[ชวนคุย] นิยายแนวไหนที่ทุกคนแต่งแล้วคิดว่า มันแต่งยากจริงๆ [ยินดีให้แชร์]

วิว
รื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เสือถนัดแต่งนิยายแนวรักโรแมนติกกีบจีนโบราณค่ะ  แนวรักโรแมนติกก็จะเป็นนิยายไทยทั่วไปซึ่งเสือแต่งทีไรก็ไม่ปังไม่ดังเอาเลย เรียกง่ายๆ ว่า คนอ่านน้อยมากจนแทบไม่มี  ก็เลยเปลี่ยนไปแต่งนิยายแนวจีนโบราณซึ่งกระแสตอบรับดีกว่ามากซึ่งอาจเป็นเพราะคนอ่านแนวจีนย้อนยุคเยอะกว่า  ทว่า  นิยายจีนที่เสือแต่งก็โดนวิจารณ์ยับเช่นกัน เช่น สำนวนภาษาที่เป็นสำนวนไทย ไม่จีนจ้า  ความไม่อิน และบราๆๆๆ  

แต่เสือ ก็ไม่ท้อค่ะกลับมาแต่งนิยายจีนโบราณปนกำลังภายในอีกครั้ง แต่คราวนี้เสือพยายามแต่งให้ได้สำนวนจีนจ้าที่สุด และเสือ ก็รู้สึกว่า มันช่างแต่งยากม๊ากมากกกก (กอ ไก้ล้านตัว) เพราะมันต้องอ่านทวนเป็นสิบยี่สิบรอบ หาคำศัพท์ที่เขาใช้ในนิยายจีนกัน  แก้แล้วแก้อีก 

เสือแต่งแนวจีน 1 หน้าครึ่งเอสี่ ใช้เวลา 12 ชั่วโมง  นี่แค่บทนำนะคะ  ในขณะที่ แนวโรแมนติกแบบไทยๆ ใช้เวลาเท่ากันคือ 12 ชั่วโมง แต่งได้ 5 หน้า จบหนึ่งตอน  OMG  ช่างต่างกันลับลับมากๆ  เสือเลยรู้สึกว่า แนวจีนโบราณปนกำลังภายในนี่แหละที่มันยากมากมายสำหรับเสือจริงๆ ค่ะ 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะค่ะ คิดว่านิยายแนวไหนที่เพื่อนๆ ลองแต่งแล้วคิดว่า มันยากมากสำหรับเพื่อนๆ
หรือคิดว่า แนวไหนนะที่มันยากจนเพื่อนคิดว่า แต่งไม่ได้แน่  เล่าสู่กันฟังบ้างสิคะ


  
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สำหรับเรา คิดว่าจีนโบราณแต่งยากสุดค่ะ

  เพราะถ้าจะแต่งทั้งทีต้องเอาให้เนียนที่สุด ต้องอ่านมาเยอะมากพอ ความรู้จีนๆ ควรแน่น

  ไม่ว่าจะเป็นบทบรรยาย บทสนทนา คืออ่านแล้วมันต้องมีกลิ่นความเป็นจีนออกมาน่ะค่ะ

  เพราะคนอ่านแนวนี้เยอะ คนอ่านที่เค้าเซียนๆ ก็จะรู้เลยว่าไรท์่รู้แค่ผิวเผินแล้วมาแต่ง หรือว่าแน่นปึ้กพอ


  สรุปแนวจีนโบราณจึงเป็นแนวที่เรายังไม่กล้าแต่งมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-13.png

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #11
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จริงๆแล้วงานเขียนเท่าที่คิดๆ น่าจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ


  กลุ่มที่เขียนได้...แต่อาจจะไม่ดี เพราะต้องใช้เวลามากในการหาข้อมูล เช่น แนวจีนโบราณ (เห็นด้วยกับน้องนับดาวอีกเสียง) เพราะวัฒนธรรม ภาษาและอะไรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของนวนิยายแบบนั้น หรือพวกพีเรียดย้อนยุค งานเขียนเชิงอัตชีวประวัติ หรือมีฉากทางการแพทย์เยอะๆ ที่ต้องมีการทบทวนความรู้พอสมควร ถ้าไม่ใช่ทำงานในสายนั้นจริงๆ ก็เขียนได้สมจริงยากมาก


  กลุ่มที่ 2 ต่อให้เขียนเท่าไหร่ก็คงเขียนไม่ได้ เช่น นิยายรักประเภทที่ขืนใจแล้วมารักกันทีหลัง นิยายที่สนับสนุนให้ซื้อความสุขจากเรือนร่างมนุษย์ เปิดเรื่องมาได้สามหน้าก็ชวนกันไปนอน หรือรักกันเลยทันที หรือ นิยายที่มีอีโมติคอนเยอะๆ นิยายกลุ่มนี้...เป็นเพราะใจคนเขียนไม่เอากับแบบนี้ จึงเป็นสิ่งที่เขียนไม่ได้เลยค่ะ ถ้าทนเขียน...คงขยำกระดาษทิ้งตั้งแต่แผ่นแรก


  จริงๆแล้วจักรวาลของนวนิยายกว้างมากนะคะ มีนักเขียนดังๆหลายคนสามารถเขียนนิยายได้มากกว่า 1 แนว ทุกอย่างมันคงอยู่กับประสบการณ์และการกล้าออกไปเรียนรู้กับสิ่งใหม่ๆ และที่สำคัญคือการให้เวลากับการหาความรู้ในสาขานั้นๆ


  ทุกแนว..มันคงยากหมดค่ะ ถ้าเราไม่ได้หาข้อมูลให้กับมัน

  เรือนแก้วเองก็กำลังพยายามหาสิ่งที่ตัวเองชอบด้วยการเขียนหลายแนว โรแมนติกดราม่า(จบแล้ว) Romcom(ปัจจุบัน), แฟนตาซี(ปัจจุบัน) , แอคชั่นสืบสวน(Forthcoming)


  ถ้าลองให้เวลากับมันจริงๆ เราอาจจะเจอว่า ไม่มีอันไหนที่เราเขียนไม่ได้ มีแต่เขียนได้ แต่ยังไม่ดีอย่างที่เราคาดหวัง ซึ่งตรงนี้มันน่าจะปรับปรุงได้ค่ะถ้าเรามีเวลากับมันมากพอ :)

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นิยายแนวชีวิตประจำวัน เพราะต้องนำเรื่องราวที่สามารถพบเจอได้ทุกวันเขียนลงไปให้น่าสนใจ มันเป็นเรื่องยากแต่ก็มีคนทำได้ นับถือทุกคนเพราะส่วนตัวก็ชอบอ่านแนวนี้อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แนวรักโรแมนติกค่ะ ไม่รู้จะแต่งยังไงดี เหมือนกับว่าแนวนี้เราจะไปไม่รอด

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เดี๋ยวมาตอบนะคะ อ่ะมาแล้ว

  แต่งแนวจีนโบค่ะ

  ต้องบอกว่า มือใหม่มาก เลยอยู่ในช่วงของการเรียนรู้และลองถูกลองผิด

  เรื่องแรก ยอมรับว่าจับแนวทางการแต่งยังไม่เป็น เลยเขียนบรรยายน้อย และมีแต่บทสนทนา จนกระทั่งได้รับคำติชมจากนักอ่านจึงทำให้ได้รู้ข้อผิดพลาดของตนเอง แต่งแนวแฟนตาซีค่ะ พอลองทำอีบุ้คขาย(เรียกได้ว่าเสี่ยงมากสำหรับมือใหม่) แต่ กลับได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด(สำหรับเรานะคะ)

  เรื่องแรกบอกเลยว่า เป็นคนที่จะไม่ซีเรียสเรื่องพวกเวลา ระยะมากค่ะ คือจะบอกไปเลยตามของไทย เช่น หนึ่งชั่วยาม เราจะเขียนไปเลยว่าสองชั่วโมง แต่ก็ได้ผลตอบรับมาว่า ใช้สำนวนทันสมัย ไม่จีนจ๋า เข้าใจได้ง่าย นั่นคือสิ่งที่เราต้องการค่ะ คือการให้นักอ่านเข้าถึงได้ง่าย แต่คำติก็มีเช่นเดียวกัน ก็น้อมรับฟังและนำมาปรับปรุงในงานชิ้นต่อไป

  ตอนนี้กำลังจะเริ่มเรื่องใหม่เหมือนกันค่ะ จะลองเขียนให้มันดูจีนจ๋าสักเล็กน้อย แต่กะว่าจะแต่งให้จบก่อนแล้วค่อยลงค่ะ เผื่อว่าจะตัน 55

  สำหรับเรา ชอบแบบไหนก็แต่งอันนั้นค่ะ เราว่ามันมีความสุขมากที่สุดแล้ว ไม่อยากฝืนเปลี่ยนแนวเท่าไหร่ เอาไว้เบื่อแต่งแนวนี้แล้วค่อยไปแต่งแนวอื่นบ้างก็น่าจะดี

  มาค่ะ มาจีนโบไปด้วยกัน

  https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-13.png

  ตอบกลับ

31 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป