ซ่อน
แสดง

เตรียมตัวสอบอักษรฬแบบสายเรียนพิเศษเน้นๆ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas62 #แนะนำที่เรียน #อักษรจุฬา #pat7.3 #อักษรศาสตร์
สวัสดีค่า เป็นเด็ก62 ที่ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย tcasรอบ3 ยื่นแพทญี่ปุ่นนะคะ :)

วันนี้ก็จะมารีวิวที่เรียน วิธีเตรียมตัวแบบ สายเรียนพิเศษเน้นๆ อ่านหนังสือเองบ้างแค่เป็นการทบทวนนิดหน่อย5555555 จะบอกว่าจริงๆวิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ดีเลยอ่ะเอาดีๆ แต่ก็ยังเชื่อว่ามีเด็กหลายคนที่เป็นสายเดียวกับเราคืออ่านเองไม่ค่อยรู้เรื่อง เน้นให้คนอื่นป้อนแล้วเอาไปต่อยอดมากกว่า แล้วก็บอกก่อนเลยว่าวิธีนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่เหมาะและได้ผลกับทุกคนนะคะ อยากให้หาวิธีที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดดีกว่า wink

เกณฑ์คะแนนอักษรจุฬาฯก็คือ PAT7 25% เก้าวิชาสามัญไทย 25% อังกฤษ 25% สังคม 25% 
สรุปก็คือ สัดส่วนคะแนนมันเท่ากันทุกวิชา ถ้ารู้ว่าตัวเองไม่ถนัดวิชาไหนก็อย่าพึ่งไปเครียด เราสามารถปั่นวิชาที่เราถนัดไปถมวิชาที่ไม่โอเคได้ 
เราเริ่มเรียนพิเศษตอน ม.5 เทอม 2
อย่างแรกก็คือ อยากให้ลองประเมินตัวเองดูก่อนว่าเราปั่นวิชาไหนขึ้น แล้วก็คำนวนคะแนนคร่าวๆของเราไว้ว่าได้ประมาณไหนจะติด เทียบกับคะแนนสูงต่ำไรงี้ (ส่วนตัวไปสอบ dekd pre admission มาก็เลยอ้างอิงจากอันนั้นเลย) 
เป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนนั้นคือ PATญี่ปุ่น 270 ไทย 78 สังคม 62 อิ้ง 65 มันจะได้คะแนนรวมๆประมาณ 22,125 ซึ่งเทียบกับรุ่นพี่ปีที่แล้วก็คือคิดว่ามีลุ้นติดอะไรแบบนี้อ่ะ

heartเริ่มที่วิชาแรก PAT7 เรายื่นแพทญี่ปุ่นนะ คะแนน 258/300 
ส่วนตัวเรียนอยู่ศิลป์ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็เลยมีพื้นฐานมาพอสมควรอ่ะ ระดับความรู้ของข้อสอบประมาณ N4เกือบๆ3
เราจะโฟกัสที่ญี่ปุ่นเยอะหน่อยเพราะรู้สึกว่าปั่นขึ้นง่ายอ่ะ ทริคของเราก็คือทำข้อสอบชุดเก่าได้คะแนนเท่าไหร่ให้ลบลงมาสิบคะแนน มันจะประมาณคะแนนที่เราทำได้จริงๆ

ที่โรงเรียนใช้ หนังสืออะกิโกะ เรียนเล่ม 1-6
ที่เรียนพิเศษ
1.ที่เริ่มพื้นฐานเลยก็คือเรียนที่ สสท. (ควรเริ่มเรียนตั้งแต่ ม.4 นะ ถ้าไม่มีเวลาก็ข้ามไปเลยเพราะสอนช้ามากกกกกกกก แต่สอนดีนะ พื้นฐานแน่นๆเลย คลาสเล็ก เรียนกับครูต่างชาติและครูไทย ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับที่อื่น) เขาจะให้เรียนเป็นหนังสือมินนะ เราเรียนเล่ม 1-4 เลย แต่เล่มสี่เรียนไปได้แค่สองบทก็คือเลิกเรียนเพราะว่าสอนช้ามากกกกก ง่วงจะหลับบบ แล้วก็เล่มสนุกกับคันจิ เล่มสีเขียวบางๆ
2.พี่โฮม za-shi เราเรียนคอร์ส admission 2
3.ติวเตอร์ส่วนตัว อันนี้จะให้พี่เขาเน้นข้อสอบหมดเลย ทำข้อสอบทุกชุดแบบจับเวลา เฉลยละเอียดทุกชุดแบบให้พี่เขาช่วยเฉลย อันนี้พึ่งมาเรียนติวเน้นๆตอนสามเดือนก่อนสอบเอง 

heartภาษาไทย คะแนน 76/100
วิชานี้เน้นทำข้อสอบย้อนหลังอย่างเดียวเลย ข้อสอบมันออกแนวเดิมๆ ทำโจทย์ยิ่งเยอะจะยิ่งจับทางได้
1.คอร์ส intensive davance (มันจะเป็น ไทย+สังคม+ปวศ) ช่วงซัมเมอร์ม.5 ขึ้นม.6 เราเรียนสดที่เยาวราชนะ เป็นคอร์สที่ใช้เวลานานหน่อยแต่รู้สึกคุ้มค่ามากๆๆ นานแค่ไหนก็คือประสาณสองเดือน ทุกวันจันทร์ถึงเสาร์ ประมาณ 5โมง-3ทุ่ม บางวันก็สี่ห้าทุ่ม แต่สนุกมากกกกกกก แนะนำสุดๆ ไม่ใช่แค่เอาไปสอบแต่เอาไว้เพิ่มเกรดที่โรงเรียนด้วย เราจะเรียนเนื้อหาม.4-ม.6จบแบบก่อนชาวบ้าน ม.6 ก็เลยจะชิวๆหน่อย หนังสือเอาไปใช้ช่วยเรียน+อ่านสอบที่โรงเรียนได้ดีเลย
2.turbo davance อันนี้เป็นคอร์สสรุปและลุยโจทย์เก้าวิชากับโอเน็ตรวดเลย ก็เหมือนเรียนอินเทนซีฟแบบรวบรัดอ่ะ ใครไม่มีเวลาก็เรียนอันนี้อย่างเดียวก็ได้อยู่นะ อันนี้เราเรียนแบบPC โจทย์เยอะมากๆๆๆๆ เราก็ทำโจทย์วนไปให้ครบ
3.ไทยฉุกเฉิน ครูป้อป ใกล้ๆสอบมันจะมีให้ลงเรียนอ่ะ เป็นแบบสอนวันเดียวครบทุกเรื่อง เป็นการทบทวนดีเหมืนอกัน แบบเก็บอะไรที่หล่นไประหว่างทาง5555555555

heartสังคม คะแนน 66/100
คะแนนถือว่าเยอะกว่าที่คาดมากๆๆๆๆ เพราะมันออกครอบจักรวาลเลยไม่คิดว่าจะได้ขนาดนี้
1.คอร์ส intensive davance เหมือนที่รีวิวไปข้างบนเลยย 
2.turbo davance เหมือนข้างบนจ้า
แล้วก็วิชานี้เราอ่านหลายรอบมากๆๆ เป็นวิชาเดียวที่นั่งทำสรุปอ่ะ 
3.สังคมฉุกเฉิน ครูป้อป อันนี้ก็เหมือนไทย คือทบทวนความรู้ทั้งหมด เนื้อหาเน้นๆที่คัดมาแล้วอะไรแบบนี้ เรียนก็จะทรหดๆหน่อยเพราะมันเป็นแบบวันเดียวเก็บครบหมดทุกเนื้อหา

heartอังกฤษ คะแนน 70/100
วิชานี้ก็คะแนนมากกว่าที่ตั้งไว้เยอะมากก ตอนทำข้อสอบเก่าๆมันยังไม่ได้ขนาดนี้ก็เลยคิดว่าหรือวันนั้นเราดวงดี555555555555 ข้อสอบก็คือเน้นอ่านเร็วอ่านรู้เรื่องแล้วตอบ ไม่ได้ยากมากแค่เวลามันบีบก็เลยเหมือนจะยาก reading เยอะมากๆๆๆอ่านแล้วมึนๆๆๆ ทริคทำเวลาของเราก็คือทำ conversation ให้หมดก่อน ต่อด้วย reading ช่วงแรกๆที่เป็นพวกกลอนหรือโฆษณาไรงี้ มันจะเป็นแบบอ่านปุ้ปตอบปั้ปได้เลย พอเจอreadingที่เป็นpassageยาวๆก็จะข้ามไปทำ writting ก่อนให้หมด แล้วค่อยกลับมาทำreadingยาวๆทีหลัง  
1.farose คอร์ส mastery เป็นคอร์สเริ่มต้นที่เขาจะบังคับเราเรียนปูพื้นฐานก่อน (รู้สึกว่าคอร์สนี้จะช่วยมากๆกับข้อสอบที่มี error) เหมือนเราจับทางถูกอ่ะว่ามันควรจะผิดตรงไหน ไม่ต้องรู้ก็เดาได้ว่าตรงนี้ควรผิดอะไรแบบนี้
2.farose คอร์ส 9วิชา อันนี้พี่เขาจะเน้นให้ทำโจทย์ 
อันนี้มีปริ้นข้อสอบมาทำเองหลายชุดมากๆๆ ไล่ตั้งแต่ปีเก่าสุดเท่าที่จะหาได้จนปีใหม่ที่สุด แต่ที่ลำบากมากคือต้องหาเฉลยเองอ่ะเขาไม่มีเฉลยให้crying 
ช่วงสอบเราทำไม่ทัน เหลือเวลา10นาทีกับข้อสอบreadingอีกประมาณ15ข้อ สุดท้ายทำไม่ทัน5ข้อ แต่คือข้อสอบเก่ามันมีประโยชน์มากๆนะ เพราะตอนทำreadingจะไม่ทัน แล้วแต่ละเรื่องมันยาวมากอ่านจบไม่ทันอยู่แล้ว นึกขึ้นมาได้ว่ามันมีอยู่ passageนึงที่ทำได้เร็วๆอยู่ก็คือถามหาใจความของแต่ละย่อหน้า เป็นแบบอ่านแล้วตอบได้เลยไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ทั้งเรื่อง เลยข้ามไปทำอันนั้นเลย ก็เลยคิดว่าพอจะตักคะแนนจากอันนั้นได้เยอะอยู่ ก็คือถ้าไม่ทำข้อสอบเก่ามาก็จะไม่รู้เลยว่าควรทำอะไรก่อน ข้อสอบมันจะประมาณว่าโจทย์เดิมแต่เปลี่ยนเรื่องอ่ะ ยิ่งทำเยอะยิ่งบริหารเวลาได้ดีนะ

สรุปเลยก็คือคะแนนรวมเราได้ 22,350 มากกว่าที่คิดเอาไว้มากๆๆๆ ดีใจมากก ตอนผลออกว่าติดนี่น้ำตาไหลเลยย

heartแถมมม 
GAT เชื่อมโยง 150/150
1.เรียน ondemand คอร์สที่เป็นแพกเกจ gat connect plus + upskill 
2.ปริ้นโจทย์มานั่งทำให้แม่นๆ

GAT eng 127.5/150
1.farose คอร์ส GAT
2.ปริ้นโจทย์มานั่งทำวนไปจ้า แนะนำเพจ GAT ENG THAILAND ข้อสอบเยอะ เก็งข้อสอบตรง เฉลยละเอียดดี 

ส่วนโอเน็ตเราพึ่งบุญเก่าแล้วก็เอาความรู้ของที่เรียนเก้าวิชามาใช้หมดเลยย
แล้วก็อยากให้ทุกคนมีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองสบายใจด้วยยย อย่างเราก็จะอ่านหนังสือช่วงบ่าย ตอนกลางคืนจะเป็นช่วงผ่อนคลายสำหรับเรา นอนดูซีรี่ส์ไป ก็มีอ่านตอนกลางคืนบ้างแล้วแต่ความขยันแล้วก็นอนถึงเที่ยงเลย55555555 นอนให้พอทุกวันนะทุกคน สมองมันจะแจ่มใสสุดๆ ไม่อยากให้อ่านหนังสืออย่างเดียวหนักๆๆๆ มันจะอ้วกเอานา เวลาอ่านหนังสือแล้วรู้สึกฝืนๆก็ให้พักก่อนแล้วค่อยมาอ่านต่อ(แต่ไม่ใช่รู้สึกฝืนตลอดเวลานะ5555555555) อ้อแล้วก็เราจะเน้นเรียนเนื้อหาให้ครบทุกอย่างภายในก่อนจบม.6นะ ช่วงที่โรงเรียนหยุดให้อ่านสอบก็คือเรียนแต่ญี่ปุ่นติวเตอร์ ที่เหลือก็คือทำข้อสอบล้วนๆ+ทบทวนเนื้อหาบ้างนิดหน่อย

บอกเลยว่าผลที่ได้มามันคุ้มค่ากับทุกอย่างที่เราทุ่มไป ทุกอย่างไม่ไกลเกินเอื้อมแค่เราต้องวางแผนและเตรียมตัวดีๆแค่นั้นน เรื่องที่ยังไม่จำเป็นก็เอาไว้ก่อน หลังสอบติดแล้วชีวิตจะว่างมากค่อยไปทำช่วงนั้นก็ได้ สู้ๆจ้าาาา
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป