ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์ DEK62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #dek63
สวัสดีครับ ผมเป็นdek62 ที่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ tcas ที่ไม่ค่อยจะราบรื่นสักเท่าไหร่

กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผมผิดพลาดตรงไหนก็หวังว่าทุกคนคงเข้าใจนะครับ
 ผมเรียนสายวิทย์-คณิต โรงเรียนประจำอำเภอ ในจังหวัดแถบภาคอีสาน  ผมเป็นคนค่อนข้างที่หัวไวเรียนรู้เรื่องได้ง่าย จึงทำให้ผมจบมาได้เกรด top ของระดับชั้น
แต่ข้อเสียของผมคือผมเป็นคนค่อนข้างจะขี้เกียจ ไม่ค่อยจะทบทวนเนื้อหาที่เรียนสักเท่าไหร่ จะอ่านก็แต่ก่อนวันสอบวันสองวัน (ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ผมนั้นไม่สมดังหวังกับระบบ tcas) ต่อไปผมจะเข้าเรื่องเลยละกันนะครับ
เริ่มจากรอบแร
portfolio ในรอบนี้จะเป็นช่วงที่ เปิดสมัครสอบ GAT PAT และวิชาสามัญ ซึ่งผมก็ทำการสมัครปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกติคือ ผมตัดสินใจไม่ชำระค่าสมัครของ GAT PAT (แต่ของวิชาสามัญชำระ) เพราะผมคิดว่าน่าจะติดตั้งแต่รอบแรก เพราะเกรดก็ค่อนข้างดีผลงานผมก็ไม่น้อย(แต่มันไม่ได้รับประกันเราเลยว่าเราจะติด) บวกกับในช่วงชีวิตม.ปลายผมไม่ได้อ่านหนังสือเตรียมสอบเลย ในรอบportfolio ผมสมัครไปทั้งหมด 3 มหาวิทยาลัย
1.วิศวะโครงการช้างเผือก สจล.
2.วิศวะ มทส.
3.เทคนิคการแพทย์ มข.
พอถึงวันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัภาษณ์ ผมมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ทั้งสามที่(ตอนนั้นดีใจสุดๆ หารู้ไม่ว่าความผิดหวังกำลังจะบังเกิด) ตอนนั้นผมตัดสินใจไปสอบสัมภาษณ์ที่ สจล. แค่ที่เดียว เพราะว่าวันสอบสัมภาษณ์ของแต่ละที่ห่างกันแค่วันสองวัน ถ้าจะไปทุกที่ต้องไปรถส่วนตัวหรือไม่ก็นั่งเครื่อง แต่ผมไม่ได้โชคดีขนาดนั้น เพราะผมไม่มีรถส่วนตัว และไม่มีเงินพอที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน ตอนนี้ผมเลยเหลือแค่ความหวังเดียว แต่ผมก็รออย่างมีความหวังเพราะคิดว่ายังไงก็ต้องติดแน่ ถึงวันประกาศผลปรากฏว่าไม่เป็นไปตามหวังผมเลื่อนดูรายชื่อแต่ไม่มีชื่อผมเลย ตอนนั้น  เค้วงคว้างมาก เพราะผมไม่ได้เตรียมตัวสำหรับการสอบวิชาสามัญเลยซึ่งมันต้องใช้คะแนนยื่นในรอบสอง ถึงตอนนี้ผมมีเวลาเตรียมตัวในการสอบเพียงแค่เดือนกว่าๆ ซึ่งแน่นอนครับคนขี้เกียจอย่างผมไม่อ่านครับ เพราะตอนนั้นผมคิดว่าถ้าไม่ติดในรอบสองอีกก็จะเตรียมตัวสมัครใหม่ปีหน้า พอถึงวันสอบผมก็ไปสอบโดยที่ไม่ได้อ่านหนังสือเลยได้แค่เพียงดูคลิปที่ติวเตอร์เอาข้อสอบปีที่แล้วมาสอนในยูทูปก่อนหน้าวันสอบแค่วันเดียว(มันแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรผมเลย)
  
พอถึงวันประกาศผลสอบก็เป็นตามคาดครับคะแนนผมต่ำมากจนท้อว่าจะสามารถยื่นคณะไหนได้บ้าง ช่วงที่ประกาศคะแนนวิชาสามัญเป็นช่วงที่รับสมัครรอบสองโควต้าพื้นที่ หลังจากได้รู้คะแนนแล้วผมก็เอามาคำนวณตามคณะ/สาขาต่างๆ คะแนนผมต่ำกว่า min ของปีที่แล้วแทบทุกสาขา แต่ผมก็ลองยื่นคณะวิทย์
(ไม่ใช้คะแนนวิชาภาษาไทยกับสังคม) มข.ไป
ถึงวันประกาศผลก็ปรากฎว่ามีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์และวันต่อมาก็ต้องเดินทางไปสอบสัมภาษณ์ทำเอาผมเองก็เตรียมตัวแทบจะไม่ทัน แต่วันสอบสัมภาษณ์ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ถึงวันประกาศผลในรอบนี้ผมติดแล้ว
ผมดีใจมากๆที่ในที่สุดก็มีที่เรียน แต่จะชอบไหมผมเองก็ยังไม่รู้คงต้องรอเรียนไปสักพัก

ผมหวังว่าประสบการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์และเป็นประโยชน์ต่อรุ่นน้องนะครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป