ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์ (หรือบ่นวะ?)กว่าจะติด! สถาปัตย์หลัก ม.ศิลปากร(รอบพอร์ต) #Dek62 #Portfolio [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สถาปัตย์ #tcas รอบ portfolio #tcas
       สวัสดีทุกคนนน! พี่จะมาเล่าประสบการณ์ตามหัวข้อเลยนะ แต่ก่อนอื่นพี่ขอแนะนำตัวก่อน พี่ชื่อ จ๋อมแจ๋ม สั้น ๆว่า "แจ๋ม" ไม่ใช่จ๋อมนะ555+
       พี่เป็น Dek62 เรียนสายศิลป์-คำนวณ ตอนนี้ติดสถาปัตย์หลัก ม.ศิลปากรแล้วดีใจมากกก!ตอนประกาศผลมือสั่น กรี้ดลั่นโรงอาหารเลย555(ถ้าท้อชั้นจะนึกถึงวันนี้ไว้โน๊ะ) พี่เขียนกระทู้เป็นครั้งแรก อาจจะมีผิดพลาดบ้าง แต่หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับน้อง ๆที่แวะเข้ามาอ่านบ้างนะคะ เอาล่ะ! เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันโลยยยยยcool

1.ก่อนตัดสินใจเล็งคณะนี้ 
       ตอนเรียนม.4 พี่ลั้ลลามาก กลับบ้านเย็นทุกวัน เพราะ เล่นตะกร้อ วอลเล่ย์ที่รร.laugh       ตอนนั้นพี่ยังไม่แน่ใจว่าพี่ชอบอะไร พี่ก็เลยทำกิจกรรมทุกอย่างของรร.เป็นตัวแทนรร.ไปแข่งนู่นนี่นั่น เพื่อหาประสบการณ์อ่ะ ทำให้พี่รู้ว่าพี่ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร พี่ชอบวิทย์(ยกเว้นเคมีอ่ะ แต่ก็เรียนศิลป์-คำนวณมาละ-...-อาจเป็นเพราะไม่ได้เรียนสายวิทย์ก็ได้ ถ้าเรียนก็อาจจะเกลียดไปเลย555 /// ไม่ใช่) +คณิต นิดจริงๆ +พอวาดรูปได้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อีกอย่างเวลามีงานกลุ่มพี่ก็จะเป็นคนออกแบบรูปแบบงาน คอยวางแผนไรงี้แหละ พ่อก็รับเหมาก่อสร้างด้วย พี่ก็เลยคิดว่านี่แหละน่าจะเป็นคณะที่ใช่

2.ทำความรู้จักกับคณะนี้ 
        ตอนม.5พี่เริ่มง่าย ๆด้วยการหาอ่านตามเว็บ กระทู้ตั่งต่างนา ๆ การทำงานของสถาปนิกคร่าว ๆ เกณฑ์การรับเข้าในปีต่าง ๆ ถามจากรุ่นพี่บ้าง ซึ่งพี่ก็รู้ว่าส่วนใหญ่จะรับสายวิทย์ ตอนนั้นคือเฟลมากจ้าาา แต่มันก็แค่ "ส่วนใหญ่"นิ่ใช่ว่าจะไม่มีม.ไหนรับฉันเลยซะเมื่อไหร่ล่ะ พี่คิดงั้น fighting ต่อไปเนอะฮึบ!!! จากนั้นพี่ก็เริ่มเรียนพิเศษซึ่งดิฉันก็เรียนที่...ที่...ที่!!!Arch Republic ติวสถาปัตย์(ชื่อเพจ) สอนโดยพี่เจี๊ยบผู้ใจดีมากกก อยู่ข้างม.เกษตรบางเขน ฝั่งงามวงศ์วานอ่ะ ///ขายเก่ง555ไม่ได้ค่าโฆษณาหรอกกก พี่เขาจะคอยช่วยแนะนำเรา บอกเราว่าต้องแก้ตรงไหน เพิ่มตรงไหนบ้าง แอร์ในห้องโคตรหนาว555

ภาพบรรยากาศการติวสถาปัตย์ ขออนุญาตแอบถ่ายมา อิอิ 
       
       พี่เรียนครั้งแรก คือ ไม่มีอะไรเลยเอาไปแค่ ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด กระดาษก็ยืมเพื่อน555 โดยครอสที่พี่เรียนครั้งแรกเป็นครอสบุฟเฟ่ต์ คือเรียนได้หลายวิชาใน 1 ครอส เช่นออกแบบ Product, Drawing, Sketch Design(SKD), Deline เป็นต้น ข้อดีของครอสนี้ก็คือ มันสามารถทำให้คนที่ยังไม่รู้ว่าอยากเรียนสาขาอะไร ได้รู้ว่าเราชอบวิชาไหน เราก็เอาวิชานั้นน่ะมากำหนดสาขาที่เราอยากเข้า เพราะ คณะนี้มีหลายสาขาให้เลือกเรียนค่ะ (ซึ่งที่มศก.มี 2 สาขานะ คือ สถาปัตย์หลัก และสถาปัตย์ไทยเด้อ) อยากเรียนสาขาอะไรก็ไปดูว่ามหาลัยไหนเปิดสอน ได้กำหนดมหาลัยไปในตัวด้วย สำหรับครอสแรกของพี่ ถามว่าเหนื่อยไหม ก็เหนื่อยนะ เนื่องจากช่วงนั้นมันมีทั้งงานเดี่ยว งานกลุ่ม กิจกรรมใน และนอกรร.และพี่เรียนหลังเลิกเรียนที่รร.ทำให้พี่ต้องแข่งกับเวลา แบ่งเวลาให้ดี///แถวนี้รถติดด้วยล่ะะแกรร แล้วก็กดดันตัวเองนิดนึง เพราะเห็นงานเพื่อนนี่โหด ๆทั้งนั้น มันทำให้ชั้นดูแย่เลย
อ่ะะะ ฮ่าๆๆlaugh จบครอสแรกผลงานยังไม่เป็นที่พอใจสำหรับพี่เท่าไหร่นัก การบ้านบางอันก็ไม่ได้ส่ง ถือว่าซ้อมมือละกัน555

3.เริ่มจริงจังกับ Portfolio แล้วนะจ๊ะ
       สาเหตุที่จริงจังกับรอบนี้ เพราะ โอกาสติดน่าจะเยอะกว่า แบบว่าไงดีอ่ะ555ไม่อยากเครียดกับการอ่านหนังสือ พี่ก็แบบเอ้ออ...สู้กันด้วยผลงานนี่แหละวะ หึหึ
       ช่วงที่ไม่ได้เรียนพิเศษพี่ก็ฝึก และฝึกไปปป ด้วยการเอาการบ้านที่ค้างไว้จากที่ติวมาทำ    ดูยูทูปเรื่อยเปื่อย(ไปกดค้นหาดูในนั้นเดี๋ยวก็เจอ555)  ซื้อหนังสือมาวาดตาม และนี่คือหนังสือที่พี่ซื้อมาลองฝึกวาด ขออนุญาตลงนะคะ มันช่วยได้จริง ๆ มีทั้งอธิบายทางทฤษฎี และทางปฏิบัติ 

       อย่างเล่มนี้ก็จะสอนเรื่อง การวาดเส้น พวกพื้นฐาน อุปกรณ์ ผลงานลายเส้นของสถาปนิกยุคแรก เป็นต้น แต่สิ่งที่พี่ชอบมากเลยคือ มีขั้นตอนการวาดเส้นตั้งแต่เริ่มร่างไปจนเก็บรายละเอียด 
      เล่มนี้จะบอกตั้งแต่ความหมาย อุปกรณ์ สัญลักษณ์/ลักษณะงานเขียนแบบ การใช้จุด Perspective ตัวอย่างงาน ส่วนใหญ่พี่จะเปิดเล่มนี้เพื่อตัวอย่างนี่แหละ555
      สำหรับค่ายติว เคยไปครั้งนึง พี่ได้ไปติวฟรีที่ม.เอกชนชื่อดังย่านบางเขนมาด้วยนะ อาจารย์ และพี่ ๆใจดีเป็นกันเอง สนุกมากกก น้องคนไหนสนใจลองติดตามดูเด้อ 
       และแล้วก็กลับมาอีกครั้ง กับการเรียนพิเศษ คราวนี้ผลงานพี่ดีขึ้น พี่ก็เริ่มสะสมผลงานไปเรื่อย ๆ หลังจากที่เราทำงานในกระดาษกันแล้ว ทีนี้พี่ก็สแกนผลงานลง Adobe Photoshop
            และนี่ก็คือ ผลงานบางส่วนของพี่ ***ห้ามทำการใด ๆที่เป็นการเอาผลงานพี่ไปเป็นผลงานของตนเองเด็ดขาด ใคร copy paste หรือดัดแปลงใดๆ ขอให้สอบไม่ติดเด้อ***
   นี่เป็นผลงานส่วนนึงในพอร์ตพี่***ห้ามทำการใด ๆที่เป็นการเอาผลงานพี่ไปเป็นผลงานของ
ตนเองเด็ดขาด ใคร copy paste หรือดัดแปลงใดๆ ขอให้สอบไม่ติดเด้อ***
4.ได้เวลาหน่องพอร์ตออกโรง!cool
       ต้องบอกก่อนว่าก่อนที่เราจะทำพอร์ต แล้วส่งไปยันมหาลัยได้นั้น น้อง ๆจะต้องอ่าน      รายละเอียด ว่าเขามีเกณฑ์อย่างไร กี่หน้า ต้องมีเอกสารอะไรบ้างไรงี้ ดูความเป็นไปได้ของเราว่าเราเกรดเท่านี้ เรียนสายนี้จะยื่นม.ไหนได้บ้าง แต่ละที่จะต่างกัน แล้วพี่ก็เลือกจากความเป็นไปได้นั่นแหละ นั่นก็คือม.ศิลปากร กับราชมงคล คลอง6 ซึ่งราชมงคลสัม+สอบปฏิบัติก่อน ประกาศก่อน ผลคือ ไม่ติดจ้าา มศก.จึงเป็นความหวังสุดท้ายของพี่ในรอบนี้

5.และแล้วก็มาถึงวันสัมภาษณ์ +สอบปฏิบัติ 
       พี่พยายามไม่ตื่นเต้นอ่ะ555 ทำตัวสบาย ๆเข้าไว้ ไปถึงเช้ามากกกก็เดินเล่นกับแม่ไปเรื่อยเปื่อย ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เรารอคอยยย เราจะสอบปฏิบัติ (Workshop)  ก่อน โจทย์ก็ประมาณว่า ให้เลือกวัสดุ สถานที่ และจุดประสงค์การใช้งานที่มีให้มาออกแบบเป็น เก้าอี้ ลง A3 (ป่ะวะ555) +ทำโมเดลจากวัสดุที่ให้มา อะหลังจากสอบเสร็จก็เฟลมากเว่อร์จ้าาา เพราะชั้นทำไม่ทับ้าเอ๊ยยย!
       ทีนี้ก็พักทานข้าวรอสัมค่ะ 
หลัก ๆก็ present ถึงผลงานworkshop และพอร์ตของเรานี่แหล่ะ นอกนั้นก็คำถามทั่วไป เช่น ทำไมถึงอยากเรียน ชอบสถาปนิกคนไหน บลาๆๆๆ แล้วแต่ดวงว่าใครจะโดนถามอะไรมั้ง555 พอสัมเสร็จพี่ก็รู้สึกสบายใจขึ้นมานิดหน่อยนะ แม้จะทำไม่ทัน แต่อย่างน้อยก็ได้อธิบายถึงความคิดเราแล้วอ่ะ

       ฝากถึงรุ่นน้องจ้าาา  อาจจะยาวหน่อยน้าาา เก่งกันมาก ๆเลยที่อ่านมาถึงตรงนี้ได้ ไม่ใช่เลื่อนข้ามมาอ่านนะ ฮ่าๆๆ พี่ก็อยากจะฝากว่า ถ้าน้องสนใจม.5-6 เริ่มได้แล้วเน้อ สำหรับพี่มันไม่ใช่ทำแล้วได้เลยอ่ะ มันต้องฝึก(ถ้าคนเก่งมาก ๆฝึกแปปเดียวก็อาจจะได้เลย) พี่ว่าถ้าเราเริ่มเตรียมตัวเร็ว เราก็จะมีเวลาเยอะสำหรับการทำผลงาน จะได้ไม่ต้องมาเร่งทำตอนใกล้วัน อีกอย่างคือ พี่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่อ่านหนังสือเลย ก็อ่านนิดนึงเผื่อใจไว้ เป็นแผนBlaugh อ่ะแนะนำนิดนึงละกัน 
       เล่มนี้เหมือนเป็นตำนานเลยอ่ะ555 ระหว่างรอประกาศผลพี่ก็อ่านเล่มนี้แหละ คือมันดีจริงสมคำล่ำลือ อ่านสนุกมีภาพประกอบน่ารัก ๆเป็นคู่มือเตรียมสอบ PAT4 อธิบายตั้งแต่การทำความเข้าใจกับคณะนี้ ประวัติศาสตร์ไทย-ตะวันตก โครงสร้าง ตัวอย่างงานออกแบบ Workshop แนวข้อสอบเป็นต้น

        และพี่ก็อยากให้น้อง ๆศึกษาหาข้อมูล ติดตามข่าวสาร เกี่ยวกับคณะ/สาขา/มหาลัย ที่อยากเข้าให้ดี จะได้ไม่พลาดโน๊ะ สู้ ๆเด้อ พี่ขอเป็นกำลังใจให้ ขยันซะอย่างทำได้แน่นวลลล
     
         สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณทุกคนมาก ๆนะจ๊ะ ที่แวะเข้ามาอ่านจนจบ นี่เป็นการเขียนครั้งแรกของพี่ หากผิดพลาดอะไร ก็ขออภัยด้วยน้าา หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์เนอะ555ฝากแชร์เป็นวิทยาทาน สะสมแต้มบุญด้วยน้าาค้าาา  heartheartheart

 

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป