ซ่อน
แสดง

รีวิวสอบสัมภาษณ์พยาบาลมหิดล(ศิริราช) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สัมภาษณ์
สวัสดีค่าเด็ก#dek62เอง วันนี้จะมารีวิวการสอบสัมภาษณ์คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่าอยากให้เป็นประโยชน์ต่อน้องๆที่ต้องสอบสัมฯคณะนี้ค่ะ ค่อนข้างยาวนิดนึงนะ
 
เราติดเข้ามาในรอบที่ 3 ซึ่งหลังจากติดแล้วมีเวลาเตรียมตัวน้อยมากในการมาสอบสัม รู้วันที่ 9 สัมวันที่ 12 ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างกะทันหัน เราเตรียมตัวโดยการให้เพื่อนลองถามคำถามที่อาจารย์น่าจะถาม เตรียม Portfolio และเอกสารเกี่ยวกับคะแนนต่างๆที่เราไปสอบมา รวมถึงเอกสารตามระเบียบการของคณะด้วย เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น

ก่อนจะสัมฯในวันที่ 12เนี่ย วันที่ 11 จะมีการเข้าไปรายงานตัวว่าจะมาสัมฯในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นในช่วงเช้ามีการตรวจร่างกายโดยตรวจทั้งหมด 4 อย่างคือ ตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจตาบอดสี ตรวจปัสสาวะ และX-Rayปอดค่ะ ช่วง 11 โมงถึงเที่ยงจะเป็นการสอบข้อเขียนซึ่งตอนแรกก็กังวลมากๆว่าจะยากมั้ยแต่พอเห็นข้อสอบแล้วก็โล่งใจ ตรงที่ว่าเป็นเหมือนแบบทดสอบความคิดของเราเฉยๆอ่ะค่ะ ตรงนี้ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยทำไปตามความคิดของเราได้เลย ทั้งหมดนี้เสียค่าใช้จ่าย 700 บาทโดยหลังจากที่เราทราบผลจากทางทปอ.แล้วเนี้ยต้องเข้าไปตรวจสอบเอกสารหรือระเบียบการต่างๆได้จากเว็บของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้เลยค่ะ 

มาถึงวันชี้ชะตา เราและเพื่อนมารายงานตัวตั้งแต่ 8 โมงเช้าและเริ่มสัมฯประมาณ 9 โมงค่ะ ตอนเช้าจะมีพี่ๆมาแนะนำเรื่องการสัมฯชวนคุยเพื่อให้เราผ่อนคลายค่ะ โดยเขาจะจัดให้ห้องละ 11-12 คน เราแจ็คพอตแตกค่ะ ได้ลำดับสุดท้ายของห้อง ซึ่งเราได้เข้าสัมฯตอนเที่ยงนิดๆ เราต้องเตรียมบัตรประชาชนและPortให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องสัมฯ ตัดเล็บด้วยเพราะคณะนี้จะเคร่งในเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษเสื้อผ้าต้องเนี้ยบ ถ้าไม่ได้ใส่ต่างหูที่เป็นก้านใสก็ควรถอดเก็บเอาไว้ก่อนแล้วแต่สะดวกเลยค่ะ 

ก่อนเข้าห้องเราก็เคาะประตูแล้วพูดขออนุญาตเข้าห้องค่ะ เดินไปหน้าโต๊ะก็ไหว้งามๆอย่างกุลสตรีไทยหนึ่งที เอาของไปวางไว้บนโต๊ะก็ขออนุญาตวางนะคะ อาจารย์เชิญนั่งก็ไหว้พร้อมพูดขอบคุณค่ะ จากนั้นเขาก็ให้เราแนะนำตัวก็แนะนำตัวไปบลาๆๆ เขาก็จะถามคำถามเบสิคแบบทั่วไป ห้องเราดีหน่อยตรงที่ว่าอาจารย์เขาหยิบPortเรามาดูก็เตรียมตอบคำถามเกี่ยวกับPortที่เตรียมมา

ถามว่าทำไมถึงอยากมาเรียนคณะนี้ปัจจัยภายในภายนอกล่ะ ได้ค่าขนมไปโรงเรียนวันละกี่บาท จะมีคำถามวัดคุณธรรมเราด้วย อันนี้อยากให้ไปสัมผัสเอง เราก็ต้องตอบตามหลักคุณธรรมเข้าไว้ ถามชื่อคณบดี ถามว่าตั้งมากี่ปีแล้ว อะไรแบบนี้ถ้าไม่ลำบากอะไรมากก็อยากให้ท่องมานะจ๊ะ

หลังจากอาจารย์ถามจบแล้วเขาก็จะเปิดโอกาสให้เราถามคำถาม ซึ่งอาจารย์น่ารักมากๆตอบคำถามละเอียดเลยเพื่อให้เราเข้าใจ แล้วก็จะมีแนะนำว่าวิชาไหนเราคะแนนไม่ค่อยดี ควรไปหาเรียนเสริมนะช่วงปิดเทอมก่อนเปิดอะไรแบบนี้ แล้วเขาก็ถามว่ารู้ใช่มั้ยว่าประกาศผลสัมฯวันไหน เราก็ตอบไปว่ารู้ค่ะ เขาก็บอกว่าอย่าลืมดูด้วยละ แล้วก็คืนเอกสารให้เรา เราก็ขอบคุณแล้วรับมาพร้อมแซวว่า หนูรออ่านชื่อหนูอยู่นะคะ เขาก็ถามว่ารักเดียวใจเดียวมั้ยปีหน้าไม่ซิ่วแน่นะ เราก็ตอบว่าไม่ซิ่วค่ะ อาจารย์ก็บอกว่างั้นไว้เจอกัน

ลงมาข้างล่างได้พบว่าเราน่าจะสัมฯเสร็จคนสุดท้ายของคณะเลยค่ะ ซึ่งเพื่อนที่รู้จักกันที่หน้าห้องสัมฯน่ารักมากๆเขาอยู่คอยจนเราสัมฯเสร็จ เลิฟยูมากๆจ้าเพื่อน มันยังการสัมฯที่พีคกว่าของเราอยู่คือมีให้เดินให้ ดูร้องเพลงให้ฟัง แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอันนี้ก็สุดแท้แล้วแต่ว่าเราจะเจออาจารย์แบบไหนนะ

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้คนที่อยากเข้าคณะนี้ไม่มากก็น้อยค่ะ มีคำถามอะไรถามไว้ได้นะคะเดี๋ยวจะมาตอบให้ค่ะ เป็นกำลังให้คนที่จะมาเข้าคณะนี้น้า ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป