! รีวิวการสอบโควตาวารสารสนเทศ นิเทศจุฬาฯ dek62 ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#โควตา #นิเทศ จุฬา #dek62
สวัสดีค่าทุกคนน laughกลับมาเจอกันคราวนี้กับกระทู้ทางการนิดนึงนะคะ เราจะมารีวิวการสอบเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯนั่นเอง ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยย ก่อนอื่นเนี่ย ขอแนะนำโครงการนี้ที่เราสอบเข้าก่อนนะ คือมันเป็นโครงการรอบโควตา หรือTCASรอบ2นั่นเอง เป็นภาควิชาวารสารสนเทศ กล่าวคือปกติชาวนิเทศจะต้องเลือกภาคตอนขึ้นปี2 ถูกมั้ยคะ แต่ของเราเนี่ยเข้ามาพร้อมกับภาคนี้เลย ก็จะไปอยู่ภาควิชาวารสารสนเทศเลยโดยไม่ต้องไปเลือกค่า ปล.รับ 10 คนถ้วนนะคะ ว่าแล้วก็ไปดูรายละเอียดคร่าวๆกันเล้ยยย
รายละเอียดการรับสมัคร
1.ติดตามประกาศการรับสมัครจากทางเว็บไซต์ของจุฬา
2.GPAX ที่โรงเรียนขั้นต่ำอย่างน้อยหรือเท่ากับ 3.25
3.คะแนน GAT
4.ทดสอบความถนัดทางวารสารสนเทศ ทางมหาลัยเป็นคนจัดสอบ
ต่อไปก็เป็นขั้นตอนการสมัครนะคะ
1.เช็คคุณสมบัติว่าเรามีตามที่เค้าต้องการมั้ย (ในเว็บจะบอกไว้)

2.กรอกใบสมัครโลดค่ะ จะบอกว่าจะมีให้เขียนเรียงความเกี่ยวกับผลงานทางด้านวารสารด้วยนะ
3.ตรวจสอบเอกสารให้ครบแล้วก็ส่งเลยค่าา warning เตรียมเอกสารให้ครบนะคะะ เอกสารมีเยอะพอตัว ถ้าไม่ครบเค้าไม่รับพิจารณาเลยนะะ ;_;
4.รอประกาศผลว่าเราผ่านการพิจารณาในขั้นตอนแรกมั้ย ลุ้นๆๆๆๆ
5.หลังจากประกาศมาแล้วว่ามีชื่อเราก็โล่งได้ในแว้บนึงค่ะ เพราะของจริงที่กำลังตามมาคือสิ่งที่ต้องระวัง ฮ่าๆมันแอบเว่อร์แต่คือเรื่องจริงน้าา เพราะหลังจากขั้นตอนนี้ก็คือโหดพอตัวเลย ว่าแล้วไม่รอช้า ลุยต่อค่ะ!!!!!
การสอบความถนัดทางวารสารสนเทศ
ช่วงนี้จะเป็นการรีวิวข้อสอบแบบคร่าวๆว่าชาวเราไปเจออะไรกันมาบ้างนะคะ ฮืออ555555
ข้อสอบแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 พาร์ทค่ะ (เต็ม 100 คะแนน)
1.พาร์ทความรู้เกี่ยวกับสื่อ
-พาร์ทนี้ส่วนมากจะถามเรื่องสื่อทั่วไปอะะ แบบจริยธรรมของสื่อ บทบาทของสื่อที่มีต่อสังคมอะไรประมาณนี้ ออกแนวแบบคำถามวัดความรู้ของเราที่มีต่อสื่อในยุคปัจจุบันงี้
2.พาร์ทวิเคราะห์ข่าว
-พาร์ทนี้จะมีข่าวมาให้เราวิเคราะห์ในด้านต่างๆค่ะ เราว่าไม่ค่อยยากนะพาร์ทนี้ เก็บคะแนนจากพาร์ทนี้ได้
3.พาร์ทความรู้ทั่วไป
-ก่อนอื่นเลยจะบอกว่าพาร์ทนี้แอบเหนือความคาดหมายของเราไปพอตัว เพราะว่ามันเป็นความรู้ที่แบบเหมือนต้องติดตามข่าวมาเยอะพอตัว ไม่ใช่แค่ของในไทยแต่คือทั่วโลกเลยก็ว่าได้555555 อ่านพวก CNN BBC ไรงี้ไว้ด้วยก็ดีนะะ เพราะแบบตอนเปิดมาเจอแต่ละข้อคือแบบ ฮรึก ฆ่าฉันให้ตายเลยดีกว่า รอบโลกรอบจักรวาลขนาดนี้ ;_____; แต่เราก็รอดมาได้ค่ะ เยส!
พอหลังจากสอบข้อสอบนี้ไปในหัวตอนนั้นมีแต่แบบ ไม่รอดแล้วแน่ๆ คือทำได้นะะ แต่พอมีข้อที่ทำไม่ได้อยู่บ้างเราเลยตีโพยตีพายไปเลยว่าไม่ได้ชัวร์555555
และแล้วการสอบก็ได้สิ้นสุดลงค่ะ หู้ววว เหมือนจะชิวแล้วนะแต่ระหว่างรอประกาศผลเรียกไปสัมภาษณ์นี่สิ ลุ้นพอต้วเลยน้าา สัดส่วนคะแนนในรอบนี้จะเป็น GAT 40% ความถนัดทางวารสารสนเทศ 60%นะคะ
วันประกาศคือเราอยู่เกาหลี(หนีเที่ยวเบาๆนั่นเอง) พอรู้ว่าได้นี่แบบโอโหสุดยอดมาก ปล.รอบนี้ที่คัดไปสัมตัดเหลือ 30 คนจากประมาณ70กว่าคน มั้งนะะ ไม่แน่ใจจำนวน แหะๆ หลังจากนั้นก็คือขั้นตอนสุดท้ายที่จะตัดสินชะตาชีวิตละ ว่าจะได้ไปต่อรึไม่!!
การสอบสัมภาษณ์
เราเตรียมพอร์ทไปพรีเซนต์ผลงานเต็มที่มาก เพราะคะแนนจากรอบสัม+ผลงานทางด้านวารสารสนเทศนี้มันคิดเป็น60%เลยอะะ สำคัญมากๆนะคะทุกคนน
วันสัมภาษณ์ก็คือเป็นตื่นเต้นมาก เค้าให้ไปลงทะเบียนละก็นั่งรอเรียกตามหมายเลขของเราค่ะ แต่ระหว่างนั้นก็คือจะมีพี่ๆJNเหมือนกันมาคอยชวนคุย ช่วยให้ตื่นเต้นน้อยลงได้อยู่ กราบขอบพระคุณอีกทีค่า5555555 ตอนเค้าเรียกเราไปสัมคือหายใจเข้าฮรึกใหญ่มากก เข้าไปถึงปุ๊บกรรมการก็ให้เราแนะนำตัวแบบสร้างสรรค์ ซึ่งตอนนั้นอะเราคิดไม่ออกเลยแนะนำตัวแบบปกติ ธรรมดาๆไป กรรมการก็คือแซวว่าไหว้สวยขนาดนี้ ไปประกวดนางสาวไทยมั้ยจ๊ะ เราก็ขำๆไป เอาจริงอ.เฟรนลี่นะ แต่มุมจริงจังก็คือเล่นสะหายใจไม่ทั่วท้องฮรืออ เค้าก็ถามเจาะผลงานเราเรื่อยๆค่ะ ว่าเราทำงานไรมาบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย สักพักก็ให้ดูรูปค่ะ รูปที่เราได้คือ Notre dame ตอนนั้นที่เพิ่งมีข่าวเพลิงไหม้ เค้าก็ถามว่ารู้จักที่นี่มั้ย อยู่ที่ไหน เกิดอะไรขึ้น ด้วยความที่เราเรียนศิลป์ฝรั่งเศสมา เราก็พอจะรู้เรื่องราวของที่นี่ รวมกับตามข่าวอยู่พอดี เลยอธิบายไปยาวมากกๆ เล่าเป็นเรื่องจนอาจารย์ไม่ถามต่อเพราะเราเล่าไปหมดแล้ว แหะๆ555555 คำถามที่อาจารย์ยิงๆมาก็ประมาณแบบ ทำไมอยากเข้า ไม่ติดทำไง สมัครที่ไหนไว้อีกมั้ย นิเทศที่นี่มีกี่สาขา บลาๆๆ เหมาะกับภาคอื่นมากกว่านะ เหมือนจะดูว่าเราสามารถ handle สถาณการณ์ตรงหน้ายังไง ดูpassion ของเรากับสิ่งที่ทำ เพราะฉะนั้นต้องมีสติและตอบแบบรอบคอบพอตัวค่ะ เช่นถ้าตอบไป ก็ต้องมีเหตุผลมารองรับได้ว่าเพราะอะไร แบบนี้อะะ พอตอนจบอ.ก็บอกว่าขอให้โชดีและหวังว่าจะได้เจอกันนะจ๊ะ ตอนนั้นในหัวคือ ขอบคุณค่ะ งั้นรบกวนรับหนูเข้าไปด้วยทีค่าาา555555 แต่ก็ได้แค่ยิ้มๆละก็เดินออกมา หลังจากนั้นก็มีรุ่นพีในคณะมายืนถามว่าเป็นไงบ้าง โดนคำถามอะไรบ้าง ก็ได้แลกเปลี่ยนกันอีกเช่นเคยย หลังจากตอนนั้นคือคิดว่า อะไรมันจะเกิดก็ต้องเกิดละะ ปล่อยวาง ยุบหนอพองหนอเลยจุดนั้ช่วงที่รอประกาศผลคือเรานอนไม่ค่อยหลับเลย แบบในหัวคือ จะติดมั้ย 10 คนนั้นจะมีเราป่าวเนี่ย คือเหมือนฟุ้งซ่านเบาๆแต่ก็คนมันกังวลอะเนอะ และแล้ววันก่อนประกาศที่จู่ๆก็กลายเป็นวันที่รู้ผลก็มาถึง ตอนนั้นเราก็ยังคุยๆกับเพื่อนอยู่เลยว่าแบบเออเค้าอาจจะประกาศก่อนมั้ย สักพักก็ประกาศออกมาเลย เราไม่รอช้าคลิกเข้าไปดูรายชื่อ พอเห็นชื่อตัวเองเท่านั้นแหละ จุดนั้นคือความเหนื่อยทั้งหมดมันหายไปเลยอะ แบบดีใจที่ทำสำเร็จแล้ว เนี่ยย พอมาเขียนรีวิวละก็นึกถึงภาพวันนั้น ยังดีใจอยู่เลยย โฮ้ะๆนี่เราเพ้ออะไรเนี่ย เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะสอบเข้ามหาลัยอยู่ ไม่ว่าจะโครงการไหน รอบไหน ขอให้สู้ๆ ให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ ทำสิ่งที่ชอบสลับกับการอ่านหนังสือ จะบอกว่าการให้กำลังใจตัวเองสำคัญมากน้า ถ้าไม่มั่นใจในตัวเองเนี่ยแย่เลย เพราะเราจะไม่มีแรงผลักดันให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายของเราที่ตั้งไว้ได้ค่า ท้ายนี้ก็ขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะคะ หากขาดตกบกพร่องตรงไหนขออภัยไว้ด้วยค่ะ ไว้พบกันใหม่ค่าา:)heart
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป