ซ่อน
แสดง

แนะนำวิธีเตรียมสอบหมอทุกวิชาแบบละเอียด และสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas62 #dek62 #dek63 #dek64
สวัสดีค่าทุกคนน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเตรียมสอบของเรานะคะะ ตอนนี้เราเป็น Dek62 ติดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลนะคะ ด้วยคะแนน 70.xx แต่ได้เท่านี้คือดีใจมากๆเลยย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆและทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะะ

เริ่มแรกเลย เราเริ่มอ่านจริงๆคือตอน ม.6 เลยค่ะ ม.4 ม.5นี่กิจกรรมรัวๆ ไม่ได้คิดถึงเรื่องสอบเข้าอะไรมากมาย เรียนก็เน้นแบบเก็บเกรดเลยค่ะ ยิ่ง ม.5 นี่ เราว่าทุกโรงเรียนคือกิจกรรมหนักมากเหมือนกันหมด ก็ถ้าเป็นไปได้คืออยากให้วางแผนให้ดีนะคะ แบ่งเวลาดีๆนั่นแหละ

ภาพรวมคือเราจะเรียนพิเศษค่ะ แล้วก็กลับมาอ่านทวน ทำการบ้าน ทำโจทย์ไปเรื่อยๆค่ะ ตอนแรกที่เริ่มอ่านคือท้อแท้มาก ขนาดถึงขั้นนับชั่วโมงเลยทีเดียว แรกๆ 5 ชั่วโมงนี่หรูมากอะ หลังๆพอปรับตัวได้ก็ไม่ได้นับชั่วโมงเลย อ่านตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้งี้ดีกว่าค่ะ

แนะนำหนังสือที่เราใช้จริงๆ ที่เรียนพิเศษและช่วงเดือนที่เราอ่านนะคะ
(อย่างที่รู้กันสอบหมอจะต้องใช้คะแนน 7 วิชาสามัญและวิชาเฉพาะแพทย์ จะมีบางสถาบันที่รอบโควต้าจะใช้ GAT PAT นะคะ โอเคมาเริ่มเลย)


1.คณิต (82/100)
- เมษา พฤษภา ก่อนเริ่มอ่านเราลองปริ้นข้อสอบจริงมาทำดูค่ะ ได้คะแนนอยู่สามสิบกว่าๆ ถึงกับอึ้ง! เลยลงคอร์สเอนท์คณิตของออนดีมานค่ะ เรียนไปแบบไม่ได้มาทำโจทย์ที่ให้ไว้อะเพราะโจทย์เยอะมาก เลยทำไปแค่การบ้าน เรียนจบก็ทำข้อสอบอีกรอบ ปรากฏได้ประมาณ40 น้ำตาจะไหลค่ะ เพ้ออยู่พักนึง เราเลยทำโจทย์ใหม่จากหนังสือพี่แท็ปนั่นแหละค่ะ ทำจากเรื่องที่ถนัดไปถึงไม่ถนัด แต่ก็ไม่ได้หมดทุกเรื่องนะคะ
- ทำโจทย์จากหนังสือ Vaccine ค่ะ คะแนนก็ไม่ได้หน้าตาดีเท่าไหร่อะจริงๆ ก็ไต่คะแนนไปเรื่อยๆ
- บางเรื่องที่ไม่โอเค เราก็ทำโจทย์ใน Hi-speed Maths ค่ะ
- สุดท้ายก็คือลองทำข้อสอบจริงค่ะดีสุดแล้วอะ ลองเอาPATมาทำด้วยก็จะดีมาก ใครหวังPATนี่ซ้อมดีๆนะ ลองปริ้นกระดาษฝนมาทำด้วยก็จะดีมากเลย มีเวลาก็ทำไปให้หมดทุกพ.ศ.ค่ะ


2.เคมี (70/100)
- เราเรียนคอร์สเอนท์อาจารย์อุ๊ตอนพฤษภาค่ะ จำได้ว่าขยันมาก ไปเรียนทุกวันเลย ทำการบ้านให้ครบก็หมดวันละอะ5555
- หลังจากนั้นก็อ่านบ้าง ทวนๆ เพราะมีแข่งพวกสัปดาห์วิทย์ ช่วงตุลาก็ลงคอร์สตะลุยโจทย์ค่ะ ดีมากจริมๆ ต้องตำละอะ เรียนเสร็จก็คือห่างหายไปเพราะวิชาอื่นก็น่าห่วงมากๆ
- มีถ่ายเอกสารข้อสอบคอร์สตะลุยโจทย์มาทำด้วย แล้วก็โจทย์ทำไปนิดหน่อยจากเล่มเหลืองนี่ สุดท้ายคือข้อสอบจริงเลยจ่ะ (จริงๆทำโจทย์จารย์อุ๊ก็เหมือนทำข้อสอบจริงไปแล้วอะ นี่ก็มาทวนๆละกัน) คะแนนจริงออกมาก็น้อยกว่าที่คาดนิดนึง
- ลืมบอกกกกก วิชานี้คือ speed test มากๆๆๆๆ เตือนตัวเองตลอดๆเลยนะ คือมันช้าไม่ได้เลย เนื้อหาพวกจำๆทั้งหลายคือต้องเป๊ะมากที่สุดในโลกเพราะข้อสอบมันขนาดนั้นแหละ
 

3.ชีวะ (72.5/100)
- วิชานี้เราเหมือนเริ่มใหม่อะ5555 คือเรียนแล้วก็ลืมไปหมดเลย จริงๆเริ่มลงคอร์สเอนท์ตั้งแต่ปิดเทอมเล็กม.5 และใช่ค่ะ เราเรียนจบอีกปีนึง วันก่อนหมดคอร์ส เรียนแบบเอื่อยเฉื่อยมากๆ
- เน้นเรียนแล้วก็กลับมาอ่านทวนๆนะ ทำสรุปบางเรื่องที่เราอยากจะจัดระเบียบความรู้มากกว่านี้ไรงี้
- มีอ่านเล่มปูบ้าง บางเรื่องที่อยากอ่านทำความเข้าใจใหม่ไรงี้
- ตอนประมาณกุมภา เราลงคอร์ส@home ตะลุยโจทย์ของพี่วิเวียนอะ เป็นแบบข้อสอบเก่าที่แยกบท ทำให้เราไม่ได้มมาจับเวลาทำข้อสอบเลยค่ะ อ่านแต่ในนั้นอย่างเดียว


4.ฟิสิกส์ (72/100)
- วิชานี้คะแนนดีกว่าที่คิดค่ะะะะ ดีใจมากกก จากที่เห็นข้อสอบคือปีนี้มันออกจากแนวไปหน่อย
- วิชานี้เราว่าเราเตรียมน้อยสุดอะ คือไม่ค่อยถูกชะตา เลยไม่ได้ลงคอร์สเอนท์ค่ะ(ไม่ดีนะทุกคน) เลยกะจะอ่านเอง
- ประมาณกรกฎา อ่านพวกกลศาสตร์ ทำโจทย์เองไรงี้ คือท้อมากๆๆ ยากอะ อะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด เราทำจากขนมหวานเล่ม1 อะ เราว่าเหมาะกับคนที่จะอ่านเองนะ แต่คือต้องอ่านทุกตัวอักษรอะ
- ข้อไหนที่เราคิดว่าเป็นแนวๆนี้ เราก็จะจดไว้แนวละข้อ หรือไม่เข้าใจข้อไหนก็จดใส่สมุดไว้ค่ะ
- แล้วก็พักหายไป พอถึงประมาณพฤศจิกาเราก็อ่านพวกไฟฟ้า คือเราอ่านเองอะบวกกับเป็นเรื่องที่ไม่ชอบเลยอ่านวนอยู่นั่น ไม่มีทิศทางในการอ่าน
- ประมาณธันวา เราเลยลงคอร์สตะลุยโจทย์สามัญออนดีมานไป เหมือนเป็นสิ่งช่วยชีวิตอะ คือจะเอาโจทย์มาทำแล้วก็สอนคอนเซปให้พอทำข้อสอบได้ไรงี้
- มีทำโจทย์อ่านขาด อันนี้ยากอะ ทำไป3ชุดเลิก เล่มเขียว เราว่ากำลังพอดีเลยอะ แต่ว่าก็ทำไม่หมดอะ เพราะทำไม่ทัน แต่ก็นั่นแหละนะคะเราไม่รู้ว่าปีต่อไปแนวข้อสอบจะเป็นยังไง สู้ๆนะน้องๆ เย่


5.อังกฤษ (67.5/100)
- วิชานี้เราอ่อนเลยอะ จริงๆกลัวไม่ผ่าน 60 ด้วยซ้ำ (โควต้า มช.มีเกณฑ์อันนี้ค่ะ)
- เริ่มแรกก็เรียนพวกgrammar จากที่สอนสดในจังหวัดค่ะ ทำให้เรามีหลักการไรงี้ดีค่ะ คือแค่เรารู้ก็ทำข้อสอบได้อะ
- แต่เราจะอ่อนพวก reading ค่ะ เลยไปซื้อหนังสือมาทำ พวก TU-GET CU-TEP จริงๆทำหมดก็ไม่ได้ทำอีกเลยอะ เศร้า ไม่ดีเลย เลยหายไปช่วงนึง
- พอหลังๆก็มาทำอีก ก็คือทำข้อสอบจริงเลยค่ะ สำหรับเราคือ high speed เลยอะ ตอนสอบจริงคือเหนื่อยมาก ฝนข้อสุดท้ายเสร็จตอนหมดเวลาพอดีเป๊ะ
- ต้องฝึกทำบ่อยๆที่แท้ทรูอะ ใครเก่งๆนี่อิจมากเลย วันไหนไม่ได้ทำข้อสอบจริงจังก็พยายามหาเซิชอะไรที่เราชอบมาอ่าน ดูคลิปก็ยังดี
- แล้วก็พวกคำศัพท์งี้เราเอามาจากในเน็ต ครูสมศรี ที่เรียนพิเศษไรงี้ค่ะ จดใส่สมุดเล็กๆไว้อ่านตอนว่างๆ


6.สังคม (70/100)
- วิชานี้เราเรียนอคร์สเทอร์โบค่ะ อาจารย์ปิงสรุปมาให้แล้ว แค่นั้นก็จำไม่หวาดไม่ไหวแล้ว เราเรียนประมาณสองเดือนก่อนสอบค่ะ
- มีหนังสืออ่านเพิ่มคือ เล่มของพี่บอล แต่เราไม่อ่านทุกเรื่องนะ เอามาอ่านเพิ่มพวกประวัติศาสตร์ หรือตรงไหนที่อยากเน้นแค่นั้น เพราะอ่านหมดคงไม่ทันแล้ว
- สัปดาห์ก่อนสอบของเราคือมหันต์มาก ยังไม่ได้ทวนซักอัน เลยเอาชีทข้อสอบของพี่ป๊อป ไม่แน่ใจชื่อคอร์สค่ะ รุ่นพี่ให้มาอีกที เอามาอ่านคืนสองวันก่อนสอบ ตอนนั้นรนมากจริงแต่ก็ต้องอ่าน


7.ไทย (78/100)
- วิชานี้เตรียมน้อยมากค่ะ คือเรียนจากเทอร์โบ แล้วก็ได้อ่านทวนตอนก่อนสอบonet อ่านข้อสอบเก่าซักชุดสองชุดก็โอละค่ะ


8.วิชาเฉพาะแพทย์ (18.XX/30)
- เราลงคอร์สวิชาเฉพาะแพทย์ของหมอป๋อม ประมาณพฤศจิกาค่ะ เห็นว่ามันเล่มบางดี
- พาร์ทเชาว์ เราได้62นิดๆ นี้เราก็เรียนพิเศษ เอาหนังสือของรุ่นพี่มาทำแบบผ่านๆ เอาให้รู้ว่าแนวนี้ๆค่ะ
- พาร์ทจริยฯ นี้เราน้อยมากค่ะ คือเราน่าจริงจังไปหน่อยอะ แนะนำอะไรไม่ได้เลย ปล่อยไปตามจิตวิญญาณน่าจะโอกว่า
- พาร์เชื่อมโยง นี้เราได้ไม่เต็มค่ะ ได้ 94 คือเราว่าพาร์ทนี้เป็นพาร์ทเก็บคะแนนของหลายๆคนได้เลยค่ะ เพราะฝึกกันได้ รอบคอบ อย่าคิดมากเกิน คะแนนเต็มได้ไม่เกินความสามารถแน่นอน เย่ เวลาในห้องสอบจริงคือดูเวลาดีๆนะคะ เพราะฝนเยอะ ลายตามาก แล้วก็ถ่ายเอกสารไว้เอามาทำอีกรอบ


***สิ่งสำคัญที่อยากบอก***

การแบ่งเวลา
- ตอนเก็บเนื้อหา เราจะเป็นพวกอินกับวิชานี้เช่นเคมี เราก็จะอ่านแต่เคมีเลยค่ะ มีแทรกๆวิชาอื่นนิดหน่อยแค่นั้นเอง (นี้ตอนเก็บเนื้อหานะ ไม่ใช่ทำข้อสอบ) แต่ก็ต้องเอาวิชาอื่นมาทวนๆบ้าง เพื่อไม่ให้ลืมอะ
- ปกติเราจะอ่านช่วงที่ว่างเลยค่ะ ยิ่งไปโรงเรียนคือจะอ่านเกือบทุกช่วงที่ว่าง เล่นมาเยอะแล้วว แค่ปีเดียวเองง
- กลับจากโรงเรียนมา พักแปปนึงก็เริ่มอ่านเลย เวลามันไม่เยอะแล้วอะ ต้องใช้ให้คุ้ม
- อ่านครั้งนึงจะประมาณชั่วโมง พัก 10 นาที หรือไม่ก็ ครึ่งชั่วโมง พัก 5 นาที บางครั้งคึกๆก็อ่านยาว 2 ชั่วโมง พักครึ่งชั่วโมง หรือพักเป็นชั่วโมงเลยก็มีค่ะ เอาให้มีเวลาพักบ้างก็พอ
- เวลาว่างๆเช่น นั่งรถไปไหนมาไหนก็จะท่องศัพท์บ้างค่ะ
- แพลนเนอร์ของเรา เราเรียกว่าทำแบบลวกๆค่ะ คือเอาให้รู้ว่าวันนี้ต้องทำไรบ้าง แล้วก็อยากทำอะไรบ้างก็จดไว้จะได้ไม่ลืมค่ะ แล้วก็เตือนว่าอย่าลิสไว้เยอะเกิน ไม่งั้นจะทำได้ไม่กี่่วันก็ล่มค่ะ (หรือเป็นแค่เราTT) เอาให้พอเหมาะแต่ก็ต้องทำให้ครบตามเป้านะ
- แล้วก็เรานอนประมาณ ห้าทุ่ม-ตีหนึ่งค่ะ ตื่นก็เจ็ดโมงนิดๆ เอาให้ไปโรงเรียนทันอะ


ฝึกทำข้อสอบ
- สิ่งนี้สำคัญมากๆอย่ามัวไปอ่านจนลืมเผื่อเวลาไว้ทำข้อสอบนะคะ ซักสองเดือนเลย อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวก็ทัน ยังไม่พอมีเวลา ซึ่งจริงๆคือไม่ทันแล้ว ย้อนกลับมาไม่ได้นะ
- เวลาเราฝึกโจทย์ก็จับเวลาจริงๆไปเลยค่ะ เผื่อเวลาฝนไว้ด้วย ถ้าปริ้นกระดาษมาฝนได้จะดีมากค่ะ ในเว็บสทศ.มีอยู่แล้ว
- ทำทุกอย่างให้เหมือนสอบจริง หมดเวลาคือหมดเวลา ผิดคือผิด
- จดสิ่งที่ผิดพลาดลงสมุดทุกครั้งค่ะ เอามาอ่านบ่อยๆ จะได่รู้ว่าเราควรแก้ตรงไหน พลาดตรงไหน ตรงไหนพลาดบ่อยก็เขียนมันตัวโตๆไปเลยค่ะ จดแยกวิชาไปเลยจะดีมาก
- ก่อนจะทำข้อสอบเราจะคิดไว้เสมอค่ะว่าเราทำได้!!!! บางวิชาที่ต้องเตือนตัวเองเช่น เคมี อังกฤษ จะท่องก่อนสอบเลยว่าอย่าเฉื่อยๆๆ


การพักผ่อน 
- เราคิดว่าสำคัญมากๆๆๆๆ จริงๆอาจจะอยู่ที่ลิมิตของแต่ละคน แต่อย่างเราคือถ้านอนน้อยอีกวันคือจะเบลอ อ่านต่อได้ไม่เต็มที่ ตัวร้อนบ้างไรงี้ค่ะ ปกติจะพยายามนอนให้ครบ 7 ชั่วโมงเลยอะ ดีจริงงง
- พวกโทรศัพท์ก็เล่นบ้างค่ะ โหลดเกมมา แต่เราเป็นพวกไม่ได้ติดเกมแหะ เล่นนิดหน่อยก็พอ ช่วงหลังประมาณตุลา เราลบแอปพวกโซเชียลไปเลย แต่ก็มีแอบเล่นนะ5555
- เราเคยใช้แอปอยู่ ชื่อแอป Forest เวลาเราอ่านก็เปิดไปค่ะ ชอบตรงที่ให้สะสมเหรียญซื้อต้นไม้นี่แหละค่ะ พอซื้อหมดก็เลิกใช้ไป เพราะไม่มีต้นไม้ให้ซื้ออะ แล้วก็มีพวกแอปนับถอยหลังไรงี้ก็ตั้งไว้เลยจะสอบวันนี้ๆ มันก็จะเตือน ถ้าใช้แอนดรอยก็คือเอามาไว้ที่หน้าจอเลยก็ได้ ลองไปหาแอปดูได้ค่ะ
- วันไหนที่เหนื่อยล้ามากๆ ก็ลอองไปออกกำลังกายดูค่ะ ไม่ต้องหักโหมมาก แต่พอออกกำลังเสร็จกลับมาคือสมองโล่งอะ อ่านต่อได้แบบมีกำลัง เวรี่กู้ดด
- ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ ให้ร่างกายเราสดชื่น เพราะเราต้องใช้งานทั้งวันเลย
- จริงๆเราถือว่าการไปโรงเรียน ก็ถือว่าเป็นการผ่อนคลายอยู่นะ พวกการบ้านไรงี้ก็รีบปั่นให้เสร็จที่โรงเรียนไปเลย 

ช่วงก่อนสอบ
ช่วงนี้จะเป็นอะไรที่รู้สึกว่าไม่ทันไปหมดค่ะ เราว่าเป็นกันส่วนใหญ่เลยนะ แต่ยังเราก็ต้องดำเนินต่อไป ตั้งสติ อย่าไปรนมากมาย ทำทุกอย่างให้ไปตามแผนของเราค่ะ มันจะเหนื่อยท้อมากๆ ยิ่งสอบกันทุกอาทิตย์เลยยิ่งไปใหญ่ ทำให้เต็มที่ ทุกอย่างจะออกมาดีเองค่ะ


เตรียมตัวก่อนวันสอบ
- การที่เราจะสอบติดเนี่ยมีหลายปัจจัยมากๆ เราต้องให้ความสำคัญกับทุกอย่างค่ะ
- อุปกรณ์ที่ใช้สอบ บัตรต่างๆ เตรียมให้พร้อม (บัตรปชช. บัตรสอบ ดินสอ ยางลบ ปากกา)
- นาฬิกาข้อมือถ้ามีจะดีมาก ผลประโยชน์กับตัวเราเอง ต้องเป็นนาฬิกาเข็มที่ไม่มีระบบดิจิตอลเท่านั้นนะคะ
- การดูแลตัวเองให้ดี เซฟตัวเอง อันไหนที่ทำแล้วจะไม่ปลอดภัยก็เลี่ยงค่ะ รักษาสุขภาพ อย่าปล่อยให้ตัวเองป่วย จริงๆอันนี้ไม่ใช่แค่ก่อนสอบ แต่ต้องดูแลตัวเองดีตลอดมาเลย
- ตั้งสติดีๆค่ะ มันจะรนหน่อยๆ ดังนั้น mindsetต้องดีมาก เรื่องที่ไม่ดี คิดแล้วกังวลใจก็ปล่อยไปค่ะ มันเลยจุดที่ต้องคาดหวังกับตัวเองแล้ว ทำให้เต็มที่ดีกว่านะะ สู้ๆ
- ก่อนนอนก็อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกค่ะ หรือไม่ก็เตือนให้แม่มาปลุกอีกทีก็ได้ ระวัง ตื่นสายนี่จบเลยนะ
- แต่สิ่งที่กลัวคือนอนไม่หลับ ไม่ก็ตื่นมากลางดึกแล้วนอนไม่หลับ เราเป็นตอนสอบ GAT PAT กสพท. เลยอะ เลยกลัวสนาม9วิชามาก แต่ก็ทำใจให้สบายแหละค่ะ everything will be okay ก่อนนอนก็สวดมนต์ค่ะ ทำใจให้สบาย
- อาหารกลางวันเตรียมไปเลยก็จะดีมากค่ะ สำรวจห้องสอบให้ดี บางทีอาคารก็งงมาก ไม่คุ้นที่นี่ต้องดูดีๆเลยค่ะ รวมถึงพวกห้องน้ำด้วย
- แล้วก็กำลังใจสำคัญมาก อย่างน้อยก็ให้กำลังใจตัวเองค่ะ เราต้องคิดว่าตัวเองทำดีที่สุดแล้ว สนามนี้สำคัญมาก เหนื่อยมาขนาดนี้แล้ว อีกนิดเดียวก็จะผ่านไป ทุกคนคอยเชียร์เราอยู่แล้ว ไม่เคยคิดผิดเลยกับสิ่งที่ตั้งใจมา เราทำได้!!

สุดท้ายแล้ววว ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์จริงๆ เราทุกคนไปถึงฝั่งฝันได้หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ใครที่ยังไม่รู้ว่าอยากเรียนคณะอะไรก็รีบค้นหาตัวเอง อย่ายอมแพ้ เป็นกำลังใจให้นะคะ มีอะไรสงสัยเม้นถามไว้ได้เลยค่ะ หากผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะคะ 
มีเขียนสลับไปสลับมาบ้างอาจจะงงๆขอโทษด้วยค่า 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

11 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป