ซ่อน
แสดง

13 Days in Chongqing and Xian, China 2019 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ภาษาจีน #คอร์สระยะสั้น #ฉงชิ่ง #ซีอานเจียวทง #ขงจื้อ

                 大家好, 我叫珍珠。ทักทายกันด้วยภาษาจีนกันเลยทีเดียว วันนี้จะขอมารีวิวประสบการณ์ ณ เมืองจีนกันค่า ขอทักทายกันอีกครั้งน่า สวัสดีค่ะ ชื่อมุกนะ  อายุ 24 ปีจ้า  ปีนี้ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีนกับทางสถาบันขงจื้อเบตง ไปเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ มหานครฉงชิ่งและเมืองซีอาน ประเทศจีน ซึ่งเมืองฉงชิ่งนั้น ตั้งอยู่บริเวณ ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ติดกับมณฑลหูเป่ย์ หูหนัน กุ้ยโจว ซื่อชวนและฉ่านซี ภายในตัวเมืองมีแม่น้ำไหลพาดผ่านหลายสายเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับ 8 ของจีน และได้ถูกขนานนามว่าเป็น “เมืองภูเขา เตาไฟ เมืองในหมอก” และเมืองซีอาน ตั้งอยู่บริเวณ ในมณฑลส่านซี เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เรียกได้ว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์โลกอีกเมืองหนึ่งซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมีชื่อเสียงระดับโลกสำหรับซัมเมอร์ที่เราไปรอบนี้ไปตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 รวมๆแล้วประมาณ 13 วัน ที่ผ่านมานี้เอง
…………………………………………………………………………..
                 ขอเล่าย้อนก่อนเลยว่า ทำไมมุกถึงได้ทุนของขงจื้อเบตง จังหวัดยะลา เนื่องด้วยจากทางคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้มีกิจกรรมร่วมกับทางสถาบันขงจื้อเบตง จังหวัดยะลามาโดยตลอด และในปีนี้ ทางสถาบันขงจื้อเบตงจัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน ณ เมืองฉงชิ่งและเมืองซีอาน เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เข้าใจวัฒนธรรมจีนจากประสบการณ์จริงและเป็นโอกาสที่ดีที่นักศึกษาจะได้พัฒนาทักษะภาษาจากประเทศเจ้าของภาษา ซึ่งได้ให้โควต้าแก่นักศึกษาที่เรียนวิชาภาษาจีน แต่ละสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งทางคณะมุกได้โควตามาทั้งหมด 5 โควต้า และทางคณะได้ทำการสอบคัดเลือกนักศึกษา และได้นักศึกษาทั้งหมด 3 คน ที่ได้เดินทางไปยังประเทศจีน การเดินทางของเราในทริปมีเพื่อนคนไทยที่ไปด้วยกันจากทั่วประเทศไทย ทั้งหมด 39 คน และอาจารย์ผู้ดูแล 2 คน
 
>>เราลองมาดูกันสิว่าในช่วงเริ่มเข้าหน้าร้อนของทั้ง 2 เมืองนี้ จะมีบรรยากาศจะเป็นอย่างไรกันบ้าง<<
 
                 คณะที่เดินทางทั้งหมดจ้า
 
                   วันที่เดินทางของเราวันที่ 20 พฤษภาคม 62 >>> ในครั้งนี้พวกเราเดินทางไปกับสายการบิน Air Asia ซึ่งการเดินทางไปเมืองฉงชิ่งนั้น จะใช้เวลาการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง (บินตรงเลยจ้า ไม่มีต่อเครื่อง) เวลาเครื่องออกจากสนามบินดอนเมือง ไปถึงสนามบินสนามบินนานาชาติ Jiangbei ฉงชิ่ง เวลา 13:50 – 18:00 น. ก่อนขึ้นเครื่องทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้เรากรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน และหลังจากนั้นก็จะให้เราทำการ check-in กันจ้า >> ถึงเวลาขึ้นเครื่องแล้วจ้า

…………………………………………………………………………..
                หลังจาก 3 ชั่วโมงผ่านไป ในที่สุดเราก็มาถึงเมืองฉงชิ่งเป็นที่เรียบร้อยจ้า ขอบอกเลยว่าตอนออกจากสนามบินลมดีมากแอบปนหนาวเล็กน้อย และมีเจ้าหน้าที่จากทางมหาลัยมารอต้อนรับพวกเรา หลังจากนั้นพาขึ้นรถของมหาลัย เพื่อไปยังมหาลัยกันต่อเลย เราใช้เวลานั่งรถจากสนามบินไปมหาลัย ประมาณ 45 – 50 นาทีได้ อ่อ! ลืมบอกไปว่าทริปนี้ กลุ่มพวกเราอยู่เมืองฉงชิ่งประมาณ 10 วัน และเดินทางไปเมืองซีอานอีกประมาณ 3 วันก่อนเดินทางกลับประเทศไทยค่ะ
…………………………………………………………………………..
                ในที่สุด เราก็มาถึงที่พักกันแล้ว ซึ่งทริปนี้พวกเราได้พักที่โรงแรม ซึ่งโรงแรมมีชื่อว่า Holiday Inn Chongqing  (重庆假日酒店) และมหาลัยที่เรามาเรียนมีชื่อว่า 重庆大学 หรือที่รู้จักกันคือ มหาวิทยาลัยฉงชิ่ง ตัววิทยาเขตอยู่ในเขตซาผิงปา ซึ่งตัวโรงแรมและมหาวิทยาลัยนั้น อยู่ไม่ไกลกันมาก ใช้เวลาเดินประมาณ 8-10 นาทีได้ หลังจากที่ได้ทำการ check-in เข้าพักกันเรียบร้อยแล้ว ทางอาจารย์ผู้ดูแลได้มากลุ่มพวกเราลงมากินข้าวกัน ณ ห้องอาหารของโรงแรม หลังจากรับประทานอาหารกันเรียบร้อย ทางอาจารย์ผู้ดูแลได้แจกบัตรห้องพักและบัตรนักศึกษา และได้ทำการนัดแนะรายละเอียดของกิจกรรมวันพรุ่งนี้
อาหารมื้อแรก ณ เมืองฉงชิ่ง
…………………………………………………………………………..

และนี้คือมหาวิทยาลัยฉงชิ่ง ที่กลุ่มพวกเราได้ไปเรียนภาษาและวัฒนธรรมกันที่นี้จ้า

 
…………………………………………………………………………..
 
                      วันแรกของการเรียน >> เนื่องจากรอบนี้พวกเราได้ไปกันกลุ่มใหญ่ และนักศึกษาแต่ละคนความรู้ด้านภาษาจีนมีความแตกต่างกัน จึงทำให้ทางอาจารย์ผู้ควบคุมจัดแบ่งห้องเรียน ออกเป็น 2 ห้อง ห้องแรกผู้ที่เคยสอบ HSK ระดับ 2,3 และห้องที่สอง คือผู้ที่เคยสอบ HSK ระดับ 4,5  คือ การสอบวัดระดับความสามารถภาษาจีน (HSK) เป็นการทดสอบสำหรับผู้ที่ไม่ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาแม่ โดยแบ่งการสอบข้อเขียนออกเป็นระดับ 1 – 6 ซึ่งจะมีการจัดสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนทั้งภายใน ประเทศจีนและต่างประเทศเป็นประจำทุกปี ซึ่งของมุกและเพื่อนจากคณะสถาบันเดียวกัน ได้อยู่ห้องแรก และอาจารย์ที่สอนพวกเราก็เป็นอาจารย์คนจีน แต่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย  แต่เวลาสอนอาจารย์ก็จะเน้นการใช้ภาษาจีนมากกว่า เพื่อทำให้เราคุ้นเคยด้านการออกเสียง (แต่ถ้าใครกลัวว่าไม่มีพื้นฐานภาษาจีน แต่อยากจะไปเรียนเหมือนมุก ก็สามารถไปได้น่ะ เพราะอาจารย์เขาจะถามก่อนเรียนว่าเรามีพื้นฐานมากน้อยแค่ไหน แล้วเขาจะปรับการเรียน การสอนให้เข้ากับเราเองค่ะ) ซึ่งเวลาเรียน ภาคเช้าตั้งแต่เวลา 08.30 – 12.00 ส่วนภาคบ่าย เริ่มเรียน 14.30 – 16.00 จะเรียนกันทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลาก็จะเหมือนกันทุกวัน ซึ่งการเรียนการสอนจะเรียน ฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาจีน แต่จะมีวิชาเสริมด้านวัฒนธรรมขึ้นมาให้อีก นั้นก็คือ ไทเก๊ก ฟังบรรยายประวัติมหาลัย วาดรูป เขียนพู่กันจีน และเยี่ยมชมวิทยาเขตเก่า ซึ่งกลุ่มของมุกนั้นเรียนอยู่วิทยาเขตใหม่
                   
และต่อไปนี้ก็จะเป็นกิจวัติประจำวันทุกๆวัน ในช่วงจันทร์ – ศุกร์ จะขอตัดไปที่ในช่วงเสาร์ อาทิตย์เลยหละกัน


…………………………………………………………………………..

สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองฉงชิ่ง >>>
              และต่อจากนี้ไปจะขอเล่าทริปที่ได้ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดกันหละนะ ซึ่งทุกๆอาทิตย์ จะมีไกดิ์ท้องถิ่นของที่นั้นพากลุ่มพวกเราไปยังสถานที่ต่างๆ

 
解放碑 (Jeifangbei)
ย่าน Jeifangbei นับเป็นย่านการค้าที่สำคัญมากของเมืองฉงชิ่ง ห้อมล้อมด้วยห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ภัตตาคาร ร้านอาหารต่างๆ  โดยตรงกลางจตุรัสจะมีอนุสาวรีย์ปลดปล่อยประชาชนอยู่ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงชัยชนะในการทำสงครามกับญี่ปุ่น ง่ายๆว่าถ้าใครไปฉงชิ่งแล้วจะต้องไปถ่ายรูปกับตัวหอนาฬิกานี้ ไม่อย่างนั้นคือไม่ถึงเมืองฉงชิ่งเลยหละ

洪崖洞 (Hongyadong)
ถือเป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่ห้ามพลาด แถมยังไม่ไกลกับ ย่าน Jeifangbei ใช้เวลาในการเดินประมาณ 10-15 นาที ซึ่งที่นี่เป็นห้างสรรพาสินค้าแบบ คอมมูนิตี้มอลล์ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกมากมาย รวมไปถึงที่นี่ยังเป็นโรงแรมอีกด้วย จุดเด่นที่สุดของที่นี่คือ อาคารสร้างขึ้นมาด้วยไม้แบบโรงเตี๊ยมในสมัยก่อน เป็นการผสมสานกันทั้งความทันสมัยและความคลาสสิก ที่นี่จะมีพวกรูปปั้นแสดงวิถีชีวิต ของคนโบราณไว้ให้ถ่ายรูปเล่นเต็มไปหมดเลย


 
磁器口 (Ciqikou)
เป็นหมู่บ้านจีนโบราณเล็กๆ อยู่ทางด้านตะวันตกของเมืองฉงชิ่ง ติดแม่น้ำเจียหลิง ที่นี่ปัจจุบันมีการปรับปรุงบ้านเรือนเก่าแก่ให้กลายเป็นถนนคนเดินที่เป็นทั้งแหล่งกินอาหารพื้นเมือง และช้อปปิ้ง โดยของขึ้นชื่อของที่เมืองฉงชิ่งคือ พริกฉงชิ่ง ที่ว่ากันว่าเผ็ดได้ใจ


 
重庆人民大礼堂 มหาศาลาประชาคม ณ นครฉงชิ่ง
เป็นโรงละครที่สามารถจุคนได้กว่า 4,000 คน และใช้เป็นสถานที่จัดการแสดงและการประชุมสำคัญต่างๆ มากมาย มีความสวยงามและโดดเด่นจากสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างยุคราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำเมืองอีกด้วยค่ะ


大足 ต้าจู๋ หน้าผาหินแกะสลัก
มรดกโลกทางวัฒนธรรม หน้าผาพระพุทธรูปหินแกะสลักหินไว้ตามหลืบหน้าผาที่มีความสวยงาม อายุอานามก็พันกว่าปีมาแล้ว หินแกะสลักต้าจู๋ นับเป็นงานศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาอย่างงดงามโดยการรวมเอาจิตวิญญาณ ความเชื่อในศาสนาพุทธ เต๋า และหลักคำสอนของขงจื๊อ รวมทั้งเทพเจ้าของจีน มารวมเข้าด้วยกันอย่างผสมผสานและกลมกลืน


 
เมืองโบราณชางโจว
เป็นเมืองโบราณที่สร้างขึ้นริมแม่น้ำ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองต้าจู๋ ในเมืองโบราณ มีหอกำแพงสูงกว่า 13 เมตร มีที่ว่าการเมือง และมีโรงละคร
…………………………………………………………………………..

หลังจากผ่านไปเกือบวันที่ 10 ของการอยู่เมืองฉงชิ่ง กลุ่มพวกเราก็เรียนจบคอร์สระยะสั้นจากมหาลัยฉงชิ่ง ก่อนรับประกาศนียบัตรจบคอร์ส ก็ได้มีการทดสอบหลังเรียนกันจ้า
………………………………………………………………………..

หลังจากนั้น ทางอาจารย์ผู้สอนได้จัดเลี้ยงอำลากันจ้า

…………………………………………………………………………..

และแล้วในวันที่ 30 พฤษภาคม กลุ่มพวกเราก็บอกลาเมืองฉงชิ่งกันแล้ว และกำลังจะเดินทางไปเมืองซีอานกันต่อเลย ด้วยรถไฟความเร็วสูง ซึ่งนั่งจากเมืองฉงชิ่ง ไปยังเมืองซีอานใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมงได้

 
…………………………………………………………………………..
ในที่สุด กลุ่มพวกเราก็ถึงเมืองซีอานกันแล้วจ้า หลังจากถึงปุ๊บ ทางโครงการก็ได้ซื้อทัวร์ของเมืองซีอาน และไกดิ์ได้พากลุ่มพวกเราไปยังที่พัก ซึ่งเมืองนี้พวกเราก็ได้พักโรงแรมนี้เลยจ้า

…………………………………………………………………………..
และในวันต่อมา ทางไกดิ์ก็ได้พากลุ่มพวกเราเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมกันจ้า….

兵马俑สุสานทหารม้าดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้
สิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ 8 ของโลก เป็นหลักฐานสำคัญทางโบราณคดี ในศตวรรษที่ 20

回民街 เป็นถนนคนเดินดั้งเดิมของชาวจีนมุสลิม
ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซีอาน สองข้างทางบนถนนสายมีร้านรวงขายของทั้งอาหารพื้นเมืองอย่างของแห้ง

 
วัดเจดีย์ห่านป่าใหญ่
อยู่ทางทิศใต้ของกำแพงเมืองซีอาน (ฉางอาน) มณฑลส่านซี เจดีย์องค์นี้อยู่ในวัดต้าเฉียน ซึ่งเป็นวัดที่สร้างโดยเจ้าชายหลี่จื้อ รัชทายาทของถังไท่จงฮ่องเต้

…………………………………………………………………………..

ประสบการณ์ได้ทุนระยะสั้น ณ เมืองฉงชิ่ง – ซีอาน ประเทศจีน
กับสถาบันขงจื้อเบตง 2019

 
                    ประสบการณ์ที่ได้รับตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์นั้น คือการเรียนรู้ที่จะใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน การสื่อสาร เราได้รู้การออกเสียงที่ถูกต้อง การพูดคุยกับคนจีน เรียนรู้วัฒนธรรมของคนจีน ซึ่งการได้ไปครั้งนี้ ทำให้เจอมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อนที่เข้าร่วมโครงการ อาจารย์ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ทั้ง 2 เมืองที่ได้เดินทางไป
                   การได้มาเป็นเด็กทุนในครั้งนี้ ถึงแม้มันจะเป็นช่วงเวลาระยะเวลาสั้นๆ แต่สำหรับเราแล้วมันถือว่าคุ้มมากจริงๆ เพราะได้ทั้งประสบการณ์ต่างแดน ทั้งเพื่อนใหม่ ภาษาใหม่ ซึ่งแต่ละวันเราก็จะได้ใช้ภาษาไปด้วยโดยไม่รู้ตัว ทั้งการสั่งซื้อข้าว การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือแม้กระทั่งการถามทางก็ตาม อีกทั้งเรายังได้รู้จักทั้งเพื่อนคนไทย และเพื่อนคนจีนอีกหลายคน ซึ่งขอขอบคุณทางสถาบันขงจื้อเบตง แล้วก็ทางคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และขอขอบคุณอาจารย์ทั้ง 2 คน ที่คอยดูแลพวกเราตลอดทั้งโครงการ ขอบคุณทุกๆประสบการณ์ที่สอนให้เราโตขึ้นอีกก้าวกับการมาเรียนซัมเมอร์ในครั้งนี้ 
ขอฝากถึงคนที่กำลังจะหาที่เรียนซัมเมอร์ที่ประเทศจีน เราขอแนะนำเมืองฉงชิ่งและซีอานไว้เป็นทางเลือกอีกทางค่ะ เพราะเมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ค่าครองชีพไม่สูง  สำเนียงฟังง่าย บรรยากาศดี ผู้คนอัธยาศัยดีมาก
 
 
ถ้าอยากรู้รายละเอียดหรือสนใจอยากจะเดินทางไปเรียน ทำงาน หรือเที่ยวเมืองนี้ก็สามารถสอบถามมุกได้นะคะ
Line: loveperhapshours
(ขออนุญาตเพื่อนๆในการลงรูปนะคะ)
 
-มุกวลัย-
นักเรียนทุนขงจื้อ 2562 ระยะสั้น /Chongqing and Xian 2019
…………………………………………………………………………..
ขอฝากเพจรีวิวเมืองอื่นๆด้วยน่า….
https://www.dek-d.com/board/view/3780737/#
https://pantip.com/topic/35609234
https://www.dek-d.com/board/view/3871621/
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป