Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์หลังจากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน USA

ตั้งกระทู้ใหม่


สวัสดีค่ะ
พี่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการ YES ทุนเต็มจำนวน รุ่นที่ 24/30 ไปแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐ Tennessee โรงเรียน Riverdale High School เป็นระยะเวลา 1 ปี

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าประสบการณ์ที่เราได้รับจากชีวิตต่างแดนแต่ละคนแน่นอนว่าไม่เหมือนกัน อยู่ที่ว่าแต่ละคนจะปรับตัวกับสภาพแวดล้อม เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างได้มากน้อยแค่ไหน 

สำหรับพี่แล้วประสบการณ์การไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้นับเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตเลยค่ะ เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆที่หาไม่ได้ในประเทศไทย ได้เห็นความแตกต่างของชีวิตเด็กมัธยม และความแตกต่างของวัฒนธรรมความเป็นอยู่ อีกทั้งยังได้ท่องเที่ยวเปิดโลกกว้างอีกด้วย ซึ่งประสบการณ์ต่างๆเหล่านี้ได้สอนให้เรามีความอดทนในการปรับตัวในการอยู่ร่วมกันในสังคม มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำให้เราสามารถนำข้อดีเหล่านี้มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ ทำให้มุมมองของเราเปิดกว้าง ยอมรับในความแตกต่างได้มากขึ้น นอกจากการไปเรียนหนังสือแล้วเรายังได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น ซึ่งตอนนั้นพี่ได้เข้าร่วมวงประสานเสียงของโรงเรียน ทำให้ทักษะการร้องเพลงดีขึ้นมากๆ อีกทั้งยังได้ทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติแลกเปลี่ยนความคิดมุมมองต่างๆ ซึ่งก็เป็นการพัฒนามนุษยสัมพันธ์ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

หลังจากที่กลับมาจากการแลกเปลี่ยน พี่ตัดสินใจเรียนซ้ำชั้นม.6อีก1ปี หลายคนอาจมองว่าจะเป็นการเสียเวลาในการเรียน แต่สำหรับพี่แล้วไม่ใช่เลย การที่เราใช้เวลา1ปีไปแลกเปลี่ยนนั้น เป็นการทำให้เราค้นพบตัวเองมากขึ้น รู้ว่าเราถนัดการเรียนในด้านไหน ทำให้เรามีเวลาในการวางแผนชีวิตมหาลัยได้ดีมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากใครมองว่าการเรียนซ้ำชั้นเป็นการเสียเวลาพี่คิดว่าไม่ใช่ค่ะ.. พี่ได้นำทักษะด้านภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน หรือเขียน มาประยุกต์ใช้ในห้องเรียนได้อย่างดีมากเลยทีเดียว มันได้เปลี่ยนแปลงชีวิตจากเด็กที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในห้องเรียน ให้เป็นเด็กที่กล้าพูด กล้าแสดงออก ไม่กลัวที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติ พี่ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในการแนะนำโรงเรียน พูดเกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน เป็นภาษาอังกฤษให้กับคุณครูที่มาเยี่ยมชมงานของโรงเรียน แน่นอนว่าพี่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้มาอยู่จุดๆนี้ที่สามารถสื่อสารพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษ และพี่อยากจะฝากบอกน้องๆว่าภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่สำคัญมากในการสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย หลายๆคณะจะกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำในส่วนของวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งก็ทำให้พี่ได้เปรียบว่าเพื่อนคนอื่นๆในด้านของวิชาภาษาอังกฤษ และเวลาที่เราทำ Portfolio เราก็สามารถใส่ผลงานดีเด่นด้านการใช้ภาษาอังกฤษให้คณะกรรมการดูได้ ซึ่งก็เป็นการเพิ่มคะแนนให้เราด้วย ซึ่งจากประสบการณ์ของพี่ในการสอบเข้ามหาลัยนั้น พี่ได้วางแผนเรียนต่อในคณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พี่เตรียมตัวในการสอบนานมาก จำได้ว่าตอนนั้นวิชาที่เคร่งมากที่สุดคือภาษาอังกฤษ เพราะทางคณะได้กำหนดขั้นต่ำของวิชาภาษาอังกฤษ 9 สามัญ คือ 55 ขึ้นไป แล้วพี่ก็ทำได้ค่ะ วันประกาศผลมีชื่อของพี่เข้าเรียนต่อ ความฝันเป็นจริงมากๆค่ะ พี่ได้เรียนในสิ่งที่พี่รัก พี่เชื่อว่าคนเราถ้าได้ทำในสิ่งที่เรารัก แม้มันจะยากแค่ไหน เราก็จะทำมันได้ดีเสมอค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่ใจ และความมีวินัยของเรา ตอนสัมภาษณ์ได้สัมเป็นภาษาอังกฤษ ก็กังวลนิดหน่อยนะคะ แต่ก็เชื่อว่าเราไปแลกเปลี่ยนมาแล้ว 1 ปี เรามีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นๆ แค่นี้เราต้องทำให้ได้ พี่ทำ Portfolio โดยใส่ประสบการณ์ที่เราไปอยู่เมกามา 1 ปี ให้กรรมการดูด้วย กรรมการก็สนใจและชื่นชอบมากๆเลย แล้วพี่ผ่านมันมาได้ค่ะ ตอนนี้ก็ยืนยันสิทธิ์tcasรอบ2 ไปแล้ว ในอนาคตพี่หวังว่าจะมีโอกาสได้ไปทำงานเป็นครูสอนภาษาให้กับชาวต่างชาติที่ต่างประเทศ และพี่ก็จะไม่ยอมแพ้กับความฝัน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะฝัน แต่ไม่ทุกคนที่จะทำความฝันนั้นเป็นจริง พี่เชื่อว่าน้องๆที่เข้ามาอ่านนี้ทุกคนมีความฝันที่ยิ่งใหญ่และพร้อมที่จะทำมันให้เป็นจริง ..ทุกวันนี้พี่ยังติดต่อกับ Host family และเพื่อนที่อเมริกานะคะ พี่ก็พูดคุยกับพวกเขาบ้างในบางครั้งเพื่อเป็นการฝึกฝนภาษาอังกฤษของเราไปด้วย

 แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่พี่ได้กลับมาจากการไปแลกเปลี่ยนไม่เพียงแต่จะเป็นทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น แต่พี่ได้ฝึกการใช้ชีวิตให้มีระบบระเบียบมากขึ้น มีการวางแผนชีวิต สามารถลงมือทำ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็จะพัฒนาให้เราเป็นคนที่เก่งและแกร่ง มีอนาคตที่ดี สดใส มากขึ้น
สุดท้ายนี้พี่คงไม่มีโอกาสได้รับประสบการณ์ที่ดีเหล่านี้ หากพี่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว โรงเรียน และที่สำคัญโครงการ YES ที่ได้มอบโอกาสและสิ่งที่ดีให้กับพี่ค่ะ

น้องๆคนไหนที่ยังมีเวลาเตรียมตัว หรืออยากจะเห็นแนวข้อสอบก็ดาวน์โหลดได้เลยย 
http://www.yesthailand.org/downloads/tyes/TYES_1819.pdf  ทดลองทำข้อสอบได้เลยนะ ผลสอบจะทำให้ได้รู้ว่าคะแนนเราอยู่ในระดับไหน 

สามารถดูข้อมูลการสมัครสอบได้ที่ http://www.yesthailand.org/index_th.php ได้เลยค่ะ อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม แล้วมาเป็นครอบครัวYES ด้วยกันค่ะ

หากน้องๆคนไหนอยากจะติดต่อสอบถามการเตรียมตัวเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อพี่มาได้นะคะ พี่ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ
Instagram : aaaof_bs
Facebook : Kornchanok Baisad

อ้อ พี่ได้เขียนอีกกระทู้หนึ่งเกี่ยวกับเทคนิคพิชิตทุน YES หากน้องคนไหนสนใจก็สามารถเข้ามาอ่านกันได้นะคะที่ https://www.dek-d.com/board/view/3925578/

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น

Renumat 23 พ.ค. 62 เวลา 07:01 น. 1

ขอชื่นชมน้องนะคะ แน่นอนว่าประสบการณ์ทำให้น้องเก่งขึ้น แกร่งขึ้น เปิดโลกทัศน์มากขึ้น ถ้าน้องๆคนไหนต้องการหาที่ลง เมือง Dixon เมือง Illinois (ห่างจากชิคาโก 2 ชั่วโมง) ก็น่าอยู่นะ ผู้คนอัธยาศัยดี ยิ้ม ทักทายกัน เฟรนด์ลีมากๆเลยจ๊ะ เคยมีนักเรียนแลกเปลี่ยนจากไทยมาบ้าง พี่เคยคุยด้วยแค่คนเดียว เป็นน้องผู้ชายก็เลยไม่ได้คุยกันมากมาย พี่อยู่เมืองนี้แหละ พี่เคยเป็นครู สามีเป็นครู เคยให้คำปรึกษาน้องคนไทยที่มาในโครงการแลกเปลี่ยนอยู่คนนึง เป็นน้องผู้หญิง ถ้าน้องๆคนไหนที่มาโครงการแลกเปลี่ยนในอเมริกาแล้วมีปัญหา หรือต้องการคนปรึกษา ติดต่อพี่มาได้เลยนะคะ ปรึกษาหารือไม่คิดกะตังค์ค่ะ ยินดีช่วยเหลือน้องๆทุกคนค่ะ

0