ชีวิตที่ไต้หวัน [ยินดีให้แชร์]

Beverly
Guest IP
วิว
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน
วันนี้ว่างมาก ไม่รู้จะทำอะไร เลยอยากจะมาแชร์ชีวิตมหาลัยในไต้หวัน

เราคิดไว้ตั้งแต่เราขึ้นมัธยมแล้วว่า ถ้าเรียนจบ เราจะไปเรียนต่อไต้หวัน ส่วนตัวเรียนภาษาจีนมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เราเรียนตัวเต็ม และเราใช้ จู้ยิน(ไต้หวัน) พอเราขึ้น ม.ปลาย เราก็เรียนสาย ศิลป์ภาษาจีน-อังกฤษ แต่ รร.เราใช้ตัวตัดและพินอิน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าเราเป็นตัวเต็ม ตัวตัดก็จะไม่ยากสำหรับเราเลย

พอเราจบ ม.ปลาย เราก็สมัครเข้า มหาลัยไต้หวัน เราเลือกลงเรียนคณะภาษาอังกฤษวรรณกรรม สุดท้ายเราก็ติด มหาลัยในไต้หวันที่ตั้งอยู่ภาคกลาง แต่ไม่ใช่มหาลัยที่เราใฝ่ฝันไว้ นั่นทำให้เราลังเล พอคิดไปมา เราก็ไม่อยากเสียเวลา 1 ปี เลยตัดสินใจมาเรียน

เราบินมาคนเดียว แต่ดีที่ว่าพ่ออยู่ไต้หวัน พ่อเลยมารับแล้วไปส่งที่มหาลัย เรามาหลังเปิดเทอม 1 อาทิตย์ 5555
(คิดในใจ อีนี่ทำไมมันกล้า) แต่ที่จริงแล้ว อาทิตย์แรกเขาไม่เรียนกันอยู่แล้ว แค่ไปนั่งฟังครูพูดเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะเรียนในเทอมนี้ แล้วปล่อยให้กลับ

ส่วนตัวแล้วพักหอนะ เจอรุมเมทดี ( ไต้หวันกับมาเล ) พักกันห้องละ 4 คน มหาลัยเราคือ ปี 1 จะพักกับคนในคณะเดียวกัน พอขึ้นปี 2 ก็สามารถเลือกได้ว่าจะพักกับใคร

แรกๆที่มาถามว่าเหงามั้ย เออ เหงามาก 555 ไม่รู้จะทำอะไร กินอะไรก็จืดไปหมด (ขนาดใส่พริกแล้วยังไม่รู้สึกถึงความเผ็ดเลยอ่ะ คิดดูว่าทรมานแค่ไหน)

สำหรับเราค่าเทอมทางนี้ไม่แพงนะ ถ้าเทียบก็ไทยก็พอๆกัน ไม่ต่างเท่าไหร่ ค่าครองชีพถามว่าสูงมั้ย แน่นอนว่าสูงกว่าไทยอยู่แล้ว แต่ก็ต้องดูว่าเราอยู่เมืองไหน ถ้าไทเปก็คงสูงมากๆ ภาคกลางยังพอใช้ได้ ไม่แพงอะไรขนาดนั้น

ไต้หวันมีหลายอย่างที่สะดวกมาก ๆ คือ การเดินทาง มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งรถไฟ รถไฟความเร็วสูง MRT ( มีแต่ที่ไทเปกับเกาสง ) แล้วก็รถบัส รถทัวร์ รถเมล์ ต่างๆนานา สะดวกมากๆ

ที่น่าดึงดูดที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ของกินกับสถานที่เที่ยว คือแบบดีย์มากกกกกก ( เป็นคนชอบกินชอบเที่ยว )​
ใครที่มีความสนใจหรือชอบไต้หวันอยู่แล้ว ไม่ต้องลังเลแล้วว รีบมากันเลยดีกว่า

เล่าแค่นี้ก่อน 5555 เผลอๆไม่มีใครเข้ามาดู
โพสต์ครั้งแรก ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะคะ

มีอะไรอยากรู้ก็สามารถคอมเม้นท์ไว้ได้ ไว้มาตอบ
ขอบคุณค่ะ บ๊ายยยยยยยยยยยยยยยยยย

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป