ซ่อน
แสดง

รีวิวการสอบพยาบาลกองทัพบก #Dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#พยาบาลศาสตร์ #พยาบาลสี่เหล่า #สอบสัมภาษณ์ #พยาบาลทหารบก
          เราเป็นDek62 จะมารีวิวการสอบทั้งหมดของพยาบาลทหารบกที่ได้ไปสอบมา เราไม่ได้ยื่นเหล่าไหนเลย ยื่นกองทัพบกอย่างเดียวเลย
มาเริ่มเลยย!!!!enlightened
รุ่นเราที่สมัครคิดว่ามีคนสมัครประมาณ 3000 กว่าคน (ไม่แน่ใจนะ) แต่ที่เรียกสัมภาษณ์ 501 คน เห็นเขาบอกว่าคะแนนรุ่นเราไล่เลี่ยกันมากตั้งแต่คะแนนพวก O-net Gat Patงี้ จนถึงคะแนนที่สอบเลย

วันแรก วันที่ 7 พ.ค. 62
วันนี้เป็นวันที่ต้องมาสอบเช้าบ่าย มาถึงก็มารายงานตัวตามที่วิทยาลัยกำหนด ก็จะมีจ่ายเงินค่าตรวจร่างกายก่อน 1,780 บาท เมื่อจ่ายกัยเสร็จแล้ว เขาก็จะเรียกมาจัดเป็นแถวๆ ให้บัตรที่นั่งสอบ และขึ้นห้องสอบ

ช่วงเช้า จะมีข้อสอบ 2 ชุด เป็นข้อสอบแนวจิตวิทยา
           ชุดแรก เป็นข้อฝน 567 ข้อ เป็นการตอบ ใช่ หรือ ไม่ใช่ ก็ทำข้อสอบไปไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องตอบดีเกินไปหรือแย่เกินไป เขาบอกว่าคนเราก็ต้องมีทั้งด้านดีและไม่ดีบ้างดังนั้นไม่ต้องซีเรียส 
           ชุดที่ 2 เป็นจิตวิทยาเหมือนกัน แต่เป็นให้เขียน หน้าแรกจะให้เขียนถึงตัวเอง อธิบายตัวเอง ให้หัวข้อมาคือ "ฉันคือใคร" ให้อธิบายมาอย่างน้อย 8 บรรทัด 
หน้าต่อไปให้วาดรูปพร้อมอธิบายใต้รูปให้เกี่ยวกับรูปที่ให้วาด มี 3 รูปที่ให้วาด รูปแรกบ้าน รูปที่สองต้นไม้ รูปที่สามคน 
ส่วนหน้าสุดท้ายจะเป็นให้เต็มคำง่ายๆ ก็ทำชิวๆไป 

                                                         -จบช่วงเช้า-

ช่วงบ่าย จะเป็นการสอบที่ทางวิทยาลัยกองทัพบกทำขึ้น เป็นช้อย จะมี 4 ชุด ชุดละ 20 ข้อ ต้องทำแข่งกับเวลา
           ชุดแรก เป็นตาราง คือจะให้ข้อมูลเป็นตารางมา ข้อมูลค่อนข้างเยอะอะ ให้เราอ่านโจทย์แล้วไปหาคำตอบจากตารางที่เขาให้มา มันง่ายอะ แต่ที่ยากคือต้องทำแข่งกับเวลา แล้วแต่ว่าเขาจะให้เวลาเท่าไร แต่รู้สึกว่าเวลาหมดไปเร็วมากกก ทำไม่ทันเลยย
           ชุดที่ 2 เป็นจับใจความ คือจะให้อ่านประโยคหรือบทความที่ให้มาแล้วตอบคำถาม ส่วนใหญ่ก็จะถามสาระสำคัญของเนื้อเรื่องว่าคืออะไร 
           ชุดที่ 3 การใช้ภาษา ก็จะให้สถานการณ์มาบ้างแล้วจะถามว่าใช้ภาษาหรือคำถูกไหม ควรใช้คำไหนใน     
ประโยคนั้นๆ
           ชุดที่ 4 ความจำ ส่วนตัวคิดว่าชุดนี้ง่ายที่สุด คือก่อนจะทำข้อสอบจะมีสัญลักษณ์มากมายเลยมาให้จำ ก็ใช้ความจำเราเนี่ยแหละมองๆผ่านๆให้คุ้นตา โดยเขาจะให้เวลาจำ 1นาทีครึ่ง แน่นอนเราก็จำไม่หมดเหมือนกัน แต่ใช้ความคุ้นๆเอา พอหมดเวลาจำก็ให้หยิบข้อสอบมาทำ 

                                                           -จบวันแรก- 

วันที่ 2  วันที่ 8 พ.ค. 62

ช่วงเช้า เป็นการตรวจร่างกาย อันดับแรกก็มารายงานตัว พี่เขาจะให้เข้าแถวจับเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 10 คน กลุ่มนึงก็จะมีพี่เลี้ยงค่อยดูแลเวลาตรวจร่างกาย เวลาจะไปตรวจอะไรก็ต้องทำเป็นกลุ่ม แนะนำให้มาเร็วๆ จะได้รีบตรวจรีบไปนั่งพัก เพราะช่วงบ่ายมีไปวิ่งทดสอบร่างกายต่อ การตรวจร่างกายต้องงดข้าวด้วยเพราะมีเจาะเลือดงดตั้งแต่เที่ยงคืนจนกว่าจะเจาะเลือดเสร็จ ดื่มได้แต่น้ำเปล่า จิบๆเอา แนะนำให้นำขนมปังหรือของกินมากินด้วยเวลาเจาะเลือดเสร็จ การตรวจร่างกายก็จะมี วัดส่วนสูง น้ำหนัก วัดความดัน หาค่า BMI เจาะเลือด ตรวจฟัน ตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ปอด ตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจตา ตรวจสูติ ตรวจหู คอ จมูก ตรวจแขนขา การทรงตัวงี้ แค่นี้ก็เสร็จสำหรับตรวจร่างกายช่วงเช้า 

ช่วงบ่าย เป็นการวิ่งทดสอบร่างกาย 800 เมตร ให้เวลา 8 นาที (อย่าลืมกินข้าวน้าา เดี๋ยวเป็นลม) คือวิ่งช้าได้แต่อย่าเป็นลม อย่าทำเวลาเกิน 8 นาทีพอ
แต่เอาจริงๆเวลาวิ่งก็วิ่งเป็นกลุ่มมีเพื่อนมีพี่มาวิ่งด้วย ก็ไม่ทำให้เหนื่อยมาก มีพี่คอยฉีดน้ำให้ระหว่างทาง 
ก็จะเหมือนเดิมเลยมานั่งตามคิวแล้วพี่เขาจะมีจะเช็คชื่อ มีหมายเลขวิ่งมาให้ติดที่เสื้อ จับเป็นกลุ่มน่าจะ กลุ่มละ 20 คนได้ แล้วพี่เขาจะพาไปวิ่ง สนามวิ่งเป็นสนามตรงหลังลานจอดรถอะ ให้วิ่ง2รอบ วิ่งเสร็จก็มีน้ำบริการให้ ้เป็นอันสิ้นสุดวันที่ 2 จบก็กลับบ้านนนนนวันสัมภาษณ์ วันที่ 16 พ.ค. 62
ก่อนสัมภาษณ์ขอเกริ่นก่อนว่า ตอนเราไปนั่งรอเข้าสัมภาษณ์มีอาจารย์มาพูดแหละว่าเด็กคะแนนไล่เลี่ยกันมาก จะติดหรือไม่ติดก็ขึ้นอยู่กับไหวพริบของแต่ละคนในวันสัมภาษณ์แล้ว ดังนั้นก็ให้ตั้งใจทำให้เต็มที่ เพราะวันนี้มันมีผลมาก

มาถึงก็รายงานตัวเช็คชื่อ ไปนั่งต่อแถวตามคิว รอไปสัมภาษณ์ 
             การสัมภาษณ์ของปีนี้จะแบ่งเป็น 3 สถานี สถานีละ 3 นาที เมื่อหมดเวลาจะได้ยินเสียงสัญญาณ
        สถานีแรก เป็นให้เราหยิบบัตรคำแล้วให้พูดถึงบัตรคำที่เราหยิบได้ เช่นเราหยิบได้ความจงรักภักดี ก็อธิบายคำนั้นออกมา ยกตัวอย่างบ้างเล็กน้อย ถ้าเวลาเหลือเขาก็จะถามเราเรื่องทั่วไปว่าทำไมอยากมาเรียนที่นี่ ครอบครัวทำงานอะไร มีความสามารถพิเศษอะไรไหม
        สถานีที่ 2 จะมีสถานการณ์มาให้แล้วให้เราตอบว่าถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ เป็นเรา เราจะทำอย่างไร ก็ตอบถามความคิดของเราเลย เขาจะดูทัศนคติของเราเฉยๆ
        สถานีที่ 3 เป็นสถานีที่ชิวที่สุด เป็นเกี่ยวกับจิตเวช ก็คุยไปไม่เครียดมาก อันนี้เขาก็จะถามเราเรื่อยเปื่อยประมาณว่าติดที่ไหนแล้วบ้าง เขาบอกอยากตอบตรงๆ มันไม่มีผลต่อคะแนนแบบไม่ต้องโกหก ไม่ต้องเฟคอะ 

แค่นี้ก็เป็นการเสร็จสิ้นสำหรับการรีวิวสอบพยาบาลกองทัพบกแล้ววว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาอ่านนะคะ ขอบคุณค่าาาาาาheart
****เพิ่มเติมนะคะ ประกาศผลแย้วว เราติดแล้วค่าาาาาาheart แต่เป็นทุนส่วนตัวนะคะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป