/>

สมุนไพรและยาจีน [ยินดีให้แชร์]

ศิรประภา
Guest IP
วิว
#ความรู้รอบตัว
สารประกอบประเภทยาที่ใช้ในการป้องกัน วินิจฉัยของแพทย์แผนโบราจีน ที่สำคัญมาจากสมุนไพรธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ซึ่งรามทั้งยาที่มาจากพืชยาที่จากสัตว์ยาที่มาจากแร่ธาตุและผลิตภัณฑ์ยาที่ได้จากสารเคมีบางส่วนกับยาที่ผลิตจากสิ่งที่มีชีวิตเป็นต้นความสำคัญ
สมุนไพรจีนนั้นมีมาช้านานมากแล้วในเมืองไทยและวันนี้เราจึงขอนำความรู้ในเรื่องประโยชน์ของสมุนไพรจีนและสรรพคุณสมุนไพรจีนรวมถึงโทษของสมุนไพรจีนหากว่าบริโภคมากเกินไปใครที่ชอบรับประทานสมุนไพรจีนต้องควรศึกษาถึงสรรพคุณสมุนไพรจีนกันสักหน่อยเพื่อให้ได้ประโยชน์ของสรรพคุณสมุนไพรจีนกันอย่างครบถ้วนและบำรุงร่างกายได้อย่างสูงสุดแต่ในเรื่องของโทษในสมุนไพรจีนนั้นก็จะมีข้อควรระวังกันสักเล็กน้อยฉะนั้นแล้วเราก็มาดูประโยชน์ของสมุนไพรจีนสรรพคุณสมุนไพรจีน ในปี 2003 การศึกษาที่ดีพิมพ์ในวารสารยืนยันว่าเห็ดหลินจือโดดเด่นในสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระผู้ป่วยเอดส์และมะเร็งบางรายจึงใช้เห็ดหลินจือในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันการผลิตเห็ดหลินจือขาวบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในผู้ชายและอาจช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตหรือแพร่กระจายของเนื้องอกในร่างกายอย่างไรก็ดีเห็ดหลินจือมีผลข้างเคียงที่ต้องระวังเช่น อาจทำให้กลิ่นเหม็น คัน และหากกินมากเกินไปอาจกระตุ้นอาการบ้านหมุนก็ได้ แต่คนไทยอาจคุ้นเคยกับท่อภาษาจีนมากกว่า เห็นเล็กๆอย่างนี้แต่ก็เต็มไปด้วยสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ซีลีเนียม วิตามินบี2 วิตามิน และยังมีกรดไขมันโอเมก้า3อีกด้วยแม้โดยรวมจะไม่มีทางพิสูจน์ทางคลินิกแต่ก็เชื่อกันว่าเก๋าก็มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนพะชั้นเลศเกาลีดต่างจากถัวหรือเมล็ดพืชอื่นๆตรงที่มันมีไขมันมีไขมันพ้อยมาก แต่กลับเป็นถั่วชนิดเดียวที่มีวิตามินชีเทียนเท่ากับมะนาวแน่นอนชาเกิดชวยถุกใช้เป็นยาพื่นบ้านมานานในฐานยาลดไข่โดยมีสารอาหารทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 1 กรดอะมิโน ฟลาวานพอยค์เชือกันว่ามันจะช่ายลดความดันโลหิตสูงคอเลสเตอรลเกาล้ดจีนมีสารอาหราคล้ายข้าวกล้อง จึงมีคำกล่าวว่ามันคือ ชัญยาพืชที่เกดพบต้มไม้ ด้วนความที่มันมีกรดโปลิก วิตามินซีและคาร์ไฮเกรต เชิงซ้อน มันจึงเป็นในอาหราที่ให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดีที่สุด
-ทรัพยากรจีน
จีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมีภูมิประเทศสลับซับซ้อนและมีหลายฤดูกาลทำให้จีนมีภาวะนิเวศที่แตกต่างกันหลายแบบซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่ดีสำหรับการเติบโตของเราสมุนไพรที่มีมากมายหลายชนิดปัจจุบันจีนได้บุกเบิกและใช้ยาสมุนไพรกว่า8,000ชนิดในนี้มี 100 กว่าชนิด
ประโยชน์ที่ได้รับ


ยกตัวอย่างสมุนไพรไทยและสมุนไพรไทยมีดังนี้
1.ตะไคร้
สรรพคุณ : ทั้งต้น ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับ
สมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อหัว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลม อัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูงราก ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย ต้น ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพร
ชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวด้วย
2.มะกรูด
สรรพคุณ : ขับลมแก้จุกเสียด
1.ตัดจุกผลมะกรูดคว้านไส้กลางออกเอามหาหิงส์ใส่แล้วปิดจุกนำไปเผาไฟจนดำเกรียมบดเป็นผงละลายกับน้ำผึ้งรับประทาน จะช่วยขับลม
แก้ปวดท้องหรือป้ายลิ้นเด็กอ่อน เป็นยาขับขี้เทาได้
2. น้ำมะกรูดใช้ถูกฟัน แก้เลือดออกตามไรฟัน
3. เอาผลมะกรูดมาดอง เป็นยาดองเปรี้ยวรับประทานขับลมขับระดู
4. เปลือกผลฝานบาง ๆ ชงน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย รับประทานแก้ลมวิงเวียน
5. เปลือกฝนใช้ผสมในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น แชมพู สบู่
3.กระวานไทย
สรรพคุณ: ตำรายาไทย: ผลแก่ รสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม ใช้แก้อาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม และแก้แน่นจุกเสียด มีฤทธิ์ขับลมและบำรุงธาตุ แก้ธาตุไม่ปกติ บำรุงกำลัง ขับโลหิต แก้ลมในอกให้ปิดธาตุ แก้ลมเสมหะให้ปิดธาตุ แก้ลมในลำไส้ เจริญอาหาร รักษาโรค รำมะนาด แก้ลมสันนิบาต แก้สะอึก แก้อัมพาตรักษาอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เมล็ด แก้ธาตุพิการ อุจจาระพิการ บำรุงธาตุ ขับเสมหะ
แก้ปวดท้อง ขับลม นอกจากนี้ยังใช้ผสมกับยาถ่ายเพื่อบรรเทาอาการไซ้ท้อง (คลื่นไส้อาเจียน) เช่น มะขามแขกเป็นส่วนประกอบในพิกัดยาไทย คือ พิกัดตรีธาตุ ประกอบด้วย กระวาน ดอกจันทน์ และอบเชย เป็นยาแก้ธาตุพิการ แก้ลม แก้เสมหะ แก้ไข้ พิกัดตรีทุราวสา ประกอบด้วย ผลกระวาน ผลโหระพาเทศ ผลราชดัด เป็นยาแก้เสมหะ แก้ลม บำรุงน้ำดี แก้พิษตานซาง
4.ดอกอัญชัน
สรรพคุณ:รากมีรสเย็นจืดใช้เป็นยาขับปัสสาวะพิการเป็นยาระบาย ช่วยบำรุงดวงตาแก้ตาอักเสบตาฟาง ตาแฉะ โดยนิยมใช้รากต้นอัญชันชนิดดอกสีขาว นอกจากนี้ถ้านำรากมาถูฟันจะทำให้ฟันคงทน แข็งแรงและแก้อาการปวดฟันได้ดี เมล็ดใช้เป็นยาระบาย ซึ่งใช้ชนิดดอกสีนำเงินและดอกสีขาว ส่วนดอกสดนำมาทาศีรษะยาปลูกผม
5.ขมิ้นชัน
สรรพคุณ: เหง้าของขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อรา ลดการ อักเสบและ มีฤทธิ์ในการ ขับน้ำดี น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด
ยกตัวอย่างสมุนไพรจีน มีดังนี้
1.กาน้า หรือ สมอจีน
สรรพคุณ: ช่วยแก้เจ็บคอ ช่วยถอนพิษ แก้ไอละลายเสมหะ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ตลอดจนแก้อาการท้องเสียหรือโรคบิด
2. ก้านพลู หรือ เต็งหยง
สรรพคุณ: ช่วยขับลมและเป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย แก้โรคเหน็บชา แก้หืด ขับเสมหะ ช่วยลดกลิ่นปากและรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ใช้เป็นยาชาเฉพาะแห่ง แก้ปวดฟัน ฆ่าเชื้อทางทันตกรรม เป็นยาระงับการชักกระตุก ทำให้ผิวหนังชา

3.เก๊กฮวย
สรรพคุณ: ช่วยแก้อาการร้อนใน ขับเหงื่อ ขับลม บำรุงสายตา ลดอาการไอ ตลอดจนมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยยับยั้งและต่อต้านเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง

4.กุยช่าย
สรรพคุณ: ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด ช่วยฆ่าเชื้อและช่วยถ่ายพยาธิ มีสรรพคุณรักษาโรคนิ่วและหนองใน

5. เกาลัด
สรรพคุณ: ช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป