Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

(จากพี่ถึงน้อง) นิยายชั้นครูที่อยากให้น้องๆได้ลองอ่าน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#คลังสมบัตินักเขียน #อยากเป็นนักเขียนควรอ่าน
ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ

พักหลังๆ มีกระทู้ขอคำแนะนำ วิจารณ์ติชมจากนักเขียนหน้าใหม่เข้ามาเยอะพอสมควร แมวลั่มเองจากที่ไม่ว่าจะเข้าไปตอบบ้าง หรือตามส่องเฉยๆบ้าง(ขี้เกียจอ่ะ 55555) พบว่า ปัญหาใหญ่ๆ ที่เจอเยอะเลยคือ น้องๆ หลายคนมีประสบการณ์ในการอ่านค่อนข้างน้อย และคำแนะนำส่วนใหญ่ของพี่ๆเลยคือ 'ไปหานิยายอ่านเยอะๆ'

แต่ๆๆๆ จะอ่านอะไรดีล่ะ บางคนก็ไม่รู้ว่าควรจะไปหาอ่านงานของใครอะไรยังไง นิยายเรื่องอะไรที่เป็น the must ในการเก็บแต้มประสบการณ์... ใครประสบปัญหานี้กันบ้าง 55555

วันนี้แมวลั่มเลยชวน 'พี่ๆ' ในบอร์ด มาแนะนำนิยาย หรือนักเขียนชั้นครูที่ตัวเองรู้สึกว่า เฮ้ย! กำลังภายในขั้นเทพต้องเรื่องนี้, นักเขียนแฟนตาซีน่ะมันต้องรู้จักเรื่องนี้สิ!, นิยายรักเรื่องนี้ฟินที่สุด, บทบรรยายละเมียดละไมต้องคนนี้แหละ, ศัพท์แสงอลังการต้องแบบนี้ล่ะ และอื่นๆ อีกมากมายที่อยากแนะนำให้คนอื่นได้อ่าน

ทั้งนี้ พี่ๆ ที่เรียกก็ไม่ได้เกี่ยวกับอายุหรอก มันเป็นแค่ตัวเลข 55555 แต่พี่ๆ ในที่นี้คือ 'รุ่นพี่' ที่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อนแล้วอยากแบ่งปันให้คนที่ไม่เคยอ่านตามไปอ่านเพื่อเป็น 'รุ่นน้อง' ในการเสพนิยาย (ใครพูดคำว่าแก่รึมีอายุขอนุยาดไม่คุยด้วย ตะเตือนใต 5555555) 

แมวลั่มเนี่ย เอาจริงๆก็ไม่ได้แตะนิยายเป็นเล่มมานาน แต่อ่านนิยายมาเยอะมากกก ตั้งแต่ม.หนึ่งจนจบม.หก อ่านนิยายอย่างน้อยวันละเล่มล่ะ ยังสงสัยว่าจบม.ปลายมาได้ไง 55555 พอเข้ามหาลัยก็เหลืออาทิตย์ละเล่มสองเล่ม แต่พอเรียนจบคือแทบไม่ได้แตะ แต่จะพยายามขุดความทรงจำมาแนะนำนะคะ จะเริ่มแนะนำที่คอมเมนต์ด้านล่างค่ะ เชิญทุกคนมาปล่อยแสงกันให้เต็มที่เลย >0<
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #26
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เมื่อคืนปล่อยแสงกันไป ลามไปยังอีกกระทู้ นิยงนิยายไม่ได้เขียน https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-07.png


  การอ่านอย่างมีจุดประสงค์


  ส่วนนี้เป็นคำแนะนำเพิ่มเติมในการอ่านค่ะ เพราะลักษณะการอ่าน รวมไปถึงการรับชมภาพยนตร์ ซีรีส์แต่ละคนไม่เหมือนกัน การอ่านที่ถ้าแค่อ่าน...ใครๆ ก็อ่านได้ แต่การอ่านให้แค่ผ่านหัวไปไม่เกิดอะไร แต่บางคนก็...จะแย้งขึ้นมาอีกว่าไม่รู้จะจับประเด็นอะไร ซึ่งก็มีอีก


  ถ้างั้นเราจึงมาลองอ่านพร้อมฝึกจับจุดกันเถอะ ใครจะเพิ่มเติมส่วนใดเชิญค่ะ เพราะเราไม่ได้จบมาทางสายวิเคราะห์วรรณกรรม แต่ถนัดด้านการแยกธาตุ


  กรณีที่เป็นเรื่องยาวลองแยกเป็นรายตอนดู


  องค์ประกอบของนิยายใน 1 ตอน ใช้หลัก 5 W 1 H เบื้องต้นที่สุด

  1. What จุดประสงค์ของเนื้อหาในตอนนี้ต้องการบอกอะไรกับเรา อาจเป็นคำเดี่ยวก็ได้

  2. Who ตัวละครหลักของตอนนี้มีใครบ้าง

  3. When ช่วงเวลาของเหตุการณ์หลักในตอน

  4. Where ฉากที่เกิดเรื่องราวหลักในตอน

  5. Why เหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์หลักของตอน เหตุใดตัวละครนั้นจึงเลือกทำเหตุการณ์นี้

  6. How ลองแยกดูว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไรหรือสเต็ปการเกิดเหตุการณ์ในตอน เช่นเกิดเหตุไฟไหม้ ต้นเพลิงคืออะไร ต้องอพยพคนอย่างไร ดับอย่างไร ถ้าใครเคยเขียนแผนดับเพลิงมาจะรู้ดี แผนดับเพลิงต้องจบทุกอย่างใน 10 นาทีนะคะ ไม่งั้นไม่ผ่าน ลองยกมาให้ดูแต่ขอลบชื่อนะคะ

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/128880498


  การแยกวิเคราะห์ที่ลึกกว่านั้น เช่น สถานะของตัวละครหลักในตอนนี้ เท่าเดิม สูงขึ้น หรือตกต่ำลง ใครมีอิทธิผลในตอนนี้มากที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลักเป็นอย่างไร ระหว่างตัวละครรองล่ะ?


  ความรู้สึกต่อตอนนี้ จุดที่ชอบ จุดที่ไม่ชอบ เอากันซื่อๆ เช่น อิพระเอกนี่คนหรือกระบือ เป็นต้น (ขออภัยหากไม่สุภาพ) จุดที่ทำให้รู้สึกว้าว เหวอ อึ้ง จดเข้าไปค่ะ


  นึกถึงตอนเขียน alpha plot แผนภูมิ 3 เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

  Archplot มาวางพล็อตนิยายด้วยแผนภาพสามเหลี่ยมกันเถอะ!

  https://www.dek-d.com/writer/36811/


  ถ้าต้องการมากกว่านี้

  <ตอนที่ 2 : วางพล็อตเรื่องอย่างไรดี

  https://writer.dek-d.com/Miran/writer/viewlongc.php?id=1860018&chapter=2

  >


  อื่นๆ

  -คัดลอกประโยค หรือ quote เด็ด หรือที่โดนใจแยกออกมา พิมพ์ในเวิร์ดหรือเอกสารที่ถนัดตั้งชื่อตามชื่อเรื่องใส่เลขตอนหรือเลขหน้าด้วยก็ได้ (ใส่ครั้งที่พิมพ์กับสนพ.ด้วยนะถ้าจดเลขหน้าบางครั้งมีการปรับเปลี่ยนไปย้อนหา พิมพ์คนละรุ่นอาจไม่ตรงกัน)


  -คำศัพท์ที่ชอบ คำศัพท์ใหม่สำหรับคุณ เช่น คคนางค์ แปลว่าท้องฟ้า ไปหาความหมายมาเพิ่มด้วยนะ หรือคำบรรยาย คน สัตว์สิ่งของที่โดนใจ เก็บไว้เป็นคลังคำค่ะ


  ไฟล์ตัวนี้ ว่างแล้วมาเปิดย้อนอ่านบ่อยๆ ดังนั้นถ้าใส่ในโทรศัพท์หรืออุปกรณ์พกพาได้จะดี ของเราทำเป็น PDF เก็บไว้อ่านค่ะ เช่น

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/126858270

  จับใจไหมล่ะ เห็นครั้งแรกรู้สึก ไม่จดเก็บไว้ไม่ได้...


  บางท่านที่ต้องรอความคิดตกผลึก อ่านจบทิ้งไว้สักครู่ค่อยมาเขียนบรรยายความรู้สึกก็ได้เราแนะนำ planner แบบนี้ค่ะ

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/128880493

  หรือใครชอบยาวๆ ไดอารี่ก็ได้ไม่ว่ากัน อันนี้ให้เขียนพรรณารายวันสั้นๆ ได้เลย


  เราทำแบบนี้แล้วสนุกดี ใครจะทำแบบอื่นก็แล้วแต่ค่ะ ซึ่งมันใช้ได้กับทั้งการอ่านหนังสือ ภาพยนตร์ ซีรีส์ค่ะ สำหรับสายภาพยนตร์ถ้าเคยอ่านนิตยสาร Bioscope มาก่อนจะมีการวิเคราะห์กันด้วย บางคนถึงขนาดวิเคราะห์ การ developed ของตัวละคร เราชอบอ่านนะคะ หนังสือวิเคราะห์สายวรรณกรรมหายากสักหน่อยบางทีออกมาก็ขายได้น้อย ที่เราเจอคือตามศูนย์หนังสือจุฬาค่ะ เพราะอ.มหาลัยจะเป็นคนเขียน

  ตอบกลับ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เคยพูดไว้ในนี้

  ตอนที่ 9 : บรรยายอย่างไรให้ภาษาสวย/ให้สมจริง

  https://writer.dek-d.com/Miran/writer/viewlongc.php?id=1860018&chapter=9


  ลองศึกษาหนังสือรวมบทกวีดูนะคะ ภาษาคุณจะสวยงามเลยล่ะ แบบว่า...ล่องลอย แต่ไม่ใช่เมากาว นักเขียนที่เราชอบนะคะ

  คาริล ยิบราล : ปรัชญาชีวิต (สนพ.ผีเสื้อ) สวนศาสดา (ต่อจากเล่มก่อนหน้าสนพ. แสงดาว) ทรายกับฟองคลื่น (สนพ.ผีเสื้อ)

  ระพินทรนาถ ฐากูร : หิ่งห้อย (สนพ.ผีเสื้อ) คนสวน The Gardener (สนพ.มูลนิธิเพื่อสังคม)

  อเลซซานโดร บาริกโก : โนเวเซนโต้ (สนพ.ผีเสื้อ เล่มนี้เป็นนิยายแต่งดงามค่ะ)


  ยกตัวอย่างปลากรอบ

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/128872662

  #ผิด


  อันนี้ค่ะ

  สวนศาสดา คาริล ยิบราล

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127708740

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/123230185

  ที่ใดมีความเศร้า ออสก้า ไวลด์

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320333https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320566https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320567  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นวนิยายแฟนตาซีไทย: ต้องยกให้เพชรพระอุมาค่ะ ของปู่พนมเทียน ยาวที่สุดติดกินเนสต์บุ๊คละมั้ง


  นวนิยายแอคชั่นไทยสายลับ: เล็บครุฑ จางซูเหลียง มัจจุราชสีรุ้ง (พนมเทียน) อินทรีแดง (เศก ดุสิต) เดือนเดือด (คฑาหัสถ์ บุษปะเกศ) ภาษาบรรยายสนุกสนานวางไม่ลง


  นวนิยายแอคชั่น แนวตำรวจดีทหารดี : แนวทหารเรือต้องของ พันทิวา แนวตำรวจต้องเจอกับผู้กำกับสงคราม ยามอุทิศ ของคุณสิงขร ในนิตยสารตะวันบางกอก (เก่าแล้วนะเนี่ย)


  นวนิยายย้อนยุคพีเรียด(จริง) : สี่แผ่นดิน แป้งร่ำ สองฝั่งคลอง


  นวนิยายรักเศร้าแต่ตรึงใจ: คำมั่นสัญญา ในฝัน รอยอินทร์ ข้างหลังภาพ แต่ปางก่อน


  นวนิยายรักหวาน จบสวย: หนี้รัก (รักมากกกเลย) ดั่งดวงหฤทัย พี่เลี้ยง


  นวนิยายแนวศาสนา : จิตา ญาณ เทพบุตรสุดแสบ (I)คุณผี (ทมยันตี/กนกเรขา) ทางเทวดาเทวาวาด นางทิพย์ (แก้วเก้า) และงานเขียนของวิศวนาถ


  นวนิยายแนวตะวันตก/วัฒนธรรม : อียิปต์ (กฤตยา, ธุวตารา) ทะเลทราย (ชีค)


  นวนิยายแนวหม่อมราชวงค์คุณชาย/ชนชั้น : ส่วนใหญ่ของจุลลดา ภักดีภูมินทร์ (บางเล่มจะหลอนๆหน่อย อย่างปราสาทมืด) ดอกฟ้ากับโดมผู้จองหอง (ก.สุรางคณางค์) ดาวพระศุกร์


  นวนิยายแนวสะท้อนสังคม สอนใจ : ว.วินิจฉัยกุล ที่ชอบก็ "เรือนไม้สีเบจ" "เส้นไหมสีเงิน" และอีกหลายเรื่อง :) ภาษาสวยและสอนใจ แนวปัจจุบัน เหมือนเรื่องล่าสุดที่ออกมาน่าจะเป็น "เจ้าสาวในสายลม"


  เรื่องสั้นแสบสันตลกคอมเมดี้: งานเขียนของอีแร้งเกือบทั้งหมด เป็นที่มาของมุกตลกๆอย่าง “ลามองดูวัวร์” ทะลึ่งตึงตัง รวมถึงงานของ ป.อินทรปาลิต อย่าง "พลนิกรกิมหงวน" ค่ะ


  นวนิยายย้อนวัยเด็ก: “โรงเรียนกลางป่า” ตลกและฮาจริง ของเด็กอัสสัมศรีราชา อบอุ่นบนความทรงจำของความเป็นนักเรียน ล่าสุดเพิ่งทราบว่าคนเขียนป่วยหนัก


  งานแปลต่างประเทศ : สำนวนแปลคุณสุวิทย์ ขาวปลอด ตั้งแต่เจสัน บอร์น ไล่มาเลยค่ะ


  เอาเท่านี้ก่อนเนอะ ถ้านึกออกจะมาเล่าอีกที ค่า
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  น.นพรัตน์


  สายกำลังภายในควรไปตามอ่านงานแปลของท่านนี้ค่ะ


  หนึ่งในเรื่องไร้สาระที่ภูมิใจที่ตัวเองเคยทำคือใช้เวลาปิดซัมเมอร์ก่อนขึ้น ม.สาม ไปกับการอ่านนิยายกำลังภายในแบบมหากาพย์ล่ะ 55555 จอมคนแผ่นดินเดือด ต่อด้วยเทพมารสะท้านภพ และเรื่องอื่นๆ ของหวงอี้ ช่วงนั้นบ้านิยายกำลังภายในมาก


  คุณ น.นพรัตน์เนี่ย ถ้าใครชอบนิยายกำลังภายในคิดว่าน่าจะรู้จักกันนะ เพราะขึ้นชื่อในวงการมาก ส่วนตัวรู้สึกว่าสำนวนของท่านมัน จอมยุ๊ทธ์จอมยุทธ์ การบรรยายเอย บทสนทนาเอย คิดว่าเป็นต้นแบบของนักเขียนนิยายสายกำลังภายในในเด็กดีหลายคน ถ้าจะแนะนำคงไม่แนะนำให้อ่านสองเรื่องบนที่กล่าวมาเพราะมันปวดหัวมาก การเมืองการสงครามหลักเต๋ามาเต็ม ใครที่กลัวความยาวเว่อร์วังนี้ ไปหาเรื่องแบบเล่มเดียวจบมาอ่านดีกว่า เลือกตามเทสเลยว่าชอบเนื้อหาประมาณไหน แต่รับรองว่าน้องจะซึ้งว่า นี่ล่ะนิยายกำลังภายใน


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  โรสลาเรน = ดั่งดวงหฤทัย, ในฝัน, รอยอินทร์, โสมส่องแสง


  สายลิเกฝรั่งเชิญทางนี้


  นักเขียนสมัยก่อนนิยมมีนามปากกาหลายชื่อสำหรับนิยายต่างแนวล่ะค่ะ นามปากกาโรสลาเรนนี้ เป็นหนึ่งในนามปากกาของคุณหญิงวิมล เจียมเจริญ หรือ ที่รู้จักกันมากในนามปากกา ทมยันตี นักเขียนชั้นครูขึ้นหิ้งคนหนึ่งของไทยเลย


  -คำว่าลิเกฝรั่งเป็นบทสัมภาษณ์ที่คุณทมยันตีเคยให้คำจำกัดความของนิยายที่ตีพิมพ์ในนามปากกาโรสลาเรนนี้น่ะค่ะ มันลิเกฝรั่งยังไงเหรอ... ด้วยสำนวนราชาศัพท์เอย เซ็ตติ้งที่เป็นเรื่องราวอาณาจักรนั้นนี้เอย ตัวละครมีฐานันดรเอย ชวนให้นึกถึงลิเกเลยใช่มั้ยล่ะคะ


  รู้จักละครเรื่องดั่งดวงหฤทัยมั้ยคะ เรื่องนี้นับเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของคุณทมยันตีเลยค่ะ เพราะเค้าเอาไปทำเป็นละครคนติดงอมแงม มีรีเมกด้วย ฮิตขนาดไหนคิดดู โดยส่วนตัวชอบเวอร์ชั่นศรราม 5555

  นอกเรื่องไปเยอะ ดั่งดวงหฤทัยเนี่ย เป็นนิยายที่ภาษาสวย ร้อยเรียงคำเลี่ยนๆให้ออกมาละมุนมาก... ประโยคดังๆ เลยก็ 'นิรันดร์นั้นนานนัก แต่รักนี้นานกว่านั้น...'

  แล้วก็อีกจุดเด่นที่เป็นความสามารถของนักเขียนรุ่นเก๋าเลยค่ะ คือบรรยายออกมาแล้วคนอ่านเห็นภาพตาม แล้วไม่เยิ่นเย้อ สามารถดึงคนอ่านให้อินตามเนื้อหาในนิยายแบบไม่หลุดเลยค่ะ ทั้งๆที่พรรณนาโวหารในเรื่องอลังการมาก เชื่อว่าน้องๆ สายเจ้าหญิงเจ้าชายควรไปลองอ่านอย่างยิ่ง

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #11
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  โสภาค สุวรรณ


  อย่าเรียกตัวเองว่าสายทะเลทราย ถ้าไม่เคยอ่านงานของท่านนี้


  คุณโสภาคแต่งนิยายหลายแนวนะคะ แต่ที่คิดว่าโด่งดังมากๆ เลยก็ 'ฟ้าจรดทราย' เนี่ยแหละค่ะ


  ในครั้งแรกที่อ่านเรื่องนี้เหมือนจะอยู่ม.สอง อินมากกก อยากเป็นมิเชล 5555


  จุดเด่นของเรื่องนี้คือความ 'เรียล' ค่ะ เพราะคุณโสภาคเอาประสบการณ์ที่เคยไปใช้ชีวิตในประเทศแถบตะวันออกกลางมาใส่ลงไปในนิยาย เพราะเคยไปอยู่จริงๆ ได้เข้าใจบริบทสังคมสิ่งแวดล้อมจริง นิยายเรื่องนี้เลยสมจริงมาก เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการนำเอาประสบการณ์ของตัวเองมาสอดแทรกในนิยาย คือไม่จำเป็นว่าจะต้องเคยถูกลักพาตัวไปเป็นเมียชีค แต่พวกสถานที่ วัฒนธรรม อาหารการกินพวกนี้เนี่ย ถูกใส่ลงไปอย่างกลมกลืนและเพิ่มความสมจริงของเรื่องราว แถมยังสอดแทรกทริคเล็กๆ น้อยๆ ลงไปด้วย คือไม่ได้รู้สึกโดนยัดเยียดน่ะค่ะ


  นิยายเรื่องอื่นๆของท่านนี้ที่เราชอบเป็นการส่วนตัวก็ ยังมีรักที่อฮัคการ์, สิคีรียา, เจ้าชาย


  ตอบกลับ

31 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มาขอส่องแทนละกันค่ะ ฮาา นานแล้วที่ไม่อ่านแนวพวกนั้นเพราะเป็นคนใจร้อน ทนอ่านบรรยายเยอะไม่ไหว


   ตอนนี้เลยเน้นอ่านเว็บเอา ถถถ แปลทั้งน้านน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เคยพูดไว้ในนี้

   ตอนที่ 9 : บรรยายอย่างไรให้ภาษาสวย/ให้สมจริง

   https://writer.dek-d.com/Miran/writer/viewlongc.php?id=1860018&chapter=9


   ลองศึกษาหนังสือรวมบทกวีดูนะคะ ภาษาคุณจะสวยงามเลยล่ะ แบบว่า...ล่องลอย แต่ไม่ใช่เมากาว นักเขียนที่เราชอบนะคะ

   คาริล ยิบราล : ปรัชญาชีวิต (สนพ.ผีเสื้อ) สวนศาสดา (ต่อจากเล่มก่อนหน้าสนพ. แสงดาว) ทรายกับฟองคลื่น (สนพ.ผีเสื้อ)

   ระพินทรนาถ ฐากูร : หิ่งห้อย (สนพ.ผีเสื้อ) คนสวน The Gardener (สนพ.มูลนิธิเพื่อสังคม)

   อเลซซานโดร บาริกโก : โนเวเซนโต้ (สนพ.ผีเสื้อ เล่มนี้เป็นนิยายแต่งดงามค่ะ)


   ยกตัวอย่างปลากรอบ

   https://image.dek-d.com/27/0060/1867/128872662

   #ผิด


   อันนี้ค่ะ

   สวนศาสดา คาริล ยิบราล

   https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127708740

   https://image.dek-d.com/27/0060/1867/123230185

   ที่ใดมีความเศร้า ออสก้า ไวลด์

   https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320333https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320566https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127320567   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   น.นพรัตน์


   สายกำลังภายในควรไปตามอ่านงานแปลของท่านนี้ค่ะ


   หนึ่งในเรื่องไร้สาระที่ภูมิใจที่ตัวเองเคยทำคือใช้เวลาปิดซัมเมอร์ก่อนขึ้น ม.สาม ไปกับการอ่านนิยายกำลังภายในแบบมหากาพย์ล่ะ 55555 จอมคนแผ่นดินเดือด ต่อด้วยเทพมารสะท้านภพ และเรื่องอื่นๆ ของหวงอี้ ช่วงนั้นบ้านิยายกำลังภายในมาก


   คุณ น.นพรัตน์เนี่ย ถ้าใครชอบนิยายกำลังภายในคิดว่าน่าจะรู้จักกันนะ เพราะขึ้นชื่อในวงการมาก ส่วนตัวรู้สึกว่าสำนวนของท่านมัน จอมยุ๊ทธ์จอมยุทธ์ การบรรยายเอย บทสนทนาเอย คิดว่าเป็นต้นแบบของนักเขียนนิยายสายกำลังภายในในเด็กดีหลายคน ถ้าจะแนะนำคงไม่แนะนำให้อ่านสองเรื่องบนที่กล่าวมาเพราะมันปวดหัวมาก การเมืองการสงครามหลักเต๋ามาเต็ม ใครที่กลัวความยาวเว่อร์วังนี้ ไปหาเรื่องแบบเล่มเดียวจบมาอ่านดีกว่า เลือกตามเทสเลยว่าชอบเนื้อหาประมาณไหน แต่รับรองว่าน้องจะซึ้งว่า นี่ล่ะนิยายกำลังภายใน


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หวังแค่นักอยากเขียนจะ เดินเข้าไปในร้านหนังสือ หาเล่มที่ชอบที่รู้สึกถูกจริตมาอ่านก็โอเคแล้วครับ


   แต่ถ้าแนะนำคือ ศิวาราตรี ของพนมเทียน อ่านเพื่อให้รู้ว่านักเขียนภาษาสวยภาษาโหดเป็นยังไง

   อ่านจบแล้วก็ให้ลืม ๆ ไปเลยอย่าไปเลียนแบบ


   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #4-1

    จุฬาตรีคูณ ด้วยค่ะ

    มันสุด.. สุดแบบไม่รู้ความหมายคำนะ แต่เข้าใจฟิลลิ่ง เนื้อเรื่องต้องทำใจหน่อย


    แต่ถ้าสายบู๊แอคชั่น ดำเนินเรื่องน่าติดตามก็ต้องตระกูล เล็บครุฑ ฑูตนรก ล่าพระกาฬ มัจจุราชสีรุ้ง


    แว่บไปแนวอีโรติก.. คิมหันต์สวรรค์หาย / พนมเทียน


    บุกป่า แต่แฟนตาซี และได้หลายเรื่องมากกว่านั้น ก็ เพชรพระอุมา และบรรดาป่าๆ (I)กุด(คำนี้พิมไทยไม่ขึ้น) เมื่อคุณหมอหลงป่า <<จำอีก 2 ชื่อไม่ได้

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นวนิยายแฟนตาซีไทย: ต้องยกให้เพชรพระอุมาค่ะ ของปู่พนมเทียน ยาวที่สุดติดกินเนสต์บุ๊คละมั้ง


   นวนิยายแอคชั่นไทยสายลับ: เล็บครุฑ จางซูเหลียง มัจจุราชสีรุ้ง (พนมเทียน) อินทรีแดง (เศก ดุสิต) เดือนเดือด (คฑาหัสถ์ บุษปะเกศ) ภาษาบรรยายสนุกสนานวางไม่ลง


   นวนิยายแอคชั่น แนวตำรวจดีทหารดี : แนวทหารเรือต้องของ พันทิวา แนวตำรวจต้องเจอกับผู้กำกับสงคราม ยามอุทิศ ของคุณสิงขร ในนิตยสารตะวันบางกอก (เก่าแล้วนะเนี่ย)


   นวนิยายย้อนยุคพีเรียด(จริง) : สี่แผ่นดิน แป้งร่ำ สองฝั่งคลอง


   นวนิยายรักเศร้าแต่ตรึงใจ: คำมั่นสัญญา ในฝัน รอยอินทร์ ข้างหลังภาพ แต่ปางก่อน


   นวนิยายรักหวาน จบสวย: หนี้รัก (รักมากกกเลย) ดั่งดวงหฤทัย พี่เลี้ยง


   นวนิยายแนวศาสนา : จิตา ญาณ เทพบุตรสุดแสบ (I)คุณผี (ทมยันตี/กนกเรขา) ทางเทวดาเทวาวาด นางทิพย์ (แก้วเก้า) และงานเขียนของวิศวนาถ


   นวนิยายแนวตะวันตก/วัฒนธรรม : อียิปต์ (กฤตยา, ธุวตารา) ทะเลทราย (ชีค)


   นวนิยายแนวหม่อมราชวงค์คุณชาย/ชนชั้น : ส่วนใหญ่ของจุลลดา ภักดีภูมินทร์ (บางเล่มจะหลอนๆหน่อย อย่างปราสาทมืด) ดอกฟ้ากับโดมผู้จองหอง (ก.สุรางคณางค์) ดาวพระศุกร์


   นวนิยายแนวสะท้อนสังคม สอนใจ : ว.วินิจฉัยกุล ที่ชอบก็ "เรือนไม้สีเบจ" "เส้นไหมสีเงิน" และอีกหลายเรื่อง :) ภาษาสวยและสอนใจ แนวปัจจุบัน เหมือนเรื่องล่าสุดที่ออกมาน่าจะเป็น "เจ้าสาวในสายลม"


   เรื่องสั้นแสบสันตลกคอมเมดี้: งานเขียนของอีแร้งเกือบทั้งหมด เป็นที่มาของมุกตลกๆอย่าง “ลามองดูวัวร์” ทะลึ่งตึงตัง รวมถึงงานของ ป.อินทรปาลิต อย่าง "พลนิกรกิมหงวน" ค่ะ


   นวนิยายย้อนวัยเด็ก: “โรงเรียนกลางป่า” ตลกและฮาจริง ของเด็กอัสสัมศรีราชา อบอุ่นบนความทรงจำของความเป็นนักเรียน ล่าสุดเพิ่งทราบว่าคนเขียนป่วยหนัก


   งานแปลต่างประเทศ : สำนวนแปลคุณสุวิทย์ ขาวปลอด ตั้งแต่เจสัน บอร์น ไล่มาเลยค่ะ


   เอาเท่านี้ก่อนเนอะ ถ้านึกออกจะมาเล่าอีกที ค่า
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   บร๊ะเจ้าเหมียวในรูปช่างเปล่งแสงทรงพลานุภาพยิ่งนัก ข้าน้อยขอชาบู


   มาชื่นชมบร๊ะเจ้าเหมียว เป็นมือใหม่เพิ่งหัดอ่านนิยายได้ปีเดียว ไม่มีอะไรแนะนำ รู้แค่ว่านักเขียนขึ้นหิ้งของเราได้แก่... แท่น...แทน...แท้น... คุณพนมเทียน !


   บทรักก็เขียนซะหวานสวีทบิดตัวม้วน บทบู๊ก็ระทึกตื่นเต้นไร้เทียมทาน สำนวนสวยงามลื่นพลิ้วมีชั้นเชิง (แต่บางตอนที่เป็นฉากอินเดียแขกๆก็ลิเกไปหน่อย แต่ทั้งหมดคือชอบ) ตอบไม่ตรงหัวกระทู้นะอย่าว่ากัน ^__^

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โรสลาเรน = ดั่งดวงหฤทัย, ในฝัน, รอยอินทร์, โสมส่องแสง


   สายลิเกฝรั่งเชิญทางนี้


   นักเขียนสมัยก่อนนิยมมีนามปากกาหลายชื่อสำหรับนิยายต่างแนวล่ะค่ะ นามปากกาโรสลาเรนนี้ เป็นหนึ่งในนามปากกาของคุณหญิงวิมล เจียมเจริญ หรือ ที่รู้จักกันมากในนามปากกา ทมยันตี นักเขียนชั้นครูขึ้นหิ้งคนหนึ่งของไทยเลย


   -คำว่าลิเกฝรั่งเป็นบทสัมภาษณ์ที่คุณทมยันตีเคยให้คำจำกัดความของนิยายที่ตีพิมพ์ในนามปากกาโรสลาเรนนี้น่ะค่ะ มันลิเกฝรั่งยังไงเหรอ... ด้วยสำนวนราชาศัพท์เอย เซ็ตติ้งที่เป็นเรื่องราวอาณาจักรนั้นนี้เอย ตัวละครมีฐานันดรเอย ชวนให้นึกถึงลิเกเลยใช่มั้ยล่ะคะ


   รู้จักละครเรื่องดั่งดวงหฤทัยมั้ยคะ เรื่องนี้นับเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของคุณทมยันตีเลยค่ะ เพราะเค้าเอาไปทำเป็นละครคนติดงอมแงม มีรีเมกด้วย ฮิตขนาดไหนคิดดู โดยส่วนตัวชอบเวอร์ชั่นศรราม 5555

   นอกเรื่องไปเยอะ ดั่งดวงหฤทัยเนี่ย เป็นนิยายที่ภาษาสวย ร้อยเรียงคำเลี่ยนๆให้ออกมาละมุนมาก... ประโยคดังๆ เลยก็ 'นิรันดร์นั้นนานนัก แต่รักนี้นานกว่านั้น...'

   แล้วก็อีกจุดเด่นที่เป็นความสามารถของนักเขียนรุ่นเก๋าเลยค่ะ คือบรรยายออกมาแล้วคนอ่านเห็นภาพตาม แล้วไม่เยิ่นเย้อ สามารถดึงคนอ่านให้อินตามเนื้อหาในนิยายแบบไม่หลุดเลยค่ะ ทั้งๆที่พรรณนาโวหารในเรื่องอลังการมาก เชื่อว่าน้องๆ สายเจ้าหญิงเจ้าชายควรไปลองอ่านอย่างยิ่ง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอาด้วยครับ ที่แนะนำสำหรับกำลังภายในแบบเด่น ๆ สำหรับผม อ่านแล้วรู้สึกมีของ รุ่นยุคเก่าที่คุ้นเคยก็พวก ชอลิ้วเฮียง ซาเสียวเอี้ย อินทรีผงาดฟ้าของโก้วเล้ง

   ไตรภาคมังกรหยก กระบี่เย้ยยุทธจักรของกิมย้ง

   ยุคใหม่ที่เด่น ๆ ก็มีพยัคฆราชซ่อนเล็บ ภาค 1-2

   เจาะเวลาหาจิ๋นซี

   สยบฟ้าพิชิตปฐพี เรื่องนี้แนะนำเลย เป็นแฟนตาซีแบบจีน คุณมดแดงแปลได้ดีมากสำนวนกวนสุด ๆ แต่ดูเหมือนจะแปลถึงเล่ม 22 แล้วเปลี่ยนคนแปล ยังไงลองไปหาอ่านดูนะครับ สำหรับผู้ที่คิดว่าจะเขียนนิยายจีน ไม่ว่าจะแนวไหนก็รับรองว่าได้อะไรแน่นอน

   อ้อ!นิยายดิสโทเปียเรื่อง 1984 ของ จอร์จ ออร์เวลล์ ก็น่าสนใจนะครับ ลองดู อ่านทีไรก็ยังคงทันสมัยสำหรับเรื่องนี้


   สำหรับนิยายไทย รุ่นเก่าก็ต้องเรื่องสุดหัวใจของอ.ทมยันตี นิยายรักที่มีอะไรมากกว่านิยายรักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

   ร้อยป่าของอรชร-พันธุ์ บางกอกนี่ก็จัดได้ว่าเป็นอมตะนิยายเรื่องหนึ่งของไทยกันเลยทีเดียว

   ของกิ่งฉัตรทุกเรื่องให้ข้อคิดเกี่ยวกับศาสนาและกฏแห่งกรรม


   ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85 ของวินทร์ เลียววาริณ ก็สนุกครับ กวน ๆ อำ ๆ มึน ๆ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   วันนี้ขอมาในฐานะผู้รอเสพแล้วกันค่ะ เผื่อจะมีเล่มไหนตกหล่นไป ฮ่า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ส่วนตัว...

   เป็นคนชอบอ่านนิยายแนวทะเลทรายกับพวกอียิปต์ ฟาโรห์ค่ะ

   ถ้าเป็นบรมครู ชื่นชอบการเดินเรื่องของคุณ กรุง ญ ฉัตร ค่ะ


   นักเขียนในดวงใจมีอยู่ 2 ท่านค่ะ ไม่ใช่บรมครู แต่เป็นนักเขียนรุ่นพี่ที่มีฝีมือการเขียนที่เยี่ยมยอดมากๆ การบรรยายสื่ออารมณ์ให้คนอ่านอินไปกับงานเขียนเรื่องนั้นๆ เสมือนสถานที่นั้นมีอยู่จริง และเหตุการณ์ที่เขียนเป็นเรื่องจริง งานเขียนแต่ละเรื่อง อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆ (ไม่ได้อวย แต่เคยอ่านแบบไม่อาบน้ำสองวัน แหม...ก็งานมันยาวอะนะ ไม่ใช่เล่มเดียวจบ 555)


   ท่านแรก...

   นามปากา มุกเรียง หรืออีกนามปากหนึ่ง ขุนกระบี่เจ้าน้ำตา

   ท่านนี้เขียนงานในแนวโรแมนติก โรแมนติกทะเลทราย การบรรยายชัดเจนและเห็นภาพ ทุกงานเขียนจะสอดแทรกเกร็ดความรู้ ถ้าเป็นงานในแนวทะเลทรายจะมีกลิ่นไอทะเลทรายอย่างชัดเจน บ่งบอกให้รู้ว่ามีความชำนาญในแนวนี้เป็นพิเศษ ลักษณะการใช้คำไม่ปรุงแต่งมากนัก ลักษณะเด่นในเนื้องาน คือการไม่ใช้คำเชื่อมต่อประโยค ซึ่งการเขียนงานลักษณะนี้ให้อ่านไหลลื่น เป็นอะไรที่เขียนยากมาก แต่นักเขียนท่านนี้ทำได้และทำได้ดีมาก

   ผลงานเด่นๆ -ทาสรักหัวใจทมิฬ ห้วงรักนิรมิต ใต้เงาทรราช บัลลังก์เม็ดทราย ฯลฯ


   ท่านที่สอง...

   นามปากกา ภัทราพร

   ท่านนี้เขียนงานแนวโรแมนติก อียิปต์ ฟาโรห์ แวมไพร์ การบรรยายเห็นภาพชัดเจน เขียนได้ดึงดูดคนอ่าน โดยเฉพาะงานในแนวอียิปต์ฟาโรห์มีความชำนาญเป็นพิเศษ ลักษณะการใช้คำปรุงแต่งบ้าง เพราะฐานันดรศักดิ์ของตัวละคร งานแต่ละชิ้นมีเสน่ห์ อ่านแล้วติดหนึบเลยก็ว่าได้ นับว่าเป็นนักเขียนที่มีพรสวรรค์ในการเขียนอีกคนหนึ่ง

   ผลงานเด่นๆ - ทาร์ฮาคาราชินีสามแผ่นดิน รอยจูบหมื่นพันดีกรี ตำนานอาถรรพ์ไอยคุปต์ ราชันพันธุ์อสูร บัลลังก์รักไอยคุปต์ ฯลฯ


   แนะนำ...สำหรับคนที่อยากเขียนงานให้คนอ่านอินไปกับตัวละคร ลองไปหาอ่านดูค่ะ อาจจะได้วิธีการเขียนที่ทำให้ดึงดูด เพราะสองท่านนี้จัดว่าเป็นนักเขียนที่มีพรสวรรค์และเขียนงานได้มีเสน่ห์ชวนหลงใหลจริงๆ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โสภาค สุวรรณ


   อย่าเรียกตัวเองว่าสายทะเลทราย ถ้าไม่เคยอ่านงานของท่านนี้


   คุณโสภาคแต่งนิยายหลายแนวนะคะ แต่ที่คิดว่าโด่งดังมากๆ เลยก็ 'ฟ้าจรดทราย' เนี่ยแหละค่ะ


   ในครั้งแรกที่อ่านเรื่องนี้เหมือนจะอยู่ม.สอง อินมากกก อยากเป็นมิเชล 5555


   จุดเด่นของเรื่องนี้คือความ 'เรียล' ค่ะ เพราะคุณโสภาคเอาประสบการณ์ที่เคยไปใช้ชีวิตในประเทศแถบตะวันออกกลางมาใส่ลงไปในนิยาย เพราะเคยไปอยู่จริงๆ ได้เข้าใจบริบทสังคมสิ่งแวดล้อมจริง นิยายเรื่องนี้เลยสมจริงมาก เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการนำเอาประสบการณ์ของตัวเองมาสอดแทรกในนิยาย คือไม่จำเป็นว่าจะต้องเคยถูกลักพาตัวไปเป็นเมียชีค แต่พวกสถานที่ วัฒนธรรม อาหารการกินพวกนี้เนี่ย ถูกใส่ลงไปอย่างกลมกลืนและเพิ่มความสมจริงของเรื่องราว แถมยังสอดแทรกทริคเล็กๆ น้อยๆ ลงไปด้วย คือไม่ได้รู้สึกโดนยัดเยียดน่ะค่ะ


   นิยายเรื่องอื่นๆของท่านนี้ที่เราชอบเป็นการส่วนตัวก็ ยังมีรักที่อฮัคการ์, สิคีรียา, เจ้าชาย


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่รู้สิ ตอนนี้ก็อ่านแต่ของ Webnovel นะจะแนะนำแค่จากในนี้แล้วกัน(ไม่เคยคิดจะหาของแปลไทยยังไงก็ลองหาในgoogleดูก็ได้)


   Top List ของ Evirdkung


   ชีวิตประจำวันที่ดีที่สุด : Pet King นักล่าสัตว์เลี้ยง

   เป็นเรื่องราวของพระเอกที่ดูแลร้านสัตว์เลี้ยงพร้อมกับแอปล่าสัตว์เลี้ยง(อ่านถึงตอน 959)


   เร้าใจ/สยองขวัญดีที่สุด : Doomsday Wonderland อัศจรรย์วันสิ้นโลก(ชื่อไทยคิดเอง)

   มีในเด็กดีเป็นเรื่องที่อ่านแล้วเร้าใจมากหลักๆ (อ่านถึงตอน 387)


   กำลังภายใน/วรยุทธ์จีนดีที่สุด : Cultivation Chat Group ห้องแชทของผู้บําเพ็ญตน

   พระเอกถูกดึงเข้าไปในกลุ่มแชทของพวกรุ่นพี่เทพๆ ก็เลยไปมั่วฝึกกับเขาจนเก่ง (อ่านถึงตอน 2,697)


   แนวยุโรป/ล่าแม่มดดีที่สุด : Release That Witch ปล่อยแม่มดคนนั้นซะ

   พระเอกไปเกิดใหม่เป็นเจ้าชายแล้วนำความรู้ในยุคนี้เข้าไปใช้ในการจัดการบริหารเรื่องต่างๆ (อ่านถึงตอน 1,482)


   แนวดาราดีที่สุด : Top Management ฝันท้าเปลี่ยนชะตาชีวิต

   เป็นเรื่องแนวดาราที่คิดว่าสนุกที่สุดแล้ว (อ่านถึงตอนที่ 193)


   แนวแฟนตาซีดีที่สุด : The Experimental Log of the Crazy Lich ลิซบ้าผู้น่ารัก

   ไม่คิดว่าจะมีเรื่องไหนมาล้มเรื่องนี้ได้นะ ถ้าไม่ติดที่แปลไม่ออกก็จะอ่านต่อจนจบแล้ว (อ่านถึงตอน 249)


   ดีที่สุดจากความคิดนะไม่ได้ว่าเรื่องอื่นแย่แต่ เหมือนจะมีแต่เรื่องแปลกๆ นะมีใครรู้จักบ้างไหมเนี่ย555

   ทุกเรื่องที่บอกมาหาซื้อหรืออ่านฟรีได้ตามเน็ตเลยนะ //ขอไม่รับคำว่า"รุ่นพี่"เรายังเด็กอยู่เลย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ซีรีส์ assassin ครับ ได้ปรัชญาเยอะมาก โดยเฉพาะเสรีภาพ


   โลกคือภาพลวงตาที่เราเลือกที่จะยอมรับหรือต่อต้านก็ได้ เหมือนกับการหาเหตุผลให้กับสิ่งต่างๆ แบบไม่เหนือธรรมชาติ ยอมรับแนวคิดมาไตร่ตรองอย่างมีปัญญา และเลือกที่จะคิดด้วยตนเอง ผมพยายามตีความ แต่ก็ออกมาได้แค่นี้ มันลึกซึ้งมากไปนิด555


   ของแพรวสำนักพิมพ์


   Assassin’s Creed พันธกิจลับแห่งครูเสด


   เรื่องราวของอัลตาอีร หนึง่ในมือสังหารผู้เก่งกาจที่สุดของเหล่ามือสังหารกำลังจะเปิดเผย ผู้ใดเลยจะรู้ว่านิกโกโล โปโล บิดาแห่งมาร์โก โปโล บิดาแห่งมาร์โก โปโล จะเป็นผู้เก็บความลับนี้มาตลอดทั้งชีวิต


   เมื่อความประมาทเลินเล่อและความทระนงตนส่งผลให้อัลตาอีรทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายพลาด ทั้งยังเป็นผู้นำภัยมาสู่พี่น้องแห่งภราดรมือสังหาร เขาจึงถูกตราหน้าว่าเป็นคนทรยศต้องรับโทษด้วยการเป็นเพียงเด็กฝึกหัดอีกครั้ง และต้องเดินทางไปทั่วดินแดนศักดิ์สิทธิ์เพื่อสังหารเป้าหมายทั้งเก้า ซึ่งนั่นรวมถึงโรแบร์ เดอ ซาบล์ หัวหน้าอัศวินเทมปลาร์ผู้ที่อัลตาอีรเคยพลาดท่ามาแล้วครั้งหนึ่ง


   การเดินทางของอัลตาอีรทำให้เขาได้เข้าใจถึงหลักแห่งมือสังหารอย่างถ่องแท้และกลายเป็นมือสังหารอย่างแท้จริง นอกจากนี้เขายังได้รู้ว่าคนทรยศที่แท้จริงนั้นคือคนใกล้ตัว ทว่าช่วงชีวิตอันยืนยาวของเขายังคงต้องเผชิญกับเหตุการณ์พลิกผันเขย่าประวัติศาสตร์มือสังหารและยังสร้างความเจ็บปวดให้แก่เขามากมายนัก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ที่เคยอ่าน

   เลือดขัตติยา มัทนะพาธา เวียงกุมกาม มอม แมงมุมเพื่อนรัก เจ้าหงิญ (เรื่องนี้เราชอบมากค่ะ) มุมมองของอ.เนาวรัตน์ค่ะ

   แล้วก็เชอร์ล็อกโฮม แฮรี่พอตเตอร์


   ส่วนที่ยังอ่านไม่จบ มี สี่แผ่นดิน ตามใจท่าน วิวาห์พระสมุทร และของอกาธา คริสตี้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปกติอ่านนิยายไม่ค่อยได้ดูชื่อคนแต่งเสียด้วยสิคะ จำได้แต่ชื่อเรื่อง เพราะเนื้อเรื่องถูกจริตเป็นพอ ขอแนะนำแต่ชื่อละกันเนอะ ทู้นี้ของคุณแมวมีสาระอีกแล้ว


   เอรากอน 4 เล่ม เรื่องของนักรบกับมังกรค่ะ ชอบมากที่สุดเลย เพราะชอบมังกรเลยตามอ่าน จริง ๆ ตามมาจากหนังที่สร้างไม่จบด้วยนั่นแหละค่ะ นักเขียนบรรยายละเอียดมาก จำได้ว่าบรรยายเรื่องเล็บเสียหลายบรรทัด แต่ก็ชอบค่ะ

   แฮรี่ ได้อ่านเพียงเล่มเจ็ดเล่มเดียวค่ะ รู้สึกไม่ถูกจริตเลยไม่ซื้อเล่มหนึ่งถึงหก


   ต่อมาก็แนวจีนโบราณ

   จูเซียน กระบี่เทพสังหาร ตามมาจากซีรี่ย์เนื่องจากซีรี่ย์ยังไม่จบ 11 เล่มจบ มีต่อภาคสอง

   หลางหยาป่าง ชอบมาก ตามมาจากการดูซีรี่ย์ 5 เล่มจบ

   พยัคฆ์ราชซ่อนเล็บ สนุกมากค่ะ อิง ปวศ 30 เล่มจบ

   ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง สนุกมากค่ะ อิง ปวศ คนแต่งคนเดียวกับพยัคฆ์ราช 24 เล่มจบ

   ยอดหญิงหมอเทวดา ชอบมากค่ะ -้อนไปเข้าร่างของภรรยาท่านแม่ทัพ 7 เล่มจบ

   ช่างร้ายเหลือ สนุกมากเหมือนกันค่ะ

   ทรราชตื๊อรัก ชอบมากค่ะ ล่าสุดนี่เล่ม 9 คาดว่าอีกนานกว่าจะจบ

   ส่วนเรื่องด้านล่าง สองเล่มขึ้นไปนะคะถึงจะจบ สามเรื่องแรกนี่ 5 เล่มจบ เรื่องที่สี่นี่ 11 เล่ม

   ผลาญ / นางพญาท้ารบ / ชายาสองวิญญาณ / ชายาสะท้านแผ่นดิน / จันทราในเรือนเร้น / เจิ้น ก็ยังคงสง่าผ่าเผยเช่นนี้แหละ / ชายาผู้มีคุณธรรม / ตุลาการสองภพ / เต้าหู้ไซซี / ท่านอ๋อง ข้าอยากเป็นศรีภรรยา / นางร้ายฝึกหัด / นิยายรักอลเวง / เพียงหนึ่งใจ / ลิขิตรักด้ายแดง / ลิขิตเหนือเขนย / ว่าด้วยอาชีพนางสนม / โฉมงามบรรณาการ /


   ของนักเขียนไทยแต่งจีนโบก็มีค่ะ ถูกจริตเรื่องไหนก็อ่านค่ะ สนุก ๆ มีเยอะมากเช่นกัน

   แล้วก็มี บุพเพสันนิวาส ด้วยค่ะ

   ส่วนใหญ่อ่านจะดูสำนวน วิธีการดำเนินเนื้อเรื่อง ตัวละครต่าง ๆ จริง ๆ ที่นำมาแชร์นี่คือบางส่วน บางเรื่องก็เล่มเดียวจบค่ะ ขี้เกียจพิมพ์อ่า เยอะมาก เอาเป็นว่า สำหรับนักเขียนจีนโบก็อ่านไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้ค่ะ 

   ไม่รับรองว่าทุกเรื่องสนุก เพราะจริตแต่ละคนนั้นต่างกันนะคะ


   มาเพิ่มอีกเรื่อง นิกกับพิมค่ะ ชอบมากกกกก

   อ้อ โมบี้ดิกอีกอัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าพวกสืบสวนสอบสวนก็ชอบอ่าน เชอร์ล็อกโฮมส์ , ลูแปง , ปัวโรต์ และงานของ อกาธาคริสตี


   แฟนตาซีเวทมนตร์ ก็ แฮรี่พ็อตเตอร์ อ่านเล่มแยกพวกเวทมนตร์ด้วยก็ได้ (แต่ไม่แนะนำเซตสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่เพราะมาเป็นซีนหนัง) , ลอร์ด ออฟเดอะริง


   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #16-1

    อ้อ.. อีกคนที่ไม่น่าจะดังแต่งานดีเจ้าของฉายาปลายปากกาชโลมน้ำผึ้ง ..อิงอร..

    เพิ่งเจอครั้งแรกที่งานเขียนเชิงนิยายเรื่องสั้น(ชิ้นนึงของเขา)ใช้ Point of View ที่สอง จำชื่อเรื่องไม่ได้ ตอนจบพล็อตทวิสต์ จำได้ว่าอ่านจบ.. ขนคอลุกซู่มาก


    ส่วนเรื่องดาร์กๆ พวกเรื่องหม่นสีเทา ของทมยันตีก็มีนะ พวกเรื่อง บาป คลื่นชีวิต ใบไม้ที่ปลิดปลิว(เฉพาะเรื่องนี้ถ้าเจอเล่มเก่าๆ จะใช้ชื่อผู้แต่งว่า วิมล ไทรนิ่มนวล มั้งนะ ชักลืม.. อ่านตอนมัธยมต้นนู้นน~)

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แอ็คชั่นไทย - แนะนำของลุงพนมเทียน ได้แก่ เพชรพระอุมา เล็บครุฑ ทูตนรก ล่าพระกาฬ สิงห์สั่งป่า


   แอ็คชั่นฝรั่ง - อเล็กซ์ ไรเดอร์ สายลับนักเรียน, นิค เวลเว็ท หัวขโมยอัจฉริยะ


   แอ็คชั่น/กำลังภายในจีน - ฤทธิ์มีดสั้น, 8 เทพอสูรมังกรฟ้า, กังฟู, มาเฟียบู๊ลิ้ม


   กำลังภายในเกาหลี - ประกาศิตจอมราชันย์, เกาฑัณฑ์สะท้านภพ


   นิยายเสียดสีการเมือง - กบฎเพื่อช็อคโกแลต, แอนิมอลฟาร์ม การเมืองเรื่องสรรพสัตว์


   นิยายสืบสวนสอบสวน - มหากาพย์เชอร์ล็อก โฮล์มส, อกาธา คริสตี้, คินดะอิจิรุ่นปู่, มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ, บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า


   นิยายวัยรุ่นรสชาดแปลกใหม่ ไม่เน้นประเด็นรัก - ตำนานนักเรียน นักเลง, ทอม ซอว์เยอร์ ยุคไอที (คู่หูอัจฉริยะ)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เวียงกุมกาม - ทมยันตี


   นิยายสาย 'อิง' ประวัติศาสตร์


   แมวลั่มเป็นคนเหนือค่ะ ชอบอะไรที่เป็นเรื่องราวล้านนามาก ไม่เคยเบื่อที่จะศึกษาเลย อินมากถึงขั้นว่า ในหอสมุดมช.ชั้นบนสุดจะมีโซนสำหรับเรื่องราวล้านนาจำพวกงานศึกษาวิจัย บันทึก จดหมายเหตุ เราใช้เวลาว่างตอนม.หก หลังจากมีที่เรียนแล้ว ดอดไปนั่งอ่านอะไรพวกนี้บ่อยมากก กับการเรียนก็ไม่ทุ่มเทขนาดนี้นะ 5555


   เพราะชอบเรื่องล้านนา นิยายเรื่องนี้เลยเป็นเรื่องที่ตั้งใจอ่านมาก เป็นนิยายที่ใช้ภาษาถิ่นได้สมูธมากค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะเป็นคนเหนือ เข้าใจคำเมืองอยู่แล้วด้วยรึเปล่า แต่ก็แนะนำสำหรับคนที่อยากลองสอดแทรกภาษาถิ่นลงไปในนิยายนะคะ


   จั่วหัวไว้ว่า 'อิง' นิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องในยุคของพ่อขุนมังรายมหาราชค่ะ มีการดำเนินเรื่องจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ แต่ก็มีการแต่งเติมจินตนาการของคนเขียนลงไปด้วย เพราะงั้นอย่าคิดว่าทุกเรื่องในนิยายเรื่องนี้จริงเด้อ เพราะมันอิง ไม่ใช่จริง เพราะคงไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าที่พ่อขุนมังรายโดนฟ้าผ่าสิ้นพระชนม์เป็นเพราะผิดคำสาบานกับเมียอ่ะเนาะ 5555


   คุณทมยันตีเนี่ย ต้องยอมรับเลยค่ะว่าความสละสลวยของภาษาในงานท่านเนี่ย ประณีตมาก แล้วก็การ 'หาข้อมูล' ที่จะเอามาใส่ในนิยาย ตอนเราอ่านเนี่ย เชื่อว่าท่านต้องอ่านเอกสารวิชาการด้านล้านนาคดีไปเยอะมากแน่ๆ นี่เป็นสิ่งที่นักเขียนทุกคนพึงกระทำจริงๆนะคะ เพราะถ้าเราทำการบ้านมาดี ข้อมูลแน่น มันส่งผลกับคุณภาพนิยายเราจริงๆนะ


   แล้วก็ นิยายอิงประวัติศาสตร์หรือแนวพีเรียด ย้อนยุคเนี่ย มันมีเสน่ห์ในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่สำคัญตรงที่ว่าเราทำการบ้านมาขนาดไหนที่จะ 'วาด' ฉากต่างๆในนิยายให้ปรากฏออกมาในหัวนักอ่าน เพราะงั้นนักเขียนสายนี้ต้องค้นคว้าให้เก่งมากๆเลย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นหลายท่านยกเรื่องชั้นครูมาเยอะ ไม่อยากจะบอกว่าเราอ่านนิยายของ 'วลัย นวาระ' ค่ะ ความน้ำเน่าไม่มีอะไรเทียบได้ อารมณ์แบบ "ทายาทป๋องแป๋ง" "สาวเนื้ออ่อน" หรือพวกเหล่า 'เทพกานต์' ทั้งหลายอันได้แก่ "หม่อมเจ้าสุริยกานต์ "คุณชายธมกานต์" "พธูเทพกานต์" และ "เพชรเทพกานต์" อะไรแบบนั้นน่ะค่ะ สนุกดี ชอบม้ากมาก


   https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-06.png


   แต่ถ้าไม่เอารสนิยมตัวเองเป็นเกณฑ์ เท่าที่อ่านหนังสือซึ่งเขียนขึ้นในยุคปี 247X เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน (นิยายรักนะคะ) เราว่าช่วงนิยายที่ถูกแต่งราวๆ ปี 2500 - 2535 หยิบมาอ่านได้หมดแหละค่ะ ถ้าจะดูภาษาและการใช้ถ้อยคำที่น่าประทับใจ ส่วนมากที่หลุดออกมาเป็นหนังสือในช่วงยุคนี้ได้ ผ่านการคัดกรองมาแล้วอย่างเข้มข้นค่ะ ต่อให้เรื่องไม่ดังภาษาก็ยังคงเป็นตัวแบบได้อยู่ดี (แนะนำเฉพาะภาษานะคะ แต่ถ้าได้อ่าน รับรองว่าหลายเรื่องไม่ชอบ เพราะยังอารมณ์ กักขังฉันเถิด กักขังไป อะไรเทือกๆ นั้นอยู่)


   ถ้าก่อนปี 2500 จะเก่าเกินไปและเทคนิคการเขียนอยู่ระดับต้นเสียจนไม่น่าเป็นตัวอย่างที่ดี (แต่ถ้าอ่านเพื่อศึกษาวิวัฒนาการของการเขียนก็ได้อยู่) ส่วนหลังจากปี 2535 เป็นช่วงนักเขียนรุ่นถัดมาถือกำเนิด (คือสมัยนั้นสนพ จะพิมพ์แต่นักเขียนหน้าเก่าที่ดังๆ เลยมีช่องว่างระหว่าง Generation พอสมควร ปี 2535 ถือเป็นช่วงรอยต่อของอีกยุคหนึ่งค่ะ) ภาษาจะเปลี่ยนไปเป็นอีกแบบ ไม่ได้แย่ เรียกว่าดีเหมือนกัน เพียงแต่ถ้อยคำค่อนข้างสมัยใหม่ เน้นความเป็นไปของพล็อตและเหตุการณ์มากกว่าใช้ภาษาเพื่อจรรโลงใจค่ะ (ประเภทกักขังฉันเถิด จะลดลง เน้นสิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียมกันมากขึ้น)


   ลองไล่ทำเนียบนักเขียนดู เหล่านี้เป็นนักเขียนที่เราพอจำว่าเคยอ่านค่ะ ตาลายมาก เล่มไหนลองหยิบมาก็ได้ แต่นักเขียนบางท่านอาจจะต้องทำใจในเชิงพล็อตแนวกักขังหน่วงเหนี่ยวหน่อยนะคะ บางท่านก็ไม่ได้เขียนนิยายรัก แต่ไหนๆ เห็นแล้วก็หยิบมาด้วยเลย


   ไม่ได้แบ่งหมวดหมู่แต่อย่างใด แบ่งบรรทัดเพื่อให้อ่านง่าย ไม่ยาวเป็นพรืดเท่านั้นค่ะ


   = กนกวลี พจนปกรณ์ , กรุง ญ. ฉัตร, กฤษณา อโศกสิน, ก.สุรางคนางค์, กันยามาส, เกตุวดี

   = คึกฤทธิ์ ปราโมช, จินตวีร์ วิวัธน์ (รายนี้ไม่ใช่นิยายรัก เป็นนิยายแนวหลอน),

   = จุลลดา ภักดีภูมินทร์, ชลาลัย, ช่อลัดา, ชาติ กอบจิตติ, ชูวงศ์ ฉายะจินดา, ดอกไม้สด (รายนี้ก่อนปี 2500 แต่อยากแนะนำเป็นการส่วนตัว 555)

   = (ทมยันตี โรสลาเรน ลักษณวดี กนกเรขา), นภาลัย ไผ่สีทอง, นิดา (รายนี้เรียกว่านิยายแปลงน่าจะเหมาะกว่า)

   = น้ำอบ, โบตั๋น, บุษยมาส, ประภัสสร เสวิกุล, ปรีชา อินทรปาลิต (เรื่อง "พล นิกร กิมหงวน" แต่งนาน คาบเกี่ยวช่วง 249X ถึง 251X เลยเอามาไว้ในนี้ด้วย), พนมเทียน, พัดชา, มธุรส, ม.มธุการี

   = เรียมเอง, ว.ณ.ประมวลมารค, วรางค์, (วลัย นวาระ นลิน บุษกร จามรี พรรณชมพู),

   = (ว.วินิจฉัยกุล, แก้วเก้า), วาณิช จรุงกิจอนันต์, วิศวนาถ, วสิษฐ เดชกุญชร (รายนี้แนวสืบสวนแอคชั่นค่ะ)

   = ศรีทอง ลดาวัลย์, (ศรีฟ้า ลดาวัลย์, สีฟ้า, จุลลดา ภักดีภูมินทร์) (ศรีทองกับศรีฟ้าเป็นพี่น้องกันค่ะ เขียนเทพทั้งคู่)

   = วรางค์, วราภา, สุวรรณี สุคนธา, โสภาค สุวรรณ (มักเขียนนิยายที่มีฉากอยู่เมืองนอกทำให้เหมือนอ่านนิยายแปลมากกว่านิยายที่เขียนโดยคนไทย, โสภี พรรณราย


   แต่ถ้าต้องการศึกษาในเชิงเทคนิคการเขียน โดยเฉพาะ POV เรื่องแรกที่นึกถึง คือ "The Murder of Roger Ackroyd" จากเจ้าแม่เรื่องสืบสวนอกาธา คริสตี้ เรื่องนี้มีแปลแน่นอน แต่ชื่อไทยของมันตามแต่สำนักพิมพ์ ลองหาดูได้


   เรื่องถัดมาที่ชอบในเรื่อง POV คือ "Goth" ของ Otsuichi น่าจะใช้ชื่อไทยว่า "โกธ คดีตัดข้อมือ" ค่ะ ถือว่าใช้ประโยชน์ที่มีของ POV บุรุษที่หนึ่งแบบคุ้มค่าคุ้มราคามาก


   ไว้นึกได้ค่อยมา ยาวมากแล้ว แต่แค่จะบอกว่า ถ้าจะอ่านเทคนิคการเขียน อ่านเรื่องต่างประเทศจะทำได้ดีกว่าของไทย โดยเฉพาะเรื่องการใช้สัญลักษณ์ และการเสียดสี ซึ่งเรื่องเหล่านี้นักเขียนไทย (ที่ไม่ใช่นักเขียนสายการเมือง) ยังไม่ค่อยนำมาใช้กันสักเท่าไหร่

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    #19-1

    งานของคุณวราภาก็ชอบหลายเรื่อง ออกแนวหวานๆ ค่ะ ทำเป็นหนังก็มาก อย่าง วันนี้ที่รอคอย หมูแดง แม่หญิง ฯลฯ เฮ้อ...งานดีๆทั้งนั้น

    งานของโบตั๋น ก็สะท้อนสังคม ค่อนข้างดีมากอ่านแล้วได้อะไรเยอะเลยค่ะ อย่างบัวแล้งน้ำ สุดแต่ใจจะไขว่คว้า เกิดแต่ตม ทองเนื้อเก้า

    งานคุณพัดชา หวานแล้วก็แฝงแง่คิดดีๆด้วย จำได้ก็เรื่อง "เหลี่ยมวิมาน" ที่สะท้อนสังคมที่ลืมผู้สูงอายุให้เหงาอยู่คนเดียว ชอบค่ะคนนี้ :)

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อลังการกันมากค่ะ


   ของเราแค่เพชรพระอุมาเพราะคุณพ่อซื้อเป็นเซ็ทบ้าน เราว่าน่ารักดีค่ะ เลยหยิบมาอ่าน แล้วก็หยิบมาเรื่อยๆๆค่ะ555

   สามก๊ก

   คินดะอิจิโคสุเกะ


   นอกนั้นก็จะนิยายอังกฤษ จีน เพราะต้องเรียนภาษาเป็นการฝึกการอ่านภาษานั้นไปในตัว นิยายไทยไม่ได้แตะเลยค่ะ


   อ๋อมีประมาณสองสามปีก่อนได้อ่านนิยายของคุณกันต์ระภี รู้สึกชอบชื่อนามปากกามาก เลยหยิบของพี่สาวมาดูค่ะ


   พอเริ่มเขียนนิยายก็ขอยืมนิยายที่พี่สาวเก็บมาอ่าน เรียนรู้ภาษาและมีอ่านของรุ่นพี่และเพื่อนๆในเว็บนี่ล่ะค่ะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-02.png   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 31

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป