[ชวนคุย] ทุกคนคิดอย่างไรเมื่อคนรู้จักวิจารณ์นิยายคุณทั้งๆ ที่เขาไม่เคยแต่งนิยายเลย [ยินดีให้แชร์]

วิว
กระทู้นี้ไม่ได้มาหาเรื่องนักวิจารณ์หรือนักอ่านที่มาติชมนิยายของเสือหรือนักเขียนท่านอื่นนะคะ แค่ตั้งขึ้นเพราะเสือขำตัวเองมากกว่าค่ะ

เรื่องของเรื่องคือ เวลาเสือแต่งนิยายก็จะชอบให้เพื่อนๆ พี่ๆ หรือคนรู้จักอ่านนิยายตัวเอง  ก็จะมีคนที่เสือชอบให้เขาวิจารณ์ นั่นคือ เพื่อนที่รู้จักในเว็บบอร์ดเด็กดี กับพี่สาวตัวเอง ค่ะ  ทำไมต้องเป็นสองคนนี้น่ะเหรอคะ  เพราะพวกเขาทั้งสองคนอ่านนิยายเยอะมากๆๆๆ  และทั้งสองคนก็มีอายุ ความคิด  แนวการอ่านนิยายต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ทั้งสองคนแต่งนิยายไม่เคยจบสักเรื่อง จะเรียกว่า แต่งเล่นๆ ก็ได้


ประเด็นคือ เวลาทั้งสองคนวิจารณ์งานเขียนของเสือ  เสือต้องแปลกใจว่า พวกเขาช่างเก่งแท้ราวกับเป็นนักเขียนมืออาชีพเลย เพราะสามารถบอกจุดที่เสือคิดไม่ถึง เช่น บอกว่า พล็อตเสือดีตลอด แต่เขียนออกมาแล้วไม่อืน  บรรยายน้อย  ดำเนินเรื่องเร็ว บราๆๆ  บางครั้งติจนเสือคิดในใจว่า "ไหนลองแต่งให้อ่านบ้างสิ อยากรู้จังถ้าคุณแต่งเองจะเป็นยังไง" 55555 

เป็นอารมณ์หงุดหงิดนิดๆ เวลาถูกวิจารณ์แรงๆ  แต่เสือยอมรับในคำวิจารณ์พวกเขาว่า เป็นอย่างที่เขาพูด และเสือ ก็นำมาปรับปรุง บางครั้งก็ลบนิยายที่แต่งไปหลายตอนแล้วก็มี  อาจเพราะเสืออ่านนิยายน้อยมากจนแทบไม่ได้อ่านเลย จึงชอบที่จะให้พวกเขาวิจารณ์แม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยแต่งนิยายจบสักเรื่องเลย

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดยังไงเวลามีคนวิจารณ์นิยายเพื่อนๆ แล้วคนๆ นั้นไม่ได้แต่งนิยาย เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ  
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แต่งนิยายก็เหมือนกับทำอาหาร

  วิจารณ์นิยายก็เหมือนกับชิมอาหาร


  คนชิมไม่ได้ทำอาหารเป็นทุกคน แต่พวกเขารู้ว่าอะไรอร่อยหรือไม่อร่อย

  เผลอๆรู้ละเอียดอีก ว่าอร่อยเพราะอะไร มีอะไรเป็นวัตถุดิบหลัก เป็นตัวเสริม และอะไรที่ทำให้อาหารจานนี้ของนักปรุงอาหารคนนั้นมีความโดดเด่นขึ้นมาจากจานอื่นๆ


  แล้วทั้งที่ไม่เคยทำอาหาร แต่มาบอกได้ไงว่าอะไรอร่อยไม่อร่อย อะไรดีไม่ดี

  ....ก็ "ชิม" มาเยอะไงล่ะ


  ตอนเด็กแม่อ่านนิยายเรื่องแรกสุดของเรา แล้วบอกว่า "ไม่สนุก เลิกทำเถอะ" จำได้ว่าเราไม่ได้รู้สึกโกรธแม่เลย ทั้งที่แม่เราไม่เคยแต่งนิยายเหมือนกัน


  ตรงข้าม เราในตอนนั้นกลับคิดขึ้นมาว่า "แม่ว่าไม่สนุกเพราะแม่ไม่ชอบอ่านนิยายแบบที่หนูแต่งต่างหาก..." #ขอบคุณตัวเองในวัยเด็กตอนนั้นเสมอที่ไม่เสียใจจนหยุดแต่งนิยายตามคำแม่บอกจริงๆ


  เราไม่รู้สึกหงุดหงิด เวลาเจอคนที่เรารู้ว่าเขาไม่เคยแต่งนิยายเลยมาวิจารณ์นิยายของเราแรงๆใส่ค่ะ มองว่า คนชิมก็คาดหวังว่าอาหารที่กินเข้าไปมันจะถูกปากตัวเอง ไม่ถูกปากคนนี้อาจจะถูกปากคนอื่นก็ได้ เรารับฟังทุกคำติชมนะคะ แต่ทำตามหรือเปล่าขอเป็นเรื่องของเราเอง ฮ่าๆ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่ใช่นักแต่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ใช่นักอ่าน

  เรากลับมองว่า เขาต้องอ่านมาเยอะแน่เลย

  เยอะจนจับประเด็นผิดพลาด หรือสิ่งที่เรานึกไม่ถึงได้

  เพราะบางครั้ง เวลาที่เขียนเองดันลืมเอง โดยเฉพาะเราที่ด้นสด

  เมื่อได้อ่านซ้ำถึงจะเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองค่ะ

  แต่ไม่เคยเจอสักทีค่ะ ถ้าให้คนในครอบครัวอ่านคงแบบ ไม่…~ไม่มีทางแน่นอน 555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ประจำเลยค่ะ~

  แม่ : ไร้สาระอีกแล้ว พล็อตอะไรเนี่ย

  สำนวนลิเกมาก แม่จะเป็นลม

  แม่ก็พูดขำๆเอาฮา แต่มันอดคิดไม่ได้

  ว่าเออ ลิเกจริงๆแฮะ5555


  รู้สึกว่า แม่คอยดู โน้ตบุ๊คจงเป็นพยาน หนูจะเขียนส่งสนพ.ให้ได้

  ไฟท์โตะ!

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  รับฟังแล้วคิดตามค่ะ อาจนำมาใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ไม่เคยคิดว่าลองเธอมาแต่งเองสิ เพราะนักวิจารณ์ไม่จำเป็นต้องเขียนนิยายเป็นค่ะ คนเหล่านี้คือผู้บริโภค เหมือน ๆ กับลูกค้าในร้านอาหารติว่าอาหารที่เราทำไม่อร่อย คงไม่มีพ่อครัวหรือแม่ครัวคนไหนบอกว่า "งั้นลองมาทำเองสิ" ลูกค้าในร้านอาหารคือคนที่อยากกินอาหารแต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาต้องเป็นเชฟมากฝีมือ เขาแค่ต้องการอาหารที่ถูกจริตกับตัวเองเท่านั้น นักวิจารณ์ก็เช่นกันค่ะ เขาต้องการผลงานที่ถูกจริตตัวเอง ถ้าแอดวานหน่อยเขาจะรู้ว่านิยายแบบไหน ภาษายังไง เทคนิคยังไงจึงจะทำให้ตลาดติดได้ ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็คือ บ.ก. ที่เขาพิจารณางานคุณก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อลิขสิทธิ์จากคุณมาตีพิมพ์ไหม


  ถามว่าคิดยังไงกับคนกลุ่มนี้ ตอนนี้บอกเลยว่าจะรู้สึกดีใจค่ะ เพราะเราจะได้บางอย่างกลับมาจากคำวิจารณ์เหล่านั้นเสมอ ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือมากก็ตามค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราเชื่อว่าอาจารย์หลาย ๆ ท่านในคณะก็ไม่เคยเขียนนิยาย (แต่เขียนอย่างอื่น) หากเวลามีสอบบันเทิงคดี มีเรียนบันเทิงคดี ท่านจะให้ความรู้ได้แน่นมาก ๆ ชี้จุดเด่น จุดด้อย บางครั้ง นิยายบางเรื่องที่แม้แต่ตัวนักเขียนไม่รู้ว่าแก่นเรื่องอยู่ตรงไหน ท่านยังสามารถชี้เแก่นเรื่องของนิยายเรื่องนั้นได้เลยค่ะ


  เราคิดว่ามุมมองของนักวิจารณ์ (ซึ่งน่าจะเป็นนักอ่านตัวยง) เป็นมุมมองที่กว้างและ Beyond พวกเขาสามารถมองเห็นอะไรหลาย ๆ อย่างที่นักเขียนมองไม่เห็น เวลาที่ถูกวิจารณ์งาน อะไรที่เราเห็นด้วยเราก็ปรับปรุง อะไรที่ไม่เห็นด้วย เราก็เลือกเงียบและเลือกจะปล่อยผ่านค่ะ แต่ถ้าให้บอกความชอบต่อการเขียนนิยาย เราชอบที่มีคนมองเห็นนิยายเราในมุมมองกว้าง ๆ มุมมองที่เรามองไม่เห็นแต่เขาอ่านแล้วมองเห็นนะคะ


  ปล.เราอยู่อักษรค่ะ

  ตอบกลับ

32 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป