[ชวนคุย] นักเขียนทุกท่านแต่งนิยายเพื่ออะไรคะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
คำถามนี้ถ้าเพื่อนๆ นักเขียนไม่อยากตอบก็กดปิดได้นะคะ 

ทุกคนคงสงสัยว่า เสือจะอยากรู้ไปทำไมใช่ไหมคะ จริงๆ เสือ ก็อยากรู้ว่า นักเขียนแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายหรือเป้าหมายในการเขียนนิยายอย่างไรกันบ้าง  หรือแต่งนิยายเพื่อประสงค์สิ่งใด  เหมือนกับเสือไหม

ส่วนเสือบอกตามตรงเลยค่ะว่า ตอนเริ่มแรกที่เขียนนั้น เพื่ออยากระบายสิ่งที่ตัวเองคิดค่ะ แบบดูซีรี่ย์เกาหลีแล้วชอบมาก แบบพระเอกโดนใจมาก เลยอยากให้นางเอกเป็นคนไทย เสือเลยเริ่มแต่งนิยายเพื่อสนอง Need ตัวเองค่ะ  แต่กลายเป็นมีคนมาคอมเม้นท์บอกว่าชอบ ชื่นชมนิยายเรา คราวนี้จุดมุ่งหมายนิยายเปลี่ยนไปค่ะ เป็นแต่งเพื่อคอมเม้นท์ ยอดวิว และแฟนคลับ จนทุกวันนี้ เสือ ก็ยอมรับตัวเองว่า แต่งนิยายเพื่อคอมเม้นท์ ยอดวิว และแฟนคลับค่ะ 

มันอาจไม่ใช่จุดมุ่งหมายที่น่าชื่นชมเท่าไรใช่ไหมคะ แต่เสือยอมรับว่า เสือแต่งนิยายเพื่อสามสิ่งนี้จริงๆ แม้ตอนหลังจะมีเรื่องรายได้มาเกี่ยว แต่เสือ ก็แต่งนิยายให้อ่านฟรีจนจบก่อนติดเหรียญค่ะ 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะค่ะ แต่งนิยายเพื่อสิ่งใดกันบ้างคะ เล่าสู่กันฟังหน่อยนะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ก็แค่อยากบอกเล่าถึงสิ่งที่เจอมาในชีวิต แรงบันดาลใจต่างๆ ที่เจอมา อยากจะแบ่งปันเรื่องราวที่คิดว่ามันเจ๋ง มันดี สร้างความบันเทิงให้กับผู้อ่าน มันก็แค่นั้นเอง ไม่มากหรือน้อยไปกว่านั้น

  //สรุปก็สนองneetตัวเอง555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เดี๋ยวมาตอบนะคะ กลับมาแล้วค่ะ

  อืม อยากแต่งเพราะอยากมีนิยายเป็นของตัวเองค่ะ และอยากหารายได้ด้วย

  เลยแต่งออกมาเพื่อตนเองก่อน ส่วนรายได้เป็นเรื่องรองลงมา


  จุดมุ่งหมายของคุณเสือไม่ใช่ไม่น่าดูชมนะคะ เรากลับมองว่า กลัวว่ามันจะเป็นการกดดันตัวเอง หรือทำให้หมดกำลังใจได้ง่ายอ่ะค่ะ ถ้ามันไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง

  เราเลยเป็นประเภทไม่ค่อยใส่ใจสิ่งเหล่านี้เท่าไหร่ แต่ถ้ามีคนมาเม้น มันก็เหมือนได้เห็นว่าเขารู้สึกอย่างไรอ่ะค่ะ และเราก็เอาไว้อ่านคลายเหงาในบางครั้งเท่านั้นเองค่ะ 


  แต่ไม่ว่าจุดมุ่งหมายจะคืออะไร วันนี้ก็ได้ทำในสิ่งที่ตนรักแล้ว เราว่า สิ่งนี้สำคัญและดีที่สุดเลยค่ะ


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #12
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แต่งเพราะอยากอ่านเรื่องที่ตัวเองเขียนค่ะ อยากอ่านซ้ำ ๆ ไม่รู้เบื่อเป็นสิบยี่สิบรอบเหมือนหนังสือเล่มที่ตัวเองชื่นชอบ (เพราะว่าเขียนเอง ก็เลยสามารถหลีกเลี่ยงหลาย ๆ สิ่งที่ไม่ชอบใจได้ถูกมั้ยคะ)


  ยอมรับเลยว่าตอนแต่งนี่รู้สึกสนุกราวกับตัวเองเป็นคนอ่านคนหนึ่ง 555 แต่พอเขียนจบแล้วกลับไม่สามารถอ่านงานของตัวเองได้เลยค่ะ เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก (อาจจะเขิน อาย แล้วก็ได้แต่คิดว่าเขียนอะไรลงไป) จริง ๆ ความรู้สึกนี้ก็ทำให้หวั่นไหวมากอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะว่าค่อนข้างจะต่างจากสิ่งที่ตั้งใจแต่แรกมากอยู่ ตอนนี้เลยกำลังคิดอยู่ว่าแค่รู้สึกสนุกตอนเขียนนั้นพอมั้ย (ถ้าพอก็เขียนต่อ ถ้าไม่พอก็หยุด 555)


  ปล. ขออนุญาตถามคุณจขกท.นิดหนึ่งนะคะ (หรือเพื่อน ๆ ท่านอื่นด้วยก็ได้ค่ะ) เราอยากทราบว่าสามารถอ่านงานของตัวเองที่เขียนจบแล้วได้มั้ยคะ แบบว่ารู้สึกเหมือนอ่านนิยายปกติเลยมั้ย--ขอบคุณค่ะ

  ตอบกลับ

39 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป