ซ่อน
แสดง

วิธีเตรียมตัวสอบรับตรง "อักษรฯ จุฬา" ฉบับ PATเกาหลี 250+ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#patเกาหลี #รับตรง #dek62 #อักษรศาสตร์ #อักษรจุฬา
สวัสดีค่าน้องๆ #dek63 #dek64 #dek65 หรือเด็กซิ่ว กระทู้นี้ตั้งขึ้นเพื่อแนะนำวิธีการเตรียมตัวสำหรับน้องๆที่อยากสอบติดรอบรับตรง 'คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย' นะคะ 

ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ก่อนนะคะว่าคณะนี้ใช้คะแนนอะไรบ้าง ซึ่งก็คือ
9 วิชาสามัญ ไทย 25% สังคม 25% อังกฤษ 25% PAT7 25% ดังนั้นในการอ่านหนังสือจึงควรโฟกัสไปที่ 4 ตัวนี้เป็นหลักค่ะ โดยเฉพาะแพท7กับอังกฤษ พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าพังก็พังเลย สำหรับพี่ พี่ได้คะแนน 9 สามัญ ไทย 76 สังคม 64 อังกฤษ 75 และPAT7 255 GAT ENG 132.50 (ตั้งใจอ่านแกทด้วยก็ดีนะคะ เพราะคณะสายภาษามหาลัยอื่นใช้แกทกันเยอะมาก) คะแนนรวมอักษรจุฬาพี่ได้ 22,500 คะแนน เซฟโซนของทุกปีคือ 22,000 คะแนน ถ้ามากกว่านี้น้องก็น่าจะติดชัวร์ๆค่ะ ถ้าคะแนนไม่เฟ้อ หากน้องอยากได้คะแนนประมาณนี้ น้องจะต้องได้ PAT7 250 คะแนนขึ้นไปหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อย และคะแนน 9 สามัญต้องโอเค ไม่ขี้เหร่


หนังสือแนะนำ
ภาษาอังกฤษ สามัญ ENG 75 / GAT ENG 132.50 / ONET ENG 87.50
Image result for หนังสือ อ.ศุภวัฒน์         
เซตหนังสือของ อ.ศุภวัฒน์  ดีมากๆค่ะ พี่อ่านทุกเล่ม ยกเว้น basic grammar เพราะรู้สึกว่ามันง่ายเกิ๊นนน เล่มแรกที่ควรอ่านคือ สรุปเข้ม vocab เพราะเป็นคลังคำศัพท์ที่ออกข้อสอบเยอะมาก นั่งจำวนไปค่ะ จากนั้นเริ่มอ่านเล่ม ตะลุยโจทย์ vocab ทำเรื่อยๆ เพลินดีค่ะ จะมีศัพท์อื่นๆนอกเหนือจากเล่มสรุปเข้มอีกเยอะมากกกกกกก เป็นเล่มโปรดพี่เลยค่ะ เพราะโจทย์ดีมากๆและเยอะมากๆมีทั้งให้หา synonym หรือ odd one out หรือเติมศัพท์ในบทความ หลังจากอ่านจบแล้ว เอาคำศัพท์ที่ไม่รู้มาจดไว้ในสมุดจดศัพท์ค่ะ เอามานั่งท่องวนๆๆๆตอนว่างๆ ต่อมาแนะนำให้อ่านตะลุยโจทย์ Grammar เพราะโจทย์กำลังพอดี ไม่ยากมาก แถมยังมีอธิบายวิธีการใช้ไวยากรณ์แต่ละตัวแบบสั้นๆ เข้าใจง่ายด้วยค่ะ ส่วน Error เล่มโจทย์ดีมากๆๆค่ะ ถ้าตอนแรกๆทำได้น้อย ไม่ต้องเสียใจไป พอทำเรื่อยๆมันจะเยอะขึ้นทีละนิดเองงง เล่ม Reading แอบง่ายไปนิด แต่ทำได้เพลินๆค่ะ สนุกดี เล่มโจทย์ GAT แอบยากส่วน 9 สามัญ ยากมากกกกกกก แอบยากกว่าข้อสอบจริงมั้งคะ แนะนำทำช่วง 1 เดือนก่อนสอบก็ได้ค่ะ แล้วก็จับเวลาจริงด้วย เพราะสามัญให้เวลา 90 นาที ต่อ 80 ข้อ แถมยังยาววววววววแบบอ่านจนตาแตก Image result for หนังสือ mr.buff mrs.aood
Vocabulary Mr.Buff & Ms.Aood
    เล่มนี้ recommended x100 ต้องมี!!!!! ต้องมี!!!!! ขาดไม่ได้เด็ดขาดดด คำศัพท์ในข้อสอบ ENG ไม่ว่าจะ O-NET สามัญ หรือ GAT มีอยู่ในเล่มนี้ประมาณ 80% เพราะเล่มนี้รวบรวมศัพท์ที่ออกในข้อสอบอิ้งปีก่อนๆมาแล้วทุกปี! เล่มนี้ยกให้เป็น the best ในดวงใจสำหรับพี่เลย พี่อ่านเล่มนี้วนไปวนมาวนๆๆๆจนกว่าจะจำได้ทุกคำในเล่ม ไม่ต่ำกว่า 20 รอบ คำไหนจำไม่ได้สักทีหรือจำแล้วลืมตลอดก็จะจดแยกในกระดาษ A4 พับใส่กระเป๋ากระโปรง เอามานั่งท่องตอนว่างๆได้ค่ะ เล่มนี้ดีจริงๆ คอนเฟิร์ม!!!


Image result for หนังสือ gat english completeGAT English Complete
       เล่มนี้สำหรับเตรียมตัวสอบ GAT ENG ค่ะ ความยากระดับเดียวกับข้อสอบจริง มีข้อสอบ 5-6 ชุด + ทริคในการทำข้อสอบเยอะมากกกกกกกกกกกก ถ้าอยากได้คะแนน GAT ENG ปังๆ แนะนำเล่มนี้เลยยย สั่งซื้อที่เพจ Gat Eng Thailand นะจ๊ะ


Image result for cu tep reading หนังสือ
CU-TEP Reading
      ถ้าคิดว่าตัวเองอ่านอิ้งเยอะพอสมควรแล้ว มาอ่านเล่มนี้ต่อเลยค่ะ Reading ใน 9 สามัญ คิดเป็น เกือบ 50% ของข้อสอบ ฉะนั้น ฝึกรีดดิ้งไว้เยอะๆนะคะน้องๆ บทความในเล่มนี้จะยากมาก แต่พี่คิดว่าใกล้เคียงกับสามัญอิ้งนะคะ แต่แอบยากกว่าหน่อย พี่ก็ทำไม่หมดเล่มหรอกค่ะ มันเยอะมาก เฉลยไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ จะแปลบทความให้แค่พอเข้าใจ แต่บทความดีมากๆเลยแหละ ทำแล้วก็จะเครียดนิดนึงเพราะมันยาก แต่ก็จะชินไปเอง 55555


Image result for tu get reading หนังสือ
TU-GET Volume 1
      เล่มนี้ยากมากกกกกก ยากทุกพาร์ท โดยเฉพาะ error #ร้องไห้ reading ก็ยากค่ะ แต่เลเวลน่าจะพอๆกับ 9 สามัญอิ้งเลย ง่ายกว่า cu-tep นิดนึง ข้อสอบ tu-get reading มีประมาณครึ่งนึงของข้อสอบ ฉะนั้นเล่มนี้ reading ก็จะยาวเยอะยากหน่อยค่ะ ซื้อมาฝึกทำรีดดิ้งได้เลย 


Image result for อ่านขาด ภาษาอังกฤษ
อ่านขาด ภาษาอังกฤษ
       เล่มนี้ดีมากๆๆๆๆๆๆ ความยากของ passage ใกล้เคียงกับ 9 สามัญ แต่ตัวข้อสอบจะมาในรูปแบบ GAT ได้ศัพท์ยากๆจากเล่มนี้เยอะมากๆๆๆๆๆค่ะ รวมถึง idioms แปลกๆด้วย บาง passage ยากจนแปลไม่ออก(ร้องไห้) แต่ถึงอย่างนั้นนน เล่มนี้ก็มีอธิบายไว้ละเอียดสุดๆ บอกว่าข้อนี้ถูกเพราะอะไรผิดเพราะอะไร ไม่ใช่แค่แปลมาให้เฉยๆแล้วจบเลย ต้องตำ! ขาดไม่ได้ค่ะ!!!!

เพิ่มเติม เรียนพิเศษกับพี่อักษรจุฬาที่สนิทและ enconcept คอร์ส 9 วิชาสามัญ อังกฤษ (ประมาณ 1 เดือนก่อนสอบ) ไฟลนก้นมากเพราะกลัวไม่ทัน แต่ก็เรียนทันนะ พี่เรียนแบบ self at home เลยสะดวก คอร์สจะมีเทคนิคดีๆให้เราทำข้อสอบได้ทันเวลาและข้อสอบจำลองให้ทำเยอะมากกกก จนพี่ทำไม่หมด555
 
แล้วก็ข้อสอบจริงปีก่อนๆพี่จะปริ้นท์มาฝึกทำประมาณ 1-2 เดือนก่อนสอบ เพราะกลัวทำหมดก่อนแล้วไม่มีอะไรทำ 5555 ก็ฝึกจับเวลาจริงแล้วก็เทียบสถิติตัวเองค่ะ ดูว่าเราด้อยจุดไหนจะได้นำมาปรับปรุง ส่วนตัวปกติพี่ทำรีดดิ้งไม่ทัน แต่พอเรียนเอนคอนก็ทำทันเลย ข้อสอบจริงทำทันหมด ดีใจมากๆๆๆ แต่พลาดพาร์ทที่ถนัดที่สุดคือ Writing ฮือ เปนงง มัวแต่ไปโฟกัสที่รีดดิ้ง พี่ไปดูเฉลยของติวเตอร์มา ผิดรีดดิ้ง 7-8 ข้อเอง(จากประมาณ40) แต่ผิด writing เกือบครึ่ง #เป็นลม เพราะฉะนั้น อย่าประมาทนะคะน้องๆ T-T

สังคมศึกษา สามัญ 64 / โอเน็ต 58

Image result for สังคม พี่บอล
สรุปสังคม ม.ปลาย by KRU P'BALL
      เล่มในตำนานนนน พลาดไม่ได้ สำหรับจะเตรียมตัวสอบสามัญโอเน็ตสังคม เล่มนี้ขอให้อ่านเป็นเล่มแรกเลยค่ะ เพราะเนื้อหาไม่ละเอียดมาก คัดมาแต่เนื้อเน้นๆ (ซึ่งบางทีก็แอบน้อยไปมั้ย555) พี่คิดว่าเล่มนี้ใช้ภาษาเข้าใจง่าย มีข้อสอบให้ฝึกทำด้วยนิดหน่อย อ่านเสร็จแล้วไปดูคลิปพี่บอลสรุปให้ฟังที่ช่อง socialbyball ก็ได้ค่ะ อ่านวนๆๆๆไปจ้าImage result for สังคม อ.ชัย หนังสือ
Fight for U หัวใจสังคม ม.ปลาย อ.ชัย
       เล่มนี้ขาดไม่ได้เด็ดขาด!!!!!! ของมันต้องมีนะคะ พี่ยกให้เป็นหนังสือสังคม No.1 ในดวงใจเลยยย เนื้อหาค่อนข้างละเอียดมากๆ อ่านกันจนอ้วกแตกเลยทีเดียว แต่บอกเลยว่าเจอในข้อสอบเยอะมากนะคะ อ่านไปจะรู้สึกทรมานเล็กน้อย เพราะเนื้อหายากและเยอะ 5555 แต่จะจำได้หมดเล่มนี้นั้น น้องต้องทำสรุปไว้ในสมุดสักเล่ม สรุปฉบับภาษาของเรา จะย่อยังไงก็ได้ให้อ่านแล้วเข้าใจคนเดียวก็เกินพอแล้ว5555 beginner ไม่ควรเริ่มอ่านสังคมจากเล่มนี้ค่ะ เพราะน้องจะมึนนน อ่านยังไงก็ไม่เข้าหัว อ่านเล่มพี่บอลก่อนเถอะค่ะ เชื่อพี่ อ่านเสร็จทั้งสองเล่ม เอาเนื้อหามาเทียบกันว่าอะไรในเล่มนี้ที่อีกเล่มนึงไม่มีแล้วก็สรุป อ่านวนนนนนนนประมาณ10รอบ++++ เนื้อหาไหนจำยากๆหรือจำแล้วลืมตลอด จดแยกในกระดาษ A4 พับใส่กระเป๋ากางเกงแล้วจำตอนว่างๆค่ะ


Related image
คลังข้อสอบสังคม O-NET ฉบับ KEY
      เล่มนี้สุดจริงอะไรจริงค่ะ ใครไม่ชอบอ่านสังคม ข้ามโลดดดดด เพราะน่าจะทรมานสำหรับน้องๆ 555555 เล่มนี้มีข้อสอบประมาณ 3,000 ข้อ!!! อ่านจนอ้วกแตกที่แท้ทรู เป็นข้อสอบเก่าๆที่เฉลยมาให้อ่านแล้ว มีอธิบายข้างๆข้อเลยว่ามันเป็นยังไง หัวใจสังคม อ.ชัย ที่ว่าละเอียดแล้ว เจอเล่มนี้คือร้องไห้ค่ะ เนื้อหาใหม่ๆในเล่มนี้ที่น้องยังไม่อ่านอีกเพียบบบบบบบบ เพราะฉะนั้นข้ามค่ะ ถ้าไม่ชอบสังคม ขนาดพี่ชอบอ่านสังคม กว่าจะอ่านหมดยังทรมานเลยค่ะ5555

สุดท้ายพี่จะทำฝึกทำข้อสอบสามัญชุดเก่าๆ(อีกแล้ว) เพื่อเทียบคะแนนดูว่าตัวเองอ่อนพาร์ทไหนที่สุด ซึ่งก็คือภูมิศาสตร์กับเศรษฐศาสตร์ (คิดว่าอ่านเยอะแล้วนะT-T) แล้วก็มาเทียบว่าแต่ละปีทำได้เท่าไหร่ อยากได้คะแนนเท่านี้จะต้องอ่านอะไรเพิ่มบ้าง


ภาษาไทย  สามัญ 76 / O-NET 78.50

Image result for ภาษาไทย ม.ปลาย intensive
ภาษาไทย ม.ปลาย Intensive Book
     เนื้อหากระชับ ค่อนข้างครอบคลุมสำหรับเตรียมสอบ O-NET ค่ะ มีทุกเรื่องที่เคยเรียนตอนม.ปลาย เข้าใจง่าย 


Image result for ตีป้อม ไทย 9 วิชาสามัญ ม.ปลาย
ตีป้อม ไทย 9 วิชาสามัญ ม.ปลาย
      เล่มนี้พี่อ่านก่อนสอบประมาณ 1 สัปดาห์ 555555 แต่ดีมากกกกกก ต้องมีค่ะ เพราะแนะนำทริคในการทำข้อสอบเยอะมาก ข้อสอบสามัญไทยจะเน้นที่การอ่านเกือบ 80% เล่มนี้จึงอธิบายวิธีการอ่านจับใจความ อนุมานต่างๆไว้ละเอียดมาก ว่าทำยังไงถึงจะจับใจความได้ตรงประเด็น มีข้อสอบเยอะพอสมควรด้วย เล่มนี้ถือว่าช่วยชีวิตพี่ไว้เลยยย

Related image
เฉลยข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ภาษาไทย Davance
      เล่มนี้ข้อสอบปีเก่าๆเน้นๆ อธิบายเข้าใจง่าย พี่ฝึกทำตอนขี้เกียจอ่านวิชาอื่น 5555 ทำเพลินดีค่ะ เก็บได้ทั้งโอเน็ตและสามัญ

เพิ่มเติม ภาษาไทยพี่ไม่ได้อ่านเยอะค่ะ เพราะคิดว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น เอาเวลาไปเน้นที่ PAT7 หรืออังกฤษสังคมจะดีกว่า เน้นทำข้อสอบสามัญไทยปีก่อนๆให้ครบทุกปี น้องก็จะพอจับทางได้ว่าข้อสอบจะออกมาในแนวไหน แล้วก็จะมีส่วนที่เป็น คำไทยที่มักเขียนผิด, สำนวน, ราชาศัพท์, สำนวนภาษาต่างประเทศ ,คำทับศัพท์ อะไรพวกนี้พี่ก็หาจากในเน็ตให้ได้มากที่สุดแล้วจดลงสมุดเพื่อมาจำ เรื่องสำนวนนี่พี่ยืมหนังสือ PAT5 ของเพื่อนมาจดเอา เพราะมีเยอะมาก (มากกว่าในหนังสือภาษาไทยอีก5555) และเป็นคำที่ เอ๊อ ถ้าเราเป็นคนออกข้อสอบ คงออกประมาณนี้ แล้วก็เรื่องอื่นๆ เช่น การใช้เหตุผล การแสดงทรรศนะ อะไรแบบนี้ต้องอาศัยความเข้าใจสูง(มากกกกกกกกก) อ่านจากเล่มตีป้อม ค่อนข้างเคลียร์นะคะพี่ว่า


PATเกาหลี 255
     พี่เริ่มเรียนด้วยตัวเองตอนขึ้น ม.5 นะคะ ทั้งการอ่านการเขียน ไวยกรณ์ต่างๆ เน้นอ่านเอง 90เปอร์เซ็นต์ มีแค่พาร์ทวัฒนธรรมที่ไม่รู้จะหาอ่านจากไหนเลยเลือกที่เรียนจะกับ เก่ง โคเรียน (ทวิตเตอร์ @gengkoreann) สอนละเอียดมาก ความรู้จุกๆ เพลินด้วยค่ะ ดูไปจดไป เลยได้พาร์ทนี้เกือบเต็มเพราะพี่เก่งเลย

Image result for khem korea vocab
Topik I Vocabulary by Khem Korea

พี่จะเก็บเนื้อหาไปเรื่อยๆค่ะ ตอน ม.5 จะท่องศัพท์ Topik 1 เล่มฟ้ากับชมพูเป็นอย่างแรกหลังจากพออ่านออกแล้วบ้าง อ่านวนๆๆๆๆไปค่ะ หยิบมาอ่านสม่ำเสมอเลย เลยทำให้การอ่านค่อนข้างคล่องมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

 
แล้วก็ช่วงเรียนไวยกรณ์แรกๆพี่หาคลิปในยูทูปดูค่ะ แนะนำ khemkorea ค่ะดีมาก
ตอนดูก็จะจดลงในสมุดเล็คเชอร์ค่ะ แล้วก็อ่านๆวนๆแกรมม่าที่พื้นฐานมากๆจริงๆ

Talk to me in Korean ช่องนี้ก็น่าสนใจค่ะ เค้าชอบเอาคำที่คล้ายกันมาอธิบายความแตกต่าง หรือคำเดียวแต่หลายความหมายมาบอกค่ะ มีการอธิบายแกรมม่าที่คล้ายกันด้วยนะ (เป็นช่องที่อธิบายได้ clear มากกกกก)

Image result for ไวยากรณ์เกาหลีระดับต้นImage result for คำบ่งชี้เกาหลี
ไวยากรณ์เกาหลี ระดับต้น x คำบ่งชี้เกาหลี
2 เล่มนี้เป็นหนังสือไวยกรณ์เล่มแรกที่พี่ซื้อมาอ่านตอนขึ้น ม.5 ค่ะ ภาษาเข้าใจง่าย มีการยกตัวอย่างการใช้ประโยคหลากหลาย หนังสือเล่มเล็กพกพาสะดวก ราคาถูกมั่ก แต่ความรู้อย่างแน่น มีการสรุปไวยกรณ์ท้ายเล่มด้วยจ้า

พอช่วงปิดเทอมม.5ขึ้น ม.6 พี่จะเริ่มทำข้อสอบแล้วค่ะ โหลดข้อสอบโทปิคมาทำ จากเว็บ
http://www.topik.go.kr/usr/cmm/index.do กดที่คำว่ 정보마당 แล้วก็ 기출문제 ตอนแรกๆทำระดับต้นก่อน พอรู้สึกว่ามันง่ายไปเลยขยับมาทำระดับกลาง(ข้อสอบปีหลังๆที่แบ่งเป็นกึบ 3-4)ซึ่งเป็นความคิดที่ถูกมากค่ะ เพราะข้อสอบแพทเกาหลีปีนี้ออกระดับกลางหลายข้อแล้วก็ยากมาก T-T

Image result for ไวยากรณ์เกาหลีระดับต้น
ศัพท์เกาหลีระดับต้น
ช่วงปิดเทอมนั้นท่องศัพท์ด้วยนะคะเดี๋ยวจะลืม พี่เริ่มท่องศัพท์เล่มนี้ สำนักพิมพ์เดียวกับ 2 เล่มข้างต้น ดีมากเลย มีแต่งประโยคมาให้เข้าใจง่ายขึ้นแล้วก็บอก synonym ด้วยนะคะ แถมตอนท้ายเล่มยังสรุปไวยกรณ์ระดับต้นแบบสั้นๆให้อีกด้วย

Image result for khem korea vocab
Topik II Vocab by Khem Korea
เปิดเทอม ม.6 พี่ยังพยายามเก็บศัพท์ที่จำยาก+ชอบลืมของระดับต้นอยู่ แล้วพอจะจบเทอม1พี่ก็เริ่มอ่านคำศัพท์เล่มสีม่วงของ khemkorea ค่ะ ซึ่งดีมากเช่นกันค่ะ เพราะว่าศัพท์ในเล่มนี้ออกหลายคำเลยยย พี่จำทั้งเล่มเลย คำไหนจำไม่ได้ก็จดแยกในกระดาษA4 ว่างๆก็มานั่งท่องจำค่ะ

ส่วนคำนอกเหนือจากนสศัพท์ที่พี่ซื้อมาทำ ส่วนใหญ่จะเจอในทวิตค่ะ แท็ก PATเกาหลี พี่ดูทุกวันแล้วก็จดลงสมุด แล้วมานั่งจำอีกที


Image result for ไวยากรณ์เกาหลีระดับกลาง
ไวยากรณ์เกาหลี ระดับกลาง
ระดับกลางอ่านตอนขึ้น ม.6 ค่ะ อ่านแล้วทำความเข้าใจกับมันแล้วจดลงสมุดในภาษาของเราค่ะ หัดแต่งประโยคด้วยช่วยได้มากๆทำให้เราจำจากประโยคนั้นเลย

Image result for คู่มือพิชิตข้อสอบ pat7.7 ภาษาเกาหลีImage result for คู่มือพิชิตข้อสอบ pat7.7 ภาษาเกาหลี
คู่มือพิชิตข้อสอบ PAT7.7 ภาษาเกาหลี x พิชิต PAT7.7 ภาษาเกาหลี
สองเล่มนี้พี่ทำตอนประมาณไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนสอบ ข้อสอบง่ายกว่าข้อสอบจริงมากค่ะ ข้อสอบจริงคือพีคในพีค ยากมาก เล่มม่วงค่อนข้างง่ายแนวประมาณปี61 ส่วนเล่มขาวพี่ว่ายากแล้ว เจอข้อสอบปีนี้ไป ง่ายไปเลยค่ะ555

พี่ทำในหนังสือ2เล่มนี้ได้270ปลายๆถึง280ทุกชุด แต่ข้อสอบจริงพี่ลนมาก ไม่มีนาฬิกาด้วย แล้วก็คิดเยอะลบถูกเป็นผิดหลายข้อค่ะ
ดังนั้นอย่าลนแล้วก็อ่านคำถามดีๆนะคะ ไม่ต้องคิดมากค่ะ ถ้าคิดมากมันจะผิด555
Related image
ไวยากรณ์เกาหลีระดับกลาง

      เล่มนี้อธิบายวิธีใช้และความแตกต่างของไวยกรณ์ที่คล้ายกันละเอียดมากกกกกกก และออกสอบแพทเกาหลีหลายข้อด้วยค่ะ

แล้วก็ข้อสอบแพทเกาหลีจะมีพาร์ทสำนวน 1 ข้อถ้วน เสิร์ชหาในเน็ตนี่แหละค่ะ คำที่น่าสนใจตั่งๆ มีหมดเลยน้าาา แต่มันก็จำยากหน่อยๆ บางเว็บจะมีอธิบายด้วยว่าทำไมเค้าถึงเปรียบเทียบสำนวนแบบนี้ มันจะทำให้เราจำง่ายขึ้น แล้วก็พี่จะใช้วิธีจำเป็นคีย์เวิร์ดไปค่ะ ไม่จำทั้งปย.หรอก ยากเกิ๊น555สุดท้ายในสุดท้ายในสุดท้าย

อยากให้น้องๆมีวินัยในการอ่านหนังสือ มีการจัดการเวลาวางแผนที่ดี อ่านหนังสือให้เป็น routine เหนื่อยก็พัก อย่าหักโหม มีเป้าหมายที่แน่วแน่ พยายามทำมันจริงๆ อ่านเยอะไม่ได้ช่วยอะไรถ้ามันไม่เข้าหัว ควรอ่านให้มีประสิทธิภาพมากกว่า แล้วก็ถ้าตั้งใจยังไงก็ทำได้ สู้ๆนะคะ! 


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป