ซ่อน
แสดง

**กระทู้แก้บน** บอกเล่าเรื่องราวของDek62ที่เรียนได้ระดับกลางๆกับการติดมหาลัย (น้องDekรุ่นไหนก็อ่านได้นะคะ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#บอกเล่าเรื่อง #ประสบการณ์ชีวิต #ประสบการณ์จริง #dek62 #dek62 dek63 dek64
    สวัสดีค่าาาาาาา พี่ชื่อบิวบิวนะคะ (แม่ตั้งว่าบิวบิวจริงๆนะไม่ได้ตั้งเอง!) เป็นDek62 เรียนสายศิลป์-ภาษาญี่ปุ่น ตอนนี้ติดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒคณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชาสังคมวิทยาเพื่อการพัฒนา วิชาเอกวิจัยสังคมเพื่อการพัฒนา(ศศ.บ.) รอบที่5 และสาเหตุที่มาตั้งกระทู้นี้เพราะว่า 'พี่บนกับตัวเองไว้ค่ะ' 555555 

    *ก่อนอื่นพี่ไม่รู้ว่าข้อมูลที่พี่ให้มีประโยชน์มากน้อยกับน้องแค่ไหนถ้ามีประโยชน์ก็ดีไปถ้าไม่ก็ถือว่าอ่านอะไรฆ่าเวลาเล่นนะคะ*

     เอาล่ะ เริ่มได้แล้ว พี่เป็นเด็กนักเรียนที่เรียกได้ว่า 'มันจบมาได้ยังไง' เพราะพี่เป็นคนที่จำไวและลืมไวเช่นกัน จำเพื่อสอบและลืมเมื่อถึงเวลาสอบ เกรดของพี่แต่ละเทอมไม่สวยหรูเหมือนเพื่อนคนอื่นเลยค่ะ5555 มอ4พี่ได้เกรด2.95ตอนเทอม1 2.92 ตอนเทอม2 เห็นไหมคะเริ่มมาก็เริ่มแย่แล้วสำหรับคณะที่เอาเกรด3.50ขึ้น พอมามอ5 พี่เริ่มตั้งใจเรียน(เพิ่งเริ่มค่ะ5555) เกรดสองเทอมออกมาพี่ได้เกรด3มาสวยๆแต่ไม่ถึง3.50! อารมณ์ประมาณผ่าน2.98มาก็ถือว่าบุญแล้ว! พอมอ6เทอมแรกพี่ตั้งใจเรียนมากตามคำเก่าๆที่ฝังหัวมาว่า ตั้งใจแค่เทอมแรกก็พอ เทอมสองปล่อยได้เลย แต่ถึงจะตั้งใจเรียนแค่ไหนแต่ใช่ค่ะพี่จำไวและลืมไวโดยเฉพาะเวลาสอบ ทำให้คะแนนไม่ดีเท่าไร จำได้เลยว่าพี่เคยได้4คณิตศาสตร์ หมายถึง4คะแนนเต็ม30 (อันนี้ตอนมอ4!) สรุปเกรด5เทอมออกมาพี่ได้ 3.05 (6เทอมเกรดตกพี่ได้3.03และรอบหลังๆใช้เกรด6เทอม!) พี่ก็รู้สึกโอเค ผ่านเกณฑ์คณะที่จะเข้าแล้วซึ่งก็คือคณะการแสดงของมศวค่าาาาาา พี่เทGAT/PAT 9วิชาสามัญ และ O-NET เพราะคณะที่จะเข้ามีแค่รอบ2และไม่เอาคะแนนพวกนี้ค่ะ พี่เลยตั้งใจอ่านหนังสือของการแสดงแทน และเทอม2พี่ไปสอบค่ะ พี่สอบรอบข้อเขียนผ่าน! จากคนสอบ500กว่าคนเหลือ200กว่า นั้นทำให้พี่เริงใจปล่อยคะแนนสอบเข้าตั้งต่าง และคะแนนออกมาได้เศษเลขมาก (คณิต2พี่ได้18 คณิตO-NETพี่ได้15 เศษเลขมาก) คะแนนบางตัวไม่ถึงครึ่งคะแนนมาตราฐาน และเหมือนการแสดงรอบสัมของพี่ไม่ดีเท่า200กว่าคนที่ผ่านเข้ารอบนี้เหมือนกัน พี่ตกสัมค่าาาาาา ตอนนั้นเฟลมากเพราะคะแนนสอบฉันน้อยนิดเหลือเกิน

เอาล่ะมาพูดถึงรอบTcasกันดีกว่า

     รอบ1พี่ไม่ส่งเพราะพี่กลัวติด จริงๆนะคะพี่กลัวติดเพราะพี่เป็นเด็กที่ร่วมกิจกรรมเยอะมากกกกกกก และรอบ1ไม่มีคณะโดนใจพี่เท่ารอบ2 ถ้าพี่ส่งแล้วดันติดพี่จะเสี่ยงกับการคิดมากว่าจะเอาดีไหมไหนๆก็ติดแล้วทำให้อาพลาดโอกาศคณะที่ชอบจริงๆ

    รอบ2 พี่สอบผ่านข้อเขียนตามที่บอกเลยค่ะแต่ตกสัมทำให้เฟลไปหลายวัน ร้องไห้ก็ไม่กล้าเพราะเดี๋ยวแม่บ่นแถมรอบนี้พี่เสียไปทั้งหมด1,200บาททั้งๆที่สมัครมอเดียวคณะเดียว เพราะพี่มึนเองค่ะจ่ายผิดวันเลยเสียไป600ฟรีๆ 

    รอบ3 พี่ส่งไปทั้งหมด6คณะ อันดับ1มศว อันดับ2มช อันดับ3มศว อันดับ4มช อันดับ5มศว อันดับ6มช 555555 พี่อยากเรียนมศวกับมชมากๆเลยตั้งคณะสลับไว้ สรุปพี่ติดอันดับ2 คณะวิจิตศิลป์ มช พี่ดีใจมากกกกกก แต่ความดีในก็สิ้นสุดลงเมื่อพ่อบอกว่า ไม่ให้เรียนมชเพราะมันไกลบ้านเราเกินไป (ไกลจริงค่ะ ชุมพรไปเชียงใหม่) เป็นอันว่ารอบ3พี่ไม่ไปสัมเลยกลายเป็นว่าไม่ผ่านแทนการสละสิทธิ์ (Tip น้องๆคนไหนได้คณะที่ไม่ได้ชอบจริงๆ แต่ไม่กล้าสละสิทธ์กลัวเสียสิทธิ์ พี่ใช้วิธีไม่ไปสัมหรือสอบค่ะเราจะไม่เสียสิทธิ์ในการสละ งงไหม555)

    รอบ4 เหมือนเดิมค่ะ พี่อยากเรียนที่มศวมากๆแต่ถึงอยากเรียนพี่ก็ศึกษาหาคณะที่ชอบจริงๆไม่ใช่เลือกเพราะมหาลัย พี่เลือด1-3มศว 4วลัยลักษณ์ เพราะที่บ้านชอบแต่พี่ไม่ชอบเท่าไรลงให้ที่บ้านสบายใจเท่านั้น และผลดันออกมาว่าพี่ติดวลัยลักษณ์!!! ทุกคนเฮค่ะยกเว้นพี่ พี่เครียดมากเพราะไม่อยากเรียนจริงๆ เพราะคะแนนที่ใช้พี่ไม่ดีพอเลยไม่ติดคณะที่หวังไว้(พี่ได้คะแนน17,431) สุดท้ายพี่เปิดอกคุยกับที่บ้านว่าไม่ได้อยากเรียนจริงๆ ที่ลงเพราะที่บ้านชอบแค่ไม่คิดว่าจะติด ขอไม่เรียนได้ไหมเพราะทุกคนชอบแต่บิวไม่ได้ชอบและบิวต้องเป็นคนเรียนไม่ใช่ที่บ้าน เท่านั้นแหละค่ะโดนเตะออกจากกองมรดก55555 ล้อเล่นค่ะ ที่บ้านเขาเข้าใจและยอมให้พี่สละสิทธิ์ไปยังรอบ5 

     รอบ5 รอบสุดท้าย พี่ลงสมัครไว้3มหาลัยค่ะ แน่นอนอันดับ1ที่สมัครคือมศววิจัยสังคม 2เกษตรความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 3สวนสุนันทานิเทศ พี่ยื่นคพแนนตามที่คณะต่างๆต้องการ พี่ได้สัมสวนสุนันทาก่อนเพื่อนเลยค่ะ แต่ก็ไม่ได้ไปสัมเพราะรถที่จะไปเต็ม55555 และผลของมศวและมกก็ออก พี่ได้สัมมศวค่ะแต่ไม่ผ่านมก55555 พี่ดีใจนะคะเพราะพี่จะได้ไม่ต้องคิดว่าเอามอไหนดี มศวก็รัก มกก็มีคณะที่โดนใจสุด พี่ศึกษาคณะของมศวที่พี่เลือกอีกครั้งว่าเราเรียนได้ใช่ไหม ชอบจริงๆใช่ไหม ตอนแรกพี่ไม่มั่นใจว่าจะชอบจริงๆหรือเปล่า แต่พอวันไปสัมเท่านั้นแหละ โดนปักธงเลย ฉันแฮปปี้กับคณะนี้มากกกกกก พี่ๆนิสัยดีเข้าถึงง่าย เพื่อนที่มาสัมก็นิสัยดี อาจารย์ที่สัมก็ใจดี ทุกอย่างดีมากๆ และถามการเรียนกับรุ่นพี่คราวๆก็รู้เลยว่านี้แหละทางของฉัน วันประกาศผลสัมพี่ลุ้นมาก และสรุปว่าพี่ผ่านค่ะ! ในที่สุด! ฉันมีที่เรียนแล้ว ฉันไม่สละสิทธิ์แล้วจ้าาาาา

       เป็นอันว่าจบเรื่องราวของพี่แล้ว ถึงน้องๆทุกคนนะคะว่าอย่าชะล่าใจกับการสอบหรือเกรดเฉลี่ยของตัวเอง ไม่งั้นหนูจะเป็นแบบพี่ที่นกคณะที่ชอบอันดับ1และมายาวถึงรอบ5 ขอให้เรื่องราวของพี่เป็นเรื่องที่คอยเตือนใจน้องๆว่าอย่าสะเพร่า ชะล่าใจ หรือเริงใจกับผลสอบ 
เป็นอันว่าการแก้บนของพี่สำเร็จแล้วค่ะ ^_^

น้องๆคนไหนอยากสอบถามข้อมูล ทักเฟสพี่หรือไอจีได้นะคะ
 FB : Bewbew Thanaporn 
 IG : bwbw.04

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป