ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวการเตรียมตัวสอบตรงนิติ มธ by #dek62 [ยินดีให้แชร์]

กานต์ชนก คชคีรี
Guest IP
วิว
#dek62 เตรียมตัว #dek62 #dek63 #dek64 #นิติมธ
รีวิวการเตรียมตัวสอบตรงนิติ มธ by #dek62

สวัสดีค่ะ พี่บ.นะคะ กำลังจะเข้าเรียนนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ปีการศึกษา2562ค่ะ ช่วงนี้มีเวลาว่างเลยจะมารีวิวการเตรียมตัวของพี่ เผื่อเป็นไกด์ไลน์ให้น้องๆรุ่นต่อไปนะคะ

รอบรับตรงจะตรงกับรอบที่3ของระบบtcas62ค่ะ ใช้คะแนน100คะแนน ประกอบด้วย
1.สอบวิชาเฉพาะรวม 70 คะแนน มาจาก
1.1วิชากฎหมาย(ข้อกา) 40 คะแนน
1.2เรียงความ-ย่อความ(ข้อเขียน) 30 คะแนน
2.Gat 30 คะแนน (คะแนนเต็ม300หารด้วย10)

ถ้าให้แนะนำที่เรียนของวิชาเฉพาะ พี่เรียนออนไลน์กับGenius Law TUค่ะ(แต่ก็มีสอนสดด้วยนะ เลือกที่เราสะดวกเลยค่ะ) เค้าจะมีหนังสือมาให้3เล่มค่ะ ตั้งแต่เล่มปูพื้นฐานไปจนถึงเล่มที่ทำข้อสอบเลย ช่วยได้เยอะมากๆ เนื้อหาครอบคลุมทั้งข้อกาและข้อเขียน พี่เค้าจะคอยสรุปเทคนิค อัปเดตข่าวจากมหาลัยและข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ คอยให้คำแนะนำจนสอบสัมภาษณ์เลยค่ะ ขอขายของให้นิดนึงว่าพี่เค้าเก็งหัวข้อข้อเขียนตรงเป๊ะเลย สุดยอดมากๆ

สำหรับวิธีที่พี่ใช้ในการเตรียมตัวก็มีดังนี้เลยค่ะ

วิชากฎหมาย: แนะนำให้ลองศึกษาหลักกฎหมายทั่วไปก่อนค่ะ ส่วนตัวพี่อ่านแค่หนังสือที่ได้จากที่เรียนพิเศษแล้วก็อ่านสรุปในเน็ต(แต่อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความถนัดและสไตล์การอ่านของแต่ละคนด้วยนะ) ตอนทำโจทย์ พอทำเสร็จพี่จะเอาทุกข้อมาอ่านซ้ำ ไม่ได้เอามาท่องว่าถามแบบนี้ต้องตอบอะไรนะ แต่พยายามทำความเข้าใจเหตุผลของกฎหมายนั้นๆ

เรียงความ-ย่อความ: พี่ใช้การฝึกเขียนค่ะ ลองดูหัวข้อของปีก่อนๆ ตอนทำก็จับเวลาไปด้วยทุกครั้ง ที่สำคัญคือพยายามตามข่าว เพราะหัวข้อมักจะมาจากข่าวที่ดังๆในช่วงก่อนสอบ อย่างหัวข้อของปีนี้ก็เป็นเรื่องฝุ่นpm2.5กับเรื่องกัญชา

Gat Eng:พี่ได้132.5/150ค่ะ พี่อ่านหนังสือสรุปแกรมมาร์ของดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ ถ้าเอาชื่อไปเซิร์ชน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาหนังสือเล่มนี้กัน แล้วก็ทำโจทย์ย้อนหลัง พี่จะมีสมุดไว้จดศัพท์ที่เจอบ่อยๆ ช่วยได้มากเลยค่ะ

Gatไทย: พี่ได้150/150ค่ะ พี่ว่าส่วนนี้เน้นกันที่การฝึกบ่อยๆเลย ดูวิดีโอสอนเทคนิคต่างๆในยูทูป เอาโจทย์เก่ามาทำ พี่เองได้ติวกับพี่ยู1ครั้ง ดีมากๆเลย รู้สึกว่าจะมีวิดีโอพี่ยูในยูทูปด้วยนะตอนสอบก็ทวนหลายครั้งหน่อย คว้าคะแนนเต็มได้แน่นอนค่ะ

สำหรับGat แนะนำให้ทำคะแนนตุนไว้เยอะๆเลยค่ะ พี่ว่าความกดดันตอนสอบกฎหมายมีเยอะกว่ามากๆ เพราะเราต้องไปสอบที่มหาลัย บรรยากาศจะทำให้เราตื่นเต้นสุดๆ พี่เองก็ทำข้อสอบกฎหมายไม่ทัน เสียใจมากๆ

จริงๆพี่ก็สอบgatpat onet 9วิชา สอบครบทุกสนามแต่พี่ก็ไม่ได้อ่านหนังสือหรือเรียนพิเศษเยอะนะ พี่เรียนพิเศษแค่วิชาเฉพาะตอนจะขึ้นม.6 เรียนมาเรื่อยๆจนสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ ส่วนอื่นๆก็มาเตรียมตัวช่วง2เดือนก่อนสอบ เน้นอ่านเอง+ทำโจทย์ พี่ไม่ได้มีตารางเวลาตายตัวแต่พี่จะตั้งมิชชั่นไว้ว่าวันนี้/สัปดาห์นี้อยากอ่านอะไร อยากเตรียมตัวเรื่องไหน แล้วก็ทำยังไงก็ได้ให้มิชชั่นเราสำเร็จ เหนื่อยก็กินขนม ดูซีรีส์ ช่วงเตรียมตัวพี่ดูtouch your heart พระเอกเป็นทนาย ดูแล้วมีแรงลุกไปอ่านหนังสือสุดๆ มันช่วยได้จริงๆนะ แนะนำๆ

สุดท้ายนี้พี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะคะ อย่าเครียดจนเกินไป อย่าหักโหมจนป่วย เน้นอ่านไปเรื่อยๆและเซฟต่อสุขภาพดีกว่า ไม่แน่ใจว่าระบบของปีต่อๆไปจะเปลี่ยนอีกมั้ย แต่ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆนะคะ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีค่าาา

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป