ซ่อน
แสดง

อยากสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตรนานาชาติ วิศวะซอฟต์แวร์ค่ะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตอนนี้สนใจวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ หลักสูตรนานาชาติของลาดกระบังค่ะ

หลัก ๆ ที่อยากถามก็
-การเรียนของคณะนี้เป็นไงบ้าง กดดันมากมั้ย?
-ภาษาอังกฤษแค่ปานกลาง ฟังพอออกบ้าง อ่านพอได้ ถู ๆ ไถ ๆ ได้อยู่ จะเรียนนานาชาติไหวมั้ยคะ
-ค่าเทอมประมาณเท่าไรคะ
-สนใจคณะนี้เป็นพิเศษ อยากทำงานเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ มีของมหาลัยอื่นแนะนำมั้ยคะ อินเตอร์หรือภาคไทยก็ได้
-มีความฝันอยากทำงานต่างประเทศ เรียนหลักสูตรนานาชาติจะดีกว่ามั้ย หรือแค่ภาคไทยก็พอแล้ว
-เรียนเกี่ยวกับซอฟต์แวร์หางานง่ายมั้ยคะ
-เรียนนานาชาติกับภาคไทยข้อดีต่างกันยังไงบ้าง ฐานะที่บ้านระดับปานกลาง จะเรียนนานาชาติดีมั้ย
-เรียนนานาชาติแล้วมีโอกาสได้ไปต่างประเทศเยอะกว่ามั้ย แต่หลัก ๆ ที่สนใจนานาชาติเพราะอยากได้ภาษาด้วยค่ะ สถานการณ์น่าจะกดดันให้ฝึกอิงมากกว่าตอนเรียนภาคไทย อยากไปต่างประเทศจริง ๆ ไม่อยากอยู่ไทยแล้ว(...)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ที่ผมดูมาน่าจะประมาณ75,×××

   ส่วนมหาลัยที่เปิดก็มีมช. มธ. ม.เกษตรและอื่นๆครับ ผมว่าถ้าจะไปต่างประเทศแนะนำว่าอินเตอร์ดีกว่าครับ ที่ประเทศไทยบริษัทที่เปิดรับSEอาจมีน้อยครับ แต่ที่ต่างประเทศมีจำนวนมากครับ ส่วนจะได้ไปหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยครับ ถ้าเราเก่งและขยัน เราอาจมีสิทไปครับอย่างเช่นการลงแข่งโค้ด(ผมจำชื่อไม่ได้) มีแมวมองเยอะเหมือนกันครับ ส่วนหางานง่ายไหมผมว่าถ้าอนาคตเราต้องงานสายงานพวกนี้เยอะเหมือนกันครับ

   #ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับพอรู้บางอย่าง

   #ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ผิดพลาดก็ขอโทษด้วยครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอาทีละเรื่องแล้วกันนะจ๊ะ (เรื่องที่ตอบได้บางข้อนะ)

   1. ถ้าภาษาเราอ่อน แนะนำว่า อย่าเรียนภาคนานาชาติเด็ดขาดจ๊ะ เพราะการเรียนนานาชาติ ภาษาอังกฤษจะถูกยกระดับเป็นภาษาวิชาการทั้งหมด มันจะเป็นปัญหากับตัวเราอย่างมากตอนเวลาเรียนจ๊ะ คือเรียนพวกโค้ดภาคไทยว่ายากแล้ว มาเจอภาษาอังกฤษที่เราพอได้อีก มันจะทำให้ยิ่งหนักพาลอยากซิ่วไปอีก /// แต่ถ้าตอนนี้ คุณยังกำลังเรียน ม. ปลาย อยู่ เราแนะนำ ให้เตรียมตัว เรียนพวกเขียนโปรแกรม ในเว็ป udemy อ่าน text ให้ได้ก่อน แต่ช่วงแรกๆ ถ้าคลังศัพท์เราน้อยจะมึนหัวหน่อยๆเหมือนสมองรับไม่ค่อยทัน พอปรับตัวได้ก็สบายแล้ว อ่อ แล้วก็หนังหรือซีรี่ย์ฝรั่ง แนวคอมพิวเตอร์ อย่าง mr.robot คือจะมีศัพท์ ทางสายคอมด้วย ถ้าเตรียมตัวตอนนี้เลยยังทันจ๊ะ พอมีพื้นฐานพวกนี้แล้ว จะทำให้เราเรียนง่ายขึ้น


   2. จริงๆ จะเรียน SE อยากแนะนำว่า เรียน CS กับ CE จะดีกว่า เพราะวิชา วิศวะซอฟแวร์ ก็มีภายใน สองสาขานี้อยู่แล้ว ถ้าเป็นภาคภาษาอังกฤษจริงๆ จะแนะนำเป็น CS ของ มจธ. อันนี้ค่าเทอมจะถูกกว่าที่อื่นๆ ค่าเทอมประมาณ 35,400 อ้างอิงจาก ประกาศมหาวิทยาลัย หรือไม่ก็วิทยาการคอม สองภาษาของ มจพ. อันนี้ 45,000 ในความคิดเรา เราว่าถูกกว่า SE ลาดกระบัง (อ้างอิงค่าเทอมจาก คห.บน)


   3. อยากทำงานต่อต่างประเทศ อันนี้ต้องดูศักยภาพเราด้วย อย่าลืมว่าถ้าเราไม่มีใบอนุญาตทำงาน ก็ทำงานบ้านเค้าไม่ได้ ถึงมีใบอนุญาต ต้องตอบตัวเองให้ได้ ว่าทำไมเราถึงต้องได้ทำงานในบ้านเค้า ในเมื่อคนบ้านเค้าก็มี ยกเว้นเราจะเก่งกว่าคนบ้านเค้า


   4. ถ้าอยากทำงานต่างประเทศจริงๆ แนะนำ 3 ทางเลือก

   - จบ ม. ชั้นนำในประเทศ ทำงานกับบริษัทข้ามชาติในประเทศไปก่อนเป็นประสบการณ์ สักสองสามปีแล้ว สมัคร ทุน ป.โท ต่างประเทศ อย่าง ออส(เรียนจบ มีใบอนุญาตทำงาน ประมาณ 1 ปี) หรือ เยอรมัน (เรียนจบอนุญาตให้หางานทำ เหมือนกัน แต่จะยากตรงที่ต้องเรียนภาษาเยอรมันเพิ่ม) หรือ สิงค์โปร (ประเทศนี้ไม่แน่ใจเงื่อนไขในการเข้าไปทำงาน)


   - ฟิตเกรด ฟิตความรู้ทางด้านภาษา สอบชิงทุนเรียนต่อต่างประเทศตั้งแต่ ป.ตรี (อินเดีย / ไต้หวัน / อเมริกา /ออสเตเรีย)


   - จริงๆ ข้อนี้ก็ไม่อยากแนะนำเท่าไหร่ หาแฟนประเทศนั้นๆ แล้วแต่งงาน ย้ายสัญชาติ/ ถือสองสัญชาติ แต่ข้อนี้อาศัยดวงล้วนๆ ตาดีได้ตาร้ายเสีย เจอคนดีก็ดี เจอคนไม่ดีก็... ตามนั้น


   5. จริงๆ ภาคไทยกับภาคอินเตอร์ ต่างกันที่ ภาษา /ค่าเทอม / บางวิชาต้องเรียน คือบางคนเรียนภาคไทยก็จริง แต่เค้าฝึกภาษาตลอด 4 ปี ก็ทำให้ทำงานกับบริษัทข้ามชาติได้


   ปล. ถ้าคุณบอกว่าบ้านคุณฐานะปานกลางไม่ได้ร่ำรวย ก็แนะนำให้อดทน ของแบบนี้ต้องเป็นขั้นเป็นตอนตามอายุและประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น ถ้าบ้านคุณสามารถส่งเรียนต่อต่างประเทศได้ อาจจะทำให้ทางมันลัดกว่านี้ แต่ถ้าไม่ ทำตาม ข้อ 4. เราให้ได้ แล้วถ้าคุณทำได้ คุณก็สามารถเปิดโอกาสให้กับชีวิตได้ แล้วจะมีโอกาสเข้ามาในชีวิตคุณอีกเยอะ


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Gifted
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จริงๆ ก็อยู่ที่ จขกท ครับ ถ้าเรียนเก่ง หาทุนต่อโท ยังไงก็เข้า บริษัทต่างชาติ หรือทำงาน ต่างประเทศได้สบาย

   การเลือกเข้า U ดังๆ ในประเทศ ก็ ทำให้โอกาศ ได้ทถน ต่อ ระดับ ป.โท-เอกได้มากขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าคิดว่า อยากให้ชัวร์ๆ ก็ลองเลือกเข้า


   TEP ของ ธรรมศาสตร์ ที่เรียน 2 ปี ที่ คณะวิศวกรรม มธ อีก 2 ปี เรียนที่ U of Nottingham , UK หรือ U of new South Wales, AUS และได้ ปริญญา จาก 2 มหาวิทยาลัย


   วิศวกรรม หุ่นยนต์ ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์ที่เป็นหลักสูตรร่วม จุฬา- ลาดกระบัง - CMKL แล้วได้ปริญญาของ CMKL   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป