Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวสอบสัมภาษณ์ Tcas62วิทยาการคอม ลาดกระบัง รอบ 5 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วิทยาการคอม #dek62 #dek63
   ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า Tcas รอบ 3 แอบติด วิศวะไปแล้วแต่เนื่องจากใจจริงผมไม่อยากเรียนสายนั้น(ถึงมันจะดูดีในสายตาคนอื่นก็เถอะ) ผมจึงตัดสินใจยื่น Tcas รอบ 4 ( Admission ) แต่โชคชะตาก็นำพาให้หลุดทุกอันดับ(คะแนนGATPATน้อยกว่าค่าเฉลี่ยมากๆ สรุปคือผมค่อนข้างที่จะไม่ฉลาด55555) จนเวลาล่วงเลยมาถึงรอบ 5 ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่น่าหวาดเสียวมากเพราะถ้าหลุดรอบนี้ก็หมายถึงจบสิ้นกันแล้วในปีนี้ ส่วนมหาลัยที่เปิดรับก็เยอะพอสมควรแต่ไม่มีสายคอมพิวเตอร์ที่เราชอบเยอะเท่าไหร่นัก จึงจำใจสมัครตามที่มันเปิดนั่นแหละ 
  ส่วน สจล. หรือ ลาดกระบัง รอบ 5 เนี่ยเปิดรับแค่ 5 คน ซึ่งบอกตามตรงว่าไม่ได้หวังอะไรเลย555555 หลังจากสมัครไปไม่กี่วันก็มีประกาศรายชื่อคนที่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ (คนที่สมัครและจ่ายตังค์ไปแล้วนั่นเอง) ซึ่งเป็นการคัดเลือกโดยใช้การสอบสัมภาษณ์เพียงอย่างเดียว ปรากฎว่ามีคนสมัครและจ่ายเงินไปราวๆ 80 คน ซึ่งแสงสว่างมันริบหรี่มาก ซึ่งผมตัดใจไปแล้ว555555 แต่ยังไปสัมภาษณ์อยู่นะ
  พอวันสัมภาษณ์ ผมก็ไปถึงมหาลัยค่อนข้างสายก็มีพี่ๆพาเดินไปเข้าห้องห้องนึงเพื่อรอบอาจารย์เรียกสัมภาษณ์ และจัดเตรียมเอกสาร รับบัตรคิว ซึ่งอาจารย์เรียกไปทีละราวๆสิบกว่าคนได้ พออาจารย์เรียกก็ลงไปนั่งต่อคิวรอที่ห้องประชุมชั้นล่าง ซึ่งการสัมภาษณ์เป็นแบบ 1 : 2 คือ อาจารย์ 1 ท่าน และนักเรียน 2 คน
พอถึงคิวผมก็เดินไปพร้อมกับอีกคนและนั่งเก้าอี้ อาจารย์ก็ถามว่าทำไมถึงอยากเรียนวิทยาการคอม อีกคนก็แย่งตอบก่อนหมด55555 ส่วนผมก็ตอบว่าชอบเขียนโปรแกรมครับ และอาจารย์ก็สาธยายยาวเลยว่าที่นี่เรียนอะไรบ้าง และถามว่าเราชอบวิชาอะไร ส่วนตัวผมชอบฟิสิกส์ด้วยจึงตอบไป มาถึงจุดพีคคืออาจารย์ถามว่ามีพอร์ตมากันมั้ย ผมกับอีกคนไม่มีมาทั้งคู่5555 อาจารย์จึงขีดกากบาตช่องพอร์ต ในใบเช็คของอาจารย์ผมก็คิดในใจว่าซวยแล้วตู ในระเบียบการไม่เห็นบอกเลยว่าต้องมีพอร์ต ความวิตกกังวลเริ่มล้นเอ่อ แต่ก็ต้องควบคุมมันไว้ไม่ให้ออกสีหน้า55555 ทีนี้อาจารย์ก็หอบกองกระดาษอะไรซักอย่างมาผมจึงจ้องดูและพบว่ามันคือข้อสอบ @%#&$*$* อุทานในใจอย่างดังว่าเห้ยยยย ซวยแล้วมีสอบด้วย55555555 ผมพยายามชำเลืองมองคำตอบที่คนอื่นเขียนตอบผมเห็นเขียน Flowchart กัน จึงพอเดาได้ว่าข้อสอบวัด logic แน่ๆ ทีนี้อาจารย์ให้เลือกข้อสอบซึ่งมันจะไม่ซ้ำกับคนข้างๆ(มีหลายแบบมาก) ผมอ่านๆดูจึงเลือกมาข้อนึง คำถามประมาณว่า

ให้นักเรียนเขียนหรืออธิบายวิธีที่จะทำให้คอมพิวเตอร์แสดงผลดังต่อไปนี้ (อาจารย์บอกว่าเขียนCodeหรือ อธิบายก็ได้ อาจารย์แค่อยากดูLogic )

1
22
333
4444
55555

ส่วนสิ่งที่ผมเขียนตอบลงไปคือ

public static void main ( args [] ) {
System.out.println(1);

System.out.println(22);
System.out.println(333);
System.out.println(4444);
System.out.println(55555);
}

ซึ่งจริงๆแล้วมันคือภาษา Java แต่ถ้าคนเขียน Java มาจะรู้ว่าผมลืมใส่คำส่า String ใน parameter 555555
เขินตรงนี้มากๆ อาจารย์ก็กระซิบมาว่า Syntax ไม่ต้องเป๊ะก็ได้อาจารย์แค่อยากดูอัลกอริทึม ผมนี่โล่งอกไปเลย5555

จากนั้นอาจารย์ก็นั่งบรรยายว่าสาขานี้เป็นไงบ้าง เด่นด้อยกว่าวิศวะคอมยังไง แล้วจากนั้นก็ไปส่งเอกสาร(ใบสมัคร+ปพ.1+สำเนา ปชช.) ที่อีกโต๊ะ จากนั้นก็จบการสัมภาษณ์

ผลที่ออกมาคือ ติดจ้าาาา ติด 21 คน จากที่ไปสัมภาษณ์ 65 (รับเพิ่มจากในประกาศตั้ง 16 คนแน่ะ)

สำหรับปีต่อๆไปใครที่หลุดมารอบลึกๆแบบผมก็อย่าพึ่งท้อนะครับ ถ้ามีskill set ที่ไม่เหมือนชาวบ้านก็งัดออกมาเยอะๆ ขนาดผมยังติดรอบสุดท้ายเพราะCodingเลย ฮ่าๆๆๆ (ขออนุญาตไม่แชร์คะแนน gatpat นะครับ เพราะมันน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 555555)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

2 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป