/>

รีวิว : คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ เอกออกแบบสิ่งทอ(มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) อะไรที่มากกว่าการทอผ้า!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#แฟชั่นดีไซน์ #ธรรมศาสตร์ #ศิลปกรรมศาสตร์ #สิ่งทอธรรมศาสตร์ #tcas
  สวัสดีค่าาา กลับมาอีกครั้งกับการรีวิววิถีชีวิตการเรียนด้านการออกแบบของเรา 5555555 เนื่องจากไม่ได้เข้ามาเช็คข้อความ พอเข้ามาตกใจมากๆมีน้องๆตอบกลับข้อความมาเยอะมาก บางคนก็แอด Facebook มาสอบถามรู้สึกดีใจมากที่กระทู้ของเราทำให้น้องๆสนใจทางด้านงานศิลปะ ด้านการออกแบบมากขึ้นheart ส่วนพาร์ทนี้ที่จะมาพูดก็คือว่ามีน้องๆถามมาตลอดแถมรวมถามถึงมหาลัยด้วยซึ่งส่วนมากจะถามว่า มศว. เป็นไงค่ะพี่ เรียนหนักไหม ซึ่งเราจะบอกว่า................เราไม่ได้ยืนยันสิทธิ์เรียนที่ มศว. น้าาcryingcryingcryingเพราะเหตุผลจากคุณแม่ว่าไกลบ้านและไม่อยากให้ไปอยู่คนเดียวก็เลยสละสิทธิ์ไป (ใจจริงก็แอบเสียดายนะ555555) แต่ๆๆๆๆวันนี้ตามหัวข้อกระทู้เลย เราได้เลือกเข้ามาเรียนที่ธรรมศาสตร์นั่นเอง!!!! (เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน) ค่ะเราก็ได้เลือกเรียนที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์......อ่ะหลายๆคนอาจงงว่าคือสาขาอะไรกันแน่ จริงๆแล้วพัสตราภรณ์ก็คือ..เครื่องแต่งกายนั่นเองค่ะ ก็จะเหมือนกับสาขาพวกวิชาแฟชั่นดีไซน์ของมหาวิทยาลัยต่างนั่นเองค่ะ ก็สาเหตุที่เลือกเรียนที่นี่เพราะว่าใกล้บ้านและก็ยังมีคณะและสาขาที่เราอยากเรียนก็เลยเลือกที่จะสอบและยื่นคะแนนไว้.....อย่ารอช้ามารีวิวตั้งแต่ต้นเลยดีกว่าว่าเรียนจะสนุกและทรหดแค่ไหน5555555555 (จะรีวิวทั้งสองเทอมเลยนะคะ ตอนนี้เจ้าของกระทู้จะขึ้นปี 2 แล้วไวเกิ๊นนนนyes)
รีวิว
     ก่อนอื่นเลยพอจบกิจกรรมอะไรต่างๆนาๆของมหาวิทยาลัยปุ๊ป กิจกรรมคณะปั๊ป ก็จะให้เราเลือกเอกว่าจะเรียนด้านไหนระหว่างแฟชั่นและก็สิ่งทอ (กระทู้นี้ขอแสดงความภาคภูมิใจในเอกเยอะหน่อยนะคะ55555heart) ด้วยความที่เรามุ่งมั่นจะเรียนแฟชั่นเลยแหละแต่ทีนี้มันมีการ Workshop ของสาขาพอเราได้ลองจับลองปฎิบัติและฟังหลักสูตรเราเริ่มรู้สึกเอนเอียงไปทางสิ่งทอมากๆ ก็เลยแบบ...เอาว่ะ!! ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะสิ่งที่ทำให้เราเลือกมันมีคำพูดที่ไม่ใช่คำคมหรืออะไรจากอาจารย์แค่เขาพูดว่า "พวกเราคือแหล่งต้นน้ำของผ้าที่จะคอยหล่อหลอมผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อสร้างสรรค์สิ่งๆดีให้กับอนาคต" มันติดอยู่ในสมองจนทุกวันนี้แล้วมันคือคำพูดที่ช่วยอัพ Energy เราเวลาทำงาน อยากจะทำให้ดีที่สุด ก็เลยทำให้โดนสิ่งทอตกไปง่ายๆเลยจ้าา......หลังจากนั้น!!!
      1.วิชาพื้นฐานการออกแบบ
            
เป็นวิชาที่แบบแกมันคือการสร้างพื้นฐานทั้งหมดของสิ่งทอเลย อาจารย์ก็จะบอกว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างกับการเป็นสิ่งทอรวมถึงการใช้วัสดุแปลกประหลาดที่บางครั้งเรามองข้ามที่จะเอามาสร้างผลงานด้วยซ้ำ เป็นวิชาที่เปิดโลกของสิ่งทอเลยแหละทั้งการรู้จักทัศนธาตุและหลักการออกแบบรวมถึงการนำมาปรับใช้ในผลงาน และนำมาประมวลผลให้สามารถสื่อสารภาษาทางทัศนศิลป์ได้ ซึ่งได้ศัพท์ทางศิลปะเยอะมากๆ ทุกวันนี้คือแทนศัพท์พวกนี้ในชีวิตประจำวันจนพ่องง55555555
         2.ประวัติศาสตร์สิ่งทอ
             เป็นวิชาที่ทำให้เรารู้ถึงวิวัฒนาการของสิ่งทอได้เข้าใจง่ายมากๆว่ามันเป็นมายังไง เราชอบมาก(ถึงบางครั้งจะหลับ55555) เป็ฯอะไรที่ทำให้เรารู้ว่าผ้าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงไหน มีเส้นทางเป็นมายังไงและผ้าแต่ละชนิดเกิดจากอะไรและมีวิธีกระบวนการยังไงในการทำให้มาเป็นผ้า 1 ผืน และมีกิจกรรมให้ทำช่วงเรียน เช่น ปักผ้าไทย การนุ่งผ้าแบบไทยโบราญ  ไม่ปล่อยในนั่งฟังและเลคเชอร์ตลอดเวลาแน่นอน55555 เอาจริงๆเป็นวิชาประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าเบื่อแต่กลับน่าค้นหาและอยากหาความรู้มากกว่า
        
3.การออกแบบโครงสร้างสิ่งทอ
              อันนี้คือ The best ที่จะทำให้เราเรียนรู้เทคนิคทั้งหมดบนโลกใบนี้ที่จะใช้ในการทำงานสิ่งทอ มันสนุกมากแก!!! จริงๆจากใจทุกๆวีคอาจารย์จะให้ทำแต่งต่างกันไปทั้งการ Felt  (การเอาขนสัตว์มาขึ้นรูปเป็นผืนผ้าทั้ง 2-3 มิติ) , การทำมัคคาเม่ก็คือการมัดเชือกให้เป็นรูปต่างๆ , การทอบนกี่เฟรมตามความคิดสร้างสรรค์ , การถักโครเช ถักนิตติ้ง คือเองจริงๆเขาไม่ได้สอนเหมือนให้ไปนั่งแบบนี้จนแก่นะ อาจารย์จะสอนความเป็นศิลปินและความครีเอทลงไปในผลงานด้วย เราว่ามันดีมากๆทำให้เราได้เกิดกระบวนการคิดและทดลองด้วยตัวเอง ต้องมาลอง!!
       4.เทคนิคการตกแต่งบนผืนผ้า
                เอาจริงๆชอบทุกวิชาเลยอ่ะ555555 อันนี้ก็จะเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคที่จะมำลงบนผืนผ้า เราก็จะได้เรียนรู้ทั้งการปักแบบต่างๆให้ผ้ามีลวดลาย หรือสัมผัสแปปแปลกใหม่ และก็มีการพิมพ์ผ้าแบบใช้ความร้อนให้ผ้าเกิดลวดลายจากสีที่เราใช้ ต่อมาก็คือการทำมัดย้อม อันนี้เลิฟสุดๆครีเอทมัดกันสุดพลังและก็มีการทำโอริกามิการพับแบบญี่ปุ่น การพลีทผ้า และสุดท้ายการทำผ้าบาติคจ้าา คือเราไม่สามารถลงรายละเอียดให้ได้ต้องลองมาเรียนกัน บอกเลยว่าสนุกมากกๆๆheart
         5.สีในงานออกแบบสิ่งทอ

                      วิชานี้ค่อนข้างดูดพลังแต่ดีที่ปรับหลักสูตรเลยเหนื่อยช่วง 2-3 อาทิตย์แรกมีโจทย์ ระบายสีโปสเตอร์คือแบบตายตรงผสมสีเนี้ยแหละ555555 แต่มันดีตรงที่ว่าเราไม่เคยใช้สีพวกนี้เลยพอบังคับกันมาแบบนี้อ่ะใช้ก็ได้วะ55555 แต่พอลองทำเออก็ทำได้นี่หว่าา หลังจากนั้นก็หยุดไว้จ้าามาย้อมฝ้ายย้อมไหมจากสีธรรมชาติให้เรียนรู้เวลาไปทำงานจริง ล่าสุดคือเพ้นต์ผ้าจากงานที่ไปหาอินสไปกับคัลเลอร์เวย์มา ตายไปเลยยย555555แต่สนุกนะมันฝึกเราหมดเลย


            ก่อนอื่นจะบอกว่าที่เรามารีวิวเพราะอยากให้คนรู้จักคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ เอกออกแบบสิ่งทอ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีจำนวนคนน้อยมากที่จะรู้ว่ามีคณะนี้ สาขานี้อยู่ เราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้คณะเป็นที่รู้จักมากขึ้น ยังไงก็ฝากสิ่งทอ ธรรมศาสตร์ไว้ในใจด้วยน้าาอยากจะบอกว่ามันเหนื่อยที่จะเรียนแต่มันได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากๆheartheart

        .....ผิดพลาดประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ (อยากสอบถามเพิ่มเติม id line : pimpete1 ได้เลยะค้าา)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป