ซ่อน
แสดง

How to ติดอักษรจุฬาฯ ในเวลาเพียง 8 เดือน!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#จุฬา #อักษรศาสตร์ #อักษร #รอบ3

สวัสดีค้าบบ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนที่กดเข้ามาอ่านกระทู้ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ พี่ชื่อ ทะเล เป็นเด็กภูเก็ต และ เป็น dek62 ที่เพิ่งผ่านสนามสอบสัมภาษณ์ อักษร จุฬาฯ มาสดๆร้อนๆเมื่อสามวันที่แล้วเองครับ เย้ (สัมวันที่ 13/05/2019) ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าพี่เรียน ศิลป์-คำนวณมา พื้นฐานภาษาที่ 3 ของพี่คือ 0 พี่เรียนเองจากข้างนอกหมดเลย โดยไม่ง้อโรงเรียน ชิ 555 และผลที่ออกมาก็คือพี่ได้ PAT 7.1 (ฝรั่งเศส) 255/300 ถ้าอยากรู้ว่าพี่เตรียมตัวยังไง มาเริ่มกันที่ 9 วิชา สามัญกันก่อนดีกว่านะ แล้วเดี๋ยวจะบอกการจัดการเวลาอ่านหนังสือให้ตอนท้ายนะครับบ 
สังคม 
คะแนนที่ได้ 72/100


อยากจะบอกน้องๆทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้พี่ไว้เลยว่า สังคมนั้นออกได้ครอบจักรวาลใบนี้มากๆ น้องไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าแต่ละปี เค้าจะมาในแนวไหน บางปีเค้าอาจจะเทน้ำหนักให้สาระ ประวัติศาสตร์เสียมาก บางปีอาจจะไปหนักตรงนิติศาสตร์ หรือแม้กระทั้งสังคมวิทยา เพราะงั้น เคล็ดลับสำหรับวิชานี้คือ "อ่านมากเท่าไร คว้าไปเท่านั้น" ส่วนใครที่อยากลงคอร์สเรียนนะครับ พี่แนะนำของDavance คอร์สไทย-สังคม อินเทนซีฟ+เทอร์โบ อาจารย์ปิงสอนได้สนุก และน่ารักมากๆ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ 


หนังสือสังคมแนะนำenlightened 

ภาษาไทย

คะแนนที่ได้ 62/100
แง จริงๆแล้วพี่หวังไว้เยอะกว่านี้ แต่เผอิญว่าพี่ไม่ค่อยถนัดเรื่องอ่านจับใจความจริงๆครับ อันนี้ยอมรับเลย555 ทำให้คะแนนไทย สามัญร่วงลงมาเยอะ เพราะไทยสามัญ 90% เป็นการอ่านจับใจความทั้งหมด (ส่วนตัวชอบท่องจำหลักภาษามากกว่า) เพราะงั้นถ้าให้แนะนำทำไทยยังไงให้ได้คะแนนดีๆ ทำโจทย์ ทำโจทย์ ทำโจทย์ปีเก่าๆวนไปเยอะๆเลย โจทย์เล่นแนวเดิมทุกปี ไม่เหมือนสังคมจ้า 

หนังสือภาษาไทยแนะนำenlightened


ภาษาอังกฤษ
คะแนนที่ได้ 83.75/100


พี่ออกตัวก่อนนะครับว่าส่วนตัวเป็นคนถนัดวิชานี้มากก555 แต่ขอยอมรับเลยว่า อิ้งสามัญปีนี้ ยาก และปราบเซียนสุดๆ คะแนนฝืดลงจากปี 61 ฮวบ เลยล่ะครับ แต่ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของคนหรอก สู้! อิ้งสามัญ เป็นข้อสอบที่เน้นรีดดิ้ง + แกรมม่า เป็นหลัก เพราะฉะนั้นเวลาน้องทำแบบฝึกหัด ให้เน้นไปที่รีดดิ้ง ถ้าหากใครยังไม่คล่อง ให้ลองเริ่มจาก passage ง่ายๆก่อน แล้วค่อยๆไต่ไประดับที่ยากขึ้นๆ ส่วนแกรมม่า ในข้อสอบของอิ้งสามัญจะมาในรูปแบบของ cloze test เพราะฉะนั้น ให้น้องๆลองปริ้นแบบฝึกหัดจากเน็ต มาทำก็ได้ครับ ฝึกทำไปเรื่อยๆ ทำบ่อยๆ  เคล็ดลับ สำหรับอิ้งคือ ให้น้องอย่าเอาแต่ท่องๆๆ จนไม่ได้นำมาใช้ ให้น้องลงมือทำแบบฝึกหัดก่อน แล้วมาดูว่าผิดตรงไหน แล้วพลิกกลับไปดูกฎแกรมม่าที่เราผิด นั่นแหละครับ การท่องที่ถูกต้อง แล้วน้องจะผิดจุดเดิมน้อยลง จนไม่ผิดอีกเลย 


หนังสือภาษาอังกฤษแนะนำenlightened

***สองเล่มที่เป็นตราพระเกี้ยว ข้างล่างนี้ ใกล้เคียงกับข้อสอบจริงมากกกก แต่ยากกว่าข้อสอบจริงด้วย555 แนะนำให้ทำตอนที่มั่นใจระดับนึงแล้วน้า จะได้ไม่เสียกำลังใจนะครับ*** 


heartคะแนน9วิชาสามัญheartheartคะแนนO-NETheart


heartคะแนนPAT7.1heart


ภาษาฝรั่งเศส

คะแนนที่ได้ 255/300

มาถึงพระเอกของเรา PAT 7.1 นั่นเองครับ เป็นวิชาที่มีเสน่ห์มากสำหรับพี่ และที่เลือกภาษาฝรั่งเศส แทนที่จะเลือกบาลีเหมือนคนอื่นๆ เพราะพี่ชอบอิ้งเป็นทุนเดิม และชอบความเพราะของฝรั่งเศสอยู่แล้วด้วยครับ เรียนภาษาต้องเรียนอันที่เรามีpassionกับมัน แล้วเราจะเรียนได้ไกลนะPAT 7.1 ให้เน้นท่องศัพท์ให้เยอะๆ วันละ 30-50 คำ จะดีมาก แต่ถ้าไม่ไหวก็เอาเป็นวันละ 30 ก็ได้ ยังโอเคอยู่
กลับมาอ่านทวนบ่อยๆ ในส่วนของรีดดิ้ง จำ จำ จำ ศัพท์แบบยาวๆไปเลยย ช่วยได้มาก คำถามในรีดดิ้งมันเบสิกมากเอาจริง มันถามพื้นๆอ่ะ แบบอ่านแล้วแปลได้ คือตอบได้ แต่ก็มีบางส่วนในข้อสอบที่มีหลอกมา และพลิกแพลง ต้องอาศัยการฝึกทำโจทย์เอานะครับ ยิ่งทำยิ่งได้นะ เคล็ดลับ  ทำโจทย์เก่ามากเท่าไร ยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น โจทย์เล่นจุดเดิมซ้ำๆ จำกฎแกรมม่าให้ได้  


หนังสือฝรั่งเศสแนะนำ 

คอร์สPAT 7.1 all in one การแบ่งเวลา

สำหรับการจัดการเวลาในกรอบเวลาที่จำกัดขนาดนี้ ก็บอกเลยว่าต้องอ่านหนักหน่อยล่ะครับ555 ปกติพี่อ่านวันละ 7-8 ชม. ในวันหยุดเรียน และ 5 ชม. ในวันที่ไปโรงเรียน (ตั้งแต่2ทุ่ม-ตี1)  เรื่องการแบ่งเวลาการอ่านใน คือ กลับมา อาบน้ำ กินข้าว ทำธุระส่วนตัวให้เร็วที่สุด และเริ่มจับหนังสือตอน 2 ทุ่ม เป็นต้นไป โดยเริ่มจากการทวนศัพท์ฝรั่งเศสก่อน เป็นการวอร์มอัพสมอง โดยท่องศัพท์ของวันเก่าๆกลับไปเรื่อยๆ (แนะนำให้จดศัพท์โดยแบ่งเป็นsectionไว้ secละ 30 คำ) หลังจากนั้นก็เริ่มอ่านวิชาสังคม โดยท่องจำวนไปเรื่อยๆ ท่องซ้ำๆ เบื่อแล้วก็ยังต้องท่อง เพราะเดี๋ยวไม่แม่นเนื้อหาแล้วจะลำบากทีหลังจากเวลาผ่านไปได้ประมาณ 2 ชม. ให้พักดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำ หยิบโทรศัพท์อัพไอจีได้ เป็นการผ่อนคลายสมอง เดี๋ยวจะเครียดไปน้า แต่อย่าพักเพลินไปล่ะ55555มาสู่ยกที่2 ให้ต่อด้วยการทำโจทย์สังคม เพราะเนื้อหาในหัวเรายังสดๆร้อนๆเพราะเพิ่งท่องมา ทำไปประมาณ20 ข้อ ก็สามารถรวมคะแนน แล้วดูว่าเราพลาด+ไม่ถนัดตรงไหน วันหลังจะได้กลับไปเน้นเนื้อหาตรงนั้น ท่องวนไปจ้า หากสมองน้องยังไหว ให้ต่อด้วยการทำโจทย์ฝรั่งเศส โดยทำจากในหนังสือก็ได้ มีโจทย์เยอะมากๆ (ที่พี่แนะนำไปข้างต้น) และปิดท้ายก่อนนอนด้วยศัพท์ภาษาอังกฤษ 20 คำเบาๆ ก่อนเซย์กู๊ดบาย หนังสือกองโต  
(ในวันถัดๆไป ให้นำวิชาที่อ่านได้น้อยของเมื่อวาน มาอ่านในวันนั้น เพื่อจัดสัดส่วนเนื้อหาให้เท่าๆกัน ไม่ถนัดวิชาไหน ก็อัดไปเลย ไม่ต้องยั้ง!!)

***สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนๆ น้องๆทุกคนโชคดีกับการสอบ อย่าดูถูกตัวเองว่าทำไม่ได้ และเด็ก ตจว. ก็ไม่ต้องไปกลัวว่าเราสู้เด็กในตัวเมืองที่เค้ามีที่เรียนพร้อมกว่าไม่ได้ เพราะความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับที่เกิด แต่เกิดขึ้นที่ตัวเรานะ สู้ๆนะค้าบ <3***


ปล. แล้วจะมาแนะนำเพิ่มเติมในส่วนของGAT และเทคนิคการทำข้อสอบอื่นๆ ให้ด้วยนะครับ รอติดตามได้เลย   heart


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป