ทำความเข้าใจระหว่าง Inspiration กับ Copy [ยินดีให้แชร์]

วิว
กระทู้นี้เป็นกระทู้บ่นกระทู้นึง หลังจากที่เจ้าหมาไปเจอน้องคนนึง Copy นิยายของเจ้าหมา ซึ่งเจ้าหมาทักส่วนตัวตักเตือนน้องเขาแต่ดันได้คำตอบกลับมาว่า " หนูมีนิยายพี่เป็นแรงบันดาลใจค่ะ "   โอเค.....ส่วนตัวจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากแฟนฟิคของเรา  เราไม่ว่านะ  แต่จากที่เราอ่านมันเรียกว่าก๊อปปี้เพสยังได้เลย ตั้งแต่ชื่อเรื่องคล้ายกัน เหตุการณ์ บนสนทนา มันเหมือนทุกอย่าง

เอาล่ะเข้าเรื่องตามหัวกระทู้เลยดีกว่าค่ะ

1. Inspiration อ่านว่า อิน-สปาย-เร-ชั่น  แปลว่า แรงบันดาลใจ ซึ่งมีความหมายว่า 
พลังอํานาจในตนเอง ชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการขับเคลื่อนการคิด  กระตุ้นหรือจูงใจให้เกิด แนวคิด กระบวนการที่สร้างสรรค์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนอง ความต้องการทางจิตใจ  มักเกิดจากความประทับใจหรือสะเทือนใจ ต่อสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว ช่วยให้มนุษย์เรากระทําการสร้างสรรค์ งานได้โดยอิสระ

อาทิเช่น เราได้แรงบันดาลใจในการออกแบบเก้าอี้ตัวนึงมากจากทรวดทรงของใบไม้ อาจจะเอารูปร่างของใบไม้หรือสีสันของใบไม้มาออกแบบเป็นเก้าอี้ตัวนั้น   หรือไม่ต้องมองไปไหนไกล  งานเขียนหลายงานเองก็ได้รับแรงบันดาลใจมากจากสิ่งรอบตัว ชีวิตจริงที่ประสบพบเจอมาทั้งสิ้น สรุปง่ายๆ แรงบันดาลใจคือพลังขับเคลื่อนในการรังสรรสิ่งใหม่ๆ

2. Copy อ่านว่า ก๊อป-ปี้  แปลว่า คัดลอกหรือสำเนา ซึ่งมีความหมายว่า  การคัดลอกข้อความหรือภาพบางส่วน หรือทั้งแฟ้มข้อมูลโดยไม่ผ่านกระบวนการการคิดหรือต้องทำใหม่ เพื่อทำเป็นสำเนาเก็บไว้ใช้ประโยชน์

สรุปการก๊อปปี้คือการไม่ได้สร้างอะไรใหม่ๆ ไม่ได้มีการพัฒนาตนเอง ไม่ได้มีการใช้ความคิด

ปล.ขอขอบคุณและขออภัยที่บ่นเยอะนะคะ  ฝากไว้เท่านี้แหละค่ะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

22 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป