/>

12 สิ่งไม่ควรพลาดถ้ามาอยู่ #ทีมบูรพา [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทีมบูรพา #บูรพา #ชีวิตนักศึกษา #บางแสน #มหาวิทยาลัยบูรพา

        สวัสดีทู๊กกคนวันนี้เราจะมาเล่าถึงประสบการณ์เมื่อเราได้มาอยู่ #ทีมบูรพา หรือ จะพูดง่ายๆเลยก็คือเราเป็นเด็กมอบูจ้า คนที่เข้ามาอ่านกระทู้อาจจะเป็นรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว หรือ อาจจะเป็นรุ่นน้องที่กำลังจะก้าวเข้ามาสู่รั้วเทาทอง เพราะฉะนั้นให้ลองอ่าน สิ่งที่เราจะเขียนในกระทู้ว่าได้ลองทำหรือยัง ถ้ายังเราแนะนำให้ลองทำดู จากคำแนะนำจากรุ่นพี่คนนี้ สมคำที่เขาบอกว่ามอบูไม่ได้มีแค่ทะเลนะ  (สิ่งที่เรามาเขียนในวันนี้เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราโดยตรงหากมีข้อผิดพลากประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน๊าาาา) 
 
 ลงวิ่งเหยียบเอ
 
                    เป็นสิ่งแรกที่เราอยากจะแนะนำมากๆ เพราะไม่เคยเสียใจเลยที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ จริงๆแล้วการลงวิ่งในครั้งนี้เป็นประเพณีเพื่อรำลึกถึงวันสถาปนามหาวิทยาลัย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 กรกฎของทุกปี ทำให้บางครั้งอาจมีการเรียกประเพณีนี้ว่า วิ่งเขาสามมุข วิ่งเหยียบเอ หรือ วิ่ง 8 กรกฎ แล้วแต่คนจะเรียกกันเลย การวิ่งจะมีจุดเริ่มต้นที่เขาสามมุข วิ่งเลาะหาดบางแสนมาเรื่อยๆ จนมาสิ้นสุดที่มหาวิทยาลัย หากน้องๆที่เพิ่งเข้ามาการวิ่งจะแบบเป็นการวิ่งที่เป็นคณะๆ รุ่นพี่จะวิ่งนำทางรุ่นน้อง คือแบบมันเป็นอะไรที่ประทับใจเรามาก จะมีกิจกรรมที่รวมคนได้เยอะขนาดนี้ การลงวิ่งไม่ได้บังคับว่าต้องเป็นนิสิตเท่านั้น เพราะวันที่เราไปวิ่งมีทั้งบุคลการ รุ่นพี่ที่จบไปแล้วจนไปถึงชาวบ้านก็สามารถมาลงวิ่งได้เหมือนกัน มาที่จุดสำคัญของกิจกรรมก็ตามชื่อเลย เพราะมีความเชื่อกันว่า ที่เส้นชัยจะมีตัวเอตัวใหญ่อยู่พื้นถ้าเราเหยียบตัวเอและวิ่งเข้าเส้นชัยได้ จะทำให้เราได้เกรดเอนั่นเอง แต่ส่วนตัวเรามองการวิ่งเหยียบเอเป็นกุศโลบายให้เรามีความพยายามเพราะหากเราสามารถวิ่งด้วยระยะทางขนาดนี้เรา เราก็จะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆที่จะเจอได้ระหว่างเรียนได้นั่นเอง
 
นั่งรถเหลืองชมวิวรอบมอ

              สิ่งที่สองเป็นสิ่งที่เราอยากทำมากที่สุดตลอดระยะเวลาที่ได้เรียนที่มอบู แต่เราได้เพิ่งมาทำตอนที่เรากำลังจะเรียนจบ  เพราะด้วยความที่เรามีรถส่วนตัวที่ใช้ในการเดินทางไปเรียนอยู่แล้ว รวมทั้งเวลาที่เราเรียนเราก็ไม่ได้เดินทางออกนอกเส้นทาง ก็คือส่วนใหญ่มักจะไปตึกที่เราจะเรียนนั่นแหละ แต่การนั่งรถเหลืองคือการที่เราจะได้ชมวิวรอบมหาวิทยาลัยแล้วจะพบว่ามหาวิทยาลัยของเราก็ค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน ได้เห็นตึกที่ชีวิตประจำวันเราแทบจะไม่ได้มาอยู่แล้ว ได้เจอเพื่อนจากคณะอื่นๆ เป็นกิจกรรมแบบเพลินๆชมบรรยากาศยิ่งมานั่งตอนเย็นยิ่งอากาศดีมากๆ แนะนำๆ
 
ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชมศิลปะที่หอศิลป์

                 
                        สิ่งต่อไปที่อยากจะแนะนำ คือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและหอศิลป์ ของมอบู จริงๆน้อยคนมากที่จะรู้ว่าสองที่เป็นของมอบู และ เรามีสิทธิ์เข้าฟรีนะแต่ว่าตอนนี้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต้องเสียเงินค่าบำรุงแล้ว 20 บาท ไปซื้อตั๋วพร้อมกับยื่นบัตรให้เจ้าพนักงาน แนะนำว่าให้มาวันธรรมดาแบบจริงๆ เพราะวันหยุดคนจะเยอะมาก ถ้าใครไม่รู้จะไปไหนแล้วยังมานั่งชิวๆมาเดินเล่นที่นี้ได้ มีมุมถ่ายรูปเยอะอยู่ บางวันจะมีโชว์ให้อาหารปลาด้วยถ้าสนใจลองเข้าไปเช็ดที่ตารางการแสดงในเว็บไซต์ อีกที่หนึ่งคือหอศิลป์ หอศิลป์ของมอบูจะมีการจัดนิทรรศการตามช่วงต่างๆ บางครั้งก็จะมีการโชว์งานของนิสิตด้วย ถ้าใครสายอารต์แนะนำให้มาลองดูไม่น่าจะเสียค่าเข้านะ ทั้งสองที่จะตั้งอยู่ทางเข้ามอเลย สังเกตที่จอดรถเหลืองจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน


 


งานรำวงรัฐศาสตร์ 


 
                         งาน สัปดาห์ประชาธิปไตย คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่สองอย่าง คือ หนึ่งรำวงรัฐศาสตร์ เป็นอะไรที่สนุกมากๆ คือแนะนำให้ลองขึ้นไปเต้นรำวงดูเพราะจะได้เพื่อนใหม่ที่แบบอยู่ดีๆมาเต้นด้วยกันเฉย บางครั้งก็จะมีการเหมารอบแบบรอบนี้ของคณะการจัดการ รอบนี้ของนิเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะ MUPA คือสเต็ปเขาเต็มที่สมกับชื่อคณะอย่างคณะดนตรีและการแสดง และอีกสิ่งหนึ่งคือการมาส่องหนุ่มหล่อคือแบบงานดีจริงๆ ไม่รู้ว่ามาจากไหนคือหนุ่มหน้าตาดีที่ไม่คิดว่าจะเจอได้ในมหาลัย นอกจากสองสิ่งที่ไม่ควรพลาดแล้ว ภายในงานก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง คอนเสริต์สนุก ของกิน รวมทั้งการปาโป่งที่เหมือนยกงานวัดเข้ามาในงานนี้ด้วย
 
กิจกรรมฉายหนังของนิเทศ


 
                              เทศกาลการฉายหนังของเด็ก FILM Society BUU  เป็นกิจกรรมการฉายหนังกลางแปลงโดยมีชื่อว่าหนังกลางสวน และ หนังกลางมอ ภายในงานนอกจากจะมีการฉายหนังแล้วยังมีกิจกรรมขายของที่ระลึก แต่กิจกรรมเด็ดอยู่ที่กิจกรรมแลกไลน์ของคนที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ จะบอกว่าได้แฟนกันไปเยอะแล้ว  ถ้าใครมีโอกาสลองไปเขียนไลน์ทิ้งไว้ เผื่อใครได้แฟนจากที่นี่ก็บอกกันด้วยนะ  
 
ลอยกระทงที่สวนนันทนาการ

                          อีกงานหนึ่งก็คือ งานลอยกระทงของมอบู เป็นศูนย์รวมของเด็กมอบูโดยเราจะลอยกระทงรอบสวนนันกัน หรือ จะไปลอยเกาะกลางก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่มักมากันเป็นคู่แต่ถ้าเรามาเป็นคี่ก็ตีเนียนขอใช้มุกยืมไฟแช็คก็แล้วกัน นอกจากการลอยกระทงแล้ว ทางมหาลัยก็มีการจัดงานลอยกระทงประจำปีอีกด้วยโดยภายในงานจะมีร้านของเด็กมอบู คอนเสิร์ตจากศิลปินต่างๆ และที่เราจะเห็นประจำหลังจากวันลอยกระทงที่จะมีจิตอาสาถอดเสื้อว่ายลงไปเก็บกระทงนั่นและ
งานแบกะดิน

                                     
                    มางานสำหรับสายอาร์ตหรือสายติสท์กันบ้าง ทางมหาลัยบูรพา ก็มีการจัดงานสำหรับสายนี้เหมือนกัน โดยงานแบกะดิน จะเป็นงานที่ทางศิลปกรรมเป็นคนจัดงาน งานจะจัดที่ตึกของคณะศิลปกรรมเลย การจัดการก็จะมีการแบ่งธีมงานที่ต่างกันในทุกปี เช่น ธีมมนุษย์หิน ธีมหนัง ภายในงานจะมีการขายของงานฝีมือที่นิสิตจัดทำขึ้นบอกเลยว่างานสวยในราคาที่ไม่แพง มีโซนอาหาร รวมทั้งยังมีคอนเสิร์ตที่เชิญศิลปินแนวๆ ศิลปินที่เคยมาเช่น  
moving and cut  หรือจะเป็น jelly rocket และที่ไม่ควรพลาดเลยการวาดภาพโดยเด็กศิลปกรรมจะมาวาดกับมือให้เราเลย เพื่อเป็นของที่ระลึกไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง.......

 
ดูหนังหอสมุดชั้น 6 

                   
                               การดูหนังหอสมุดเป็นกิจกรรมที่เราชอบมากที่สุด ไม่เสียเงินแถมยังได้ความสนุกอีกด้วย เวลาที่เราว่างแล้วไม่รู้จะไปไหนก็จะอาศัยมาฝังตัวที่หอสมุดชั้น 6 นี่แหละ  การดูหนังหอสมุดจะมีกฎแค่ถ้าจะดูแบบกลุ่มต้องมาตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป แต่ถ้าใครเหงาๆที่หอสมุดก็มีบริการดูหนังคนเดียว เราสามารถเลือกหนังได้เอง แต่ในปัจจุบันที่เรากำลังจะออกคือ ทางหอสมุดเขาติดตั้ง Netflix ให้ดูกันแบบฟรีๆ อะไรมันจะดีขนาดนั้น จริงๆก็แอบอิจฉาเพราะเรากำลังจะเรียนจบแล้วแต่มีแต่อะไรพัฒนาๆแบบนี้ อย่าลืมไปดูกันนะ

 
ทำบุญ


 
                   งานเที่ยวเรามีเยอะแล้ว เรามาสายบุญกันมาก นิสิตของเราการทำบุญก็ไม่ควรขาดนะจ๊ะ แต่จะบอกว่าการทำบุญไม่ได้ลำบากหรือต้องเดินทางไกลเลย อันนี้อาจจะต้องขี่ออกมานอกมาซะหน่อย แต่ถ้าใครไม่อยากออกมาข้างนอกสามารถทำบุญได้โดยจะมีชมรมพุทธในการจัดกิจกรรมอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากทำบุญตอนเช้าทุกวันสามารถมาทำบุญที่ตลาดหนองมนตอนเช้าได้เลย แต่ถ้าเป็นวันพระใหญ่ สามารถไปทำบุญที่วัดแจ้งเจริญดอนได้ โดยที่นี้เขาจะตักบาตรข้าวต้มหางที่เป็นประเพณีของที่นี้กัน ตอนที่เรามากครั้งแรกก็แอบตื่นเต้นเพราะเราไม่เคยได้เห็นประเพณีแบบนี้มาก่อน ถ้าใครเป็นเด็กต่างจังหวัดแนะนำให้มาลองตักบาตรข้าวต้มหางดูได้  
ร้องคาราโอเกะ

 


                     กิจกรรมนี้อาจจะมีทั่วไป แต่จะบอกว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตของเด็กที่นี้ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเทศกาลไหนๆ เด็กมอบูก็จะชอบมาร้องคาราโอเกะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสอบเสร็จคือห้องเต็มต้องทำการจองคิวกันเลยที่เดียว เพราะฉะนั้นอย่างลืมมาร้องเพลงกันนะ จะได้ไม่ต้องเทรนด์ 
 
ไปทะเล
 
                    มีมอติดทะเลทั้งที จะไม่ไปเที่ยวทะเลได้ยังไง คือเราถือว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ใช้ทะเลบางแสนคุ้มมาก ตั้งแต่ไปเล่นน้ำ นั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน หรือ ไปดูทะเลบางแสนตอนเช้า คือแทบจะทุกเวลา ทะเลบางแสนเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเด็กที่นี้ เด็กมอบูต้องคู่กับทะเล เพราะฉะนั้นสิ่งนี้ไม่ควรพลาด 
 
"นั่งหาด"
 
           สิ่งสุดท้ายที่เราให้อยากทุกๆคนได้ลองมาคือ การนั่งหาด ขออธิบายก่อนสำหรับคนที่ยังไม่เข้าใตสำหรับคำว่า นั่งหาด คืออะไร การนั่งหาดไม่ใช่การไปนั่งชมวิวในตอนกลางวัน แต่การไปนั่งหาดของเด็กมอบูคือการไปนั่งสร้างสรรค์กันที่บริเวณหาดวอนนภา เด็กมอบูจะพกเสื่อพกน้ำบางทีก็ีการปิ้งแยก เพื่อพูดคุย แต่สำหรับเราแนะนำว่าควรไปกันเยอะๆ ไม่ควรไปกันน้อยๆ เพราะมีคนนอกอีกด้วย ยังไงก็ควรห่างความปลอดภัยไว้ก่อน......

                   อย่างที่บอกไปว่าสิ่งที่เรานำมาเล่าล้วนเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราทั้งสิ้น เราจึงอยากมาแนะนำให้น้องๆที่ยังมีโอกาสได้ลองทำเพื่อจะเก็บไว้เป็นความทรงจำ เพราะเมื่อถึงวันที่ได้เรียนจบเหมือนเราในวันนี้ เราไม่รู้สึกเสียใจเลยได้ทำสิ่งต่างๆ อย่างที่เขาเคยพูดกันว่ามอบูไม่ได้มีแต่ทะเล........
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป