ความบังเอิญที่นิยายซ้ำ (หลายรอบตลกไหม) [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ กระทู้นี้ตั้งเขียนเพื่อระบายความทุกข์ใจของตัวเองล้วนๆ 
ตอนนี้คือทุกข์ใจมากจนอยากเลิกเขียนนิยายไปเลย 


คือเราก็ไม่อยากจะพิมพ์อะไรไปมากเพราะมันก็เหมือนการกล่าวหาอีกคนเปล่าๆ เราเลยอยากถามความคิดเห็นของทุกคนมากกว่าว่าเพื่อนๆคิดว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่นิยายมันจะบังเอิญคล้ายกัน (คล้ายที่ว่าคือธีมของเรื่อง แนวการบรรยาย ลักษณะบุคลิกตัวละคร หรือแม้แต่อาชีพและความชอบ) แล้วคล้ายกันสองรอบติด เรื่องแรกคล้ายยังพอทน เรื่องที่สองคล้ายแบบตามกันมาคือชักจะทนไม่ไหวแล้วว


ความจริงอยากจะเล่ารายละเอียดเยอะกว่านี้แต่ไม่อยากให้เรื่องมันบานปลายไปมากกว่านี้
ตอนนี้คือแค่อยากระบายและอยากได้กำลังใจมากกว่าเพราะตอนนี้ท้อกับการเขียนมากจนอยากจะหยุดเขียน รู้สึกแย่ ร้องไห้ นอนไม่หลับมาช่วงหนึ่งแล้ว


แล้วที่แย่ที่สุดในตอนนี้คือไม่อยากเขียนนิยายแล้ว กลัวว่าถ้าอัพอีกจะมีความบังเอิญรอบที่สามอีก เฮ้อ..จนปัญญา เครียด ท้อ และก็ไม่มีกำลังใจแแล้ว


อยากให้คนทำรู้จริงๆว่าการกระทำเล็กๆน้อยๆของตัวเองได้ทำลายชีวิตคนคนหนึ่งมากกว่าที่เขาคิด ความฝันความหวังหลายอย่างพังลงเพราะความมักง่ายของคนคนเดียว เฮ้ออออ..


#ร้องไห้
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  "ในโลกปัจจุบันที่นิยายมีเป็นหมื่นแสนเรื่อง คติธรรม ความคิด และความเชื่อต่างๆถูกฝังลงไปในหัวของผู้คนในสังคมก่อนที่เขาจะรู้จักกับผลงานของเราเสียอีก การสร้างนิยายที่เป็นออริจินอลจริงๆจึงยากแสนยาก เราคิดว่าต่างแล้วแต่ก็ยังถูกกล่าวหาว่าเหมือนกับคนอื่น ดังนั้น สร้างสรรค์ผลงานต่อไปเถอะ ตราบใดที่นักเขียนมั่นใจและรู้ตัวว่าไม่ได้ลอกใครมาก็พอแล้ว" - พจน์ ผู้เขียน 'มีดที่ 13' การ์ตูนสัญชาติไทยที่ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ชื่อดัง


  สวนเรื่องที่คุณคิดว่าเขาเหมือนกับคุณ แนะนำให้แคปวันที่ที่อัพเดทของแต่ละตอนทั้งของตัวคุณเองและของเขาเก็บไว้ รอดูเลยว่าตอนที่คุณว่าเหมือน เขาโพสก่อนหรือหลังคุณ ถ้าโพสทีหลัง "ตลอด" นั่นแปลว่ามีโอกาสแล้วค่ะ ที่นิยายของคุณกำลังถูกลอกเลียนแบบ


  เป็นกำลังใจให้นะคะ เส้นทางนักเขียน เป็นเส้นทางที่เข้ามาเดินได้ง่าย แต่การจะเดินไปถึงจุดหมายในเส้นทางนี้ไม่ง่ายเลย

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราว่าถ้าพล็อตมันคล้ายกันยังพอทำใจได้นะคะ ชื่อตัวละครคล้ายกันก็เจอบ่อยๆ ทั้งจากนักเขียนมืออาชีพไปจนถึงมือสมัครเล่น แต่ถ้าเล่นคล้ายกันทั้งการบรรยาย นิสัยตัวละคร แม้แต่เรื่องจุกจิกอย่างความชอบความเกลียดของตัวละครนี่เราว่ามันไม่ปกติแล้วค่ะ ตอนนี้คุณจะท้อก็ได้นะคะแต่เราว่าอย่าถึงขั้นเลิกเขียนเลย ถ้าการเขียนคือสิ่งที่คุณชอบจริงๆ อย่าทิ้งมันเพราะเรื่องแย่ๆ แบบนี้เลยค่ะ เราคิดนะว่าถ้ามีคนเริ่มจับสังเกตนิยายของคุณกับนิยายของเขา แล้วพูดเปิดประเด็นว่ามันคล้าย เดี๋ยวคนอื่นจะเริ่มสังเกตตามค่ะ ถ้ามันคล้ายจนเกินไปสังคมจะลงโทษเขาเองค่ะ เราก็ยืนสวยๆ บนแท่นไปในฐานะคนที่ไม่ได้ลอกผลงานใครเขามา

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เป็นกำลังใจให้นะคะ ไม่อยากให้หยุดเขียน เพราะกลัวจะบังเอิญเหมือนอีก


  ถ้าเราเจอแบบนี้เราก็คงโกรธมาก และไปทำความเข้าใจกับคน ๆ นั้น เราเป็นประเภทไม่ทนหรืออดกลั้นมากเท่าไหร่ค่ะ ถ้ามันเหมือนกับนิยายของเราจริงๆ ทั้งตัวพระเอกนางเอง ความชอบ อาชีพ การบรรยาย (แต่ก็ไม่อยากเจอกับตัวเอง)

  ไม่ลองไปถามเค้าล่ะคะ ว่าทำไมถึงเหมือนกันขนาดนี้ คุยกันให้เข้าใจดีกว่าว่าแบบนี้มันเหมือนลอกกันมากกว่าและเราก็ไม่โอเค


  ใจคนเขียนนิยายเหมือนกัน ไม่มีใครชอบที่โดนลอกความคิด ไม่แปลกที่จะไม่กล้าเขียน แต่ก็อยากให้สู้ๆกันต่อไปค่ะ อย่ากลัวค่ะเพราะเราคือของแท้


  สู้ๆ ค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อย่าเลิกเขียนเลยนะคะ เป็นกำลังใจ

  ให้ค่ะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-05.png

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราว่าอย่างอื่นคล้ายกันอาจจะเป็นความบังเอิญแต่ถ้า แนวการบรรยายนี้ เราว่าไม่มันแปลกๆละ การบรรยายของนักเขียนแต่ละคนไม่เหมือนกัน มันเหมือนลายเซ็นต์นั่นแหละ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรามิรู้อะไรมากมายก็ได้แต่สงกำลังใจให้นะคะ//กอดๆ

  https://image.dek-d.com/27/0786/8990/128881737

  ตอบกลับ

21 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป