/>

RoVศึกษา ตอนที่ 1 Dark Slayer Lane [ยินดีให้แชร์]

วิว
#rov


ในเกม RoV แต่ละตำแหน่งจะมีบทบาทและหน้าที่หลัก / รอง ในตัวมันเองอยู่ หลายคนอาจรู้ หลายคนอาจรู้คร่าวๆ หลายคนอาจสับสนกับตำแหน่งอื่นๆ บทความนี้จะมาเน้นว่า บทบาทและหน้าที่หลักๆ จะเป็นอะไรบ้าง 

มาตำแหน่งแรกคือ Dark Slayer Lane หรือหลายคนอาจเรียกออฟเลน หลายคนอาจเรียกเลนดาร์ก หลายคนอาจเรียกเลนมังกรเล็ก ตำแหน่งนี้อาจดูเหมือนเล่นง่ายสุดแต่ที่จริงแล้ว ควรจะเป็นผู้เล่นที่มีความชำนาญมากที่สุดตำแหน่งนึงเลย ทีนี้หน้าที่หลักๆ ต้นเกมจะมีดังนี้ 

1. ปกป้อง ป้อม เลนนี้ เหมือนกับเลนอื่นที่ป้อมสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด การป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาทำลายป้อมของเรา และ หาโอกาสทำลายป้อมฝ่ายตรงข้าม คือสิ่งสำคัญของเกมนี้ 

2. จัดการครีปในเลนตัวเอง ห้ามปล่อยให้บ้านเราตีครีปแทนเด็ดขาด เพราะเงินที่ได้จะลดลงพอสมควร รวมถึงการจัดการครีปเองได้จะทำให้ได้เงินเยอะกว่าด้วย ดังนั้นการใช้ Skill เพื่อจัดการครีปคือสิ่งที่จะต้องคำนวนและพึงระวังให้ดี 

3. สอดส่องป่าในพื้นที่บริเวณเราให้ได้ กรณีอยู่ฝั่งฟ้าจะต้องส่อง Blue Buff กรณีอยู่ฝั่งแดงจะต้องส่อง Red Buff แต่การจะส่องพื้นที่ได้นั้น หน้าที่หลักข้อ 1-2 คือสิ่งที่สำคัญกว่า อย่าคิดว่าไม่ใช่โรม ไม่ต้องทำ เพราะโรมเองก็ต้องสอดส่องจุดอื่นๆ ที่อาจสำคัญมากกว่า 

4. ห้ามตายโดยเด็ดขาด !! แม้จะเป็นตัวละครเสียเปรียบยังไงก็ตาม ก็อยู่รอดให้ได้นับเป็นความชำนาญของแต่ละบุคคลที่จะต้องมีเอาไว้ การใช้พุ่ม จะเป็นประโยชน์อย่างมากที่จะตัดสินใจว่าใครมีฝีมือมากกว่ากัน ยิ่งถ้าตัวละครฝ่ายเราได้เปรียบจะต้องกดดันเลนให้มากที่สุดเข้าไว้ เพราะนั่นจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องส่งคนมาช่วย จะยิ่งเปิดโอกาสให้เลนอื่นๆ ได้ 

5. ช่วยเหลือและสนับสนุนเลนอื่น จะค่อนข้างแย่มากถ้าเลนนี้ไม่ไปช่วยเหลือเลนอื่นเลย การวิงไปช่วยเคลียร์ครีปเลนกลาง ขณะที่ฝั่งเราไปรวมตัวที่มังกร จะทำให้เลนไม่ถูกกดดัน และยังสามารถสร้างโอกาสเวดป่าได้ด้วย แต่อย่าลืมว่า ข้อ 1-2 คือสิ่งที่สำคัญมากที่สุด 

เมื่อป้อมถูกทำลายไปหนึ่งชั้นแล้ว การเดินเกมอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์และการช่วยเหลือทีมจะมีมากขึ้น 

ข้อแตกต่างระหว่าง Dark Slayer Lane กับตำแหน่งอื่นๆ 
1. ไม่เหมือนกับ Dragon Lane ตรงที่การต่อสู้แบบทีมจะเกิดขึ้นน้อยกว่า และเน้นการต่อสู่ 1 ต่อ 1 หรือ 1 ต่อ 2 มากกว่าสู้แบบ 5 ต่อ 5 ดังนั้นทักษะการเล่น ความว่องไวในการต่อสู้จำเป็นจะต้องมีมากกว่าเลนนี้ 
2. ไม่เหมือนกับ Mid Lane ตรงที่การต่อสู้แบบแก้งจะเกิดได้น้อยกว่า จุดดักพุ่มก็มีน้อยกว่า Mid Lane ดังนั้นการระวังภัยจะน้อยกว่า Mid Lane แต่ก็ไม่ควรประมาทเช่นกัน 
3. หน้าที่ที่ทำคล้ายป่าคือ การสอดส่องในพื้นที่ป่าของโซนตัวเอง (ตามภาพ) บางครั้งอาจจะต้องเวดป่าฝ่ายตรงข้ามได้ถ้ามีโอกาส 
4. หน้าที่ที่ทำคล้ายโรมคือ การสอดส่องพื้นที่ เพื่อให้โรมไปสอดส่องพื้นที่อื่นๆ แทนได้ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Dark Slayer Lane แม้จะไม่ค่อยสุงสิงกับใครมากนัก แต่ยังไง การสื่อสารภายในทีมยังสำคัญอยู่ เช่น ฝ่ายตรงข้ามหายไปไหน หรือ เดินไปไหนแล้ว จะไปช่วยป่า หรือ ช่วยเลนกลางในจังหวะไหน 

ตัวละครที่สำคัญมักจะเป็นกลุ่ม Fighter เป็นหลัก บางครั้งก็เป็นแท้งค์ได้ แต่ที่ไม่เหมาะคือเมจหรือแครี่ เพราะด้วยความที่สู้แบบตัวต่อตัวเป็นหลัก การโดนโจมตีเล็กๆน้อยๆ อาจจะตายหรือต้องวาปกลับบ้านบ่อยมากเกินไปได้ จนเสียหน้าที่หลัก ข้อ 1-2 ได้ 

ตอนหน้าจะมาพูดถึง Dragon Lane หรือเลนแครี่กันบ้างครับ 

Credit : Plearn Esport (https://www.facebook.com/plearn.esport/photos/a.2479425985424446/2582028795164164/?type=3&theater)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป