ซ่อน
แสดง

รีวิวทุน YSTP, FULL, HALF ของ SIIT ธรรมศาสตร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#siit ม.ธรรมศาสตร์ #siit #tcas63 #tcas รอบ portfolio #tcas
สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเอมี่ น.ส.กชพร รัชตวุฒิมงคล dek62 คนหนึ่งจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

ได้ทุนเต็มจำนวน Full Scholarship สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร ม.ธรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และดิจิตอลค่ะ อย่างๆที่น้องๆน่าจะเดากันออก วันนี้พี่ก็จะมารีวิวเอสไอนั้นเอง อ่อ พี่ติดรอบ Outstanding Student Program เทียบเป็น TCAS รอบแรกนะคะ
.
ในส่วนของทุน YSTP พี่ถามพี่ฟ้า SIIT27 มาให้แล้วนะจ๊ะ รุ่นพี่รุ่น28 น้องๆ dek63 ก็จะเป็นรุ่น29 ตรงกับธรรมศาสตร์รุ่น86 ค่ะ สำหรับทุน Half ก็มีถามเพื่อนพี่ชื่อ พีจัง มาให้จ้า (แล้วจริงๆ ก็ได้แนวข้อสอบมาจากกระทู้ต่างๆ ด้วย แต่ตอนนั้นไม่คิดว่าติดก็เลยไม่ได้จำแหล่งที่มา ถึงเราจะไม่ได้ให้เครดิต ยังไงก็ต้องขอบคุณด้วยนะ^^ )
.
แม้ว่าจะเป็นสถาบันแยก แต่เอสไอเราเก็บกิจกรรมครบๆ เหมือนเด็กธรรมศาสตร์ทั่วไปเลยนะ อันนี้เป็นภาพบรรยากาศจากงานประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 จ้า

ของพี่เอมี่เองก็กำลังจะไปงาน first meet ที่ศูนย์รังสิต 20 กรกฎานี้._.
.
มาพูดถึงการสอบเข้ากันดีกว่าเนอะ ที่พี่สอบจะมีคัดเกรดเฉลี่ยก่อนสมัคร ไม่แน่ใจว่าปีน้องจะเปลี่ยนเกณฑ์มั้ยนะ แต่จะประมาณ 2.75-3.25 ของปีหลังๆ GPA 4 เทอม(ม.4-5) สอบข้อเขียนช่วงปิดเทอมตุลา รุ่นพี่สอบสัมภาษณ์วันที่ 2 แล้วอีก 12 วัน 14 พฤศจิกายน ประกาศผลพร้อมๆกับ MUICT หรือคณะเทคโนโลยีสารสนเทศของมหิดลเลย พี่ยังคงจำได้ดี ประกาศมาติดทั้งคู่! เป็นความรู้สึกที่วิเศษมากเย็นวันนั้น
.
ทุน YSTP จะเหมือนทุน Full ทุกอย่าง เพิ่มเติมมาที่งบจาก สวทช เป็นช่วยค่าใช้จ่ายเดือนละ 5000 บาท แล้วก็ฝึกงานกับทาง สวทช ได้ตั้งแต่ปี1 ทว่า เท่าที่รู้มา สวทช เขาจะให้เอสไอคัดเด็กให้ ไม่เหมือนที่อื่นเขาจะคัดเด็กเอง และรุ่นพี่เอมี่นี่แหละ เปลี่ยนอาจารย์ที่คัด แล้วมีคนได้ YSTP น้อยกว่ารุ่นก่อนหน้าเยอะอยู่ ซึ่งมันไม่ได้แปลว่าเราไม่มีความสามารถ แค่ด้านที่เราสนใจอาจจะไม่ตรงกับของ สวทช อ่ะ (รุ่นพี่เอมี่อีกนี่แหละ ที่แกทแพท 9วิชา ออกยากกว่ารุ่นก่อนหน้ามากๆ T^T)
.
ส่วนทุน full ก็คือมหาลัยจะจ่ายตังค์ให้เราหมดเลย เรียกง่ายๆว่าเรียนฟรี น่ะแหละ แล้วก็มีให้ไปทำจิตอาสาเป็นชั่วโมงทุนอ่ะ ถ้าทุน half มหาลัยออกให้กับเราออกเองคนละครึ่ง

น้องๆไม่ต้องกังวลนะ ถึงแม้เราจะความสนใจไม่เหมือน สวทช (เช่น สนใจด้านการธนาคารแบบพี่ช่วงสอบสัมภาษณ์) ที่เอสไอมีรุ่นพี่จากบริษัทใหญ่ต่างๆ มา roadshow ให้เสมอทุกปีเลย (ของสายแบงค์ ธนาคารกสิกรไทยมา roadshow ที่คณะทุกปีเลย) มีหลายด้านมากๆ หรือถ้าน้องอยากเป็นนายตัวเอง ปีพี่เราเสริมวิชาอย่าง Digital Business Experience, Entrepreneurship for digital business, Technical writing ไว้ในหลักสูตรภาคบังคับเลย ถ้าเป็น Digital Engineering นะ ส่วนสาขาอื่นก็เลือกได้ใน free elective จ้าา
.
คงพอหอมปากหอมคอละ ถ้าอยากรู้ไปมากกว่านี้ก็มารู้ตอนเรียนเองเถอะ ถ้าสปอยหมดก็อดสนุกอ่ะดิคะ5555 
ของคอม ดิจิตอลกับบริหาร 2 สาขา สอบแค่เลขกับอังกฤษนะ รอบ OSP สายศิลป์-คำนวณสมัครสอบได้ ส่วนสายวิศวะที่เหลือได้แค่สายวิทย์และสอบฟิสิกส์เพิ่ม เลขกับฟิสิกส์จะสอบเป็นภาษาอังกฤษนะ ก็เราเป็นนานาชาตินิ
.
เลขปีพี่เป็นข้อสอบ 5 ตัวเลือกคล้ายๆ SAT subject test level 1 ซะส่วนใหญ่ คือถ้าเตรียมตัวแนะนำว่าเตรียมแบบเลขของ SAT เลย มันไม่ยากก็จริง แต่เป็นแนว speed test + ความรอบคอบ ถ้าเทียบภาคไทยก็ง่ายกว่า 9 วิชาสามัญ อังกฤษคล้าย TOEIC แต่เน้นแกรมมาร์มากกว่า TOEIC ส่วนศัพท์ไม่ค่อยเน้น หมายถึงปีพี่นะ ปีน้องก้ไม่รู้เหมือนกัน แนะนำจากใจคืออันนี้เรียนพิเศษแล้วได้ผลมาก เขาไม่ได้จ้างเลยเรารีวิว เพราะคุณภาพจริงๆ grammar jigsaw english คอร์ส Advanced ม.ปลาย อ่ะ เราเรียนกับพี่บุ๋ม แล้วทำข้อสอบฉลุยเลย
.
ฟิสิกส์ พีจังบอกว่ารุ่นเราไม่มีออกนิวเคลียร์ ส่วนพี่ฟ้าบอกว่าหลายข้อเน้นจำสูตรและนำไปใช้ให้เป็น เราก็ฝึกทำโจทย์เยอะๆ แล้วท่องสูตร คือถ้าจำสูตรได้ก็ทำได้ แต่ข้อยากๆก็ต้องอาศัยความเข้าใจด้วย โดยรวมไม่ยากมาก แต่พีจังบอกว่าควรดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษในเชิงฟิสิกส์มาดีๆ เพราะถ้าไม่รู้ศัพท์ก็อาจจะทำข้อนั้นๆไม่ได้ น้องๆลองกูเกิลคำศัพท์แล้วกันน้า หาคีย์เวิร์ด เช่น การแทรกสอดของคลื่น การกระเจิงแสง ความเค้น-Stress ความเครียด-Strain เป็นต้น
.
แล้วก็รอบพอร์ต ของพี่สัมภาษณ์ตัวต่อตัวไม่ถึง 3 นาทีเอง เราก็มีเอาพอร์ตกิจกรรมให้อาจารย์ดู มีซ้อมพูดไปก่อนหน้าเพื่อลดความประหม่าด้วยอ่ะ สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจด้านคอม (topic การพัฒนาตัวเองกำลังตามมา) หาความรู้รอบตัวจากเว็บไซต์พี่ได้เลย https://combyamyy3113.blogspot.com/ แล้วก็กดไลค์เฟสบุ๊คเพจพี่ด้วยนะ :D https://www.facebook.com/polygonna/ หรือเสิร์ช PolyGonna สวัสดีค่าาา
ป.ล. โดยส่วนตัวเราเรียนเลขพี่โอ๋ oplus ตอน ม.ปลาย ฟิสิกส์ ก็ยูเรก้า แล้วก็มีซื้อหนังสือตามท้องตลาดมาทำด้วย

อันนี้แนะนำหนังสือที่เราอ่านแล้วได้ผล
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป