/>

ยุคที่ร้านหนังสือการ์ตูนปิดตัว! แล้วสาวกจะไปซื้อหนังสือการ์ตูนที่ไหน!? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การ์ตูน #ซื้อ #หนังสือ #นิยาย #วาย

ยุคที่ร้านหนังสือการ์ตูนปิดตัว!
แล้วสาวกจะไปซื้อหนังสือการ์ตูนที่ไหน!?

 


ยุคนี้เป็นยุคที่อะไรๆก็ดูเหมือนจะกลับกลายไปอยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นเงินทองที่ตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นตัวเลขแบบดิจิตอล ให้โอนผ่านมือถือฟรีกันได้อย่างหนำใจ
 

ธนาคารสมัยก่อน ในหนังเรื่อง Catch Me If You Can 2002
ที่ต้องต่อแถวทำธุรกรรมทางเงินกับพนักงานธนาคารโดยตรง
การส่งจดหมายทางไปรษณีย์ในสมัยก่อนของอมริกา (รัฐวอชิงตัน ดี.ซี.)
ที่จะแยกว่าคุณจะส่งภายในรัฐ หรือไปที่รัฐอื่น


ไหนจะการส่งข้อความถึงกัน ที่สมัยก่อนกว่าจดหมายจะไปถึงอีกฝ่ายได้ก็ต้องรออย่างต่ำสัก 2 วัน นานสุดเป็นเดือน แต่ทุกวันนี้แค่ 2 วินาที ก็ส่งถึงกันได้ ไม่ต้องจ่าหน้าซองติดแสตมป์ให้วุ่นวาย ไฉนเลยหนังสือการ์ตูนของพวกเราที่จ้องให้วางแผงกันเป็นเดือนๆ จะไม่ถูกเทคโนโลยีดูดกลืนไปด้วย แต่อย่าไปกังวลไป!
 

แผงหนังสือสมัยก่อนของไทย ที่สุมกันไว้เป็นกองใหญ่มหึมา
ซึ่งเจ้าของร้านมักจะรู้ตำแหน่งของหนังสือทุกเล่มเสมอ


แม้ว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา Toonzone ซึ่งเป็นร้านการ์ตูนใหญ่ย่านถนนศรีนครินทร์ได้ปิดตัวลง ซึ่งสร้างความชอกช้ำให้กับนักเรียนนักศึกษาและผู้ใหญ่หัวใจวัยรุ่นแถบนั้นไม่น้อย ว่าจากนี้ไปฉันจะไปซื้อการ์ตูนที่ไหนดี? แต่ทว่าพวกเราหลายคนกลับไม่รู้จักแหล่งดั้งเดิมซึ่งถูกขนานว่า “ถนนหนังสือ” ที่การ์ตูนหลายเล่ม ซึ่งทุกคนเห็นกันบนแผงตามร้านหนังสือต่างๆก็ถูกสั่งจากถนนนครสวรรค์แห่งนี้นี่เอง และหนึ่งในร้านอมตะสุดคลาสสิคนั้นก็คือ... 

"ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์"

ร้านคลาสสิคนิรันดร์กาลบนถนนสายสวรรค์
ของสาวกการ์ตูนทั้งหลายที่ได้รับความเชื่อถือจากรุ่นสู่รุ่น


เรียกได้ว่าถ้าหนังสือการ์ตูนเรื่องไหนที่ MBK หาไม่ได้ เธอจะหาได้แน่นอนที่ ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์ เพราะเป็นแหล่งรวมหนังสือการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในย่านนี้ การเดินทางก็ง่ายแสนง่าย จะนั่งรถเมลล์ หรือนั่งเรือมาก็สุดแสนจะสบาย แต่ใครจะขับรถมาเองก็เอาใจเผื่อรถติดมาไว้นิดนึง
 

แผนที่แสดงจุดสำคัญๆและเส้นทางเดินเท้าไปยัง ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์


ถ้าไปไม่ถูกให้ตั้งต้นที่ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (ถ้าเห็นตุ๊กๆจอดเยอะๆแสดงว่ามาถูกทางแล้ว) ให้เราเริ่มต้นจากหน้าพิพิธภัณฑ์และเดินข้ามถนนหลานหลวงเพื่อไปยังถนนนครสวรรค์ จากนั้นให้เลี้ยวเข้าถนนนครสวรรค์และเดินตรงไปเรื่อยๆ
 


เห็นเซเว่นก็เบาใจได้ว่ามาถูกทางแล้ว ผ่านฟ้าบุ๊คเซนเตอร์ ก็อยู่ฝั่งเดียวกัน


จะเห็นแยกทางสามแพร่งชื่อแยกถนนกะออม ให้ข้ามถนนจากหน้าโรงเรียนจุลนาถ (ขวา) ไปยังฝั่งเซเว่น(ซ้าย) ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์ จะอยู่ติดกับร้านเซ่งชงนั่นเอง
 


สังเกตุง่ายๆ ร้านอยู่แยกถนนกะออมที่มีเซเว่น
จากนั้นก็เดินตรงขึ้นไปก็เจอ ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์ แล้ว


พอเข้ามาแล้วเราก็เริ่มต้นช้อปตามอัธยาศัยได้เลย เพราะพนักงานที่นี่ทุกวันจะมีออร์เดอร์ทางออนไลน์เข้ามาเยอะมาก (ถ้าเห็นหนังสือที่กองอยู่กับพื้นแล้วมีใบสีขาวปะหน้าไว้ ก็อย่าไปหยิบของเขามาซะล่ะ) แต่ถึงจะยุ่งแค่ไหน พนักงานที่นี่ก็ใจดีกันทุกคน สามารถสอบถามได้ตลอด

กรณีที่วนเวียนอยู่ในร้านแล้วแต่ยังหาเล่มที่ต้องการไม่เจอ วิธีที่ดีและเร็วที่สุดคือการเข้าเว็บไซต์ของทางร้านโดยพิมพ์เข้าไปใน Google อย่างง่ายๆว่า Phanpha Book จากนั้นก็ให้ค้นหาชื่อหนังสือที่ต้องการแล้วยื่นให้พนักงานดู (อย่างกรณีของเราพนักงานเสริช Code แล้วก็จะบอกว่าหนังสืออยู่โซนไหน) แต่ถ้าอยากหาเองหรือดูเรื่องอื่นไปด้วยก็บอกแค่บอกชื่อสำนักพิมพ์ เขาก็จะชี้โซนที่หนังสืออยู่ให้
 


เข้าหน้าเว็บแล้วโชว์ภาพกับ Code ของสินค้าให้กับพนักงาน
ก็จะทำให้การหาการ์ตูนของเราง่ายขึ้น


 

 

ช้อปยังไง เริ่มเดินโซนไหนดี?


คิดว่าที่ MBK ใหญ่แล้ว แต่ปรากฏว่า ผ่านฟ้าฯ ใหญ่กว่ามาก
ความสูงของเชลฟวางหนังสือที่คนกลัวความสูงมีสิทธิ์ลมจับ


บรรยากาศในตอนที่เข้ามาในร้านครั้งแรกรู้สึกประทับใจจนต้องอ้าปาก คือจำนวนหนังสือที่เยอะและสูงเทียมฟ้า พึ่งเข้าใจที่ว่าดอกฟ้ามองหมาวัด เอ้ย! หมาวัดมองดอกฟ้า(ที่กำลังอ่านการ์ตูน)อยู่มันเป็นแบบนี้นี่เอง ภายในร้านจะแบ่งออกเป็นหลายโซน อากาศเย็นๆกำลังดี ทำให้เลือกช้อปกันได้อย่างเบิกบานใจ หนังสือของ ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์ นั้น มีตั้งแต่หนังสือเกี่ยวกับความรู้ ไปจนถึงการ์ตูน และการ์ตูนเซทพิเศษที่หาซื้อได้ยากชนิดในอินเตอร์เน็ตก็ยังหาไม่มี ทำให้เป็นที่ชื่นอกชื่นใจ ว่าการเดินทางมาครั้งนี้ต้องได้ของดีกลับไปอย่างแน่นอน (โทรเช็คหรือโทรสั่งทางเน็ตก่อนแล้วค่อยมารับที่ร้านก็ได้ถ้ากลัวว่าของจะปลิว)
 


แผงหนังสือออกใหม่ อยู่ตรงนี้ อย่าหลงไปไล่หาปนกับหนังสือที่ออกมานานแล้วล่ะ!


อย่างแรกเลยสำหรับคนที่ไม่เคยมาก็คงถามตัวเองว่า แล้วฉันจะเริ่มจากตรงไหนดี? ก่อนอื่นเมื่อท่านเข้ามาให้เบนทางซ้ายไปนิดนึง ก็จะเห็น แผงหนังสือออกใหม่ รวมกันหมดทุกสำนักพิมพ์ บริเวณนั้นก็จะมีทั้งหนังสือให้ความรู้ การ์ตูน วรรณกรรมแปลชื่อดังต่างๆ อย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ รวมไปถึงเซทพิเศษของสำนักพิมพ์ทั้งหลายด้วย
 


ลูกเล่นสนุกๆของร้านคือ ชั้นหนังสือที่เลื่อนได้ และแน่นอนว่าสูงมากๆ
(ฝั่งนี้เป็นของ สนพ. บงกช ติดกับแผงหนังสือใหม่)


ทางขวาของ แผงหนังสือออกใหม่ ก็จะเป็นเชลฟของสำนักพิมพ์บงกช ผู้ผลิตการ์ตูนตาหวานยุคลิขสิทธิ์ที่ครองใจสาวๆมาหลายศตวรรษ เรื่องไหนในเครือบงกชที่เก่าจนหาไม่มีนั้น รับรองว่าท่านจะหาเจอได้ที่นี่อย่างแน่นอน โดยบริเวณนี้ก็จะมีการ์ตูนของสำนักพิมพ์อย่าง สยาม และการ์ตูนวายในเครือ เฟริส เฟจ โปร(FP) ด้วย
 


โซนเขียวสำหรับคอนิยาย หนังสือที่กองกันอยู่บนโต๊ะสีดำจะต้องใช้สกิลในการหานิดนึง
แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหากับท่านทั้งหลายเพราะเซียนอยู่แล้ว


มองไปที่ฝั่งตรงข้าม โซนเชลฟสีเขียว จะเป็นศูนย์รวมนิยายและโนเวลทั้งหมดไว้ด้วยกัน ไปจนถึงของเล่นสำหรับเด็กที่อยู่บนเชลฟสีขาวตรงกลาง เป็นพื้นที่สำหรับเอาอกเอาใจสาวกผู้หลงใหลในตัวอักษรโดยเฉพาะ
 


รวมรวมการ์ตูนไว้มากมายราวกับเป็นอาณาจักร การ์ตูนใครอยู่โซนนี้มีได้หนาว


จากนั้นเราก็เดินตรงขึ้นมาจากทางลาด ไปยังชั้นสองทางซ้ายมือ ก็จะเป็นโซนที่รวบรวมการ์ตูนแนว Boy Comic ไว้เกือบทั้งหมด แน่นอนรวมถึงสำนักพิมพ์ไทยชื่อดังถูกใจวัยรุ่นอย่าง พูนิก้า ด้วย ใครที่เป็นสาวกการิน และกำลังตามหาหนังสือยุคเก่าๆอยู่ มาที่นี่รับรองถูกใจอย่างแน่นอน
 


โซนการ์ตูนวาย ที่ผู้ชายหลายคนพอรู้ตัวอีกทีก็ดันหลงเข้ามาซะแล้ว


ฝั่งตรงข้ามของโซน Boy Comic ก็คือฝั่งของ Yaoi Comic หรือที่รู้จักกันในนามของการ์ตูน BL (Boy’s Love) นั่นเอง มีค่ายไพเรทดังๆอย่าง CN, ELFY COMIC, G E N — Y และ Prince รวมไปถึง BL ลิขสิทธิ์อย่าง BLY Comics ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกับบงกชด้วย เป็นพื้นที่ที่รองรับชาวเลือดสีม่วงโดยเฉพาะ 

ช้อปในราคาพิเศษ
รองรับทั้งเงินสดและเงินโอน

เคาท์เตอร์ชำระเงิน รองรับทั้งเงินสดและการโอนเงินผ่าน Internet Banking


สะดวกสบายไม่ต้องกังวลใจว่าเงินสดจะไม่พอ เพราะ ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์ รองรับการโอนเงินผ่าน Internet Banking ด้วย ในเรื่องของการคิดราคา ให้แจ้งพนักงานว่า “คิดราคาตามหน้าเว็บ” และให้เราคำนวณเงินทั้งหมดไว้แต่เนิ่นๆโดยอิงกับราคาตามเว็บ Phanpha Book Center ค่ะ เมื่อชำระเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กล่องเล็กๆบนเคาท์เตอร์ทางขวามือจะมีที่คั่นหนังสือแจกให้หยิบได้ฟรีตามอัธยาศัย เท่านี้การช้อปการ์ตูนของเราก็เสร็จสมบูรณ์! ได้การ์ตูนตามที่ต้องการไปอ่านกันให้ฉ่ำปอด! 

อยู่ไกล ไปไม่ได้ ทำยังไงดี!?

บ้านอยู่ไกล มาไม่ได้ ไม่มีเวลา ไม่ต้องห่วง! สั่งทางเน็ต ส่งเริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น!

กับท่านใดที่บ้านอยู่ไกล ไม่มีเวลา เดินทางไม่สะดวก หรือไม่อยากมา ไม่ต้องกังวล! ทางผ่านฟ้าบุ๊คฯมีบริการส่งไปรษณีย์ถึงบ้าน! โดยพัสดุลงทะเบียนและแบบธรรมดาเริ่มต้นที่ 50 บาทเท่านั้น!  (โดยมีเกณฑ์ว่าถ้าน้ำหนักไม่เกิน 5 กก. ก็ส่งแบบลงทะเบียนได้สบายหายห่วง!)  เรียกได้ว่าช้อปกัน 10 เล่มขึ้นไปแบบชิลๆ  แถมยังได้ราคาพิเศษเหมือนกับมาซื้อที่ร้านอีกด้วยนะ!

 

กำแพงมีหูประตูมีช่อง

เคล็ดลับในการหาการ์ตูนที่ในเว็บแจ้งว่าหมดแล้ว


เป็นเรื่องบังเอิญในตอนที่เราเข้าไปหาหนังสือแล้วไปเจอเรื่องที่ทางหน้าเว็บแจ้งว่าหมดหรือไม่มีแล้วแบบครบชุดเลย! นี่ก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งและเป็นข้อดีของการมาหาหนังสือที่ร้านด้วยตัวเอง เพราะบางครั้งใครก็ตามที่มีโชค ก็จะเจอ Rare Item(s) ที่ถูกซ่อนไว้!

 

จะติดต่อ ผ่านฟ้าบุ๊คเซ็นเตอร์
ได้ที่ไหน?

 

ติดต่อได้ตามด้านล่างนี้เลย แล้วพบกันนะคะ!
https://www.phanpha.com/

93 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบฯ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร : 02–629–8833
แฟกซ์ : 02–629–8787

Map - แผนที่ร้าน
แผนที่ของทางเว็บไซต์ Phanpha Book Center

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป