ซ่อน
แสดง

เตรียมตัวยังไงให้ติดนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ทั้ง 2 ศูนย์!! #นิติมธ #เด็กกิจติดมธ #ทีมมธ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิติมธ #ทีมมธ #นิติศาสตร์ #เด็กกิจติดมธ #lawtu
  สวัสดีค่ะน้องๆ #Dek63 #Dek64 หรือรุ่นต่อๆไป :-)

    กระทู้นี้สืบเนื่องจากพี่เองได้มูไว้ในทวิตภพว่าถ้าสอบติดนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ไหนก็ตาม จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวสอบตรงนิติศาสตร์ฉบับของพี่เอง และ TCAS62 รอบ 3 ก็เพิ่งจบไปแบบเป็นทางการสดๆร้อนๆ เลยคิดว่าเอาล่ะ ได้เวลาแก้บนแล้วค่ะ ฮ่าาา

แล้วพี่ติดศูนย์ไหน? (คงเป็นคำถามที่น้องคิดไว้ในใจแน่ๆว่า เกริ่นมาตั้งนาน สรุปติดศูนย์ไหน!)
            พี่ติดทั้งศูนย์รังสิตและศูนย์ลำปางค่ะ เย้ๆ เพราะฉะนั้นเลยคิดว่ากระทู้นี้จะเป็นแนวทางสำหรับน้องๆที่กำลังมุ่งมั่นกับการเตรียมตัวสอบนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ได้เป็นอย่างดีเลย และเพื่อไม่ให้สับสน พี่เลยจะขอแบ่งออกเป็นสองหัวข้อใหญ่ในกระทู้นี้ คือ ศูนย์รังสิต และ ศูนย์ลำปาง

ศูนย์รังสิต
            พี่ติดนิติ มธ ศูนย์รังสิต ในรอบรับตรงร่วมกัน (TCAS รอบ 3) พี่ได้คะแนน 68.768  โดยสัดส่วนคะแนนที่นำมาคิดเต็ม 100 ประกอบด้วย GAT 30% + วิชาเฉพาะทางนิติศาสตร์ 70%

โดยที่ วิชาเฉพาะจะถูกแบ่งออกเป็นสองพาร์ท ได้แก่
1.วิชาความรู้ทางนิติศาสตร์ 1 
   จะเป็นข้อสอบปรนัย (choice) ให้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
   - ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมาย ส่วนนี้ก็เป็นความรู้ทั่วๆไปทั้งแพ่งและอาญา เป็นพาร์ทเก็บคะแนนที่ดีเลย แต่ปีนี้ดันออกระหว่างประเทศมาประมาณ 5 ข้อ โหดร้ายมากๆ ทั้งห้าข้อนั้นพี่เจ๊งไปเลยค่ะ ทำพาร์ทนี้ไม่ทันด้วย ตื่นเต้นเกิน55  หนังสือที่แนะนำว่าต้องอ่าน คือ หนังสือเล่มเหลืองแดงและเล่มสีน้ำตาลของ Themizlaw (ของมันต้องมีจริงๆนะ โดยเฉพาะเล่มเหลืองแดง ในวันสอบวิชาเฉพาะ ที่โถงด้านล่างอาคาร เด็กที่มารอสอบกว่า 70% ถือเล่มนี้ไว้ในมือ เตือนแล้วนะ!)
 


    - ความสามารถในการใช้เหตุผลทางกฎหมาย พาร์ทนี้ต้องใช้สมาธิในการอ่านสูงมาก จะมีหลักกฎหมายมาให้เราอ่าน และมีสถานการณ์มาให้เป็นข้อ ก. ข. ค. แล้วให้เราตอบคำถาม โจทย์จะยาวหน่อยนะคะ แต่ถ้าอยากเป็นนักกฎหมายแล้ว แค่นี้ยังไงก็ต้องไหว cool

ทำข้อสอบวิชาแรกเสร็จ น้องๆจะได้ออกมาพัก ตั้งสติใหม่เป็นเวลา 30 นาที เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยแล้วรอสอบวิชาต่อไปกันค่ะ 


2.วิชาความรู้ทางนิติศาสตร์ 2 (วิชาเรียงความ-ย่อความ)
   วิชานี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ศูนย์ แล้วแต่น้องจะสมัครนะคะ (สมมติจะยื่นแค่ศูนย์รังสิต ตอนสมัครก็เลือกวิชาความรู้ทางนิติศาสตร์ 2 ศูนย์รังสิต)  โดยที่ ถ้าน้องสมัครทั้ง 2 ศูนย์ เวลาบ่ายจะเป็นการสอบเรียงความ-ย่อความ ของศูนย์ลำปางค่ะ
   - เรียงความ ปีนี้หัวข้อที่ได้คือ "การอนุญาตใช้กัญชาในประเทศไทย" (ศูนย์รังสิต) และ "มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันของประเทศไทย" (ศูนย์ลำปาง) crying ตั้งสติได้แล้วก็เริ่มวางโครงกันค่ะ ต้องเขียนให้ได้ใจความสำคัญ อย่าแถใส่ข้อมูลที่เราไม่รู้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อมูลที่เป็นกฎหมาย เพราะ! น้องสอบเข้าคณะที่เรียนกฎหมาย อาจารย์ที่รู้กฎหมายตรวจ ห้าม แถ!!!!!
   - ย่อความ 
ปีนี้ของศูนย์รังสิตมาในหัวข้อ เกี่ยวกับ ที่พักพิงระยะยาวของผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่ (อะไรสักอย่างประมาณนี้ค่ะ ยาวจัด จำไม่ได้555)  ส่วนศูนย์ลำปางหัวข้อคือ 
การยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม  พี่ว่าย่อความของศูนย์ลำปางแอบง่ายอยู่นะคะ หรือเพราะเจอศูนย์รังสิตมาเลยไม่มีอะไรยากกว่านี้แล้ว ฮ่าา.. ส่วนศูนย์รังสิตก็ตายไปตามระเบียบ พยายามแล้วแต่มันเขียนมั่วจริงๆคุณพี่! บทความให้อ่านประมาณ 10-20 หน้า ก็ ตั้งสติแล้วย่อกันดีๆตามแบบฟอร์มนะคะ! อันนี้สำคัญมาก เพราะการย่อความแต่ละแบบจะมีรูปแบบในการเขียนที่แตกต่างกัน 

เตรียมตัวยังไงให้ติดนิติมธ รอบ 3 และใช้เวลานานมั้ย ?
  พี่อ่านเต็มๆ 2 เดือนค่ะ 2 เดือนจริงๆที่เริ่มอ่านไปจนถึงวันสอบ (ถือว่าไม่ดีเลย T_T) โดยเรียนพิเศษกับ Themizlaw คอร์สเบสิคออนไลน์ ทางสถาบันจะมีเอกสารประกอบการเรียนมาให้ครบถ้วน แค่น้องตั้งใจทำภารกิจ (ทำการบ้าน) และทบทวนตามที่พี่ๆสอน ก็จะค่อยๆเก่งขึ้นเองค่ะ ตัวพี่เองทำภารกิจได้ไม่ครบ เลยเน้นอ่านชีทเรียนและอ่านงานเขียนทางวิชาการให้มากๆเพื่อที่จะได้ซึมซับวิธีการเขียนมาเยอะๆ สถาบัน Themizlaw เป็นที่เรียนที่ใส่ใจเด็กๆมากจริงๆอันนี้พี่รับประกันเลย ดูแลตั้งแต่เราเริ่มเรียน จนวันสอบ วันประกาศผล คอยให้คำปรึกษาทุกอย่าง (เหมือนอวยเลย แต่ก็อวย! เพราะดีจริงๆ เป็นสถาบันที่มีน้องๆสอบติดรับตรงเยอะที่สุดด้วยนะ)

ศูนย์ลำปาง
            พี่ติดนิติ มธ ศูนย์ลำปาง ในรอบโควตา (TCAS รอบ2) โดยติดในโครงการรับนักเรียนพลเมืองจิตอาสาเพื่อเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อ้อ รุ่นของพี่คือ #dekkij8 นะคะ หาข้อมูลจากแท็กนี้ในทวิตเตอร์ หรือ #เด็กกิจติดมธ ก็ได้ค่ะ

โครงการนี้เหมาะกับใคร ?
     เป็นโครงการที่เหมาะกับนักเรียนที่ทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ทั้งในและนอกโรงเรียน หรือเรียกง่ายๆคือเหมาะสำหรับเด็กกิจกรรมนั่นเองค่ะ แต่ ต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสม (GPAX) ไม่ต่ำกว่า 3.00 ด้วยนะ 

น้องๆที่สนใจโครงการนี้สามารถศึกษาเกณฑ์คะแนนที่ใช้พิจารณาและเอกสารประกอบการสมัครได้ในลิ้งค์นี้ https://www.tuadmissions.in.th/img/2018122414124075.pdf

ใช้หลักฐานและเอกสารอะไรสมัครบ้าง ? (จะขอพูดถึงเอกสารที่เกี่ยวกับกิจกรรมเท่านั้น)
    -ประวัติการทำกิจกรรมฯ จำนวนไม่เกิน 10 กิจกรรม ส่วนนี้พี่แนะนำให้เลือกกิจกรรมที่ดูน่าสนใจและเกิดประโยชน์ต่อสังคม เช่น กิจกรรมที่ทำร่วมกับกลุ่มผู้สูงอายุ หรืออะไรก็ตามที่เห็นผลได้จริง
    -Best Practice ส่วนนี้เป็นส่วนที่น้องจะต้องเขียนเองภายใต้หัวข้อที่กำหนด ต้องเขียนให้กระชับ เข้าใจได้ง่าย เอาแค่ส่วนเนื้อหาที่สำคัญ ต้องเขียนให้ตอบคำถามหัวข้อมากที่สุด แนะนำให้ปรึกษาคุณครูภาษาไทยที่โรงเรียนนะคะ ให้ครูช่วยเกลา แนะนำ และแก้ไขข้อบกพร่อง

ยื่นเอกสารผ่านแล้วยังไงต่อ ?
   ตอนวันที่ประกาศผล ของพี่เองจะมีรุ่นพี่จากมหาลัยโทรมาแจ้งว่าเราผ่านการคัดเลือก ได้ไปเข้าค่ายนะ ถ้าตอบรับให้เข้าไปดาวน์โหลดใบตอบรับกิจกรรมและแสกนเอกสารส่งกลับไป พอจัดการอะไรเรียบร้อย มั่นใจว่าเราจะไปค่ายแน่ๆ ก็เก็บกระเป๋าเตรียมตัวให้พร้อมค่ะ :-)

ค่ายเป็นยังไงบ้าง ?
   สำหรับพี่ เป็นค่ายที่ดีมากกก ดีงาม! ที่ดีเพราะเราจะได้เจอกับเด็กกิจกรรมเหมือนกัน ในค่ายสนุกมาก น้องทำให้เต็มที่กับทุกกิจกรรม สนุกให้มากๆ จะได้เพื่อนกลับมาเยอะมากๆ พูดเยอะไม่ได้ แต่เอาเป็นว่ามันดีมากกกก เป็นค่ายที่ถ้าน้องอยากเข้ามธจริงๆ ต่อให้ผ่านหรือไม่ผ่านค่าย น้องจะจำมันไปตลอด แล้วก็ยิ่งรักธรรมศาสตร์มากขึ้นไปอีก 

ใครบ้างที่จะได้ไปค่าย ?
    ทุกๆปี ทางมหาลัยจะประกาศรายชื่อผู้ที่ได้ไปค่าย มากกว่าจำนวนรับจริง 3 เท่า คือ ปีนี้ นิติ ศูนย์ลำปาง ประกาศรับ 2 คน แต่เรียกไปค่าย 6 คน (คณะอื่นๆก็เช่นกัน) แล้วจะไปคัดภายในค่ายอีกที โดยจะมีเกณฑ์คะแนนบอกว่าคณะไหนใช้คะแนนอะไรในการคัดเลือก อ่านได้ในลิ้งค์ด้านบนที่แปะเอาไว้นะคะ 


   คิดว่าน่าจะรีวิวแบบละเอียดแล้วนะคะ ยาวเหยียดเชียว สุดท้ายก็ฝากรูปผลการคัดเลือกทั้ง 2 รอบที่ได้รีวิวไป ไว้เป็นแรงบันดาลใจเล็กๆให้น้องๆที่สนใจคณะนิติศาสตร์ มธ และได้เข้ามาอ่านกระทู้นี้ 
 
รูปนี้รอบที่ 3 :-)


ส่วนรูปนี้รอบที่ 2 :-) 


    จริงๆสำหรับพี่นะ ไม่ว่าจะเข้าคณะไหนก็ตาม มันไม่มีทางลัดหรอก ค่อยๆเดิน ค่อยๆเติบโตไปอย่างช้าๆแต่มั่งคงดีกว่า ต้องรักคณะที่เราจะเข้าจริงๆ ถ้าเรารักมันมากพอ เราจะพยายามทุกอย่างให้ได้มา แล้วเมื่อได้มันมาแล้ว มันจะคุ้มค่าที่สุดกับทุกความเหนื่อยที่เราได้พยายามไป สู้ๆนะคะ :๐)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป