ซ่อน
แสดง

[TCAS 2562] อยากเรียนทันตะ อยากเป็นหมอฟัน อ่านกระทู้นี้กันสักนิด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบเข้ามหาลัย #ทันตแพทย์ #ทันตแพทยศาสตร์ #คณะเปิดใหม่

สวัสดีน้องๆ นักเรียนที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะน้องๆที่กำลังสนใจเรียนคณะทันตแพทยศาสตร์ นะครับ

ถ้าน้องๆ จะเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสักหนึ่งเครื่อง น้องๆ จะเลือกจากอะไรครับ ความสวยงาม การใช้งานที่หลากหลาย รีวิวจากคนที่ใช้ ยี่ห้อที่เคยได้ยินจากโฆษณา ฯลฯ ซึ่งในใจของหลายๆคนคงมีเรื่องบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้าเป็นหนึ่งข้อสำหรับตัดสินใจใช่ไหมครับ

ถ้าน้องๆ อยากซื้อโทรศัพท์ของยี่ห้อ A ที่ในประเทศไทยอาจจะขายช้า ต้องจองเครื่อง คนซื้อเยอะ มีร้านทางการของบริษัทน้อย น้องๆอาจจะต้องรอนาน แต่ถ้าเราตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องที่เอามาจากต่างประเทศ หรือจากร้านที่ไม่ได้รับรองจากบริษัท ที่ราคาอาจจะบวกเพิ่มหลายเท่าตัว แต่ได้ของเร็ว ของที่ได้ก็ไม่แตกต่างกัน ก็น่าสนใจใช่ไหมครับ

แต่ถ้าวันหนึ่ง โทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่เครื่องนั้นมีปัญหา เปิดไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า จอสัมผัสมีจุดดำ - เครื่องที่น้องเสียเงินมาในราคาที่แพงกว่า อาจจะไม่สามารถซ่อมหรือเรียกเปลี่ยนเครื่องกับร้านในไทย น้องอาจจะต้องส่งไปที่ต่างประเทศเพื่อซ่อมหรือเปลี่ยน หรือร้ายที่สุดก็คงต้องซื้อเครื่องใหม่โดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย 

ถ้าเรื่องโทรศัพท์มือถือเราต้องเลือกให้ดี - กับสิ่งที่เราต้องใช้ไปตลอดชีวิตอย่างการศึกษา เรายิ่งต้องเลือกใช่ไหมครับ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ dental student

อยากเป็นหมอฟัน” เป็นประโยคบันดาลใจของใครหลายๆคนโดยเฉพาะน้องๆ ที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยอยู่ ซึ่งในปัจจุบัน มหาวิทยาลัยหลายๆแห่งก็เปิดรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้ามาเรียนในคณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งแต่ละที่ก็มีระเบียบ เกณฑ์ วิธีการรับสมัครแตกต่างกันหลายๆที่เป็นคณะน้องใหม่ใสกิ๊ง ที่เปิดโอกาสและช่องทางมากมาย ให้ความสะดวกสบายในการเข้ามาเรียนในอาชีพที่ใฝ่ฝัน

แต่ความใสกิ๊งและโอกาสที่เห็น ก็อาจจะมีกระจกใสที่ซ่อนไว้ให้เราเดินชนได้ โดยไม่มีสติ๊กเกอร์แปะบอก

วิชาชีพทันตแพทย์ มีสภาวิชาชีพคือ “ทันตแพทยสภา” ซึ่งมีหน้าที่หนึ่งคือ การรับรองมาตรฐานหลักสูตรและคณะ ว่ามีความพร้อมและมีคุณภาพ ที่จะสามารถจัดการเรียนการสอนวิชาทันตแพทย์ได้ โดยทำหน้าที่นี้ร่วมกับ สกอซึ่งมีหน้าที่รับรองคุณภาพมาตรฐานของหลักสูตรปริญญาตรีของทุกแห่ง ทันตแพทยสภาก็เหมือนร้านทางการของยี่ห้อโทรศัพท์ที่มีหน้าที่ตรวจสอบ QC มือถือที่ร้านได้รับว่าใช้งานได้ดี ผลิตตรงตาม spec และติดสติ๊กเกอร์รับรองมาตรฐานก่อนออกจำหน่าย และยังเป็นผู้รับรองร้านที่ขายโทรศัพท์มือถืออื่นๆ ในเครือ 

ซึ่งการรับรองคุณภาพหลักสูตรของมหาวิทยาลัยของ สกอ.ร่วมกับสภาวิชาชีพต่างๆ เป็นไปเพราะ สกอ. มีบทบาทหน้าที่ในการควบคุมคุณภาพการสอน แต่ สกอ.ไม่มีความเชี่ยวชาญในสาขาเฉพาะนั้นๆ จึงต้องให้สภาวิชาชีพช่วยตรวจสอบและรับรอง ซึ่งการรับรองคุณภาพมีอยู่ในทุกสาขาครับ ทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัช  ฯลฯ

แต่หน่วยงานวิชาชีพไม่สามารถเข้าไปจัดการหรือกีดกันแต่ละมหาวิทยาลัยในการเปิดสอน เหมือนกับที่ร้านทางการไม่สามารถห้ามการหิ้วเครื่องจากเมืองนอกมาขายได้ ทำได้แค่คอยดูแลติดตาม ให้คำแนะนำ และดำเนินการตามขั้นตอนเมื่อโทรศัพท์มีปัญหา แต่ไม่สามารถรับเคลมฟรีๆ เพราะโทรศัพท์เครื่องนั้นไม่ได้ผ่านมาตรฐานที่ร้านมาก่อน

ทำให้เกิดปัญหาที่ ะทันตแพทยศาสตร์ 3 แห่ง เป็นเหมือน “โทรศัพท์มือถือเครื่องหิ้ว” ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการศึกษาจากหน่วยงานสภาวิชาชีพและ สกอ. ผลที่ตามมาคือ นักศึกษาจากสถาบันดังกล่าวในภายภาคหน้าอาจไม่ผ่านการรับรอง ทั้งๆ ที่น้องๆก็เรียนและฝึกปฏิบัติเหมือนๆกัน ทำให้น้องๆ ไม่สามารถเป็นหมอฟันได้ ถึงแม้ว่าจะเรียนมาเหมือนกัน เหมือนศูนย์ทางการของโทรศัพท์ไม่รับประกันอะไหล่กับเครื่องหิ้ว นอกจากนี้อาจมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ค่อนข้างสูงและอาจต้องใช้เวลาในการเรียนนานมากกว่า 6 ปี 

ตัวอย่างของปัญหาที่เคยเกิดขึ้นแบบนี้กับสาขาอื่น ก็มีเช่น กรณีที่นักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยคริสเตียนประมาณ 60 คน พร้อมทนายความ รวมตัว เดินทางมาศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้องมหาวิทยาลัย หลังเปิดรับนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลในปี 2560 แต่เนื่องจาก สกอ.และสภาการพยาบาล ไม่รับรอง ทำให้ไม่สามารถสอบขอรับใบประกอบวิชาชีพพยาบาลได้ แม้ว่าเราจะเรียนจบได้รับปริญญาจากทางมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่สามารถประกอบวิชาชีพพยาบาลได้ หรือเรียกได้ว่าเป็นพยาบาลเถื่อน  เพื่อนนักศึกษา จึงลาออก และไปหาที่สอบเข้าเรียนใหม่

https://www.msn.com/th-th/news/national/นศพยาบาล-มคริสเตียน-ถูกลอยแพ-หลังสภาการพยาบาลไม่รับรองหลักสูตร/ar-BBL7ct7

การรู้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับคณะและหลักสูตรก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ต่างกับการรู้ข้อมูลฟังก์ชั่น ความชัดของกล้องโทรศัพท์มือถือใช่ไหมครับ สำหรับรายละเอียดการรับรองหลักสูตรและคณะที่ผ่านการรับรอง น้องๆ สามารถดูได้ที่  http://www.mua.go.th/users/bhes/ กดที่แถบ CHECK นะครับ (ข้อมูลอัพเดตสิงหาคม 2561) เพื่อที่น้องๆจะได้สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น ไม่ถูกโปรโมชั่นมือถือเครื่องนอกทำให้สับสน 

โทรศัพท์มือถือที่อีก 2-3 ปีก็เปลี่ยนยังต้องรู้ข้อมูล รู้ spec รู้ราคา รู้โปรโมชั่น ... อาชีพในฝัน ชีวิตในอนาคต ก็ต้องรู้ข้อมูลเพื่อตัดสินใจให้มากกว่าใช่ไหมล่ะครับ

จากข้อมูลทั้งหมดที่มาเหลา” ให้ฟังกันในวันนี้ พี่ก็เชื่อว่าน้องๆ คงมีข้อมูลและแนวทางในการตัดสินใจที่มากขึ้นนะครับ อย่าท้อแท้หมดกำลังใจ ขอแค่เราตั้งใจมุ่งมั่นและแน่วแน่ ความสำเร็จจากการวางแผนที่ดีรอเราอยู่ครับ สู้ๆ

เครดิตภาพหน้าปก 
https://www.honestdocs.co/what-is-a-teeth-third
เครดิตรูปประกอบ 
https://diatechusa.com/blog/dental-student-tool-kit/

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป