ซ่อน
แสดง

ไม่เก่งคณิตฟิสิกส์เรียนรังสีเทคนิคได้มั้ย [ยินดีให้แชร์]

ฟิสิกส์ตัววร้าย
Guest IP
วิว
#รังสีเทคนิค #dek62 #tcas62
สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยย ส่วนตัวไม่ค่อยเก่งฟิสิกส์พวกกลศาสตร์แต่ถนัดเรื่องฟิสิกส์นิวเคลียร์อยู่ค่ะ ส่วนคณิตก็ปานกลางค่ะไม่เก่งขนาดนั้น อยากรู้ว่าจะเรียนรอดมั้ยคะ แง้555

คะแนนแอดเราประมาณ 20.3kนะคะเผื่อเพื่อนเด็ก62ถาม
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราไม่ได้จะเข้ารังสีเทคนิคนะ แต่เรามองว่าถ้าตั้งใจมารังสีเทคนิคจริงๆ เราว่าเธอต้องพยายามหน่อยๆ5555 จากที่เราเคยแอบไปดูหน่วยกิตของรังสีเทคนิค แวปๆ ที่ไหนแล้วไม่รู้ จำไม่ได้ล่ะ555 ที่เห็นก็มีฟิสิกส์พวกรังสี และก็พวกวงจรอิเล็กโทรนิกส์อ่ะ เท่าที่จำได้ลางๆ ไม่ค่อยเห็นพวกกลศาสตร์นะ แต่เราไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ ลองไปหาข้อมูลอีกทีนะ เห็นชีวะหน่อยๆด้วย555

   ปล.ตอนแรกเราก็อยากเข้ารังสีเทคนิคนะ เราเลยพยายามหาข้อมูลอย่างที่เราบอกไปข้างต้นอ่ะ แต่เราเปลี่ยนใจล่ะ เลยไม่ได้หาละเอียด5555

   ยังไงก็สู้ๆนะคะ ขอให้ติดที่หวังนะคะๆ

   https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-big-09.png

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นี่อยู่รังสี ม.นเรศวร ปี3เเล้วก็ไม่ค่อยเก่งคณิต ก็เรียนได้นะเเต่จะเหนื่อยๆหน่อยเพราะนี่เจอเเคลไป2ตัวอ่วมเลยทีเดียว ส่วนฝั่งฟิสิกส์จะเน้นฟินิวเคลียร์ถ้าถนัดเรื่องนี้ก็สบายอยู่ไม่ต้องกลัวเลยเราเอาทุกอย่างที่เกี่ยวกับรังสีอยู่เเล้ว ฟิสิกส์รังสี รังสีชีวะ พอเรียนชั้นปีสูงขึ้นก็จะเน้นการจัดท่าผู้ป่วย การใช้เครื่อง การเกิดรังสี การเกิดภาพ เน้นทั้งท่องจำเเละคำนวณ สนุกดี มาเป็นเด็กรังสีกัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเรียนรังสีเทคนิคจากมหิดลนะ ฟิสิกส์แบบตอนม.ปลายตะเจอแค่ตอนปี 1 เท่านั้นแหละรวมถึงฟิสิกส์นิวเคลียร์ม.ปลายด้วย (มีอิเล็กทรอนิคส์พวกวงจรไฟฟ้าแพลมมาตอนปี 2 บ้าง) ส่วนที่เป็นของรังสีจริงๆ ทุกคนแทบจะเริ่มใหม่พร้อมกัน เชื่อว่าถ้าเปิดใจเรียนรู้สักหน่อย ไม่เกินความสามารถหรอก เราเป็นกำลังใจให้นะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ทุกสาขาที่เรียน ปี 1 ยังไงก็ต้องเรียนพื้นฐาน (แตกต่างกันไปตามสาขาวิชา) คล้ายม.ปลายแต่จะลึกขึ้นอีกหน่อย ก่อนจะเข้าสาขาหลัก เหมือนเป็นการปูพื้นฐานที่ทุกคนควรจะรู้ให้เท่ากัน บางทีเข้าสาขาแล้วคุณอาจจะไม่ได้แตะวิชานั้น ๆ โดยตรง แต่มันก็จะทำให้คุณเข้าใจวิชาที่เรียนง่ายขึ้น

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เราเอง
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มาจากรังสีมหิดลจ้า ตอนนี้เรียนปี2 และเรียนหลักสูตรใหม่ จากที่เรียนมา2 ปี ก็คือ

   ปี1

   เทอมแรกเป็นฟิสิกส์แบบม.ปลายเลย แต่รวมในเทอมเดียว มีแคลง่ายๆ  


   เทอมสองเป็นฟิสิกยุคใหม่ เช่น ควอนตัมฟิสิกส์ ฟิสิกส์นิวเคลียร์เบื้องต้น ส่วนแคลมีเรียน ODE (Ordinary Differential Equation) พื้นๆที่สำคัญเราเรียน electronic คล้ายๆวิศวะเลยจ้าาาาาาาา


   ปี 2

   เราเริ่มเรียนวิชาเกี่ยวกับทางรังสีมากยิ่งขึ้นเราจะเริ่มรู้ตัวว่าจะชอบหรือไม่ชอบก็ตอนปีนี่แหละ


   เทอมแรก

   Radiation physics เรียนควอนตัมฟิสิกส์ลึกกว่าตอนปี 1 เรียนเกี่ยวกับการเกิดรังสีชนิดต่างๆ รู้คุณสมบัติรังสี คำนวณเกี่ยวกับปริมาณรังสีด้วยซึ่งตรงนี้แหละสนุกมาก การป้องทางรังสี การวัดปริมาณทางรังสี รู้จักเครื่องมือเกี่ยวกับรังสี สำหรับคณิตศาสตร์ก็ยังเจอนะ ซึ่งก็คือDifferential Equation ด้วยนะ ใช้พื้นฐาน ODE นิดหน่อยมาต่อยอดบ้าง


   เทอมสอง

   เทอมนี้เริ่มมีความพีคนิดนึง ตรงจะที่เราได้จับเครื่อง X-ray แล้ว!!! เย่

   เราจะได้เรียนการควบคุมคุณภาพเครื่อง X-ray ต่างๆ

   รู้จักกระบวนการเกิดภาพเบื้องต้นจากเครื่อง X-ray ว่ากว่าจะได้มาเป็นภาพเนี่ยต้องทำยังไงกันน้า

   แล้วก็อีกหนึ่งอย่างที่ไม่คิดว่าจะเจอคืิอ เราจะได้เขียนโปรแกรม ภาษา MATLAB ด้วยแหละ เอาไปใช้เรียนเกี่ยวกับการประมวลผลภาพต่างๆ เราจะเข้าใจด้วยแหละว่าเบื้องลึกเบื้องหลังถึงหลักการ การแต่งภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับภาพทางการแพทย์เนี่ยเขาทำกันยังไง เป็นไง แค่นี้ก็น่าสนใจแล้วมั้ยล้าาาา ส่วนเทอมนี้ก็มีเลขอีกตัวนะนั้นก็คือสถิตเอาไว้เป็นพื้น เผื่อเอาไว้ใช้ในวิชาทำเทอมตอนปีสูงๆต่อไป


   ส่วนตัวพี่ก็ไม่ได้เก่งคณิตศาสตร์หรือฟิสิกส์มาก แต่ก็ขอให้มีพื้นฐาน ยังไงก็ตามถ้าเรามีความตั้งใจและพยายามเราก็จะเรียนได้(ไม่ใช่แค่สาขาวิชานี้)


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป