เราควรจริงจังกับการเขียนแค่ไหน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหาวิทยาลัย
วันนึงผมเขียนนิยายอยู่ จนวันนึงก็มานั่งคิดว่า เฮ้ย เราก็พอทำได้นะ ไว้พอเข้ามหาลัยจริงๆ เบนเข็มจากนิติไปเรียนศิลปศาสตร์หรือมนุษยดี (หาเรื่องให้ตัวเองชัดๆ) เพราะถ้าเราเก่งกว่านี้ก็คงทำหนังสือขายได้+มีพื้นฐานนิดๆ แต่เราก็ทำได้หลายอย่างนอกจากการเขียน อย่างนักกฎหมาย ครู ผู้ให้คำปรึกษาและคำแนะนำ ไม่ก็นักจิต จะใช้ชีวิตกับงานเขียนจริงหรือ แต่ถ้าเรียนทางนี้ตรงๆ ทักษะการเขียนก็คงเพิ่มขึ้นมากๆ

จะเอามาทำเป็นอาชีพ มันก็คงไม่ไหว เพราะเราก็ไม่ได้จริงจังอะไรขนาดนั้น แค่ทำยามว่าง แต่ถ้าเสี่ยงดูมันก็อาจคุ้ม (แน่นอนว่าผมอาจต้องอดหลับอดนอนซดกาแฟปั่นนิยาย ปวดหัว ปวดตา สายตาสั้นขึ้น หลังค่อมโค้ง ขอบตาดำ ขาดการพักผ่อน หรือต้องมีการเงินที่ฝืดเคือง แต่เราทำแล้วสนุกนะ ถึงจะหัวไม่แล่นตลอด แต่ถ้าทำไปอาจจะฝึกวินัยในการเขียนให้ปั่นอย่างสม่ำเสมอได้)

ใครเขียนเป็นอาชีพหลักบ้างครับ ชีวิตอยู่ยากไหม ต้องเผชิญความเสี่ยงอะไรอีกบ้าง ถ้าเป็นคนของสำนักพิมพ์มีเงินเดือนไหม หรือต้องปั่นเพื่อท้องล้วนๆ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ชีวิตตัวเอง คิดเองดีกว่ามั้ย


  อย่าให้คนอื่นตัดสินใจ เพราะถ้าอนาคตพลาดไป ก็จะมีความคิดทำนองว่า "เพราะทำตามเธอ ฉันถึงแย่แบบนี้" โผล่ขึ้นมา


  บอกได้แค่ว่า


  1.ที่บอกในกระทู้ว่า "พอทำได้" ไม่ได้แปลว่า "ทำได้ดี"


  2.เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือกระดาษยังมีซาลาเปา


  3.เส้นทางงานศิลป์ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถ้าปีหนึ่งออกหนังสือต่ำกว่า 5 เล่ม ก็แปลว่าไส้แห้ง และมีพึ่งพาที่บ้านแน่


  และที่สำคัญ...


  4. ดังหรือไม่ดัง ไม่ได้เกี่ยวกับฝีมือและความพยายามเท่านั้น มันเกี่ยวกับโชคและโอกาสด้วย

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เรียนสาขาไหนที่เขียนนิยายได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นอักษรศาสตร์ที่ตรงสุด แต่คนจบอักษรศาสตร์มาก็ไม่ได้มาเป็นนักเขียนทุกคน ดังนั้นขึ้นอยู่กับนิสัยความพยายามและประสบการณ์ค่ะ ดังนั้นไม่ว่าจะเรียนสาขาไหนก็เขียนนิยายได้ อย่างถ้าเรียนนิติ ความรู้ด้านนิติก็อาจจะทำให้เราเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนหรือนิยายแนวกฏหมายได้ก็เป็นได้


  เอาจริงๆ ในตอนนี้นักเขียนหลายคนที่ประสบผลสำเร็จยังเรียนไม่จบป.ตรีก็มี แต่นั่นหมายความว่าเขามีพรสวรรค์ หรือไม่ก็อ่านมาเยอะจึงเขียนได้ดี


  เป็นนักเขียนไม่ยากค่ะ แต่เป็นนักเขียนอย่างเดียวเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องนั้นเราต้องมั่นใจว่างานของเราขายได้ระดับหนึ่งค่ะ ไม่มีเงินประจำเป็นรายเดืิอนที่แน่นอน ไม่มีใครมากดดันเราแต่เราก็ต้องรับผิดชอบในงานเขียนของเรา ถ้าขี้เกียจก็ไม่มีเงินนะคะ ไม่เหมือนงานประจำที่จะแอบอู้ได้แต่ก็ยังมีเงินเดือนประจำอยู่


  ดังนั้นขอแนะนำว่า เรียนในสิ่งที่ตัวเองคาดหวังไปก่อนเถอะค่ะ ยังไม่รู้ว่าชีวิตจะเป็นยังไงก็ควรทำในสิ่งที่คิดว่าดีกับตัวเองไว้ก่อน พื้นฐานด้านการเขียนก็เก็บสแปร์ไปเรื่อยๆ ถ้าเรียนจบก็อาจจะทำงานไปเขียนไปก่อน เพราะอย่างน้อยก็ยังมีรายได้ประจำ หาประสบการณ์ชีวิตไปในตัว ซึ่งมีหลายคนในนี้ก็ทำแบบนี้ เอาให้ความสามารถและประสบการณ์เราแน่นจนมั่นใจว่าหาเงินได้กับมันจริงๆ แล้วค่อยออกมาทำเต็มตัวก็ไ่ม่มีป้ญหา


  ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อคิดดีๆ นะคะ เรายังเด็ก มีโอกาสที่ดีก็ทำไปค่ะ ถ้ามันไม่ใช่หรือไม่ชอบค่อยถอยออกมา

  ตอบกลับ

19 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป