ซ่อน
แสดง

รีวิวสอบเข้า วิศวะนิวเคลียร์ จุฬา รอบ3 ver.เด็กซิ่ว(เรียนมหาวิทยาลัยไปด้วยซิ่วไปด้วย) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วิศวะ #จุฬาฯ #เด็กซิ่ว
สวัสดีครับ พี่ๆเพื่อนๆเเละน้องๆทุกคน เรายูจีนเอง เป็น dek61 โดยคณะ/มหาวิทยาลัยเก่าของเราคือ ภาควิชาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยผมก็มีความฝันอยากเข้าคณะวิศวะ จุฬาตั้งเเต่ปีที่เเล้วล่ะ เเต่เราก็ไม่ได้ยื่นไว้ในรอบที่3 เพราะคะเเนนออกมาไม่ค่อยโอเค เลยได้มาติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งเเต่รอบที่3/1 ทําให้เราอยากมาลองสอบอีกครั้งในปีถัดมาเพิ่อความฝันของตัวเอง

การเเบ่งเวลาในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเเละการเรียนในมหาวิทยาลัยไปด้วยกัน

สําหรับรู้ว่าตัวเองจะซิ่ว ก็คงตอนประมาณเปิดเทอมใหม่ๆของเทอมที่1 เนื่องจากคะเเนนเราไม่ค่อยโอเคของปีที่เเล้ว ทําให้เราลองไปนั่งนึกว่า เราสามารถพยายามให้ได้มากกว่านี้อีก เพราะปีที่เเล้วมเราเตรียมตัวน้อยด้วย กิจกรรมโรงเรียนก็เยอะ พึ่งมาอ่าน2เดือนสุดท้ายก่อนสอบ ทําให้เราก็เริ่มวางเเผนที่จะอ่านหนังสือสอบเข้ามหาวิทยาลัย ตั้งเเต่สิงหาเลย เทอมเเรก เรียนกันทุกวันก็เลยอาจทําให้อ่านได้ไม่ได้เยอะมาก เเต่ก็อ่านเเบบสะสมไปก่อน ส่วนการเรียนมหาวิทยาลัย ครึ่งเทอมเเรก เราก็เน้นไปทางมหาวิทยาลัยเยอะมาก เเล้วเเต่ครึ่งเทอมต่อมาก็เเบ่งเป็นอ่านหนังสือเตรียมสอบมหาวิทยาลัยครึ่งหนึ่งเเละเรียนในมหวิทยาลัยอีกครึ่งนึง พอขึ้นเทอมสอง เนื่องจากมีวันว่างมากกว่าเทอมเเรกเยอะทําให้เน้นไปทางอ่านหนังสือเข้ามหาวิทยาลัยประกอบกับอีกไม่กี่เดือนจะสอบเเกทเเพทล่ะ เทอมสอง เรารู้สึกหนักหน่วง เพราะช่วงสอบเเกทเเพทใกล้ๆกับช่วงสอบกลางภาคของมหาวิทยาลัยประมาณ1-2อาทิตย์ เเล้วหลังจากสอบกลางภาคก็ต่อด้วย สอบ9วิชาสามัญ ทําให้สอบกลางภาคเเละสอบ9วิชาสามัญ มีเวลาเตรียมตัวเเค่ประมาณ1อาทิตย์เพราะห่างกันเเค่1อาทิตย์เอง ทําให้ตอนนั้นเราเน้นอ่านหนังสือสอบไปทางเเกทเเพทอย่างเต็มที่ เพราะวิศวะนิวเคลียร์ จุฬา รอบที่3 ใช้ทั้ง gat pat1 pat3 เเต่ข้อเสียคือเวลาเตรียมตัวของสอบกลางภาคเเละ9วิชาสามัญน้อยลง ดังนั้นการที่จะเรียนมหาวิทยาลัยเเละการอ่านหนังสือเตรียมตัวไปด้วย ก็ต้องมีการเเบ่งเวลาที่ดี ความอดทนที่สูง เเละความมุมานะพยายาม จึงจะสามารถทําตามความฝันของตัวเองได้

เหตุผลที่อยากเรียนที่ ภาควิชานิวเคลียร์เเละรังสี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ย้อนเวลากลับไปตอน เราอยู่ ม.5 เราก็เคยได้ยินมาว่าวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีที่จุฬา เปิดเป็นปีเเรกของหลักสูตรปริญญาตรีที่นี่ เรามองว่าเป็นสิ่งที่เเปลกใหม่ เเละทางตลาดคงต้องการ ไม่งั้นก็คงไม่มาเปิดใหม่หรอก จากที่เราได้ไปลองดูพวกวิชาเรียนในภาคเครื่องกล พบว่าเราไม่ค่อยชอบทางโลหะ การกึ่ง การเชื่อม เป็นต้น ทําให้เรามาเลือกวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีที่จุฬา ทีเเรกเราก็ไม่รู้ว่ามีเปิดรอบสามด้วย จึงเอาคณะอื่นขึ้นเป็นอันดับ1 จากนั้นเพื่อนก็ได้มาบอกว่ารอบ3ก็เปืดวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีนะ เราจึงได้ลงคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชานิวเคลียร์เเละรังสี ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นอันดับที่1 จนได้มาติดจริงๆ เราก็ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันว่าจากตอนเด็กมอปลายที่ได้รู้จักวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีได้มาเรียนจริงๆ 555 (ประกอบกับตอนม.5เราชอบฟิสิกส์อะตอมเเละฟิสิกส์นิวเคลียร์มาก เลยอยากเข้าวิดวะนิวเคลียร์เเละรี
สร ที่จุฬา :)) )

การเตรียมตัวสอบเข้า ภาควิชานิวเคลียร์เเละรังสี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สําหรับการสอบเข้าภาควิชานิวเคลียร์เเละรังสี ปีที่เเล้วรอบที่3 รับทั้งหมด30คน พอปีนี้ลดจํานวนเพียง15คน โดยใช้เกณฑ์เหมือนกันทุกสาขาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่รับสมัคร นั่นคือ Gat 20% Pat1 20% เเละ Pat3 60% รวมคะเเนนเป็น 30000 คะเเนน โดยการเตรียมตัวเเต่ละวิชาของเราเป็นดังนี้

GAT 
-เเกทเชื่อมโยง เราใช้เล่มของอาจารย์ขลุ่ยมาฝึกทําพื้นฐานก่อน เเล้วค่อยฝึกทําฉบับจริงประมาณ10ชุดย้อนหลังเเละจับเวลาไปด้วย จะได้รู้ว่าเราทําเสร็จไปประมาณกี่นาที เราได้เเกทเชื่อมโยง 146.34/150 (ผิดข้อเดียวเองเเงง) อันนี้เรามองว่ามันสามารถฝึกได้ง่ายที่สุดล่ะ เพราะเป็นรูปเเบบเดิมๆ เเละต้องมีสติในการทําข้อสอบเเกทเชื่อมโยงด้วยเพราะจะมีข้อความที่สัมพันธ์กันมาก ต้องอ่านทุกบรรทัดทุกตัวอักษรเลยเเหละ ถึงจะทําได้คะเเนนดีๆ เเล้วก็ต้องตรวจทานด้วยนะ ว่าเเผนผังที่เราวาด ไปเขียนในตารางในกระดาษคําตอบถูกรึเปล่า ฝนคําตอบถูกรึเปล่า
-เเกทภาษาอังกฤษ อันนี้เราก็ฝึกทําข้อสอบเก่าเหมือนกัน+เรียนพิเศษตอนอยู่ใต้ ซึ่งเเกทภาษาอังกฤษก็จะเป็นคล้ายรูปเเบบเดิมทุกปี มีทั้ง conversation,reading,grammar,error  เราก็ฝึกทําข้อสอบจาก เพจ gat community ซึ่งเป็นข้อสอบชุดจําลองประมาณ5ปีล่าสุดที่เพจออกมา เราก็จับเวลาทําข้อสอบในนั้นเเหละ จนได้ 100/150 เกินเป้ากว่าที่คิด เพราะทีเเรกคิดว่าจะได้เพียงครึ่งเดียว 75/150 ดังนั้นเเกทภาษาอังกฤษก็ต้องฝึกทําข้อสอบเก่าเเละจับเวลาด้วยจึงจะได้จับตัวคอนเซ็ปท์ของข้อสอบได้

PAT1
-ทีเเรก เราก็กลัวpat1มากเพราะปีที่เเล้วทําไม่ได้เลย 555 ในใจตอนเเพลนก็คิดว่าจะอ่านเองได้ เเต่พบว่าคงอ่านไม่ทันเเน่ๆ จนได้มาเจอครูคนนึงที่ตัวสูงๆ ตัวท้วมๆ ใส่เเว่น นั่นคือ ครูพี่ปั้นนั่นเองง //ปรบมืออ 555  ตอนนั้นช่วงปลายพฤจิกา อีกประมาณ3-4เดือนก็จะสอนล่ะ เลยไปปรึกษากับพี่เค้าดูว่าทํายังไงให้ได้คะเเนนดีๆ ในนะยะเวลาไม่มาก ครูพี่ปั้นเลยเเนะนําคอร์สPAT1รู้น้อยร้อยอัพ(เเบบรวดรัด) โดยเราเป็นเด็กออนไลน์นะ คอร์สรี้ก็จะเป็น11บทง่าย(สําหรับที่พี่ปั้นจัดไว้)เช่น เชต ตรรกศาสตร์ จํานวนจริง ฟังก์ชัน เมทริกซ์ Log expo ความน่าจะเป็น ลําดับเเละอนุกรมอนันต์ สถิติ เเคลคูลัสเเละกําหนดการเชิงเส้น ซึ่งถ้าเราเก็บบทในนี้ได้ ก็จะได้คะเเนนpat1มากกว่า100คะเเนนล่ะ อิอิ สําหรับการสอนพี่ปั้นเเล้ว พี่ปั้นเค้าเป็นคนที่มีพลังบวกมาก เป็นคนเเฮปปี้ๆ รักเด็กๆ เเต่ก่อนพี่เค้าเคยสอน smart-1 มาก่อนเเล้วพึ่งมาสอนpat1ในเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา พี่ปั้นจึงเข้าใจดีว่าทํายังไงให้เด็กๆผ่านpat1ไปได้ด้วยดี สําหรับเราเเล้ว PAT1 ต้องยกให้ครูพี่ปั้นเลย เเละสิ่งที่เราชอบอย่างหนึ่งคือsocial media อย่างอินสตราเเกรมเเละไลน์ของพี่ปั้น พี่ปั้นเป็นคนตอบเอง 100% เเบบไม่มีเเอดมินมาช่วยตอบ เเต่เเค่อาจนานหน่อยเพราะเเอดมินมีคนเดียวคือพี่ปั้น เเต่คุ้นเเน่นอนกับคําตอบที่ได้รับ ตอนทบทวน เราก็ทบทวนในเล่มpat1 รู้น้อยร้อยอัพเเบบรวบรัดนั่นเเหละ เพราะพี่ปั้นเค้าก็มีทั้งเนื้อหาเเละโจทย์อยู่ในเล่มนั้น เเละเราก็เอาข้อสอบเก่าประมาณ3ปีย้อนหลังมาจับเวลาจับข้อสอบดี สุดท้ายเเล้วถึงมุขพี่ปั้นจะเกือบดี(เเป๊ก) เเต่ก็เอาใส่ใจทุกคําถามที่ถามมานะ ยังไงถ้าสนใจอยากเรียนกับพี่เค้า ก็ไปที่ Facebook:Pan Smartmathpro ติวคณิต by พี่ปั้น ได้เลยนะ โดยรอบล่าสุดเราได้ PAT1 120/300 

PAT3
-เเพท3 เป็นวิชาที่เราคิดว่าต้องอ่านเรื่อยๆ เพราะมีทั้งฟิสิกส์ เคมี คณิต เเละเขียนเเบบ วิชานี้เราจึงใช้เวลสอ่านมากที่สุด โดยเรารู้จักกับพี่อีกคนหนึ่งจากปีที่เเล้ว คือครูพี่ตั้ว physic blueprint ปีที่เเล้วเราพึ่งมาเรียนกับพี่ตั้ว เพราะคอร์ส pat3 ลดราคา เราก็เลยได้มาเรียนกับพี่เค้า ตอนนั้นเราเรียนเป็นออนไลน์เหมือนกันคณิตครูพี่ปั้น เเต่เวลาเตรียมตัวน้อย อีกประมาณ2เดือนก่อนสอบ เลยได้คะเเนนประมาณนึง เราจึงขอพี่เค้าเรียนต่อตอนกลางปีที่เเล้ว ซึ่งได้เรียนคอร์สสดกับพี่ตั้ว เพราะได้มาเรียนที่คณะวิศวะที่ธรรมศาสตร์ เราจึงใช้เวลาเสาร์อาทิตย์ ทุกอาทิตย์(ยกเว้นมีกิจกรรมเเละช่วงสอบของมหาวิทยาลัย)มาเรียนกับพี่เค้าของคอร์สสดpat3 คอร์สสดpat3ของพี่ตั้วอบอุ่นมาก เพราะพี่ตั้วเป็นกันเอง ดูเเลเป็นอย่างดี เเละมีเกมจอยอยู่ในห้องเรียนด้วย เอาไว้เล่นเกมเเก้เครียดจากการเรียนในที่เรียนหรือจากมหาลัย555 พี่ตั้วเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดีเเละมีเรื่องเล่าให้เกิดเเรงบันดาลใจเยอะมาก จนทําให้เราเรียนรู้เเละซึมซับเกี่ยวกับมัน นอกจากพี่ตั้วจะสอนเกี่ยวกับความรู้เเล้วยังสอนคติชีวิตในประจําวันด้วย เเละให้กําลังใจเราเเละมาถามอยู่ตลอดตั้งเเต่ก่อนสอบยันหลังสอบ สําหรับเราในด้านฟิสิกส์เเละpat3 ต้องยกให้พี่ตั้วนะครับ ยังไงถ้าจะศึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดคอร์ส ก็ไปติดตามได้ที่ Facebook:Physics Blueprint ฟิสิกส์&ความถนัดวิศวะ by พี่ตั้วได้เลยนะครับ คะเเนนpat3 รอบล่าสุดได้ 168/300

สุดท้ายเเล้วเราก็สามารถติดวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีที่ ฬ ด้วยคะเเนน 17406.8คะเเนน ซึ่งปีนี้ก็ต้องกล้ายื่นด้วยนะครับ เพราะคะเเนนปีนี้ลดลงจากคะเเนนปีที่เเล้วตอนรอบที่3/2มาก ที่เราคุยกับเพื่อนตอนวันสัมภาษณ์ คะเเนนประมาณ16000นิดๆก็ติดวิศวะนิวเคลียร์เเละรังสีที่จุฬาล่ะ ยังไงเราก็อยากให้น้องๆปีหน้าให้ลองเสี่ยงวิศวะเเยกที่จุฬานะ ปีนี้ก็คงเพราะช่วงคะเเนน150+ของpat3ลดลงทําให้คะเเนนตํ่าสุดลดลงในวิศวะเเยกในรอบที่3 เพราะถ้าวัดใจลองเสี่ยงเลือกไปดู เเล้วติด อาจจะดีใจเเละงงเหมือนเพื่อนพี่ก็ได้ 555 ยังไงเราก็ขอบคุณทั้งพ่อเเม่ เพื่อนเเละพี่ๆในมหาวิทยาลัย เเละครูที่ช่วยเป็นกําลังใจในการสอบครั้งนี้จนได้ติดตามที่หวังไว้ เราเชื่อว่าทุกคนมีความฝัน อยากได้เรียนในสิ่งที่ชอบมหาวิทยาลัยที่รักเเต่ก็ต้องเเลกด้วยความพยายามนะ ถ้าเราไม่พยายามในการอ่านหนังสือสอบ ฝึกทําโจทย์ ความฝันก็ไม่สามารถเป็นความจริงได้หรอก ยังไงเราก็เป็นกําลังใจให้กับเพื่อนๆเเละน้องๆที่มีความฝัน ก็ทําความฝันให้สําเร็จนะ เราเป็นกําลังใจให้ :))

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงรอบที่4 เเอดมิดชั่น ก็ขอให้น้องๆdek62เเละเด็กซิ่ววางเเผนอันดับไว้ดีๆเพราะอันดับที่เรียนมีผลต่อเราไปอีก4-6ปี ยังไงก็ขอให้ได้อันดับ1เเอดมิดชั่นทุกคนเลยนะะ ^^

ปล.1 อันนี้เป็นครั้งเเรกของการเขียนของเรา ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
ปล.2 ถ้าเราผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ :))
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป