ซ่อน
แสดง

เป็นนักดาราศาสตร์เป็นยากมั้ย [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักวิทยศาสตร์ #ดาราศาสตร์ #เรียนต่อ #เรียนต่อนอก #astro
คือตอนนี้กำลังสนใจด้านดาราศาสตร์อยู่ครับ ชอบวิชาเลข ฟิสิกส์ อังกฤษ กำลังดูๆ คณะวิทย์-ฟิสิกส์มช แล้วต่อโทด้านดาราศาสตร์มช ไม่ก็ขอทุนไปต่างประเทศครับ 

แต่ที่สงสัย พอจบมาแล้ว จะคุ้มค่ากับที่เรียนไหม ทำงานที่ไหนได้บ้าง แล้วการทำงานที่ สดร.หรือ NARIT เป็นยังไงบ้าง รายได้ประมาณเท่าไหร่

ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   positive thinking
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ไม่ได้มีข้อมูลมากนะคะ แต่ถ้าถามว่ายากไหม พี่ตอบได้เลยว่า "ยาก"

   แต่น้องจะหยุดฝันเพียงเพราะมันยากแค่นี้จริงๆเหรอ ขอตอบโดยพื้นฐานโดยทั่วไปก่อนนะคะ ก็คือน้องต้องเลือกเรียน คณะวิทยาศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ ซึ่งถ้าเรียนจบเฉยๆเนี่ย มันธรรมดาไป ช่วงระหว่างเรียน แน่นอนว่าจะต้องมีโครงการแลกเปลี่ยน โครงการวิจัยต่างๆ ในต่างประเทศ มีสอบทุนหรือไม่ก็กิจกรรมแลกเปลี่ยน ค่าย ฝึกงาน อะไรทำนองนี้ น้องต้องมั่นหาข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ หรือคุยกับอาจารย์ที่คณะก็ได้ค่ะ


   ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากจะให้ยอมรับอย่างนึงว่า สายงานนี้คงจะรุ่งยากถ้าอยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าน้องรักในดาราศาสตร์จริงๆ น้องก็ต้องอดทน ต้องใจเรียน ฝึกภาษาอังกฤษให้ดีเพื่อที่จะได้ไปต่อยอดในต่างประเทศได้ แต่ต่างประเทศนั้น การแข่งขันก็สูงมาก ฉะนั้นถ้าใจรักจริงๆ น้องก็ต้องสู้นะคะ เพราะถ้าหวังว่าจะให้จบไทย ทำงานที่ไทย พี่ว่ามันอาจจะไม่คุ้มเลย ในวิชาชีพนี้

   ลองถามใจตัวเองก่อนค่ะ ว่าพร้อมที่จะสู้กับอาชีพนี้ไหม ถ้าพร้อม ก็ลุยเลยค่ะ


   ปล.ฝากลิ้งค์เว็บข่าวสาร ทุนเรียนต่อต่างประเทศหรือโครงการต่างๆ ช่วงระหว่างเรียนนะคะ พี่ก็ได้ความรู้ดีๆ จากเว็บนี้เหมือนกัน www.scholarship.in.th

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป