั้น ๆ ได้ดีแค่ไหน ไปจนถึงการให้สถานการณ์หนึ่งมาให้เราว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ พี่แนะนำว่าให้เราตั้งสติ และตอบให้มากเท่าที่เราตอบได้ พยายามอย่าบอกว่าเราตอบไม่ได้นะครับ 555 บางทีอาจจะเป็นคำถามเช่น การหลงทางในป่า การที่เพื่อนชวนไปดื่มเหล้า หรือการโดนจี้ชิงทรัพย์ก็มีครับ

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าจะสอบชิงทุนครั้งแรกแล้วจะยังไม่ติด ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะเรายังมีโอกาสแก้มือในปีต่อ ๆ ไป หรือไปชิงทุนต่อมหาลัยต่างประเทศก็ยังได้ครับ ไม่มีอะไรสูญเปล่า เอาประสบการณ์มาเป็นพลังครับ พี่วิธเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนได้ไปเรียนต่อต่างประเทศนะครับ โลกกว้างกำลังเปิดรอเราอยู่! สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีคับ

## น้อง ๆ สามารถติดตามและพูดคุยปรึกษากับพี่วิธได้ทาง https://www.facebook.com/wittawin2015 และสามารถเรียนภาษาอังกฤษและภาษาฮังการีตัวต่อตัวได้ทางเพ็จของพี่วิธ https://www.facebook.com/witbrightacademy/
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป