ซ่อน
แสดง

คำพูดที่ว่า "ไม่เคยมีใครตายเพราะเรียน" เราว่ามันไม่จริง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ชีวิตมหาลัย #dek63 #dek62 #dek60 #เด็กซิ่ว
คำพูดที่ผู้ใหญ่จะพูดเสมอว่า "ไม่เคยมีใครตายเพราะเรียน" จนมันกลายเป็นคำพูดที่ทำให้เราคิดเองว่า "ถ้าเรียนเเละเรียนเก่งเราจะมีชีวิตที่ดีขึ้น เราจะสบาย เราจะมีเงิน" เเล้วมันก็เป็นเพียงความคิดในวัยเด็กจนถึงระดับม.ต้น พอเริ่มม.ปลายเราว่าคำนี้เริ่มไม่จริงละ ยิ่งช่วงจะสอบเช้ามหาลัยนี้คือเครียดมาก มากที่ของเด็กอายุช่วง17-18 เเล้วที่คิดว่า จะมีที่เรียนป่าว สอบติดคณะในฝันป่าว ที่บ้านจะให้ไม่ แล้วก็อีกเยอะ 
เเต่มันก็ไม่เท่าช่วงเรียนมหาลัย เพราะการเรียนจะฆ่าเราให้ตายไปแบบช้าๆ มาน้อยเเต่เริ่มสะสมละมากขึ้นมากขึ้น
1.เริ่มนอนดึกเลยเที่ยงคืน เเล้วต้องตื่นเช้าไปเรียน เป็นเเบบนี้ไปจนเรียนจบ ช่วงไหนสอบคือ ไม่ได้นอน อ่านเสร็จรีบอาบน้ำไปสอบก็มี เพื่อนเราบางคน ไม่เคยนอนดึก จนมีความสามารถนอนตอนเช้าหรือไม่นอนเลย ในช่วงสอบ เเล้วก็คือสอบมันทุกอาทิตย์ สอบแล้วสอบอีก สอบผ่านคือ รอด สอบไม่ผ่าน ก็สอบแก้อีก เรียนมหาลัยเหมือนเราเช่าหอไว้อาบน้ำ แล้วกลับไปเรียนที่มหาลัยต่อ
2 เริ่มกินข้าวไม่ตรงเวลาหรือไม่ได้กิน เพราะบางวันเรียนเลิกบ่ายเลยเที่ยง บางวันตื่นสายเเล้วรีบไปเรียน บางวันเรียนเช้าเกินเช้าแบบแหกขี้ตาหรืออาบน้ำไปนอนต่อในห้องเรียน บางวันเลิกดึกเลิกแบบปิดมหาลัยให้ยามแทนได้เลย วันไหนกินครบ 3 มื้อก็วันนั้นดี มีบุญมากกกกก
3 เริ่มกินกาแฟ กินM100 กินคาราวบ่าว กินจนเหมือนทั้งโรงงานผลิตมาขายเราคนเดียว กินเพื่อให้ไม่ง่วง กินให้ตาแข็ง อ่านหนังสือ ปั่นโปรเจ็ค วิจัย ให้เสร็จทันเวลา กินแบบปีหนึ่งเก็บออกจากห้องเป็นกระสอบ แบบช่วงสอบคือหมด7-11 หายากมากๆ 
4 เริ่มกดดันตัวเอง กดดันว่าต้องผ่าน ต้องได้A(แต่เรื่องAนี้ไม่เคยมีความคิดในหัวเลยขอแค่ไม่ F ก็ดีใจแล้ง5555)  ต้องให้ได้คะเเนนตามที่เราต้องการ แล้วอาจารย์ก็ตัดผ่านแบบโหดร้าย ออกสอบแบบเคยเรียนเรื่องนี้ไปเมื่อไรวะ
5 เริ่มเครียด เครียดเเล้ว--> ปวดหัว--> กินยา --> กินจนติด
(*ยาแก้ปวดนะ) 
6 เริ่มมีโรค เพื่อนบางคนเครียดจนเป็นโรคไปก็มี บางคนก็ป่วยบ่อยขึ้น มีอาการแพ้นู้นนี้ บางคนน้ำหนักลด 

แล้วไหนใครว่าการเรียนไม่เคยฆ่าใคร แต่การเรียนได้ฆ่าเราให้ตายแบบช้าต่างหาก ไม่ตายเลยทันที ตายโดยที่เราฆ่าตัวเอง

สำหรับเราคือ เราเรียนหนัก สอบทุกอาทิตย์ สอบแบบตัดคะแนนผ่านที่ 60% สอบครั้งหนึ่งแทบตาย แล้วมันก็สะสมมาเรื่อย ทำให้เราน้ำหนักไม่ค่อยขึ้นเลย พอขึ้นไปพอถึงช่วงสอบก็ลดอีก แล้วลดลงกว่าเดิม 
เราเป็นคนไม่กินกาแฟไม่กินอะไรเลย แต่ต้องทำยังไงก็ได้ให้อ่านหนังสือให้จบให้รู้เรื่อง ไม่นั้นจะนอนไม่หลับ *อันนี้คือข้อเสียมากๆ บางครั้งอ่านถึงเช้าเเล้ว นอน~2 ชม. แล้วไปสอบ

จนมาอาทิตย์นี้คือ สอบจบ มันจะสอบเนื้อหาทั้งหมดที่เคยเรียนมาตั้งแต่ปี1 แล้วเราพึ่งกลับจากฝึกงาน ก็กดดันตัวเองแบบเเรงมากว่าสอบปกติคือต้องสอบผ่านรอบแรก ไม่สอบแก้นะ อ่านหนังสือแบบมาราทอนมาก อ่านถึงเช้า เป็น 4 วันที่ย่ำแย่มาก อ่านเสร็จ ~ตี2 นอน ตื่น 7 โมงเช้า เริ่มสอบ8.30น. สอบเช้า บ่าย 
-ต้องดมยา 
-ปวดหัวแต่ไม่ยอมกินยาเพราะกลัวง่วงตอนสอบ
-กินเยอะเเต่ น้ำหนักลด 2 กก.
-กินมื้อเช้ากับเย็น ตอนเที่ยงอ่านหนังสือไม่ยอมกินข้าว
-รู้สึกวูบตลอด 
-กินแต่น้ำหวาน วันละ 2 แก้ว
-ป่วยตั้งแต่วันแรก
เเล้วคือในสาขาเหมือนมีแต่ซอมบี้ เพราะทุกคนก็เป็นเหมือนกันหมด ตาลอยๆ งงๆ พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ใช้วิธีพิมพ์ไลน์เอาเวลาจะสื่อสารกัน พอสอบเสร็จใครผ่านก็ได้พัก ใครตกก็แก้อีก
ส่วนเราสอบผ่าน ก็นอน นอนอย่างเดียว นอนทั้งวัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็นจนถึงเที่ยงของอีกวัน นอนแบบเหมือนไม่เคยนอน ง่วงตลอดเวลา 

สุดท้ายอยากฝากถึงน้อง หรือ คนที่เข้ามาอ่านว่า รักตัวเองให้มากๆ ดูแลสุขภาพให้เยอะๆ กินอาหารดีๆ นอนพักให้เพียงพอ นอนเยอะๆ ดื่มน้ำเยอะๆ
ตอนเรียน สอบไม่ผ่านก็แค่สอบใหม่ แก้ตัวได้อีกรอบ แต่ถ้าเราเป็นอะไรไป ไม่มีขอใหม่มาทดแทนแล้วนะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

10 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป