อยากรู้ค่ะ ว่านิยายแบบVisual Novel แบบไหนนิยมคะ? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#btsxyou #got7xyou #ปัญหา
คืออยากหาแบบพวกนี้ให้อ่านกันค่ะเพราะที่เราทำอยู่มันมีเรื่องราวที่ค่อนข้างน่าเบื่อไม่ค่อยมีอะไรแบบตื่นเต้นลุ้นๆหรือดราม่าอะไรสักเท่าไหร่(เพราะไม่มีด้านนั้น)และตอนนี้ก็บองแต่งเรื่องใหม่ดูก็ไม่มีนิยมอยู่ดี555 สรุปเนื้อเรื่องเก่านิยมกว่า..อืม ทุกคนช่วยบอกแนวเรื่องมาทีนะคะ ขอร้องง อยากให้ผู้อ่านรู้สึกไม่น่าเบื่อสักนิด หรือมีแนวดราม่ายิ่งดี (อย่าติแรงน้า)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านเนื้อหากระทู้คุณแล้วดูงงๆ ค่ะ

   -คืออยากหาแบบพวกนี้ให้อ่านกันค่ะ

   ถ้าอยากอ่านเดี๋ยวหาเองได้ค่ะ หรืออย่างมากคือแนะนำก็พอค่ะไม่ต้องหามาถ้ามันลำบาก


   -ที่เราทำอยู่มันมีเรื่องราวที่ค่อนข้างน่าเบื่อไม่ค่อยมีอะไรแบบตื่นเต้นลุ้นๆหรือดราม่าอะไรสักเท่าไหร่(เพราะไม่มีด้านนั้น)

   เมื่อรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ขาดก็เติมด้านนั้น แต่บางครั้งที่รู้สึกว่าน่าเบื่อเพราะเป็นคนเขียนเองหรือเปล่า ขาดความตื่นเต้นก็ใส่ไป ขาดดราม่าก็เติมดราม่า


   -ตอนนี้ก็บองแต่งเรื่องใหม่ดูก็ไม่มีนิยมอยู่ดี <-- ช่วยแปลไทยเป็นไทยให้ด้วยค่ะ


   -แนวไหนที่นิยมเปิดเข้าไปดูอันดับติดท็อปก็รู้แล้วค่ะ เห็นมีแต่ดารา/นักร้องเกาหลี


   -ยืมคำตอบคุณ yurinohanakotoba มา

   'การเขียนนิยายเป็นเรื่องที่ยากมาก มันไม่ใช่อย่างที่บางคนคิดว่า เขียนหนังสือเป็นก็เขียนนิยายได้ เพราะมันคือการสื่อสารกับคนอ่าน'

   จากกระทู้ที่คุณตั้งมันได้บ่งบอกจุดบกพร่องหนึ่งของคุณค่ะ คือ คุณไม่สามารถสื่อสารกับคนอ่านได้เต็มที่ และคุณขาดความรอบคอบค่ะ ปกติตั้งกระทู้เสร็จเคยย้อนกลับมาอ่านหรือตรวจทานเนื้อหาไหมคะ มันเป็นจุดสำคัญนะคะ หรือคิดว่าสะกดผิดไม่เห็นเป็นไร


   -สุดท้าย คุณอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ถ้าคิดว่าไม่ใช่ก็เลิกไปก่อน ถ้ายังอยากเขียนก็กลับมา

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นิยาย = นิยาย

   Visual Novel = นิยาย+[ภาพ+เสียงประกอบ+บทพูด(ถ้ามี)+ตัวเลือก+ระบบเซฟ/โหลด+เงื่อนไข+อื่นๆ] ในวงเล็บตีนกาจะเหมาเรียกว่าสื่อประสม (Multimedia)


   ตลาด Visual Novel ทั่วโลกมักจะกว้างกว่าของ dek-d หลายเท่า สนใจเกมไหนก็เลือกเกมนั้นเลย อย่ายึดตลาดนิยายของ dek-d ไปตัดสินการตลาดนั้นเลย ขายดีกว่าแนวต่างโลกกับแนวจีนโบราณหลายเท่า


   ถ้าขี้เกียจอ่าน ข้ามไปเลย เพราะต่อไปนี้คือผมเข้าโหมดพูดน้ำท่วมโลก


   Visual Novel จะใช้วิธีเล่าเรื่องเหมือนนิยายแทบทุกอย่าง จึงสังเกตได้ว่าทำไมชอบเดินเรื่องช้ามาก เล่ามา 30 นาทีเท่ากับดูหนัง 5-10 นาที Visual Novel 95% ของทั่วโลกจะมีเกมเพลย์ตายตัวกันหมด ระบบ Visual Novel ของ dek-d จัดอยู่กลุ่มนี้ด้วย คนสร้างจึงแข่งกันขายเนื้อเรื่องกับภาพตัวละครแทน ส่วนอีก 5% คือ Visual Novel สลับเกมเพลย์ ซึ่งระบบ Visual Novel ของ dek-d ไม่สามารถทำได้ ต้องงัดวิชาเซียนเขียนโปรแกรมเท่านั้น (ในกลุ่ม 5% คือเกม BlazBlue (Fighting), Hyperdimension Neptune (RPG) ยกเว้น Super Neptune RPG, Princess Connect Re:Dive (RPG), Fate Grand Order (RPG), Twinkle Crusaders GoGo! (Turn-Based Tactical), Tokimeki Memorial 1-4 + Girl's Side (Modern Simdate Simulation), Mitsumete Knight (Fantasy Simdate Simulation) อื่นๆ) พอตัดเป็นอนิเม เดินเรื่องไวมากๆ จนคนที่เคยเล่น Visual Novel บ่นกันว่าทีมอนิเมตัดบทอีกแล้ว ก็ Visual Novel มีความยาวเท่าไรไม่อั้น แต่อนิเมมันคิดค่าใช้จ่ายตามเวลาเช่าออกอากาศ คนที่เรียนนิเทศศาสตร์สาขาวิทยุหรือโทรทัศน์จะเข้าใจ ทำให้ดูอนิเมดัดแปลง Visual Novel บางทีงงๆไม่รู้เรื่อง ถึงกับมีคนแนะนำไปเล่นเกม Visual Novel จะได้เลิกงง (แต่เสียเวลาเพิ่มขึ้นแทน)


   Visual Novel สนุกแค่ไหนตัดสินยากมาก มีหลายเกรดด้วยกัน ตั้งแต่เกรดล่างที่ใช้คนไม่กี่คน ไปจนเกรดไฮเอ็นด์ที่ต้องใช้คนหลายสิบหลายร้อนคนกว่าจะสร้างสักเกม ยิ่งเกรดสูงยิ่งแพง แลกมากับของหลายอย่างดีกว่า แต่เรื่องรสนิยมของผู้สร้างคืออีกเรื่องหนึ่ง ไหนเรื่องรสนิยมผู้บริโภคที่ยอมซื้อเกมล่ะ เหมือนคุณเขียนนิยายจีนโบราณที่ dek-d ชอบกัน แต่ดันขายผิดที่ผิดทาง ดันขายในประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ได้ชอบเหมือนคนไทย เพราะญี่ปุ่นยังเห่อแฟนตาซีต่างโลกเอาใจพระเอก Loser หรือพระเอกเป็นศูนย์กลางจักรวาล อยากเก่งทางลัดแบบ marysue garystu เหมือนทำตัวซื้อใบปริญญาเอกสาขาแพทย์ศาสตร์ทั้งที่ไม่เคยเรียนหมอมาก่อน ย้ายบ้าน(เว็บนิยาย)เถอะ ขายไม่ออก


   อย่างที่บอก Visual Novel ส่วนใหญ่ขายเนื้อเรื่องกับตัวละคร พล็อตแนวไหนไม่สำคัญหรอก ถ้าคุมสมดุลทั้งสองอย่างได้ ผลตอบแทนเดี่ยวจะดีขึ้นเอง เกม A ตัวละครหน้าตาดีแต่เล่าเรื่องห่วย เป็นได้แค่ดาราอ่านบทไม่เป็น ดีแค่หน้าตา ผู้บริโภคไม่อิน เกม B ตัวละครเห่ยยังกะตัวประกอบ แต่เล่าเรื่องมาสเตอร์พีช ผู้บริโภคชอบใจจนอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง แต่ขัดใจดาราโนเนม ถ้าเลือกได้ก็อยากแปะตัวละครในฝันทับแทนตัวละครในเกม แค่จิ้นเอา เกม C ตัวละครเจ๋งและเล่าเรื่องดี จะเหนือชัยกว่าเกม A กับเกม B ขายดีกว่าแน่ๆ ยากสุดคือรสนิยมของผู้บริโภค


   แต่น่าเศร้า แนวที่ขายดีสุดคือแนว 18+ ชายหญิง (ผลพ่วงของกฎหมายญี่ปุ่นตั้งแต่ยุค 80's) ขนาดไม่มีเนื้อเรื่องยังขายได้เลย แนว 18+ วายขายได้เฉพาะกลุ่ม สวนทางความนิยมของ dek-d ที่แนววายติดอันดับต้นๆ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่คือผู้ชาย จะเห็น Visual Novel จีบสาวเยอะกว่าจีบหนุ่มชัดเจน คงนึกออกแล้วว่าผู้ชายชอบอะไรกัน แต่เดี่ยวนี้ Visual Novel 18+ เกรดสูงบางเกมแยกเกมตัวเองเป็น all age หรือ 15+ ลงขายทั้ง PC หรือ Playstaion ไม่ต้องกลัวพ่อแม่จะแอบดูจากข้างหลัง (ยกเว้นกลัวถูกนินทาเป็นเฟติช 2D) เพื่อเพิ่มยอดขายและการตลาดสูงขึ้นไปอีก มักจะตัดฉากหื่นกามออกไปหมด แล้วแทนด้วยเนื้อเรื่องใหม่กับตัวละครใหม่ บางเกมเอาตัวประกอบสักตัวมาเป็นนางเอกซะเลย ประหยัดต้นทุนดี ทำให้เกมที่มีภาคต่อดังกล่าวดูไม่ค่อยปะติดปะต่อกับภาคแรก เอาที่จำความได้ อย่าง Haruoto Alice * Gram ต้นฉบับเป็น 18+ นางเอกมีแค่ 5 คน (สาวอกเล็กสุดในกลุ่มนางเอก นมใหญ่กว่าไซส์มาตรฐานสาวญี่ปุ่นจริง คัพ D ครับ อีก 4 คนจะขนาดไหน) แต่พอมาทำ 15+ ลง PS4 กับ PSVITA ในเชื่อ Haruoto Alice * Gram Snow Drop เพิ่มสาวหัวแดงเป็นนางเอกคนที่ 6 (คัพ B หน้าอกไซส์มาตรฐานสาวญี่ปุ่นและสาวไทยโดยไม่ผ่านศัลยกรรม) พร้อมเนื้อเรื่องใหม่ที่ไม่ปรากฎในภาค 18+ เลย เหมือน Director's Cut ผสม DLC ทำให้ภาคต่อ(ที่เป็น 18+)ของเกมนั้น นางเอกคนที่ 6 กลับมาเป็นตัวประกอบอีกครั้ง ดันมีพลังเวทมาแบบงงๆ ทั้งที่หน้าเว็บภาคแรกไม่เคยกล่าวถึง ส่วนเนื้อเรื่องรอคนแปลดีกว่า Visual Novel ชอบพูดเยอะน้ำท่วมโลกก็งี้แหละ เกมเมอร์สายเดินเรื่องเร็วจะเบื่อ Visual Novel ก็ไม่แปลก


   จบการโหมดพูดน้ำท่วมโลก


   ลองคัดส่วนที่ผมพูดน้ำท่วมโลกข้างต้น (ใส่สีฟอนต์) มาเรียบเรียงตามสไตล์ของคุณ แล้วจะรู้ว่าใช้เวลาเหลือกี่นาที เนื้อจริงๆมีแค่ไหน นั้นแหละๆ เรื่องปกติของ Visual Novel ทั่วไป ถ้าคุณทนไม่ไหว ไม่ว่าพล็อตเรื่องไหนคุณก็ไม่อยากเล่นอยู่ดี

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป